Ministry of Minority Affairs
The Waqf (Amendment) Bill, 2025: Benefits of the Bill
03 APR 2025 4:16PM by PIB Delhi
Introduction
What is Waqf
The concept of ‘Waqf’ is rooted in Islamic laws and traditions. It refers to an endowment made by a Muslim for charitable or religious purposes, such as building mosques, schools, hospitals, or other public institutions. Another defining feature of a Waqf is that it's inalienable- which means it cannot be sold, gifted, inherited or encumbered. Therefore, once a property is divested from the waqif, i.e., the creator of a waqf, it vests in God and as per Islamic belief since God is ever lasting, so is the ‘waqf property’.
Addressing Longstanding Issues
The Waqf (Amendment) Bill aims to address issues such as –
1. Lack of transparency in Waqf property management
2. Incomplete surveys and mutation of Waqf land records
3. Insufficient provisions for women’s inheritance rights
4. Large number of prolonged litigations including encroachment. In 2013, there were 10,381 pending cases which have now increased to 21,618 cases.
5. Irrational power of the Waqf Boards in declaring any property as waqf land based on their own inquiry.
6. Large number of disputes related to government land declared as aqf.
7. Lack of proper accounting and auditing of Waqf properties.
8. Administrative inefficiencies in waqf management. ‘
9. Improper treatment to Trust properties.
10. Inadequate representation of stakeholders in Central Waqf Council and State Waqf Boards.
Modernizing the Waqf Bill
The Waqf (Amendment) Bill, 2025 aims to streamline the management of Waqf properties, with provisions to safeguard heritage sites and promote social welfare.
1. Non-Muslim properties declared as Waqf- The Waqf (Amendment) Bill 2025 aims to streamline Waqf property management while safeguarding heritage sites and individual property rights. Various states have seen disputes over Waqf property claims, leading to legal battles and community concerns. As of data from September 2024, across 25 States/ UTs Waqf Boards, a total of 5973 government properties have been declared as Waqf properties. Some examples of the same:
• Tamil Nadu: A farmer in Thiruchenthurai village was unable to sell his land due to the Waqf Board’s claim over the entire village. This unexpected requirement prevented him from selling his land to repay a loan for his daughter's wedding.
• Govindpur Village, Bihar: In August 2024, The Bihar Sunni Waqf Board’s claim over an entire village in August 2024 affected seven families, leading to a case in the Patna High Court. The case is sub-judice.
• Kerala: In September 2024, around 600 Christian families in Ernakulam district are contesting the Waqf Board’s claim over their ancestral land. They have appealed to the Joint Parliamentary Committee.
• Karnataka: In 2024, Farmers protested after the Waqf Board designated 15,000 acres in Vijayapura as Waqf land. Disputes also arose in Ballari, Chitradurga, Yadgir, and Dharwad. The government, however, assured that no evictions would take place.
• Uttar Pradesh: Complaints have been raised against alleged corruption and mismanagement by the State Waqf Board.
Further, the Joint Committee on the Waqf (Amendment) Bill (JCWAB) had also received some communications regarding unlawful claim of properties by Waqf Boards, some of which are as under:
• Karnataka (1975 & 2020): 40 Waqf properties were notified, including farmlands, public spaces, government lands, graveyards, lakes, and temples.
• The Punjab Waqf Board has claimed land belonging to the Education Department in Patiala.
Additionally, MoHUA (Ministry of Housing and Urban Affairs) informed the JPC during their presentation in September 2024, that 108 properties under control of Land and Development Office, 130 properties under control of Delhi Development Authority and 123 properties in the public domain were declared as Waqf properties and brought into litigation.
1. Rights of Muslim Women and Legal Heirs- The Bill also seeks to improve the economic and social status of Muslim women, particularly widows and divorced women, by promoting self-help groups (SHGs) and financial independence programs.
Additionally, the Bill aims at achieving the following for the benefit for Muslim women-
• Transparency in Waqf Management – Digitizing waqf records to curb corruption.
• Legal Aid & Social Welfare – Establishing legal support centers for family disputes and inheritance rights.
• Cultural & Religious Identity – Strengthening cultural preservation and interfaith dialogue.
Women’s involvement ensures transparency and directs Waqf resources towards:
• Scholarships for Muslim girls
• Healthcare and maternity welfare
• Skill development and microfinance support for women entrepreneurs
• Vocational training in fields like fashion design, healthcare, and entrepreneurship
• Establishing legal aid centers for inheritance disputes and domestic violence cases
• Pension schemes for widows
1. Upliftment of the Poor
Waqf plays a crucial role in serving religious, charitable, and social welfare needs, especially for the underprivileged. However, its impact has often been reduced due to mismanagement, encroachment, and lack of transparency. Some key benefits of Waqf for the Poor:
1. Digitization for Transparency and Accountability
• A centralized digital portal will track Waqf properties, ensuring better identification, monitoring, and management.
• Auditing and accounting measures will prevent financial mismanagement and ensure funds are used only for welfare purposes.
