Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the Bastar Pandum Program in Bastar, Chhattisgarh
The Modi government is working to give international recognition to Bastar Pandum by bringing its traditions, culture, and art to the world
Bastar Pandum Program will be celebrated in 12 categories next year and tribals from all over the country will participate in it
Naxalites cannot stop the development of entire Bastar; Bastar has now become a symbol of the future, not fear
Where the sound of bullets used to echo, now school bells are ringing, where building roads was a dream, highways are being constructed
Everyone should strive with dedication and fearlessness to make the dreams of development a reality, because under Modi Ji's governance, no one needs to be afraid
Bastar is developing because now instead of Naxalism, Bastar is moving ahead with the flame of development, trust and victory
The Chhattisgarh government will declare any village that successfully gets all Naxalites to surrender as Naxal-free and will provide a development fund of one crore rupees to that village
When someone from Sukma becomes a sub-inspector, a barrister from Bastar, a doctor from Dantewada and a collector from Kanker, then development will happen and we have to develop and build Bastar in this way
Modi government is committed to make the entire country free from Naxalism by March 2026
05 APR 2025 6:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Bastar Pandum program in Dantewada Chhattisgarh today. Many dignitaries including Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai and Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma were present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Maharaja Praveer Chandra Bhajdev gave his life for the water, forest, land, and culture of the tribal people. He noted that Maharaja Praveer Chandra’s popularity as a people's king was unbearable for the then government, leading to his murder through a conspiracy. Shri Shah further emphasized that today, as Bastar stands on the brink of freedom from red terror and has embarked on the path of development, the soul of Praveer Chandra Ji, wherever it may be, is undoubtedly blessing the people of Bastar.
Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, starting next year, artists from every tribal district of the country will be included in the Bastar Pandum. He mentioned that to give international recognition to Bastar Pandum, the Modi government is working to showcase the traditions, culture, and art of Bastar by taking ambassadors from all countries on a tour of Bastar, and spreading it worldwide. Shri Shah also mentioned that 47,000 artists from 188 Gram Panchayats, 12 Nagar Panchayats, 8 Nagar Parishads, one Municipality, and 32 Janpads have participated in this festival. The district administration and the culture department have allocated 5 crore rupees for Bastar Pandum. He emphasized that this Pandum will work to preserve and promote local and traditional art, culture, craftsmanship, festivals, food, languages, customs, attire, jewelry, traditional songs, music, and cuisines in their original form.
Union Home Minister said that we want the youth of Bastar to receive the most modern education, compete on every platform with the youth of the world, and attain global prosperity, but they should never forget their culture, language, and traditions. He further noted that the culture, dialects, musical instruments and food of Bastar are the jewels of the culture of not just Chhattisgarh but the entire India and we have to preserve it. Shri Shah mentioned that the Bastar Pandum festival, which is being celebrated in seven categories this year, will be celebrated in twelve categories next year, and tribal people from across the country will participate. Union Home Minister also said that India's strength lies in its unity in diversity, the fusion of various cultures, arts, traditions, languages, dialects, and cuisines. He emphasized that we will stand strong in every competition with the world, but we will also preserve our culture and other heritage, and Bastar Pandum is the beginning of this effort.
