ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજસ્થાનના કોટપુતલીમાં 108 કુંડિય રુદ્ર મહા મૃત્યુંજય મહા યજ્ઞના મહાપૂર્ણાહૂતી અને સનાતન સંમેલનમાં ભાગ લીધો
બાબા બસ્તીનાથજીએ આ સનાતન મહાયજ્ઞ દ્વારા આખા વર્ષ સુધી સમાજના દરેક વર્ગને સતત એક કરીને એક મહાન પ્રયાસ કર્યો છે
સમાજને એક કરવાનો, વ્યક્તિઓમાં આધ્યાત્મિકતા જગાડવાનો અને પર્યાવરણની સેવા કરવાનો આવો પ્રયાસ પહેલાં ક્યારેય જોવા મળ્યો નથી
આ આશ્રમમાં ઘણા ભક્તો આવ્યા અને અનેક પ્રકારના વ્યસનોનો ત્યાગ કર્યો, વ્યસન મુક્ત રહેવાનો સંકલ્પ લીધો, સામાજિક સંવાદિતાના પ્રતીક બન્યા અને બાબા બાલનાથજીની સમાધિને વધુ ઉર્જા અને શક્તિ આપવાનું કામ કર્યું
મહાયોગી બાબા બાલનાથજીનો જન્મ આ ભૂમિ પર થયો હતો અને તેમણે દેશ-વિદેશમાં 84 “ધૂણીઓ" સ્થાપિત કરીને પોતાનું સમગ્ર જીવન ધાર્મિક બનાવવાનું કામ કર્યું
ઘણા નિરાશ મન અને જીવોને આશા મળી છે, નિરાશાજનક અંતરાત્મા, નિરાધારને આધ્યાત્મિકતાનો આધાર મળ્યો છે અને જીવન અવાજહીન જીવો પ્રત્યે કરુણા દ્વારા આગળ વધ્યા છે
આજે બાબા બાલનાથજીની સમાધિ બાબા બસ્તીનાથ સત્ય અને તપસ્યામાં વિશ્વાસ, ત્યાગ અને સેવાને જીવનનો આધાર બનાવવા, કુદરતી જીવન જીવવા અને પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓની સેવા કરવાના સિદ્ધાંતોનો પ્રચાર કરી રહ્યા છે
મહાપ્રભુ આદિનાથથી લઈને 9 ગુરુઓ સુધી અને તેમના પછી અનેક ઉર્જ
06 APR 2025 5:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનનાં કોટપુતલીમાં આયોજિત 108 કુંડિય રુદ્ર મહા મૃત્યુંજય મહા યજ્ઞનાં મહા પૂર્ણાહૂતિ અને સનાતન સંમેલનમાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, બાબા બસ્તીનાથજીએ એક આખું વર્ષ સમાજના દરેક વર્ગને સતત એક કરીને એકજૂટ થઈને એક મોટો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં જ 108 કુંડિય મહા મૃત્યુંજય મહા યજ્ઞની શરૂઆત એક વર્ષ પહેલા થઈ હતી અને આજે તેનું સમાપન થવા જઈ રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગત રામ નવમીથી આ વર્ષની રામ નવમી સુધી દર પાંચ દિવસે સમાજના દરેક વર્ગમાંથી એક દંપતીએ અહીં 108 કુંડિય યજ્ઞ પર બેસીને પ્રકૃતિના સંરક્ષણ, સનાતનનો પ્રચાર અને આત્માની શુદ્ધિ માટે પવિત્ર લાગણીઓ સાથે યજ્ઞ કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સમાજને જોડવાનો, વ્યક્તિઓમાં આધ્યાત્મિકતાનું સિંચન કરવાનો અને પર્યાવરણની સેવા કરવાનો આ પ્રકારનો પ્રયાસ અગાઉ ક્યારેય જોવા મળ્યો નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, બાબા બાલનાથજીથી પ્રેરિત થઈને છેલ્લાં 16 વર્ષથી આ આશ્રમમાં બાબા બસ્તીનાથજી યજ્ઞનું આયોજન કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ આશ્રમમાં અનેક શ્રદ્ધાળુઓ આવ્યા હતા અને અનેક પ્રકારના વ્યસનોનો ત્યાગ કર્યો, વ્યસનમુક્ત થવાનો સંકલ્પ કર્યો, સામાજિક સમરસતાનું પ્રતીક બની બાબા બાલનાથજીની સમાધિને વધુ ઉર્જા અને શક્તિ પ્રદાન કરવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ અખંડ ધુનીની શરૂઆત એક મહાસિદ્ધ યોગીએ કરી હતી અને બાબા બસ્તીનાથજી તેને આગળ વધારી રહ્યાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતમાં ઘણા સંતો, મહાપુરુષો, ઋષિમુનિઓ, મુનિઓ છે અને બાબા બાલનાથજી પણ આવા જ એક મહાન યોગી હતા જેમણે આ ધરતી પર જન્મ લીધા બાદ દેશ-વિદેશમાં 84 "ધૂણી"ની સ્થાપના કરી અને પોતાના સમગ્ર જીવનને ધાર્મિક બનાવવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે માનવજીવનના 84 ચક્રમાંથી મુક્તિ મળ્યા બાદ જ્યારે તેમને સમાધિ પ્રાપ્ત થઈ ત્યારે તેમની તપસ્યાને કારણે આ સ્થાન ખૂબ જ ઉર્જાવાન બની ગયું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અહીં ઘણાં નિરાશ મન અને જીવનને આશા જાગી છે, નિરાશાજનક અંતરાત્મા મળ્યો છે, આધ્યાત્મિકતાનો લાચાર ટેકો મળ્યો છે અને જીવન અવાજ વિનાનાં જીવો પ્રત્યે કરુણા મારફતે આગળ વધ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે બાબા બસ્તીનાથ બાબા બાલનાથજીનાં સત્ય અને તપસ્યામાં વિશ્વાસ, ત્યાગ અને સેવાને જીવનનો આધાર બનાવવા, કુદરતી જીવન જીવવા અને પશુ-પક્ષીઓની સેવા કરવાનાં સિદ્ધાંતોને આગળ વધારી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પોતાનાં ગુરુની જેમ બાબા બસ્તીનાથજીએ પણ લોકધર્મ, જનકલ્યાણ, સનાતન ધર્મ, પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ અને સામાજિક સમરસતા માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યા હતા અને તેમને પ્રોત્સાહન આપવા કામ કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નાથ સંપ્રદાયે મહાપ્રભુ આદિનાથ અને નવ ગુરુઓ દ્વારા અને તેમના પછી ઉર્જાના અનેક વાહકો દ્વારા સનાતન ધર્મને શક્તિ આપવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ધરતી, જળ, અગ્નિ, આકાશ અને વાયુના તમામ તત્વોને જોડીને નાથ સંપ્રદાયમાં આત્મસાક્ષાત્કારની પ્રાપ્તિનું માધ્યમ ધૂણી ગણાય છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in the Mahapurnahuti and Sanatan Sammelan of 108 Kundiya Rudra Maha Mrityunjay Maha Yagya in Kotputli, Rajasthan