1. Increased Revenue for Welfare and Development
• Preventing misuse and illegal occupation of Waqf lands will boost revenue for Waqf Boards, allowing them to expand welfare programs.
• Funds will be allocated to healthcare, education, housing, and livelihood support, directly benefiting the economically weaker sections.
• Regular audits and inspections will promote financial discipline and strengthen public confidence in Waqf management.
1. Addressing Administrative Challenges-
The Waqf (Amendment) Bill 2025 aims to improve governance by:
• Enhancing transparency in property management.
• Streamlining coordination between Waqf Boards and local authorities.
• Ensuring stakeholder rights are protected.
1. Empowerment of Backward classes & other sects of Muslim communities: The Bill aims at making the Waqf Board more inclusive having representation from different Muslim sects for better Waqf governance and decision-making-
• The Bill mandates inclusion of one member each from Bohra and Aghakhani communities in State/UT Waqf Boards, if they have functional Auqaf.
• Also, the Board will have representation from Muslims belonging to backward classes apart from Shia and Sunni members.
• Includes two or more elected members from municipalities or Panchayats, strengthening local governance in waqf affairs.
• The Board/CWC will have two non-Muslim members excluding the ex-officio members.
Conclusion:
The Waqf (Amendment) Bill 2025 establishes a secular, transparent, and accountable system for Waqf administration. While Waqf properties serve religious and charitable purposes, their management involves legal, financial, and administrative responsibilities that require structured governance. The role of Waqf Boards and the Central Waqf Council (CWC) is not religious but regulatory, ensuring legal compliance and safeguarding public interest. By introducing checks and balances, empowering stakeholders, and improving governance, the Bill sets a progressive and fair framework for Waqf administration in India.
Kindly find the pdf file

ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025: ಮಸೂದೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
03 APR 2025 4:16PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
“ ವಕ್ಫ್ “ ಎಂದರೇನು ?
‘ವಕ್ಫ್’ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಇದು ಮಸೀದಿಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅಥವಾ ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಂತಹ ದತ್ತಿ ಅಥವಾ ಧಾರ್ಮಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮುಸ್ಲಿಂ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ದತ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಕ್ಫ್‌ ನ ಮತ್ತೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಥೈಸಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಅದು ಅಳಿಸಲಾಗದು ಎಂದಾಗುತ್ತದೆ - ಅಂದರೆ ಅದನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು, ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಲು, ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಹೊರೆಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಂದು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್‌ ನಿಂದ, ಅಂದರೆ ವಕ್ಫ್‌ ನ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತನಿಂದ ಒಮ್ಮೆ ಕೈಬಿಟ್ಟರೆ, ಅದು ದೇವರಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ದೇವರು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ‘ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ’ಯೂ ಸಹ ಹಾಗೆಯೇ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಇರುತ್ತದೆ.
‘ವಕ್ಫ್ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು
ನೂತನ ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿ, ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ –
1. ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಕೊರತೆ
2. ವಕ್ಫ್ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಅಪೂರ್ಣ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರ
3. ಮಹಿಳೆಯರ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನಿಬಂಧನೆಗಳು
4. ಅತಿಕ್ರಮಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳು. 2013 ರಲ್ಲಿ, 10,381 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದು, ಈಗ ಅವು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 21,618 ಕ್ಕೆ ಏರಿವೆ.
5. ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಚಾರಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿ (ಅಭಾಗಲಬ್ಧ) ಅಧಿಕಾರ.
6. ಸರ್ಕಾರಿ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವಾದಗಳು ವಕ್ಫ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
7. ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸರಿಯಾದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಕೊರತೆ.
8. ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಸಮರ್ಥತೆ.
9. ಟ್ರಸ್ಟ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಚಿತ ಸಹಾಯಹಸ್ತ .
10. ಕೇಂದ್ರ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರ ಅಸಮರ್ಪಕ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ.
ವಕ್ಫ್ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು
ನೂತನ ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025, ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
1. ಮುಸ್ಲಿಮೇತರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ - ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2025, ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕುರಿತು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಇದು ಕಾನೂನು ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, 25 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 5973 ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳು:
• ತಮಿಳುನಾಡು: ತಿರುಚೆಂತುರೈ ಗ್ರಾಮದ ರೈತನೊಬ್ಬ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯು ಇಡೀ ಗ್ರಾಮದ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಿದ್ದರಿಂದ ತನ್ನ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯು ಅವನ ಮಗಳ ಮದುವೆಗೆ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ತನ್ನ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಿತು.
• ಗೋವಿಂದಪುರ ಗ್ರಾಮ, ಬಿಹಾರ: ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರ ಸುನ್ನಿ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯು ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮದ ಮೇಲೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಿದ್ದು ಏಳು ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು, ಇದು ಪಾಟ್ನಾ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಪ್ರಕರಣವು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿದೆ.