Union Home Minister said that the time has passed when bullets were fired and bomb blasts occurred here. He appealed to all Naxalites, urging them to lay down their weapons and join the mainstream because Bastar wants development. He stated that Prime Minister Shri Narendra Modi wants to give everything to Bastar, but this is only possible when there is peace in Bastar. He emphasized that children should go to school, mothers’ health should be taken care of, tribals and youth should not suffer from malnutrition, arrangements should be made for children's education, every village should have a dispensary, and there should be a hospital in every tehsil—only then can development happen. He further mentioned that this can only be achieved if the people of Bastar decide to make every village Naxal-free. Shri Shah also mentioned that the Chhattisgarh government has announced that any village that gets all Naxalites to surrender will be declared Naxal-free and will be given a development fund of one crore rupees. He added that no one wants to harm anyone, and therefore Naxalites should abandon violence and come into the mainstream, as both the Government of India and the Government of Chhattisgarh will provide protection. Union Home Minister said that Naxalites, with their weapons, cannot stop the development of entire Bastar.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the slogan "Vocal for Local" and has facilitated the marketing of a unique product from each district by associating it with the GI tag, promoting it in markets across the country. He mentioned that Prime Minister Modi has emphasized that history is not limited to books; our tribal freedom fighters should receive respect and recognition across the country. Prime Minister Modi has taken steps to honor tribal heroes like Veer Gundadhur of Bastar, who fought for independence. He also highlighted that Prime Minister Modi has dedicated the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as “Janjatiya GauravDiwas” and has declared the 150thanniversary year as “Janjatiya Gaurav Varsha”.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that previous governments gave the slogan of "Garibi Hatao", but for 75 years did nothing for the development of the poor. Prime Minister Modi, over the past 10 years, has built over 4 crore houses for the country’s millions of poor, provided 11 crore gas connections, constructed 12 crore toilets, delivered tap water to 15 crore homes, distributed free rations to 80 crore people, and provided free medical treatment up to 5 lakh rupees for 70 crore people.
Shri Amit Shah said that those who have understood that for development, one needs a computer, not a gun in hand, and a pen, not IEDs and grenades, have all surrendered. He mentioned that in the direction of ending Naxalism, 521 Naxalites have surrendered so far this year, while 881 Naxalites surrendered in 2024. Shri Shah expressed confidence that those Naxalites who lay down their arms will be able to join the mainstream and progress, but those who choose the path of violence by picking up weapons will be dealt with strictly by the security forces. He added that the Modi government is committed to making the entire country free from Naxalism by March 2026.
