President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN PORTUGAL; MEETS PRESIDENT OF PORTUGAL AND LEADS DELEGATION-LEVEL TALKS
WITNESSES THE LAUNCH OF POSTAGE STAMPS TO COMMEMORATE 50 YEARS OF DIPLOMATIC RELATIONS
INDIA-PORTUGAL RELATIONS ARE HISTORIC AND THESE RELATIONS HAVE CONTINUED TO GROW STRONGER: PRESIDENT MURMU
07 APR 2025 9:28PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Lisbon yesterday (April 6, 2025) on the first leg of her State Visit to Portugal and the Slovak Republic. This is the first-ever visit by an Indian President to Portugal in 27 years.
This morning (April 7, 2025), President Droupadi Murmu was warmly received by the President of the Republic of Portugal, H.E. Mr Marcelo Rebelo de Sousa at the historic ‘Praca do Imperio’ in Lisbon. She was accorded a ceremonial welcome with the Guard of Honour.
President Droupadi Murmu also visited the Church of Santa Maria and laid a wreath at the tomb of Luis Vaz de Camoes – the national poet of Portugal. She also visited the Monastery of Jerónimos – a masterpiece of 16th-century architecture in Portugal.
In the next engagement, President Droupadi Murmu and President Marcelo Rebelo de Sousa of Portugal graced the launch of postage stamps commemorating 50 years of diplomatic relations between the two countries. The stamps reflect the rich artistic and cultural heritage of India and Portugal, and feature vibrant folk attire from both countries: Rajasthan's distinctive Kalbeliya costume and the traditional Viana do Castelo dress from Portugal.
Later, President Droupadi Murmu discussed various aspects of bilateral relations and global and regional issues of shared interest with President Marcelo Rebelo de Sousa of Portugal during one-to-one meeting and delegation-level talks. The President said that India-Portugal relations are historic and these have continued to grow stronger and have evolved into a modern, multifaceted and dynamic partnership. She stressed the need to further strengthen long-standing bilateral ties, especially in trade and investment, science and technology, IT and digital technology, renewable energy, connectivity and mobility.
Both the leaders issued press statements after the meeting.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਪੁਰਤਗਾਲ ਯਾਤਰਾ; ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ-ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਭਾਰਤ-ਪੁਰਤਗਾਲ ਸਬੰਧ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
07 APR 2025 9:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਪੁਰਤਗਾਲ ਅਤੇ ਸਲੋਵਾਕ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ (6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025) ਲਿਸਬਨ ਪਹੁੰਚੇ। 27 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਪੁਰਤਗਾਲ ਯਾਤਰਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ (7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025), ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦਾ ਪੁਰਤਗਾਲ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਸੇਲੋ ਰੇਬੇਲੋ ਡੀ ਸੂਸਾ ਨੇ ਲਿਸਬਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ‘ਪ੍ਰਾਕਾ ਡੋ ਇੰਪੀਰਿਓ’ (‘Praca do Imperio’) ਵਿੱਚ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ (Guard of Honour) ਦੇ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸਾਂਤਾ ਮਾਰੀਆ ਚਰਚ (Church of Santa Maria) ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਵੀ (national poet of Portugal) ਲੁਇਸ ਵਾਜ਼ ਡੀ ਕੈਮੋਸ ਦੀ ਸਮਾਧੀ (tomb of Luis Vaz de Camoes) ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਰੋਨਿਮੋਸ ਮਠ (Monastery of Jerónimos) ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪੁਰਤਗਾਲ ਵਿੱਚ 16ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਨਮੂਨਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਾਰਸਲੋ ਰੇਬੇਲੋ ਡੀ ਸੂਸਾ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਟਿਕਟਾਂ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਇਹ ਟਿਕਟਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਲਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕ ਲਿਬਾਸ (vibrant folk attire) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕਾਲਬੇਲਿਯਾ ਪੁਸ਼ਾਕ (Rajasthan's distinctive Kalbeliya costume) ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਆਨਾ ਡੋ ਕਾਸਟੈਲੋ (Viana do Castelo) ਡਰੈੱਸ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਾਰਸਲੋ ਰੇਬੇਲੋ ਡੀ ਸੂਸਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੀ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਪੁਰਤਗਾਲ ਸਬੰਧ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