Baba Nastinath Ji has made a great effort through this Sanatan Maha Yagya by continuously uniting every section of society for an entire year
Such an effort of uniting society, instill spirituality in individuals, and serve the environment has never been seen before
Many devotees came to this ashram and gave up many types of addictions, pledged to be free from addiction, became a symbol of social harmony and worked to provide more energy and power to the Samadhi of Baba Balnath Ji
Mahayogi Baba Balnath Ji was born on this land and worked to make his entire life religious by establishing 84 “Dhunis” in the country and abroad
Many disheartened minds and lives have found hope, the hopelessfound conscience, the helpless found support of spiritualityand lives has moved forward through compassion towards voiceless creatures
Today Baba Balnath Ji's Samadhi Baba Nastinath is promoting the principles of believing in truth and penance, making renunciation and service the basis of life, living a natural life and serving animals and birds
From Mahaprabhu Adinath to 9 gurus and after them through many carriers of energy, the Nath sect has worked to give strength to Sanatan Dharma
06 APR 2025 5:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today participated in the Maha Poornahuti and Sanatan Sammelan of 108 Kundiya Rudra Maha Mrityunjay Maha Yagya at Kotputli, Rajasthan. Many dignitaries including Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma and Union Minister Shri Bhupendra Yadav were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Baba Nastinath Ji has made a great effort by continuously uniting every section of society for an entire year. He said that it was here that the 108 Kundiya Maha Mrityunjay Maha Yagya started a year ago and today it is going to conclude. Shri Shah said that from last Ram Navami to this year's Ram Navami, every five days a couple from every section of the society has performed yagya here by sitting on the 108 Kundiya Yagya with sacred feelings for the conservation of nature, promotion of Sanatan and purification of their soul.
Shri Amit Shah said that such an effort of uniting society, instill spirituality in individuals, and serve the environment has never been seen before. He said that inspired by Baba Balnath ji, Baba Nastinathji has been organizing yagya in this ashram for the last 16 years. He said that many devotees came to this ashram and gave up many types of addictions, pledged to be free from addiction, became a symbol of social harmony and worked to provide more energy and power to the Samadhi of Baba Balnath Ji. He said that this Akhand Dhuni was started by a Mahasiddha Yogi and Baba Nastinathji is taking it forward.
Union Home Minister said that India has had many saints, great men, sages, munis and Baba Balnath Ji was also one such great yogi who, after being born on this land, established 84 “Dhunis” in the country and abroad and worked to make his entire life religious. He said that when he attained Samadhi after getting liberation from the 84 cycles of human life, this place became very energetic due to his penance. Shri Shah said that here many disheartened minds and lives have found hope, the hopeless found conscience, the helpless found support of spirituality and lives has moved forward through compassion towards voiceless creatures. He said that today Baba Nastinathis carrying forward the principles of Baba Balnath Ji of believing in truth and penance, making renunciation and service the basis of life, living a natural life and serving animals and birds. He said that like his guru, Baba Nastinathji also took up various projects for folk religion, public welfare, Sanatan Dharma, environmental protection and social harmony and worked to promote them.
Shri Amit Shah said that the Nath sect has worked to give strength to Sanatan Dharma through Mahaprabhu Adinath and nine gurus and after them through many carriers of energy. He said that Dhuni is considered to be the medium of attaining self-realization in the Nath sect by combining all the elements of earth, water, fire, sky and air.