Ministry of Commerce & Industry
GeM Showcases Startup Power at Startup Mahakumbh 2025, Unlocks New Growth Avenues for Innovation-Driven India
GeM Pavilion Sees Massive Footfall, 2500+ Queries Resolved, 1000+ Registrations Completed
06 APR 2025 10:05AM by PIB Delhi
The Startup Mahakumbh 2025 concluded in New Delhi on Saturday, marking significant participation and highlighting the growing strength of India’s entrepreneurial ecosystem. Among the key participants was the Government e Marketplace (GeM), which showcased its role in supporting startup growth and underlined the potential of public procurement as a tool for promoting innovation and inclusive development.
As a strategic presenting partner, GeM engaged with a wide range of startups, investors, policymakers, and industry leaders during the event. Its participation reflected an ongoing effort to support the growth of Indian startups by facilitating access to government markets, encouraging new opportunities, and contributing to the broader vision of an Atmanirbhar Bharat.
The event saw sector-focused pavilions that celebrated India’s strength in DeepTech, AgriTech, BioTech, MedTech, Artificial Intelligence, Gaming, and more. GeM’s presence underscored its mission to bridge the gap between innovators and government buyers, enabling faster scale, market validation, and meaningful contribution to India’s global innovation standing.
GeM’s impact at the Mahakumbh was further amplified through a high-energy panel discussion that drew a packed audience and featured sharp insights from GeM leaders, industry experts, and policymakers. The panel covered key themes such as:
• Charting India’s Growth Story
• Boosting State Procurement Through Startups
• Emerging Technology as a Service
• Driving Startup Growth via GeM Categories
• Unlocking Opportunities with Central Government Buyers
The sessions reinforced GeM’s role in transforming public procurement into a launchpad for India’s next generation of entrepreneurs.
Speaking on the theme of government-startup collaboration, CEO, Government e Marketplace (GeM), Shri Ajay Bhadoo said, “Let’s work together and unlock the true potential of public procurement in driving startup growth, inclusive development, and Atmanirbhar Bharat.”
His keynote address underlined the transformative potential of platforms like GeM in scaling innovative homegrown solutions and supporting startups with policy-driven opportunities.
During the three-day event, GeM responded to over 2500 startup queries, facilitated 1000+ startup registrations and cataloguing, and hosted more than 1500 interactive sessions—including one-on-one mentoring and group engagements—focused on onboarding and skilling through GeM’s Learning Management System (LMS).
GeM’s Pavilion hosted over 70 innovative startups, including 30 startup pods awarded free of cost to winners of GeM’s Start-o-nauts Challenge. So far, GeM has enabled over ₹38,500 Crore in transactions for 30,000+ startups, reinforcing its position as a true catalyst in India’s innovation ecosystem.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
GeM સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025માં સ્ટાર્ટઅપ પાવરનું પ્રદર્શન કરે છે, ઇનોવેશન-સંચાલિત ભારત માટે નવા વિકાસના માર્ગો ખોલે છે
GeM પેવેલિયનમાં મોટા પાયે લોકોની અવરજવર જોવા મળે છે, 2500થી વધુ પ્રશ્નો ઉકેલાયા છે, 1000થી વધુ રજિસ્ટ્રેશન પૂર્ણ થયા
06 APR 2025 10:05AM by PIB Ahmedabad
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025 શનિવારે નવી દિલ્હીમાં સંપન્ન થયો હતો, જેમાં નોંધપાત્ર ભાગીદારી દર્શાવવામાં આવી હતી અને ભારતની ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમની વધતી તાકાતને પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી. મુખ્ય સહભાગીઓમાં ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM)નો સમાવેશ થાય છે, જેણે સ્ટાર્ટઅપ વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે તેની ભૂમિકા દર્શાવી હતી અને નવીનતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના સાધન તરીકે જાહેર ખરીદીની સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
વ્યૂહાત્મક પ્રસ્તુત ભાગીદાર તરીકે, GeMએ ઇવેન્ટ દરમિયાન વિવિધ સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે જોડાણ કર્યું હતું. તેની ભાગીદારી સરકારી બજારો સુધી પહોંચવાની સુવિધા આપીને, નવી તકોને પ્રોત્સાહિત કરીને અને ભારતના વ્યાપક વિઝનમાં યોગદાન આપીને ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સના વિકાસને ટેકો આપવાના સતત પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ ઇવેન્ટમાં સેક્ટર-ફોકસ્ડ પેવેલિયન જોવા મળ્યા હતા, જેણે ડીપટેક, એગ્રીટેક, બાયોટેક, મેડટેક, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ગેમિંગ અને અન્યમાં ભારતની તાકાતની ઉજવણી કરી હતી. GeMની હાજરીએ નવપ્રવર્તકો અને સરકારી ખરીદદારો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાના તેના મિશનને રેખાંકિત કર્યું હતું, જે ઝડપી સ્કેલ, બજારની માન્યતા અને ભારતની વૈશ્વિક નવીનતાની સ્થિતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાનને સક્ષમ બનાવશે.
