ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025: ਬਿਲ ਦੇ ਲਾਭ
03 APR 2025 4:16PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
ਵਕਫ਼ ਕੀ ਹੈ?
'ਵਕਫ਼' ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਇਸਲਾਮੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮੁਸਲਮਾਨ ਦੁਆਰਾ ਮਸਜਿਦਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਜਾਂ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਦਾਨੀ ਜਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਕਫ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਟੱਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਾਇਦਾਦ ਵਕਫ਼ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮਲਕੀਅਤ ਵਕਫ਼ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਜਾਇਦਾਦ ਵਕੀਫ਼, ਭਾਵ, ਵਕਫ਼ (ਵਕੀਫ਼) ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ (ਅੱਲ੍ਹਾ) ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਨੌਨਟ੍ਰਾਂਸਫੇਰੇਵਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਲਾਮੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ (ਅੱਲ੍ਹਾ) ਸਦਾ ਸਥਾਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ 'ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ' ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ -
1. ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਘਾਟ
2. ਵਕਫ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਇੰਤਕਾਲ
3. ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧ
4. ਕਬਜ਼ੇ ਸਹਿਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੁਕੱਦਮੇ। ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ, 10,381 ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲੇ ਸਨ ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 21,618 ਮਾਮਲੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
5. ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਰਕਹੀਣ ਸ਼ਕਤੀ।
6. ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਵਿਵਾਦ
7. ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਦੀ ਘਾਟ।
8. ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ।'
9. ਟ੍ਰਸਟ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨਾਲ ਗਲਤ ਵਿਵਹਾਰ।
10. ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ।
ਵਕਫ਼ ਬਿਲ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ , 2025 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ।
1. ਗੈਰ-ਮੁਸਲਿਮ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ - ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ 2025 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਵਾਦ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੜਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਤੰਬਰ 2024 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, 25 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 5973 ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ:
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ : ਤਿਰੂਚੇਂਥੁਰਾਈ ਪਿੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ 'ਤੇ ਦਾਅਵੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਸੀ। ਇਸ ਅਚਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਧੀ ਦੇ ਵਿਆਹ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵੇਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ।
• ਗੋਵਿੰਦਪੁਰ ਪਿੰਡ, ਬਿਹਾਰ : ਅਗਸਤ 2024 ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਸੁੰਨੀ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਦੇ ਅਗਸਤ 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ‘ਤੇ ਦਾਅਵੇ ਨੇ ਸੱਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪਟਨਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਸ ਚੱਲਿਆ । ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ, ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 600 ਈਸਾਈ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੀ ਜੱਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਸਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ : 2024 ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਵਿਜੇਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 15,000 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਬੱਲਾਰੀ, ਚਿੱਤਰਦੁਰਗ, ਯਾਦਗੀਰ ਅਤੇ ਧਾਰਵਾੜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਵਾਦ ਪੈਦਾ ਹੋਏ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬੇਦਖਲੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ : ਰਾਜ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਵੱਲੋਂ ਕਥਿਤ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ (JCWAB) 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਾਅਵੇ ਸਬੰਧੀ ਕੁਝ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਕਰਨਾਟਕ (1975 ਅਤੇ 2020): 40 ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ, ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ, ਕਬਰਿਸਤਾਨ, ਝੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
• ਪੰਜਾਬ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਨੇ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ JPC ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ 108 ਜਾਇਦਾਦਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ 130 ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 123 ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ।
1. ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਸਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ - ਇਹ ਬਿਲ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਲਾਕਸ਼ੁਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ-
• ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ - ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਕਫ਼ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ।
• ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ - ਪਰਿਵਾਰਕ ਝਗੜਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਪਛਾਣ - ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੱਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ:
• ਮੁਸਲਿਮ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ
• ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਣੇਪਾ ਭਲਾਈ
• ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ
• ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ
• ਵਿਰਾਸਤੀ ਝਗੜਿਆਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ
1. ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਉਥਾਨ
ਵਕਫ਼ ਧਾਰਮਿਕ, ਦਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਬਜ਼ੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਕਸਰ ਘਟ ਗਿਆ ਹੈ । ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਵਕਫ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਲਾਭ:
1. ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
• ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰੇਗਾ, ਬਿਹਤਰ ਪਛਾਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ।
• ਆਡਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਵਿੱਤੀ ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਲਾਈ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
1. ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਲੀਆ
• ਵਕਫ਼ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨਾਲ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਵਧੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
• ਫੰਡ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ।
• ਨਿਯਮਿਤ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ ।
1. ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ -
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ 2025 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ:
• ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ।
• ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ।
• ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ।
1. ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸਲਿਮ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ : ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਸਲਿਮ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਵਕਫ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ-
• ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਬੋਹਰਾ ਅਤੇ ਆਗਾਖਾਨੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਸੁੰਨੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਜਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਦੋ ਜਾਂ ਵੱਧ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵਕਫ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਬੋਰਡ/ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿੱਚ ਅਹੁਦੇਦਾਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਦੋ ਗੈਰ-ਮੁਸਲਿਮ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਿੱਟਾ:
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ 2025 ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਧਰਮ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ (CWC) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਧਾਰਮਿਕ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ

Ministry of Minority Affairs
The Waqf (Amendment) Bill, 2025: Benefits of the Bill
03 APR 2025 4:16PM by PIB Delhi
Introduction
What is Waqf
The concept of ‘Waqf’ is rooted in Islamic laws and traditions. It refers to an endowment made by a Muslim for charitable or religious purposes, such as building mosques, schools, hospitals, or other public institutions. Another defining feature of a Waqf is that it's inalienable- which means it cannot be sold, gifted, inherited or encumbered. Therefore, once a property is divested from the waqif, i.e., the creator of a waqf, it vests in God and as per Islamic belief since God is ever lasting, so is the ‘waqf property’.
Addressing Longstanding Issues
The Waqf (Amendment) Bill aims to address issues such as –
1. Lack of transparency in Waqf property management
2. Incomplete surveys and mutation of Waqf land records
3. Insufficient provisions for women’s inheritance rights
4. Large number of prolonged litigations including encroachment. In 2013, there were 10,381 pending cases which have now increased to 21,618 cases.
5. Irrational power of the Waqf Boards in declaring any property as waqf land based on their own inquiry.
6. Large number of disputes related to government land declared as aqf.
7. Lack of proper accounting and auditing of Waqf properties.
8. Administrative inefficiencies in waqf management. ‘
9. Improper treatment to Trust properties.
10. Inadequate representation of stakeholders in Central Waqf Council and State Waqf Boards.
Modernizing the Waqf Bill
The Waqf (Amendment) Bill, 2025 aims to streamline the management of Waqf properties, with provisions to safeguard heritage sites and promote social welfare.
1. Non-Muslim properties declared as Waqf- The Waqf (Amendment) Bill 2025 aims to streamline Waqf property management while safeguarding heritage sites and individual property rights. Various states have seen disputes over Waqf property claims, leading to legal battles and community concerns. As of data from September 2024, across 25 States/ UTs Waqf Boards, a total of 5973 government properties have been declared as Waqf properties. Some examples of the same:
• Tamil Nadu: A farmer in Thiruchenthurai village was unable to sell his land due to the Waqf Board’s claim over the entire village. This unexpected requirement prevented him from selling his land to repay a loan for his daughter's wedding.
• Govindpur Village, Bihar: In August 2024, The Bihar Sunni Waqf Board’s claim over an entire village in August 2024 affected seven families, leading to a case in the Patna High Court. The case is sub-judice.
• Kerala: In September 2024, around 600 Christian families in Ernakulam district are contesting the Waqf Board’s claim over their ancestral land. They have appealed to the Joint Parliamentary Committee.
