લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025: બિલના ફાયદા
03 APR 2025 4:16PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
શું છે વક્ફ
વક્ફ' ની વિભાવના ઇસ્લામિક કાયદા અને પરંપરાઓમાં મૂળ છે. તે મુસ્લિમ દ્વારા સખાવતી અથવા ધાર્મિક હેતુઓ માટે કરવામાં આવેલા એન્ડોવમેન્ટનો ઉલ્લેખ કરે છે, જેમ કે મસ્જિદો, શાળાઓ, હોસ્પિટલો અથવા અન્ય જાહેર સંસ્થાઓનું નિર્માણ. વક્ફનું બીજું વ્યાખ્યાયિત લક્ષણ એ છે કે તે અવિભાજ્ય છે - જેનો અર્થ એ છે કે તેને વેચી શકાતું નથી, ભેટ આપી શકાતું નથી, વારસાગત અથવા બોજારૂપ બનાવી શકાતું નથી. તેથી, એકવાર કોઈ મિલકત વકીફમાંથી છીનવી લેવામાં આવે છે, એટલે કે, વક્ફના સર્જક, તે ભગવાનમાં અને ઇસ્લામિક માન્યતા મુજબ સ્થાપિત થાય છે કારણ કે ભગવાન હંમેશાં ટકી રહે છે, તેથી 'વક્ફ સંપત્તિ' પણ છે.
લાંબા સમયથી ચાલતા મુદ્દાઓને સંબોધિત કરવા
વક્ફ (સુધારા) વિધેયકનો હેતુ નીચે મુજબના મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવાનો છે
1. વક્ફ સંપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં પારદર્શિતાનો અભાવ
2. વક્ફના જમીન રેકોર્ડ્સના અપૂર્ણ સર્વેક્ષણો અને પરિવર્તન
3. મહિલાઓના વારસાના હક્કો માટે અપૂરતી જોગવાઈઓ
4. અતિક્રમણ સહિત મોટી સંખ્યામાં લાંબા સમય સુધી મુકદ્દમો. 2013માં 10,381 કેસ પેન્ડિંગ હતા, જે હવે વધીને 21,618 કેસ થઈ ગયા છે.
5. વક્ફ બોર્ડની તેમની પોતાની તપાસના આધારે કોઈપણ સંપત્તિને વક્ફની જમીન તરીકે જાહેર કરવામાં અતાર્કિક સત્તા.
6. એક્યુએફ તરીકે જાહેર કરાયેલી સરકારી જમીનને લગતા મોટી સંખ્યામાં વિવાદો.
7. વક્ફની મિલકતોનો યોગ્ય હિસાબ અને ઓડિટનો અભાવ.
8. વક્ફ વ્યવસ્થાપનમાં વહીવટી બિનકાર્યક્ષમતાઓ. ‘
9. ટ્રસ્ટના ગુણધર્મો સાથે અયોગ્ય વ્યવહાર.
10. સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ અને રાજ્ય વક્ફ બોર્ડમાં હોદ્દેદારોનું અપૂરતું પ્રતિનિધિત્વ.
વક્ફ બિલનું આધુનિકીકરણ
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025 નો હેતુ વક્ફની મિલકતોના સંચાલનને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે, જેમાં હેરિટેજ સાઇટ્સની સુરક્ષા અને સામાજિક કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવાની જોગવાઈઓ છે.
1. વક્ફ તરીકે જાહેર કરાયેલી બિન-મુસ્લિમ મિલકતો- વક્ફ (સુધારા) વિધેયક 2025નો હેતુ વારસાગત સ્થળો અને વ્યક્તિગત સંપત્તિના અધિકારોની સુરક્ષા સાથે વક્ફ સંપત્તિ વ્યવસ્થાપનને સુવ્યવસ્થિત કરવાનો છે. વિવિધ રાજ્યોમાં વક્ફની સંપત્તિના દાવાઓ અંગે વિવાદો જોવા મળ્યા છે, જેના કારણે કાનૂની લડાઇઓ અને સમુદાયની ચિંતાઓ ઉભી થઈ છે. સપ્ટેમ્બર 2024 ના આંકડા મુજબ, 25 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વક્ફ બોર્ડમાં, કુલ 5973 સરકારી સંપત્તિઓને વક્ફ સંપત્તિ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે. તેનાં કેટલાંક ઉદાહરણો:
• તામિલનાડુ: થિરુચેન્થુરાઇ ગામનો એક ખેડૂત આખા ગામ પર વક્ફ બોર્ડના દાવાને કારણે પોતાની જમીન વેચી શક્યો ન હતો. આ અણધારી જરૂરિયાતે તેને તેની પુત્રીના લગ્ન માટે લોન ચૂકવવા માટે તેની જમીન વેચવાથી અટકાવ્યો.