મહાકુંભમાં GeMની અસરને ઉચ્ચ-ઊર્જા પેનલ ચર્ચા દ્વારા વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી, જેણે ભરચક પ્રેક્ષકોને આકર્ષ્યા હતા અને GeM અગ્રણીઓ, ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો અને નીતિઘડવૈયાઓની તીક્ષ્ણ સૂઝ દર્શાવી હતી. પેનલમાં મુખ્ય વિષયો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા જેમ કે:
• ચાર્ટિંગ ઇન્ડિયાઝ ગ્રોથ સ્ટોરી
• સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા રાજ્યની ખરીદીને પ્રોત્સાહન આપવું
• એક સેવા તરીકે ઉભરતી ટેકનોલોજી
• GeM કેટેગરીઝ મારફતે સ્ટાર્ટઅપ ગ્રોથને આગળ ધપાવવું
• કેન્દ્ર સરકારના ખરીદદારો સાથે તકો ખોલવી
આ સત્રોએ જાહેર ખરીદીને ભારતની આગામી પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે લોન્ચપેડમાં પરિવર્તિત કરવામાં GeMની ભૂમિકાને મજબૂત કરી.
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM)ના સીઇઓ શ્રી અજય ભાદુએ સરકાર-સ્ટાર્ટઅપ સહયોગના વિષય પર બોલતા કહ્યું હતું કે, "ચાલો આપણે સાથે મળીને કામ કરીએ અને સ્ટાર્ટઅપ વૃદ્ધિ, સર્વસમાવેશક વિકાસ અને ભારત માટે સરકારી ખરીદીની સાચી સંભવિતતાને ખોલીએ."
તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં નવીન હોમગ્રોન સોલ્યુશન્સ સ્કેલ કરવામાં અને નીતિ-સંચાલિત તકો સાથે સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે GeM જેવા પ્લેટફોર્મની પરિવર્તનશીલ સંભવિતતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ત્રણ-દિવસીય ઇવેન્ટ દરમિયાન, GeM2500થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ પ્રશ્નોના જવાબ આપ્યા હતા, 1000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ રજિસ્ટ્રેશન અને કેટલોગિંગની સુવિધા આપી હતી અને 1500થી વધુ ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનનું આયોજન કર્યું હતું જેમાં વન-ઓન-વન મેન્ટરિંગ અને ગ્રૂપ એન્ગેજમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે- જેમાં GeMની લર્નિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (એલએમએસ) મારફતે ઓનબોર્ડિંગ અને કૌશલ્યવર્ધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
GeMના પેવેલિયનમાં 70થી વધુ નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં GeMના સ્ટાર્ટ--નૌટ્સ ચેલેન્જના વિજેતાઓને વિના મૂલ્યે 30 સ્ટાર્ટઅપ પોડ્સ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. અત્યાર સુધીમાં જીઈએમે 30000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે રૂ. 38500 કરોડથી વધુના વ્યવહારો કર્યા છે, જેણે ભારતની ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમમાં એક સાચા ઉત્પ્રેરક તરીકેની પોતાની સ્થિતિને મજબૂત કરી છે.