Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the Golden Jubilee celebration of IFFCO's Kalol branch in Gandhinagar, Gujarat, and lays the foundation stone of the Beej Anusandhan Kendra
The 50-year glorious journey of IFFCO shows how incredible results are achieved when cooperative and corporate values work together
Today, India is self-reliant in the field of food grains, and IFFCO has played an important role
IFFCO has made India’s cooperative sector renowned globally in the fields of Nano Urea and Nano DAP
Honouring contributions of Shri Tribhuvan Das Patel ji, Prime Minister Shri Narendra Modi established the country’s first Sahkari University in his name
The Sahkari University will work to bring modern cooperative education and transparency to every area of cooperation, from PACS to Apex
Tribhuvan Sahkari University will connect the cooperative sector with modern technologies like AI
Today, IFFCO has increased its production capacity to such an extent that its products are now reaching all over the world
The Beej Anusandhan Kendra, whose foundation has been laid today, will prove to be instrumental in enhancing farmers' prosperity in the future
06 APR 2025 4:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attended the Golden Jubilee celebration of Indian Farmers Fertiliser Cooperative Limited(IFFCO's) Kalol branch in Gandhinagar, Gujarat, and laid the foundation stone for the Beej Anusandhan Kendra. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that today marks the Golden Jubilee of IFFCO's Kalol Plant, and the groundbreaking ceremony for the Beej Anusandhan Kendra. He said that the 50 years of IFFCO’s glorious journey demonstrate how incredible results are achieved when cooperative and corporate values work together. He mentioned that IFFCO has efficiently handled all aspects related to research and development, marketing, branding, and reaching every household.
Shri Shah emphasized that India is now self-reliant in the field of food grains, and IFFCO has played a significant role in this achievement. He said that IFFCO has connected farmers with fertilizers and has further worked to connect fertilizers with cooperatives. He added that IFFCO now stands proudly after completing fifty years of its glorious journey. Union Minister of Cooperation expressed confidence that when IFFCO celebrates its centenary, the reputation of IFFCO will have grown significantly among cooperative organizations worldwide.
Shri Amit Shah said that IFFCO has also carried out various types of research and development work. He mentioned that when the groundbreaking ceremony of IFFCO's Kalol factory took place, it was considered a major revolution at that time. As time progressed, IFFCO conducted research and experiments in areas like Nano Urea, Nano DAP, Nano Liquid, Urea, Liquid DAP, etc., and increased production.
He highlighted that IFFCO has made India’s cooperative sector prominent globally in the field of Nano Urea and Nano DAP. He added that IFFCO’s Nano Urea and Nano DAP are now reaching all over the world. Shri Shah further said that IFFCO has increased its capacity, expanded its reach to farmers' fields, and worked to bring the results of laboratory experiments through research and development directly to the fields.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today marks the establishment of the Beej Anusandhan Kendra in Gandhinagar. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi has initiated several new ventures in every sector of the country. He stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has undertaken nearly 62 unprecedented initiatives in the country’s cooperative sector. He further noted that recently, Parliament passed a bill for the establishment of the Tribhuvan Sahkari University.
Shri Shah said that in honor of Tribhuvan Das Patel’s contribution to the cooperative sector, Prime Minister Modi has named this Sahkari university after him. He explained that this university will work to bring modern cooperative education and transparency to every sector of cooperation, from PACS to apex bodies. He added that this university will work to steer the entire cooperative movement in the country, using modern technologies like AI, and will conduct various analyses to determine the direction for the next 50 years based on these findings.
Shri Amit Shah said that today, IFFCO has launched the Beej Anusandhan Kendra, and IFFCO has a track record of successfully completing every task it has undertaken. He stated that this Beej Anusandhan Kendra will increase productivity on our land, make the produce more nutritious, reduce the use of water and fertilizers, and improve the quality of seeds. The center will also work on the preservation of our ancient seeds, some of which are thousands of years old.
