ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆಯ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 2025-2026ರ ಅವಧಿಗೆ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
09 APR 2025 3:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 2025-2026ರ ಅವಧಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆಯ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ) ಉಪ-ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ(ಎಂ-ಸಿಎಡಿಡಬ್ಲೂಎಂ)ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅದರ ಆರಂಭಿಕ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 1600 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು.
ಈ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಯು, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಜಾಲದ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಹಾಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾಲುವೆಗಳು ಅಥವಾ ನಿಯೋಜಿತ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಕೃಷಿಗೆ ನೀರನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ನೆಲದಾಳದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡದ ಪೈಪ್ (ಪ್ರೆಷರೈಸ್ಡ್‌ ಪೈಪ್) ನೀರಾವರಿಯೊಂದಿಗೆ 1 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ವರೆಗೆ ರೈತರು ಸ್ಥಾಪಿತ ಮೂಲದಿಂದ ತೋಟದ ಬಾಗಿಲಿನವರೆಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ಪೂರಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನೀರಿನ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಎಸ್ ಸಿಎಡಿಎ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ತೋಟದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು (ಡಬ್ಲೂಯುಇ) ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನೀರಾವರಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನೀರಾವರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಐಎಂಟಿ) ಮೂಲಕ ನೀರು ಬಳಕೆದಾರರ ಸೊಸೈಟಿ (ಡಬ್ಲೂಯುಎಸ್) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ನೀರು ಬಳಕೆದಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಎಫ್ ಪಿ ಒ ಅಥವಾ ಪ್ಯಾಕ್ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ನಂತಹ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ಯುವಕರು ಆಧುನಿಕ ನೀರಾವರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೃಷಿಯತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಆರಂಭಿಕ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಕಲಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 16 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.

Cabinet
Cabinet approves Modernization of Command Area Development and Water Management as a sub-scheme of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana for the period 2025-2026
09 APR 2025 3:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the Modernization of Command Area Development and Water Management (M-CADWM) as a sub-scheme of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) for the period 2025-2026 with an initial total outlay of Rs.1600 crore.
The scheme aims for modernization of the irrigation water supply network to supply of irrigation water from existing canals or other sources in a designated cluster. It will make robust backend infrastructure for micro-irrigation by farmers from established source to the Farm gate upto 1 Ha with underground pressurized piped irrigation. The use of SCADA, Internet of things technology will be used for water accounting and water management. This will increase the Water Use Efficiency (WUE) at the farm level, increase agriculture production & productivity; and thereby increase the income of farmers.
The projects will be made sustainable by Irrigation Management Transfer (IMT) to the Water User Society (WUS) for management of irrigation assets. The Water User Societies will be given handholding support for linking them with existing Economic Entities like FPO or PACS for five years. The youth will also be attracted to farming, to adopt the modern method of irrigation.
The initial approval is for taking up pilot projects across various agroclimatic zones in the country by challenge funding to the states. Based on the learning’s in design and structuring of these projects, National Plan for Command Area Development and Water Management will be launched starting from April 2026 for the 16th Finance Commission period.