• ગોવિંદપુર ગામ, બિહાર: ઓગસ્ટ 2024 માં, બિહાર સુન્ની વક્ફ બોર્ડના ઓગસ્ટ 2024 માં એક આખા ગામ પર કરવામાં આવેલા દાવાથી સાત પરિવારોને અસર થઈ હતી, જેના કારણે પટના હાઈકોર્ટમાં કેસ ચાલ્યો હતો. આ કેસ ન્યાયાધીન છે.
• કેરળ: સપ્ટેમ્બર 2024 માં, એર્નાકુલમ જિલ્લામાં લગભગ 600 ખ્રિસ્તી પરિવારો તેમના પૂર્વજોની જમીન પર વક્ફ બોર્ડના દાવાની ચૂંટણી લડી રહ્યા છે. તેઓએ સંયુક્ત સંસદીય સમિતિને અપીલ કરી છે.
• કર્ણાટક: 2024 માં, વક્ફ બોર્ડે વિજયપુરામાં 15,000 એકર જમીનને વક્ફની જમીન તરીકે નિયુક્ત કર્યા બાદ ખેડૂતોએ વિરોધ પ્રદર્શન કર્યું હતું. બલ્લારી, ચિત્રદુર્ગ, યાદગીર અને ધારવાડમાં પણ વિવાદો ઊભા થયા. જો કે, સરકારે ખાતરી આપી હતી કે કોઈ પણ પ્રકારની હકાલપટ્ટી કરવામાં આવશે નહીં.
• ઉત્તર પ્રદેશસ્ટેટ વક્ફ બોર્ડ દ્વારા કથિત ભ્રષ્ટાચાર અને ગેરવહીવટ સામે ફરિયાદો કરવામાં આવી છે.
વધુમાં, વક્ફ (સુધારા) બિલ (જેસીડબ્લ્યુએબી) પરની સંયુક્ત સમિતિને વક્ફ બોર્ડ દ્વારા સંપત્તિના ગેરકાયદેસર દાવા સંબંધિત કેટલાક સંદેશાવ્યવહાર પણ પ્રાપ્ત થયા હતા, જેમાંથી કેટલાક નીચે મુજબ છે:
• કર્ણાટક (1975 અને 2020): વક્ફની 40 મિલકતોને નોટિફાઇડ કરવામાં આવી હતી, જેમાં ખેતીની જમીન, જાહેર જગ્યાઓ, સરકારી જમીનો, કબ્રસ્તાનો, તળાવો અને મંદિરોનો સમાવેશ થાય છે.
• પંજાબ વક્ફ બોર્ડે પટિયાલામાં શિક્ષણ વિભાગની જમીનનો દાવો કર્યો છે.
વધુમાં, એમઓએચયુએ (આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય) એ સપ્ટેમ્બર 2024 માં તેમની રજૂઆત દરમિયાન જેપીસીને જાણ કરી હતી કે જમીન અને વિકાસ કચેરીના નિયંત્રણ હેઠળની 108 મિલકતો, દિલ્હી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટીના નિયંત્રણ હેઠળની 130 સંપત્તિઓ અને જાહેર ક્ષેત્રમાં 123 સંપત્તિઓને વક્ફ સંપત્તિ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે અને મુકદ્દમામાં લાવવામાં આવી છે.
1. મુસ્લિમ મહિલાઓના અધિકારો અને કાનૂની વારસદારોઆ બિલમાં સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી) અને નાણાકીય સ્વતંત્રતા કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપીને મુસ્લિમ મહિલાઓ, ખાસ કરીને વિધવાઓ અને છૂટાછેડા લીધેલી મહિલાઓની આર્થિક અને સામાજિક સ્થિતિ સુધારવાનો પણ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે.
આ ઉપરાંત વિધેયકનો ઉદ્દેશ મુસ્લિમ મહિલાઓના લાભ માટે નીચેની બાબતો હાંસલ કરવાનો છે.