Union Home Minister said that Bastar has now become a symbol of the future, not fear. Earlier, due to the terror of Naxalites, politicians were stopped from holding rallies and gatherings, but times have changed. Today, they are celebrating Ram Navami, Ashtami, and the Bastar Pandum Festival in front of 50,000 tribal brothers and sisters. He mentioned that where once the sound of bullets echoed, now the sound of machines is heard; where villages were once desolate, now school bells ring; where roads were once a dream, highways are being built; and where children once feared going to school, today they are connecting with the world through computers. He added that Bastar’s development is happening because no one is associating with Naxalism anymore.
Shri Amit Shah said that Bastar is now moving forward with the light of development, trust, and victory. He emphasized that village assemblies should be convened to encourage Naxalites to surrender and help open the path to development. Shri Shah further stated that when someone from Sukma becomes a Sub-Inspector, from Bastar becomes a Barrister, from Dantewada becomes a Doctor, and from Kanker becomes a Collector, then development will take place. This is the kind of development and progress we need to create in Bastar. He urged everyone to work with dedication and fearlessness to make the dreams of development a reality, as under PM Modi’s leadership, no one needs to be afraid.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના બસ્તરમાં બસ્તર પંડુમ કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
મોદી સરકાર બસ્તર પંડુમની પરંપરાઓ, સંસ્કૃતિ અને કલાને દુનિયા સમક્ષ લાવીને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા આપવા માટે કામ કરી રહી છે
બસ્તર પંડુમ કાર્યક્રમ આવતા વર્ષે 12 શ્રેણીઓમાં ઉજવવામાં આવશે અને દેશભરના આદિવાસીઓ તેમાં ભાગ લેશે
નક્સલવાદીઓ સમગ્ર બસ્તરના વિકાસને રોકી શકશે નહીં; બસ્તર હવે ભવિષ્યનું પ્રતીક બની ગયું છે, ભયનું નહીં
જ્યાં ગોળીઓનો અવાજ ગુંજતો હતો, હવે શાળાઓના ઘંટ વાગી રહ્યા છે, જ્યાં રસ્તા બનાવવા એ સ્વપ્ન હતું, ત્યાં હાઇવેનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે
દરેક વ્યક્તિએ વિકાસના સપનાઓને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવા માટે સમર્પણ અને નિર્ભયતાથી પ્રયાસ કરવો જોઈએ, કારણ કે મોદીજીના શાસનમાં કોઈએ ડરવાની જરૂર નથી
બસ્તર વિકાસ કરી રહ્યું છે કારણ કે હવે નક્સલવાદને બદલે, બસ્તર વિકાસ, વિશ્વાસ અને વિજયની જ્યોત સાથે આગળ વધી રહ્યું છે
છત્તીસગઢ સરકાર કોઈપણ ગામને નક્સલ મુક્ત જાહેર કરશે અને તે ગામને એક કરોડ રૂપિયાનું વિકાસ ભંડોળ પૂરું પાડશે
જ્યારે સુકમાનો કોઈ સબ-ઇન્સ્પેક્ટર, બસ્તરનો બેરિસ્ટર, દાંતેવાડાનો ડૉક્ટર અને કાંકેરનો કલેક્ટર બનશે, ત્યારે વિકાસ થશે અને આપણે આ રીતે બસ્તરનો વિકાસ અને નિર્માણ કર
05 APR 2025 6:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દાંતેવાડા છત્તીસગઢમાં બસ્તર પંડુમ કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ અને નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મહારાજા પ્રવીરચંદ્ર ભંજદેવે આદિવાસી લોકોના પાણી, જંગલ, જમીન અને સંસ્કૃતિ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દીધું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે મહારાજા પ્રવીરચંદ્રની પ્રજાના રાજા તરીકેની લોકપ્રિયતા તત્કાલીન સરકાર માટે અસહ્ય હતી, જેના કારણે તેમની હત્યા એક ષડયંત્ર દ્વારા કરવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે બસ્તર લાલ આતંકમાંથી મુક્તિની અણીઉભું છે અને વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર છે, ત્યારે પ્રવીરચંદ્રજીનો આત્મા, પછી ભલે તે ગમે તે હોય, નિઃશંકપણે બસ્તરનાં લોકોને આશીર્વાદ આપી રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આવતા વર્ષથી શરૂ થઈ રહેલા દેશનાં દરેક આદિવાસી જિલ્લાનાં કલાકારોને બસ્તર પંડુમમાં સામેલ કરવામાં આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, બસ્તર પંડુમને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા આપવા માટે મોદી સરકાર બસ્તરની મુલાકાત પર તમામ દેશોમાંથી રાજદૂતોને લઈને તેને દુનિયાભરમાં ફેલાવીને બસ્તરની પરંપરાઓ, સંસ્કૃતિ અને કળાને પ્રદર્શિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે. શ્રી શાહે આ મહોત્સવમાં 188 ગ્રામ પંચાયતો, 12 નગર પંચાયતો, 8 નગર પરિષદો, એક નગરપાલિકા અને 32 જનપદના 47,000 કલાકારોએ ભાગ લીધો હોવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. બસ્તર પંડુમ માટે જિલ્લા વહીવટી તંત્ર અને સંસ્કૃતિ વિભાગે 5 કરોડ રૂપિયા ફાળવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પંડુમ સ્થાનિક અને પરંપરાગત કળા, સંસ્કૃતિ, કારીગરી, તહેવારો, ખોરાક, ભાષાઓ, રિવાજો, પહેરવેશ, ઘરેણાં, પરંપરાગત ગીતો, સંગીત અને વાનગીઓને તેના મૂળ સ્વરૂપમાં જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનું કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમે ઈચ્છીએ છીએ કે બસ્તરના યુવાનો સૌથી આધુનિક શિક્ષણ પ્રાપ્ત કરે, વિશ્વના યુવાનો સાથે દરેક મંચ પર સ્પર્ધા કરે અને વૈશ્વિક સમૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરે, પરંતુ તેમણે તેમની સંસ્કૃતિ, ભાષા અને પરંપરાઓને ક્યારેય ભૂલવી જોઈએ નહીં. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે બસ્તરની સંસ્કૃતિ, બોલીઓ, સંગીતનાં સાધનો અને ભોજન એ માત્ર છત્તીસગઢ જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારતની સંસ્કૃતિનાં રત્નો છે અને આપણે તેનું જતન કરવું પડશે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ચાલુ વર્ષે સાત કેટેગરીમાં ઉજવાઇ રહેલા બસ્તર પંડુમ મહોત્સવને આગામી વર્ષે 12 કેટેગરીમાં ઉજવવામાં આવશે અને તેમાં સમગ્ર દેશમાંથી આદિવાસી લોકો ભાગ લેશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, ભારતની તાકાત વિવિધતામાં એકતા, વિવિધ સંસ્કૃતિઓ, કળાઓ, પરંપરાઓ, ભાષાઓ, બોલીઓ અને વાનગીઓના મિશ્રણમાં રહેલી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અમે દુનિયા સાથેની દરેક સ્પર્ધામાં મજબૂતી સાથે ઊભા રહીશું, પણ આપણે આપણી સંસ્કૃતિ અને અન્ય વારસાનું પણ જતન કરીશું તથા બસ્તર પંડુમ આ પ્રયાસની શરૂઆત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે એ સમય વીતી ગયો છે જ્યારે અહીં ગોળીઓ ચલાવવામાં આવતી અને બોમ્બ બ્લાસ્ટ થતા. તેમણે તમામ નક્સલવાદીઓને અપીલ કરી હતી અને તેમને તેમનાં શસ્ત્રો હેઠાં મૂકીને મુખ્ય ધારામાં જોડાવા અપીલ કરી હતી, કારણ કે બસ્તર વિકાસ ઇચ્છે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી બસ્તરને બધું જ આપવા ઇચ્છે છે, પણ આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે બસ્તરમાં શાંતિ હોય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બાળકોએ શાળાએ જવું જોઈએ, માતાઓના આરોગ્યની કાળજી લેવી જોઈએ, આદિવાસીઓ અને યુવાનો કુપોષણનો ભોગ ન બનવું જોઈએ, બાળકોના શિક્ષણ માટેની વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ, દરેક ગામમાં દવાખાના હોવા જોઈએ, અને દરેક તાલુકામાં એક હોસ્પિટલ હોવી જોઈએ - તો જ વિકાસ થઈ શકે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, બસ્તરના લોકો દરેક ગામને નક્સલમુક્ત બનાવવાનો નિર્ણય લે તો જ આ સિદ્ધ થઈ શકે તેમ છે. શ્રી શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકારે જાહેરાત કરી છે કે, જે પણ ગામ તમામ નક્સલવાદીઓને આત્મસમર્પણ કરાવશે, તેને નક્સલમુક્ત જાહેર કરવામાં આવશે અને તેને એક કરોડ રૂપિયાનું વિકાસ ભંડોળ આપવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈને નુકસાન પહોંચાડવા માગતું નથી અને એટલે નક્સલવાદીઓએ હિંસા છોડીને મુખ્ય પ્રવાહમાં આવવું જોઈએ, કારણ કે ભારત સરકાર અને છત્તીસગઢ સરકાર બંને સુરક્ષા પ્રદાન કરશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નક્સલવાદીઓ પોતાનાં શસ્ત્રો સાથે સમગ્ર બસ્તરનો વિકાસ અટકાવી શકે તેમ નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ "વોકલ ફોર લોકલ"નું સૂત્ર આપ્યું છે અને દરેક જિલ્લામાંથી