शिक्षण मंत्रालय
प्रधानमंत्री पोषण शक्ती निर्माण (पीएम पोषण) योजनेअंतर्गत 'सामग्री परिव्ययात' वाढ
10 APR 2025 1:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 एप्रिल 2025
पीएम पोषण ही केंद्र शासन प्रायोजित योजना असून याअंतर्गत बालवाटिका आणि इयत्ता पहिली ते आठवीपर्यंतच्या 10.36 लाख सरकारी आणि सरकार अनुदानित शाळांमध्ये शिकणाऱ्या 11.20 कोटी विद्यार्थ्यांना सर्व शालेय दिवसांत एक वेळचे गरम शिजवलेले जेवण दिले जाते. या योजनेचे उद्दिष्ट पोषण सहाय्य प्रदान करणे आणि विद्यार्थ्यांचा शालेय सहभाग वाढवणे, हे आहे.
पीएम पोषण योजनेअंतर्गत, जेवण तयार करण्यासाठी आवश्यक असलेल्या खालील घटकांच्या खरेदीसाठी 'सामग्री परिव्यय' प्रदान केला जातो:
सामग्री
प्रति विद्यार्थी प्रति जेवण प्रमाण
बाल वाटिका आणि प्राथमिक
उच्च प्राथमिक
डाळी
20 ग्रॅम
30 ग्रॅम
भाज्या
50 ग्रॅम
75 ग्रॅम
तेल
5 ग्रॅम
7.5 ग्रॅम
मसाले आणि मसाल्याचे पदार्थ
आवश्यकतेनुसार
आवश्यकतेनुसार
इंधन
आवश्यकतेनुसार
आवश्यकतेनुसार
श्रम मंत्रालयाचा श्रम विभाग, पीएम पोषणसाठी, सीपीआय निर्देशांकानुरूप ग्राहक किंमत निर्देशांक -ग्रामीण मजूर (सीपीआय-आरएल) या आधारे पीएम पोषण समुच्चयाअंतर्गत या वस्तूंसाठी महागाईसंदर्भातली आकडेवारी प्रदान करतो आणि त्यानुसार पीएम पोषण समुच्चयासाठी सीपीआय निर्देशांक तयार केला गेला आहे. देशातील 20 राज्यांमधील 600 गावांच्या नमुन्यातून निरंतर मासिक किंमती संकलन आधारावर श्रम विभाग, चंदीगडने सीपीआय-आरएल तयार केला आहे.
श्रम विभागाने पुरवलेल्या महागाई निर्देशांकाच्या आधारे, केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयाने 'सामग्री परिव्यय' 9.50 % ने वाढवला आहे. नवीन दर सर्व राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशात 01.05.2025 पासून लागू होतील. या वाढीमुळे केंद्र सरकार आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये जवळपास 954 कोटी रुपये अतिरिक्त खर्च उचलेल. प्रति विद्यार्थी प्रति दिन 'सामग्री परिव्यय' पुढीलप्रमाणे आहे.
(रुपयांमध्ये)
वर्ग
विद्यमान
सामग्री परिव्यय
वाढीव सामग्री परिव्यय 01.05.2025पासून
वाढ
बाल वाटिका
6.19
6.78
0.59
प्राथमिक
6.19
6.78
0.59
उच्च प्राथमिक
9.29
10.17
0.88
सामग्री परिव्ययाचे हे दर किमान अनिवार्य दर आहेत. तथापि, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांच्या निर्धारित वाट्यापेक्षा अधिक योगदान देण्यास मुभा आहे. काही राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश पीएम पोषण योजनेअंतर्गत वाढीव पोषण आहार देण्यासाठी त्यांच्या स्वतःच्या संसाधनांमधून त्यांच्या किमान अनिवार्य वाट्यापेक्षा जास्त योगदान देत आहेत.
सामग्री परिव्ययाव्यतिरिक्त भारत सरकार भारतीय अन्न महामंडळामार्फत सुमारे 26 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य पुरवत आहे. भारत सरकार अन्नधान्याचा 100%खर्च उचलत असून यात दरवर्षी सुमारे 9000 कोटी रुपयांचे अनुदान आणि एफसीआय डेपोमधून शाळांपर्यंत अन्नधान्याचा 100% वाहतूक खर्च समाविष्ट आहे. योजनेअंतर्गत अन्नधान्याचा खर्चासह सर्व घटक जोडल्यानंतर प्रति जेवण खर्च बाल वाटिका आणि प्राथमिक वर्गांसाठी अंदाजे 12.13 रुपये तर उच्च प्राथमिक वर्गांसाठी 17.62 रुपये येतो.

Ministry of Education
Enhancement of ‘Material Cost’ under the Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN) Scheme
10 APR 2025 11:27AM by PIB Delhi
PM POSHAN Scheme is a centrally sponsored scheme under which one hot cooked meal is served to 11.20 crore students studying in Balvatika and classes I to VIII, in 10.36 lakh Government and Government-aided schools on all school-days. The Scheme aims at providing nutritional support and enhancing school participation of students.
Under the PM POSHAN Scheme, ‘Material Cost’ is provided for procurement of following ingredients required for cooking the meals:
Ingredients
Per student per meal quantity
Bal Vatika & Primary
Upper Primary
Pulses
20 gm
30 gm
Vegetables
50 gm
75 gm
Oil
5 gm
7.5 gm
Spices & Condiments
As per need
As per need
Fuel
As per need
As per need
The Labour Bureau, Ministry of Labour provides data on inflation for these items under the PM POSHAN basket on the basis of Consumer Price Index – Rural Labourers (CPI-RL) in consonance with CPI index for PM POSHAN and accordingly CPI index for PM POSHAN basket has been worked out. The CPI-RL is constructed by Labour Bureau, Chandigarh on the basis of collecting continuous monthly prices from the sample of 600 villages spread over 20 States of the country.
On the basis of inflation index provided by the Labour Bureau, the Ministry of Education, Government of India, has enhanced the ‘Material Cost’ by 9.50 %. The new rates will be applicable across all the States and UTs w.e.f. 01.05.2025. The Central Government will bear the additional cost of Rs 954 crore approximately in FY 2025-26 due to this enhancement. The per student per day Material cost is as under: -
(in Rs.)
Classes
Existing material cost
Enhanced material cost w.e.f. 01.05.2025
Enhancement
Bal Vatika
6.19
6.78
0.59
Primary
6.19
6.78
0.59
Upper Primary
9.29
10.17
0.88
These rates of Material Cost are the minimum mandatory rates, however, States / UTs are free to contribute more than their prescribed share, as some States/UTs have been contributing more than their minimum mandatory share from their own resources for providing meals with augmented nutrition under the PM POSHAN Scheme.
In addition to the Material Cost, the Govt. of India provides about 26 lakh MT foodgrains through Food Corporation of India. The Govt. of India bears 100% cost of foodgrains including subsidy of approx. Rs. 9000 crore per annum and 100% transportation cost of foodgrains from FCI depot to schools. The per meal cost after adding all components including foodgrains cost under the scheme comes to approx. Rs 12.13 for Bal Vatika and Primary classes and Rs 17.62 for upper primary classes.