• Karnataka: In 2024, Farmers protested after the Waqf Board designated 15,000 acres in Vijayapura as Waqf land. Disputes also arose in Ballari, Chitradurga, Yadgir, and Dharwad. The government, however, assured that no evictions would take place.
• Uttar Pradesh: Complaints have been raised against alleged corruption and mismanagement by the State Waqf Board.
Further, the Joint Committee on the Waqf (Amendment) Bill (JCWAB) had also received some communications regarding unlawful claim of properties by Waqf Boards, some of which are as under:
• Karnataka (1975 & 2020): 40 Waqf properties were notified, including farmlands, public spaces, government lands, graveyards, lakes, and temples.
• The Punjab Waqf Board has claimed land belonging to the Education Department in Patiala.
Additionally, MoHUA (Ministry of Housing and Urban Affairs) informed the JPC during their presentation in September 2024, that 108 properties under control of Land and Development Office, 130 properties under control of Delhi Development Authority and 123 properties in the public domain were declared as Waqf properties and brought into litigation.
1. Rights of Muslim Women and Legal Heirs- The Bill also seeks to improve the economic and social status of Muslim women, particularly widows and divorced women, by promoting self-help groups (SHGs) and financial independence programs.
Additionally, the Bill aims at achieving the following for the benefit for Muslim women-
• Transparency in Waqf Management – Digitizing waqf records to curb corruption.
• Legal Aid & Social Welfare – Establishing legal support centers for family disputes and inheritance rights.
• Cultural & Religious Identity – Strengthening cultural preservation and interfaith dialogue.
Women’s involvement ensures transparency and directs Waqf resources towards:
• Scholarships for Muslim girls
• Healthcare and maternity welfare
• Skill development and microfinance support for women entrepreneurs
• Vocational training in fields like fashion design, healthcare, and entrepreneurship
• Establishing legal aid centers for inheritance disputes and domestic violence cases
• Pension schemes for widows
1. Upliftment of the Poor
Waqf plays a crucial role in serving religious, charitable, and social welfare needs, especially for the underprivileged. However, its impact has often been reduced due to mismanagement, encroachment, and lack of transparency. Some key benefits of Waqf for the Poor:
1. Digitization for Transparency and Accountability
• A centralized digital portal will track Waqf properties, ensuring better identification, monitoring, and management.
• Auditing and accounting measures will prevent financial mismanagement and ensure funds are used only for welfare purposes.
1. Increased Revenue for Welfare and Development
• Preventing misuse and illegal occupation of Waqf lands will boost revenue for Waqf Boards, allowing them to expand welfare programs.
• Funds will be allocated to healthcare, education, housing, and livelihood support, directly benefiting the economically weaker sections.
• Regular audits and inspections will promote financial discipline and strengthen public confidence in Waqf management.
1. Addressing Administrative Challenges-
The Waqf (Amendment) Bill 2025 aims to improve governance by:
• Enhancing transparency in property management.
• Streamlining coordination between Waqf Boards and local authorities.
• Ensuring stakeholder rights are protected.
1. Empowerment of Backward classes & other sects of Muslim communities: The Bill aims at making the Waqf Board more inclusive having representation from different Muslim sects for better Waqf governance and decision-making-
• The Bill mandates inclusion of one member each from Bohra and Aghakhani communities in State/UT Waqf Boards, if they have functional Auqaf.
• Also, the Board will have representation from Muslims belonging to backward classes apart from Shia and Sunni members.
• Includes two or more elected members from municipalities or Panchayats, strengthening local governance in waqf affairs.
• The Board/CWC will have two non-Muslim members excluding the ex-officio members.
Conclusion:
The Waqf (Amendment) Bill 2025 establishes a secular, transparent, and accountable system for Waqf administration. While Waqf properties serve religious and charitable purposes, their management involves legal, financial, and administrative responsibilities that require structured governance. The role of Waqf Boards and the Central Waqf Council (CWC) is not religious but regulatory, ensuring legal compliance and safeguarding public interest. By introducing checks and balances, empowering stakeholders, and improving governance, the Bill sets a progressive and fair framework for Waqf administration in India.
Kindly find the pdf file