Shri Shah further mentioned that when IFFCO was established 50 years ago, no one could have imagined that it would reach this level. Similarly, today, as the foundation for the Beej Anusandhan Kendra has been laid, this center will also prove to be a vital factor in enhancing the prosperity of our farmers.
Union Minister of Cooperation said that to strengthen our cooperative institutions, we need to focus on strengthening primary cooperative societies and cooperative dairies. He mentioned that for this, the government has worked on computerization, linking primary agricultural credit societies (PACS) with new activities, and including the entire economic cycle of dairies into the cooperative system under the leadership of Prime Minister Modi.
He stated that today, IFFCO has production units in five locations across three states — Kandla, Kalol, Phulpur, Amla, and Paradip — and we have become self-reliant in the fertilizer sector. Shri Shah further mentioned that the current fertilizer production capacity is 9 million metric tons, with sales reaching 11 million metric tons, a turnover of ₹40,000 crore, and a profit of ₹3,200 crore.
Shri Amit Shah said that in the past fifty years, the journey from chemical fertilizers to nano fertilizers and bio fertilizers has taken place under the leadership of IFFCO. He mentioned that when IFFCO was established, our focus in fertilizers was on bulk application, but today our focus is on targeted and controlled release, which ensures that nutrients are delivered without degrading our soil. He added that earlier, fertilizers had high costs and low efficiency, but now, IFFCO has made fertilizers low-cost and high-efficiency.
Union Minister of Cooperation noted that with Nano Urea and Nano DAP Liquid, there is no need to apply additional fertilizers. He highlighted that today IFFCO has increased its production capacity to such an extent that its products are now being exported all over the world. He said that IFFCO's 50 years have been dedicated to agriculture, grain production, the rural economy, and the prosperity of farmers. Similarly, he mentioned that IFFCO’s next 50 years, moving towards a century, will be focused on modernizing farming, making it the most productive, preserving our agricultural land, and protecting the environment.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં ઇફ્કોની કલોલ શાખાની સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણીમાં હાજરી આપી હતી અને બીજ અનુસંધાન કેન્દ્રનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો
IFFCOની 50 વર્ષની ભવ્ય સફર દર્શાવે છે કે જ્યારે સહકારી અને કોર્પોરેટ મૂલ્યો સાથે મળીને કામ કરે છે ત્યારે કેટલા અદ્ભુત પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે
આજે ભારત ખાદ્યાન્નના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર છે, અને IFFCOએ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે
IFFCOએ નેનો યુરિયા અને નેનો DAPના ક્ષેત્રોમાં ભારતના સહકારી ક્ષેત્રને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત બનાવ્યું છે
શ્રી ત્રિભુવન દાસ પટેલજીના યોગદાનને માન આપીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના નામે દેશની પ્રથમ સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી
સહકારી યુનિવર્સિટી PACSથી Apex સુધી સહકારના દરેક ક્ષેત્રમાં આધુનિક સહકારી શિક્ષણ અને પારદર્શિતા લાવવા માટે કામ કરશે
ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી સહકારી ક્ષેત્રને AI જેવી આધુનિક તકનીકો સાથે જોડશે
આજે, IFFCOએ તેની ઉત્પાદન ક્ષમતા એટલી હદે વધારી છે કે તેના ઉત્પાદનો હવે સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચી રહ્યા છે
બીજ અનુસંધાન કેન્દ્ર, જેનો પાયો આજે નાખવામાં આવ્યો છે, તે ભવિષ્યમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે
06 APR 2025 4:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં ઇન્ડિયન ફાર્મર્સ ફર્ટિલાઇઝર કોઓપરેટિવ લિમિટેડ (ઇફ્કો)ની કલોલ શાખાની સુવર્ણ જયંતીની ઉજવણીમાં હાજરી આપી હતી અને બીજ અનુસંધાન કેન્દ્રનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ઇફ્કોના કાલોલ પ્લાન્ટની સુવર્ણ જયંતી અને બીજ અનુસંધાન કેન્દ્રનો શિલાન્યાસ સમારોહ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇફ્કોની ભવ્ય યાત્રાનાં 50 વર્ષ દર્શાવે છે કે, જ્યારે સહકારી અને કોર્પોરેટ મૂલ્યો સાથે મળીને કામ કરે છે, ત્યારે કેવી રીતે અતુલ્ય પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઇફ્કોએ સંશોધન અને વિકાસ, માર્કેટિંગ, બ્રાન્ડિંગ અને દરેક ઘર સુધી પહોંચવા સાથે સંબંધિત તમામ પાસાંઓનું અસરકારક રીતે સંચાલન કર્યું છે.
શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત અનાજનાં ક્ષેત્રમાં સ્વનિર્ભર છે અને ઇફ્કોએ આ સિદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇફ્કોએ ખેડૂતોને ખાતર સાથે જોડ્યા છે અને ખાતરોને સહકારી મંડળીઓ સાથે જોડવાનું કામ પણ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઇફ્કો તેની ભવ્ય યાત્રાનાં 50 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા પછી હવે ગર્વથી ઊભી છે. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, જ્યારે ઇફ્કો તેની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે ઇફ્કોની પ્રતિષ્ઠા વિશ્વભરમાં સહકારી સંસ્થાઓમાં નોંધપાત્ર રીતે વધશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઇફ્કોએ વિવિધ પ્રકારનાં સંશોધન અને વિકાસલક્ષી કાર્યો પણ હાથ ધર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે ઇફકોની કલોલ ફેક્ટરીનો ભૂમિપૂજન સમારોહ યોજાયો હતો, ત્યારે તે સમયે તેને એક મોટી ક્રાંતિ માનવામાં આવતી હતી. જેમ જેમ સમય આગળ વધતો ગયો તેમ તેમ ઇફ્કોએ નેનો યુરિયા, નેનો ડીએપી, નેનો લિક્વિડ યુરિયા, લિક્વિડ ડીએપી વગેરે ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને પ્રયોગો હાથ ધર્યા અને ઉત્પાદનમાં વધારો કર્યો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇફ્કોએ નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપીનાં ક્ષેત્રમાં ભારતનાં સહકારી ક્ષેત્રને વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી બનાવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઇફ્કોનું નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપી હવે સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચી રહ્યું છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ઇફ્કોએ તેની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે, ખેડૂતોનાં ખેતરો સુધી તેની પહોંચ વધારી છે અને સંશોધન અને વિકાસ મારફતે પ્રયોગશાળાના પ્રયોગોનાં પરિણામો સીધા ક્ષેત્રોમાં પહોંચાડવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે ગાંધીનગરમાં બીજ અનુસંધાન કેન્દ્રની સ્થાપના છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશનાં દરેક ક્ષેત્રમાં કેટલાંક નવા સાહસો શરૂ કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયે દેશનાં સહકારી ક્ષેત્રમાં આશરે 62 અભૂતપૂર્વ પહેલો હાથ ધરી છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, તાજેતરમાં જ ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના માટે સંસદે ખરડો પસાર કર્યો હતો.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ત્રિભુવનદાસ પટેલનાં સહકારી ક્ષેત્રમાં પ્રદાનનાં સન્માનમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ સહકારી યુનિવર્સિટીનું નામ તેમનાં નામ પરથી રાખ્યું છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, આ યુનિવર્સિટી પીએસીએસથી લઈને સર્વોચ્ચ સંસ્થાઓ સુધી સહકારનાં દરેક ક્ષેત્રમાં આધુનિક સહકારી શિક્ષણ અને પારદર્શકતા લાવવા કામ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યુનિવર્સિટી એઆઇ જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને દેશમાં સંપૂર્ણ સહકારી ચળવળને આગળ વધારવા માટે કામ કરશે અને આ તારણોના આધારે આગામી 50 વર્ષ માટે દિશા નક્કી કરવા વિવિધ વિશ્લેષણ હાથ ધરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે ઇફ્કોએ બીજ અનુસંધાન કેન્દ્ર શરૂ કર્યું છે અને ઇફ્કો પોતાનાં દરેક કાર્યોને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવાનો ટ્રેક રેકોર્ડ ધરાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ બીજ અનુસંધાન કેન્દ્ર આપણી જમીન પર ઉત્પાદકતા વધારશે, ઉત્પાદનને વધારે પોષક બનાવશે, પાણી અને ખાતરનો ઉપયોગ ઘટાડશે અને બિયારણની ગુણવત્તામાં સુધારો કરશે. આ કેન્દ્ર આપણા પ્રાચીન બીજની જાળવણી પર પણ કામ કરશે, જેમાંથી કેટલાક હજારો વર્ષ જૂના છે.
શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે 50 વર્ષ અગાઉ ઇફ્કોની સ્થાપના થઈ હતી, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે, તે આ સ્તરે પહોંચશે. એ જ રીતે આજે જ્યારે બીજ અનુસંધાન કેન્દ્રનો પાયો નંખાઈ ગયો છે, ત્યારે આ કેન્દ્ર પણ આપણા ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ પરિબળ સાબિત થશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણી સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે, આપણે પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓ અને સહકારી ડેરીઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ માટે સરકારે કમ્પ્યુટરાઇઝેશન, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (પીએસીએસ)ને નવી પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડવા અને વડા પ્રધાન મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સહકારી વ્યવસ્થામાં ડેરીઓના સંપૂર્ણ આર્થિક ચક્રને સામેલ કરવા પર કામ કર્યું છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ઇફ્કો કંડલા, કલોલ, ફુલપુર, આમળા અને પારાદીપ એમ ત્રણ રાજ્યોમાં પાંચ સ્થળોએ ઉત્પાદન એકમો ધરાવે છે અને ખાતર ક્ષેત્રે અમે આત્મનિર્ભર બન્યા છીએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, હાલની ખાતર ઉત્પાદન ક્ષમતા 9 મિલિયન મેટ્રિક ટન છે, જેમાં વેચાણ 11 મિલિયન મેટ્રિક ટન, રૂ. 40,000 કરોડનું ટર્નઓવર અને રૂ. 3,200 કરોડનો નફો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 50 વર્ષમાં ઇફ્કોનાં નેતૃત્વમાં રાસાયણિક ખાતરથી માંડીને નેનો ખાતરો અને જૈવ ખાતરો સુધીની સફર થઈ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે ઇફકોની સ્થાપના થઈ હતી, ત્યારે ખાતરોમાં અમારું ધ્યાન જથ્થાબંધ ઉપયોગ પર હતું, પણ અત્યારે અમારું ધ્યાન લક્ષિત અને નિયંત્રિત પ્રકાશન પર કેન્દ્રિત છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે આપણી જમીનને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના પોષકતત્વોનું વિતરણ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ ખાતરોનો ખર્ચ ઊંચો હતો અને તેની કાર્યક્ષમતા ઓછી હતી, પણ હવે ઇફ્કોએ ખાતરોને ઓછા ખર્ચે અને ઊંચી કાર્યદક્ષતાવાળું બનાવ્યું છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપી લિક્વિડ સાથે વધારાનાં ખાતરો લાગુ કરવાની જરૂર નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે ઇફ્કોએ તેની ઉત્પાદન ક્ષમતામાં એટલી હદે વધારો કર્યો છે કે હવે તેના ઉત્પાદનોની નિકાસ સમગ્ર વિશ્વમાં થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઇફ્કોનાં 50 વર્ષ કૃષિ, અનાજનાં ઉત્પાદન, ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને સમર્પિત છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઇફ્કોનાં આગામી 50 વર્ષ, એક સદી તરફ આગળ વધી રહ્યાં છે, જે ખેતીને આધુનિક બનાવવા, તેને સૌથી વધુ ઉત્પાદક બનાવવા, આપણી કૃષિ જમીનનું સંરક્ષણ કરવા અને પર્યાવરણનું સંરક્ષણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.