• વક્ફ મેનેજમેન્ટમાં પારદર્શિતા - ભ્રષ્ટાચારને રોકવા માટે વક્ફના રેકોર્ડનું ડિજિટાઈઝેશન કરવું.
• કાનૂની સહાય અને સામાજિક કલ્યાણકૌટુંબિક વિવાદો અને વારસાના અધિકારો માટે કાનૂની સહાયક કેન્દ્રોની સ્થાપના.
• સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક ઓળખસાંસ્કૃતિક જાળવણી અને આંતરધર્મીય સંવાદને મજબૂત કરવો.
મહિલાઓની સંડોવણી પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને વક્ફ સંસાધનોને આ તરફ દોરે છેઃ
• મુસ્લિમ છોકરીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિ
• હેલ્થકેર અને મેટરનિટી વેલ્ફેર
• મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને માઇક્રો ફાઇનાન્સ સપોર્ટ
• ફેશન ડિઝાઇન, હેલ્થકેર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાવસાયિક તાલીમ
• વારસાના વિવાદો અને ઘરેલુ હિંસાના કેસો માટે કાનૂની સહાય કેન્દ્રોની સ્થાપના
• વિધવાઓ માટે પેન્શન યોજનાઓ
1. ગરીબોનું ઉત્થાન
વક્ફ ધાર્મિક, સખાવતી અને સામાજિક કલ્યાણની જરૂરિયાતો, ખાસ કરીને વંચિતો માટે, સેવાભાવી અને સામાજિક કલ્યાણની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. જોકે ગેરવહીવટ, અતિક્રમણ અને પારદર્શિતાના અભાવે તેની અસર ઘણી વખત ઓછી થતી રહી છે. ગરીબો માટે વક્ફના કેટલાક મુખ્ય લાભો:
1. પારદર્શકતા અને જવાબદારી માટે ડિજિટાઇઝેશન
• એક કેન્દ્રીયકૃત ડિજિટલ પોર્ટલ વક્ફની મિલકતો પર નજર રાખશે, જે વધુ સારી ઓળખ, દેખરેખ અને સંચાલનની ખાતરી કરશે.
• ઓડિટિંગ અને હિસાબીનાં પગલાં નાણાકીય ગેરવહીવટને અટકાવશે અને ખાતરી કરશે કે ભંડોળનો ઉપયોગ ફક્ત કલ્યાણકારી હેતુ માટે જ થાય છે.
1. કલ્યાણ અને વિકાસ માટે આવકમાં વધારો
• વક્ફની જમીનોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર કબજાને રોકવાથી વક્ફ બોર્ડની આવકમાં વધારો થશે, જેનાથી તેઓ કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોને વિસ્તૃત કરી શકશે.
• આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ, આવાસ અને આજીવિકા સહાય માટે ભંડોળ ફાળવવામાં આવશે, જેનો સીધો લાભ આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને મળશે.
• નિયમિત ઓડિટ અને નિરીક્ષણો નાણાકીય શિસ્તને પ્રોત્સાહન આપશે અને વક્ફ મેનેજમેન્ટમાં લોકોના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવશે.
1. વહીવટી પડકારોનું સમાધાન-
વક્ફ (સુધારા) બિલ 2025નો હેતુ આના દ્વારા શાસનને સુધારવાનો છે:
• પ્રોપર્ટી મેનેજમેન્ટમાં પારદર્શકતા વધારવી.
• વક્ફ બોર્ડ અને સ્થાનિક અધિકારીઓ વચ્ચે સંકલન સુવ્યવસ્થિત કરવું.
• હિસ્સેદારોના અધિકારોનું રક્ષણ થાય તેની ખાતરી કરવી.
1. પછાત વર્ગો અને મુસ્લિમ સમુદાયોના અન્ય સંપ્રદાયોનું સશક્તિકરણ: આ ખરડાનો ઉદ્દેશ વક્ફ બોર્ડને વધુ સર્વસમાવેશક બનાવવાનો છે, જેમાં વધુ સારા વક્ફ શાસન અને નિર્ણય લેવા માટે વિવિધ મુસ્લિમ સંપ્રદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ હશે.
