ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ: ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು
ನಾಳೆ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಿಂದ ಲೋಕ ಸಂವರ್ಧನ್ ಪರ್ವ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರ್ವ್ 2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 13 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
05 APR 2025 5:13PM by PIB Bengaluru
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶ್ರೀಮಂತ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಲೋಕ ಸಂವರ್ಧನ್ ಪರ್ವ್ ನ ಭವ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಮುನ್ನ ಹೇಳಿದರು.
'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಲೋಕ ಸಂವರ್ಧನ್ ಪರ್ವ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ನಾಳೆ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3:00 ಗಂಟೆಗೆ ಶ್ರೀನಗರದ ಕಾಶ್ಮೀರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 2025 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 13ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಒಮರ್ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಾರ್ಜ್ ಕುರಿಯನ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಕಶಾಲೆಯ ತಜ್ಞರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ರೋಮಾಂಚಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಲೋಕ್ ಸಂವರ್ಧನ್ ಪರ್ವ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾದ ಟುಲಿಪ್ ಋತುವಿನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ 25 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ:
• ಕಾರ್ಪೆಟ್ ನೇಯ್ಗೆ, ಪೇಪರ್ ಮಾಚೆ, ಸೋಜ್ನಿ ಕಸೂತಿ, ಕ್ರೆವೆಲ್ ಮತ್ತು ಆರಿ ಮುಂತಾದ ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಕಲೆಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ
• ಪಂಜಾಬ್ ನಿಂದ ಶಾಲುಗಳು
• ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
• ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಭರಣಗಳು
• ಗೋವಾದಿಂದ ಕ್ರೋಚೆಟ್ ಕೆಲಸ
• ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಚರ್ಮದ ವಸ್ತುಗಳು
• ಬಿಹಾರದ ಮಟ್ಕಾ ಸಿಲ್ಕ್ ಮತ್ತು ಬಸ್ವರಾ ಸೀರೆಗಳು
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 12 ರಾಜ್ಯಗಳ 16 ಪಾಕಶಾಲೆಯ ತಜ್ಞರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಮಂತ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೋನಮಿಕ್ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಾಜ್ವಾನ್
• ಗುಜರಾತಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ
• ಬಿಹಾರದ ರುಚಿ
• ಯುಪಿ ಕಿ ಚಾಟ್
• ಫ್ಲೇವರ್ ಮತ್ತು ಫೈರ್ ಪಾನ್
ಅನುಭವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರತಿದಿನ ಸಂಜೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಭಾರತದ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ, ಲೋಕ ಸಂವರ್ಧನ್ ಪರ್ವ್ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲೆಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಮಿಷನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಮೂಲಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಗರಿಕರು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಕಲಾ ಪ್ರೇಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸಾಹಿಗಳನ್ನು ಲೋಕ ಸಂವರ್ಧನ್ ಪರ್ವ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Minority Affairs
Government firmly committed to holistic development of minority communities: Shri Kiren Rijiju
Lok Samvardhan Parv to be inaugurated by Minority Affairs Minister at Srinagar tomorrow
Parv being organized by the Ministry of Minority Affairs will run up to April 13, 2025
05 APR 2025 5:13PM by PIB Delhi
The Government of India is firmly committed to the holistic development of minority communities, with a special focus on artisans who represent the rich cultural and traditional legacy of our nation, stated Union Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju, ahead of the grand inauguration of Lok Samvardhan Parv in Srinagar, Jammu & Kashmir.
Reflecting the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, the Lok Samvardhan Parv will be inaugurated by the Minister at 3:00 PM tomorrow, at the Convention Centre Ground, Kashmir University, Srinagar. The event is being organized by the Ministry of Minority Affairs and will run up to April 13, 2025.
Shri Omar Abdullah, Chief Minister of Jammu & Kashmir, will grace the occasion as the Chief Guest, and Shri George Kurian, Union Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, will attend as the Guest of Honour. Several other dignitaries, senior government officials, and stakeholders from across the country are also expected to attend.
The Lok Samvardhan Parv aims to provide a vibrant national platform for artisans and culinary experts from minority communities to showcase their crafts and traditional cuisines. Coinciding with the Tulip Season—a major tourist attraction—the event is expected to draw significant footfall, enhancing market exposure and livelihood opportunities for the participants.
The exhibition will feature over 100 artisans from 25 States and Union Territories, presenting a diverse array of handicrafts including:
• Kashmiri arts such as Carpet weaving, Paper Mâché, Sozni embroidery, Crewel, and Ari work
• Shawls from Punjab
• Handloom products from Uttarakhand
• Traditional jewellery from Nagaland
• Crochet work from Goa
• Cane and bamboo products from Assam
• Leather goods from Maharashtra
• Matka Silk and Baswara Sarees from Bihar
Additionally, 16 culinary experts from 12 States will offer a rich gastronomic journey through regional delicacies, including:
• Kashmiri Wazwan
• Gujarati cuisine
• Bihar ka Swad
• UP ki Chaat
• Flavour & Fire Paan
To further enrich the experience, daily evening cultural performances will celebrate the music, dance, and storytelling traditions of India’s minority communities.
As a flagship initiative of the Ministry of Minority Affairs, Lok Samvardhan Parv aligns with the ‘Vocal for Local’ mission, dedicated to preserving and promoting traditional arts, crafts, and cuisines. The event underscores the Ministry’s ongoing commitment to empowering artisans through market linkages, skill development, and financial inclusion, in collaboration with various partner organizations.
The Ministry of Minority Affairs warmly invites citizens, tourists, art lovers, and cultural enthusiasts to visit the Lok Samvardhan Parv and be part of this extraordinary celebration of India’s rich and diverse cultural heritage.