વિશિષ્ટ ઉત્પાદનને જીઆઇ ટેગ સાથે જોડીને, દેશભરનાં બજારોમાં તેનો પ્રચાર કરીને તેના માર્કેટિંગની સુવિધા આપી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઇતિહાસ ફક્ત પુસ્તકો પૂરતો મર્યાદિત નથી; આપણા આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને સમગ્ર દેશમાં સન્માન અને સન્માન મળવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આઝાદી માટે લડનારા બસ્તરના વીર ગુંડાધુર જેવા આદિવાસી નાયકોનું સન્માન કરવા માટે પગલા લીધા છે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિને "જનજાતીય ગૌરવદિવસ" તરીકે સમર્પિત કરી છે અને 150 વર્ષનાં વર્ષને "જનજાતીય ગૌરવ વર્ષ" તરીકે જાહેર કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉની સરકારોએ ગરીબી હટાઓનો નારો આપ્યો હતો, પરંતુ 75 વર્ષ સુધી ગરીબોના વિકાસ માટે કંઇ કર્યું નથી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશના કરોડો ગરીબો માટે 4 કરોડથી વધુ મકાનોનું નિર્માણ કર્યું છે, 11 કરોડથી વધુ ગેસ જોડાણો પૂરા પાડ્યા છે, 12 કરોડ શૌચાલયોનું નિર્માણ કર્યું છે, 15 કરોડ ઘરો સુધી નળનું પાણી પહોંચાડ્યું છે, 80 કરોડ લોકોને મફત રાશન વિતરણ કર્યું છે અને 70 કરોડ લોકો માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત તબીબી સારવાર પૂરી પાડી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો સમજી ગયા છે કે, વિકાસ માટે વ્યક્તિને હાથમાં બંદૂકની નહીં, પણ કમ્પ્યુટરની જરૂર છે અને આઇઇડી અને ગ્રેનેડની નહીં પણ પેનની જરૂર છે, તેમણે શરણાગતિ સ્વીકારી લીધી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, નક્સલવાદનો અંત લાવવાની દિશામાં આ વર્ષે અત્યાર સુધીમાં 521 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે, જ્યારે 2024માં 881 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, જે નક્સલવાદીઓ પોતાનાં શસ્ત્રોનો ત્યાગ કરશે, તેઓ મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાઈ શકશે અને પ્રગતિ કરશે, પણ જે લોકો શસ્ત્રો ઉપાડીને હિંસાનો માર્ગ પસંદ કરશે, તેમની સામે સુરક્ષા દળો કડક હાથે કામ લેશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકાર માર્ચ 2026 સુધીમાં સમગ્ર દેશને નકસલવાદથી મુક્ત કરવા કટિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે બસ્તર હવે ભય નહીં પરંતુ ભવિષ્યનું પ્રતીક બની ગયું છે. આ પહેલા નક્સલીઓના આતંકના કારણે રાજનેતાઓને રેલી અને મેળાવડા કરતા રોકવામાં આવતા હતા, પરંતુ સમય બદલાયો છે. આજે તેઓ 50,000 આદિવાસી ભાઈ-બહેનોની સામે રામનવમી, અષ્ટમી અને બસ્તર પંડુમ ઉત્સવ ઉજવી રહ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યાં એક સમયે ગોળીઓનો અવાજ ગુંજતો હતો, ત્યાં હવે મશીનોનો અવાજ સંભળાય છે; જ્યાં એક સમયે ગામડાંઓ ઉજ્જડ હતાં, ત્યાં હવે શાળાની ઘંટડીઓ વાગી રહી છે; જ્યાં રસ્તાઓ એક સમયે એક સ્વપ્ન સમાન હતા, હાઇવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે; અને જ્યાં બાળકોને એક સમયે શાળાએ જવાનો ડર લાગતો હતો, આજે તેઓ કમ્પ્યુટર દ્વારા વિશ્વ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે બસ્તરનો વિકાસ એટલા માટે થઈ રહ્યો છે કારણ કે હવે કોઈ નક્સલવાદ સાથે જોડાઈ રહ્યું નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બસ્તર હવે વિકાસ, વિશ્વાસ અને વિજયનાં પ્રકાશ સાથે આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નક્સલવાદીઓને શરણાગતિ સ્વીકારવા અને વિકાસનો માર્ગ ખોલવામાં મદદ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ગ્રામ સભાઓ બોલાવવી જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સુકમામાંથી કોઇ સબ ઇન્સ્પેકટર બને, બસ્તરથી બૅરિસ્ટર બને, દાંતીવાડાથી ડોકટર બને અને કાંકેરથી કલેકટર બને ત્યારે વિકાસ થાય. બસ્તરમાં આપણે આ પ્રકારનો વિકાસ અને પ્રગતિ કરવાની જરૂર છે. તેમણે વિકાસના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે દરેકને સમર્પણ અને નિર્ભયતા સાથે કામ કરવાની અપીલ કરી હતી, કારણ કે પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં કોઈએ ડરવાની જરૂર નથી.