• ಕೇರಳ: ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಎರ್ನಾಕುಲಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸುಮಾರು 600 ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಹಕ್ಕನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಜಂಟಿ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
• ಕರ್ನಾಟಕ: 2024 ರಲ್ಲಿ, ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯು ವಿಜಯಪುರದಲ್ಲಿ 15,000 ಎಕರೆಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ನಂತರ ರೈತರು ಪ್ರತಿಭಟಿಸಿದರು. ಬಳ್ಳಾರಿ, ಚಿತ್ರದುರ್ಗ, ಯಾದಗಿರಿ ಮತ್ತು ಧಾರವಾಡದಲ್ಲಿಯೂ ವಿವಾದಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯಾವುದೇ ತೆರವು ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.
• ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ: ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ದೂರುಗಳು ಬಂದಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ (ಜೆ.ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎ.ಬಿ) ಕುರಿತ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಂದ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸುವ ಕುರಿತು ಕೆಲವು ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಕರ್ನಾಟಕ (1975 ಮತ್ತು 2020): ಕೃಷಿಭೂಮಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಭೂಮಿಗಳು, ಸ್ಮಶಾನಗಳು, ಸರೋವರಗಳು ಮತ್ತು ದೇವಾಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 40 ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪಂಜಾಬ್ : ಪಂಜಾಬ್‌ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯು ಪಟಿಯಾಲದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಗೆ ಸೇರಿದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೆಪಿಸಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದು, ಭೂ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಚೇರಿಯ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ 108 ಆಸ್ತಿಗಳು, ದೆಹಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ 130 ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ 123 ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು , ಈ ಕುರಿತು ಮೊಕದ್ದಮೆ ಹೂಡಲಾಗಿದೆ.
ii.ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು- ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್.ಹೆಚ್.ಜಿ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಧವೆಯರು ಮತ್ತು ವಿಚ್ಛೇದಿತ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಸೂದೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಸೂದೆಯು ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಾರ್ಯ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ-
• ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ - ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ವಕ್ಫ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ - ಕುಟುಂಬ ವಿವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
• ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಗುರುತು - ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರಧರ್ಮೀಯ ಸಂವಾದವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
ಮಹಿಳೆಯರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಈ ಸರಿಯಾದ ಕಡೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತದೆ:
• ಮುಸ್ಲಿಂ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು
• ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃತ್ವ ಕಲ್ಯಾಣ
• ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಿರುಬಂಡವಾಳ ಬೆಂಬಲ
• ಫ್ಯಾಷನ್ ವಿನ್ಯಾಸ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ
• ಪಿತ್ರಾರ್ಜಿತ ವಿವಾದಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು
• ವಿಧವೆಯರಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗಳು
III. ಬಡವರ ಉನ್ನತಿ
ವಕ್ಫ್ ಧಾರ್ಮಿಕ, ದತ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ , ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೂ, ದುರುಪಯೋಗ, ಅತಿಕ್ರಮಣ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಬಡವರಿಗಾಗಿ ವಕ್ಫ್‌ನ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
1. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
● ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಉತ್ತಮ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
● ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಕ್ರಮಗಳು ಹಣಕಾಸಿನ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಕಲ್ಯಾಣ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆದಾಯ
● ವಕ್ಫ್ ಭೂಮಿಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಆಕ್ರಮಣವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದರಿಂದ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಲಭ್ಯವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
● ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
● ನಿಯಮಿತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಪಾಸಣೆಗಳು ಹಣಕಾಸಿನ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
IV. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು-
ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2025 ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
● ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
● ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು.
● ಪಾಲುದಾರರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
V. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಮುಸ್ಲಿಂ ಸಮುದಾಯಗಳ ಇತರ ಪಂಗಡಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ: ಉತ್ತಮ ವಕ್ಫ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಮುಸ್ಲಿಂ ಪಂಗಡಗಳಿಂದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಸೂದೆ ಹೊಂದಿದೆ-
● ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೊಹ್ರಾ ಮತ್ತು ಅಘಖಾನಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ ತಲಾ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಮಸೂದೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಔಕಾಫ್ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ.
● ಅಲ್ಲದೆ, ಮಂಡಳಿಯು ಶಿಯಾ ಮತ್ತು ಸುನ್ನಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಮುಸ್ಲಿಮರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಕೂಡಾ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
● ಪುರಸಭೆಗಳು ಅಥವಾ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಂದ ಎರಡು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚುನಾಯಿತ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ವಕ್ಫ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
● ಪದನಿಮಿತ್ತ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಮಂಡಳಿ/ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಇಬ್ಬರು ಮುಸ್ಲಿಮೇತರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಕೊನೆಯ ಮಾತು:
ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2025, ವಕ್ಫ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಜಾತ್ಯತೀತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ದತ್ತಿ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆಯಾದರೂ, ಅವುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ರಚನಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತದ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಾನೂನು, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಕ್ಫ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಪಾತ್ರವು ಧಾರ್ಮಿಕವಲ್ಲ, ಇದು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮತೋಲನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಸೂದೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಹಾಗೂ ಸಮೂಲಾಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ.