Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with the state governments during natural calamities and disasters
High-Level Committee under the Chairmanship of Union Home Minister, Shri Amit Shah approves Rs.1280.35 crore of additional Central assistance to Bihar, Himachal Pradesh, Tamil Nadu and Puducherry
Rs 588.73 crore approved for Bihar, Rs 136.22 crore for Himachal Pradesh, Rs. 522.34 crore for Tamil Nadu and Rs. 33.06 crore for Puducherry, affected by flood, flash flood, cloudburst, landslides, cyclonic storm, during year 2024
During the financial year 2024-25, the Central Government has released Rs. 20,264.40 crore to 28 States under SDRF and Rs. 5,160.76 crore under NDRF to 19 States
05 APR 2025 12:57PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India is standing shoulder to shoulder with the state governments during natural calamities and disasters. Under this, the High-Level Committee (HLC), under the Chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, has approved Rs.1280.35 crore of additional Central assistance to Bihar, Himachal Pradesh, Tamil Nadu and UT of Puducherry, affected by flood, flash flood, cloudburst, landslides, cyclonic storm, during year 2024.
The HLC approved central assistance of Rs.1247.29 crore to three States from the National Disaster Response Fund (NDRF), subject to an adjustment of 50% of the opening balance for the year available in the State Disaster Response Fund (SDRF) and Rs. 33.06 crore to one UT. Out of the total amount of Rs.1280.35 crore, Rs 588.73 crore has been approved for Bihar, Rs 136.22 crore for Himachal Pradesh, Rs. 522.34 crore for Tamil Nadu and Rs. 33.06 crore for Union Territory of Puducherry.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the SDRF and Union Territorial Disaster Response Fund (UTDRF), already placed at the disposal of the States/UT. During the financial year 2024-25, the Central Government has released Rs. 20,264.40 crore to 28 States under SDRF and Rs. 5,160.76 crore under NDRF to 19 States. Additionally, Rs. 4984.25 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 19 States and Rs. 719.72 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 08 States has also been released.
The Central Government had deputed Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) to these States, immediately after the calamities, without waiting for the receipt of a formal Memorandum.

गृह मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील भारत सरकारने 2024 या वर्षात नैसर्गिक आपत्तींचा सामना केलेल्या बिहार, हिमाचल प्रदेश, तामिळनाडू व केंद्रशासित प्रदेश पुडुचेरी या राज्यांना दिली खंबीर साथ
केंद्रीय गृह मंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने (High-Level Committee - HLC) बिहार, हिमाचल प्रदेश, तामिळनाडू आणि पुडुचेरी या राज्यांसाठी एकूण 1280.35 कोटी रुपयांच्या अतिरिक्त केंद्रीय मदतीला दिली मंजुरी
2024 या वर्षात पूर, अति वृष्टी, ढगफुटी, भूस्खलन आणि चक्रीवादळ अशा आपत्तींनी प्रभावित राज्यांमधल्या बिहारसाठी 588.73 कोटी रुपये, हिमाचल प्रदेशसाठी 136.22 कोटी रुपये, तामिळनाडूसाठी 522.34 कोटी रुपये तर पुडुचेरीसाठी 33.06 कोटी रुपयांच्या आर्थिक मदतीला मंजूरी
2024-25 या आर्थिक वर्षात केंद्र सरकारच्या वतीने राज्य आपत्ती निवारण निधी अंतर्गत 28 राज्यांना 20264.40 कोटी रुपये तर राष्ट्रीय आपत्ती निवारण निधी अंतर्गत 19 राज्यांना 5160.76 कोटी रुपयांच्या निधीचे वितरण
05 APR 2025 12:57PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील केंद्र सरकारने 2024 या वर्षात नैसर्गिक आपत्तींचा सामना केलेल्या बिहार, हिमाचल प्रदेश, तामिळनाडू आणि केंद्रशासित प्रदेश पुडुचेरी या राज्यांना खंबीरपणे साथ दिली आहे. याअंतर्गत केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने पूर, जलप्रलय, ढगफुटी, भूस्खलन तसेच चक्रीवादळ यांसारख्या आपत्तींनी ग्रस्त बिहार, हिमाचल प्रदेश, तामिळनाडू आणि पुडुचेरीसाठी एकूण 1280.35 कोटी रुपयांच्या अतिरिक्त केंद्रीय मदतीला मान्यता दिली आहे.
या उच्चस्तरीय समितीने संबंधित राज्यांच्या राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधीमधील वर्षाच्या सुरुवातीस उपलब्ध असलेल्या शिल्लक रकमेपैकी 50% रक्कम समायोजित करण्याच्या अटीसह, 3 राज्यांसाठी 1247.29 कोटी रुपयांची केंद्रीय मदत मंजूर केली. याच बरोबरीने या समितीने एका केंद्रशासित प्रदेशासाठी 33.06 कोटी रुपयांची मदतही मंजूर केली आहे. याअंतर्गत एकूण 1280.35 कोटी रुपयांपैकी बिहारसाठी 588.73 कोटी रुपये, हिमाचल प्रदेशसाठी 136.22 कोटी रुपये, तामिळनाडूसाठी 522.34 कोटी रुपये आणि पुडुचेरी या केंद्रशासित प्रदेशासाठी 33.06 कोटी रुपयांच्या मदतीला मंजूरी दिली गेली.
ही अतिरिक्त मदत केंद्र सरकारने या राज्यांकरता राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी तसेच केंद्रशासित प्रदेश आपत्ती प्रतिसाद निधी अंतर्गत याआधीच वर्ग केलेल्या निधीव्यतिरिक्तची मदत आहे. आर्थिक वर्ष 2024-25 दरम्यान, केंद्र सरकारने राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी अंतर्गत 28 राज्यांना 20,264.40 कोटी रुपये आणि राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधी अंतर्गत 19 राज्यांना 5,160.76 कोटी रुपये वितरित केले आहेत. याशिवाय, राज्य आपत्ती निवारण निधी (State Disaster Mitigation Fund - SDMF) अंतर्गत 19 राज्यांना 4,984.25 कोटी रुपये आणि राष्ट्रीय आपत्ती निवारण निधी (National Disaster Mitigation Fund - NDMF) अंतर्गत 8 राज्यांना 719.72 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत.
केंद्र सरकारने या राज्यांमध्ये नैसर्गिक आपत्तीच्या उद्भवल्यानंतर, कोणत्याही औपचारिक निवेदनाची वाट न पाहता, आपल्या वतीने तात्काळ आंतरमंत्रालयीन केंद्रीय पथके रवाना केली होती.