• આ વિધેયકમાં વોહરા અને આગાખાની સમુદાયોના એક-એક સભ્યને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વક્ફ બોર્ડમાં સામેલ કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે, જો તેમની પાસે કાર્યકારી ઔકાફ હોય તો
• આ ઉપરાંત બોર્ડમાં શિયા અને સુન્ની સભ્યો સિવાય પછાત વર્ગના મુસ્લિમોનું પ્રતિનિધિત્વ હશે.
• તેમાં નગરપાલિકાઓ અથવા પંચાયતોમાંથી ચૂંટાયેલા બે કે તેથી વધુ સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જે વક્ફ બાબતોમાં સ્થાનિક શાસનને મજબૂત બનાવે છે.
• બોર્ડ/સીડબ્લ્યુસીમાં હોદ્દાની રૂએ સભ્યો સિવાય બે બિન-મુસ્લિમ સભ્યો હશે.
નિષ્કર્ષ:
વક્ફ (સુધારા) બિલ 2025 વક્ફ વહીવટ માટે બિનસાંપ્રદાયિક, પારદર્શક અને જવાબદાર વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરે છે. વક્ફની મિલકતો ધાર્મિક અને સખાવતી હેતુઓ માટે સેવા આપે છે, પરંતુ તેમના સંચાલનમાં કાનૂની, નાણાકીય અને વહીવટી જવાબદારીઓનો સમાવેશ થાય છે જેમાં માળખાગત શાસનની જરૂર પડે છે. વક્ફ બોર્ડ અને સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ (સીડબ્લ્યુસી)ની ભૂમિકા ધાર્મિક નહીં પરંતુ નિયમનકારી છે, જે કાનૂની પાલનની ખાતરી આપે છે અને જાહેર હિતનું રક્ષણ કરે છે. ચેક અને બેલેન્સ રજૂ કરીને, હિતધારકોને સશક્ત બનાવીને અને શાસનમાં સુધારો કરીને, બિલ ભારતમાં વક્ફ વહીવટ માટે એક પ્રગતિશીલ અને ન્યાયી માળખું સ્થાપિત કરે છે.
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Minority Affairs
The Waqf (Amendment) Bill, 2025: Benefits of the Bill
03 APR 2025 4:16PM by PIB Delhi
Introduction
What is Waqf
The concept of ‘Waqf’ is rooted in Islamic laws and traditions. It refers to an endowment made by a Muslim for charitable or religious purposes, such as building mosques, schools, hospitals, or other public institutions. Another defining feature of a Waqf is that it's inalienable- which means it cannot be sold, gifted, inherited or encumbered. Therefore, once a property is divested from the waqif, i.e., the creator of a waqf, it vests in God and as per Islamic belief since God is ever lasting, so is the ‘waqf property’.
Addressing Longstanding Issues
The Waqf (Amendment) Bill aims to address issues such as –
1. Lack of transparency in Waqf property management
2. Incomplete surveys and mutation of Waqf land records
3. Insufficient provisions for women’s inheritance rights
4. Large number of prolonged litigations including encroachment. In 2013, there were 10,381 pending cases which have now increased to 21,618 cases.
5. Irrational power of the Waqf Boards in declaring any property as waqf land based on their own inquiry.
6. Large number of disputes related to government land declared as aqf.
7. Lack of proper accounting and auditing of Waqf properties.
8. Administrative inefficiencies in waqf management. ‘
9. Improper treatment to Trust properties.
10. Inadequate representation of stakeholders in Central Waqf Council and State Waqf Boards.
Modernizing the Waqf Bill
The Waqf (Amendment) Bill, 2025 aims to streamline the management of Waqf properties, with provisions to safeguard heritage sites and promote social welfare.
1. Non-Muslim properties declared as Waqf- The Waqf (Amendment) Bill 2025 aims to streamline Waqf property management while safeguarding heritage sites and individual property rights. Various states have seen disputes over Waqf property claims, leading to legal battles and community concerns. As of data from September 2024, across 25 States/ UTs Waqf Boards, a total of 5973 government properties have been declared as Waqf properties. Some examples of the same:
• Tamil Nadu: A farmer in Thiruchenthurai village was unable to sell his land due to the Waqf Board’s claim over the entire village. This unexpected requirement prevented him from selling his land to repay a loan for his daughter's wedding.
• Govindpur Village, Bihar: In August 2024, The Bihar Sunni Waqf Board’s claim over an entire village in August 2024 affected seven families, leading to a case in the Patna High Court. The case is sub-judice.
• Kerala: In September 2024, around 600 Christian families in Ernakulam district are contesting the Waqf Board’s claim over their ancestral land. They have appealed to the Joint Parliamentary Committee.
• Karnataka: In 2024, Farmers protested after the Waqf Board designated 15,000 acres in Vijayapura as Waqf land. Disputes also arose in Ballari, Chitradurga, Yadgir, and Dharwad. The government, however, assured that no evictions would take place.
• Uttar Pradesh: Complaints have been raised against alleged corruption and mismanagement by the State Waqf Board.
Further, the Joint Committee on the Waqf (Amendment) Bill (JCWAB) had also received some communications regarding unlawful claim of properties by Waqf Boards, some of which are as under:
• Karnataka (1975 & 2020): 40 Waqf properties were notified, including farmlands, public spaces, government lands, graveyards, lakes, and temples.
• The Punjab Waqf Board has claimed land belonging to the Education Department in Patiala.
Additionally, MoHUA (Ministry of Housing and Urban Affairs) informed the JPC during their presentation in September 2024, that 108 properties under control of Land and Development Office, 130 properties under control of Delhi Development Authority and 123 properties in the public domain were declared as Waqf properties and brought into litigation.
1. Rights of Muslim Women and Legal Heirs- The Bill also seeks to improve the economic and social status of Muslim women, particularly widows and divorced women, by promoting self-help groups (SHGs) and financial independence programs.
Additionally, the Bill aims at achieving the following for the benefit for Muslim women-
• Transparency in Waqf Management – Digitizing waqf records to curb corruption.
• Legal Aid & Social Welfare – Establishing legal support centers for family disputes and inheritance rights.
• Cultural & Religious Identity – Strengthening cultural preservation and interfaith dialogue.
Women’s involvement ensures transparency and directs Waqf resources towards:
• Scholarships for Muslim girls
• Healthcare and maternity welfare
• Skill development and microfinance support for women entrepreneurs
• Vocational training in fields like fashion design, healthcare, and entrepreneurship
• Establishing legal aid centers for inheritance disputes and domestic violence cases
• Pension schemes for widows
1. Upliftment of the Poor
Waqf plays a crucial role in serving religious, charitable, and social welfare needs, especially for the underprivileged. However, its impact has often been reduced due to mismanagement, encroachment, and lack of transparency. Some key benefits of Waqf for the Poor:
1. Digitization for Transparency and Accountability
• A centralized digital portal will track Waqf properties, ensuring better identification, monitoring, and management.
• Auditing and accounting measures will prevent financial mismanagement and ensure funds are used only for welfare purposes.
1. Increased Revenue for Welfare and Development
• Preventing misuse and illegal occupation of Waqf lands will boost revenue for Waqf Boards, allowing them to expand welfare programs.
• Funds will be allocated to healthcare, education, housing, and livelihood support, directly benefiting the economically weaker sections.
• Regular audits and inspections will promote financial discipline and strengthen public confidence in Waqf management.
1. Addressing Administrative Challenges-
The Waqf (Amendment) Bill 2025 aims to improve governance by:
• Enhancing transparency in property management.
• Streamlining coordination between Waqf Boards and local authorities.
• Ensuring stakeholder rights are protected.
1. Empowerment of Backward classes & other sects of Muslim communities: The Bill aims at making the Waqf Board more inclusive having representation from different Muslim sects for better Waqf governance and decision-making-
• The Bill mandates inclusion of one member each from Bohra and Aghakhani communities in State/UT Waqf Boards, if they have functional Auqaf.
• Also, the Board will have representation from Muslims belonging to backward classes apart from Shia and Sunni members.
• Includes two or more elected members from municipalities or Panchayats, strengthening local governance in waqf affairs.
• The Board/CWC will have two non-Muslim members excluding the ex-officio members.
Conclusion:
The Waqf (Amendment) Bill 2025 establishes a secular, transparent, and accountable system for Waqf administration. While Waqf properties serve religious and charitable purposes, their management involves legal, financial, and administrative responsibilities that require structured governance. The role of Waqf Boards and the Central Waqf Council (CWC) is not religious but regulatory, ensuring legal compliance and safeguarding public interest. By introducing checks and balances, empowering stakeholders, and improving governance, the Bill sets a progressive and fair framework for Waqf administration in India.
Kindly find the pdf file