પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બિમ્સ્ટેક સમિટ દરમિયાન બાંગ્લાદેશના મુખ્ય સલાહકાર સાથે કરી મુલાકાત
04 APR 2025 3:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બેંગકોકમાં બિમસ્ટેક શિખર સંમેલનની સાથે-સાથે બાંગ્લાદેશની વચગાળાની સરકારનાં મુખ્ય સલાહકાર પ્રોફેસર મુહમ્મદ યુનુસ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકશાહી, સ્થિર, શાંતિપૂર્ણ, પ્રગતિશીલ અને સમાવેશી બાંગ્લાદેશ માટે ભારતનાં સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. આ સંબંધમાં ભારતનાં જનકેન્દ્રી અભિગમનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચેનાં સહકારથી બંને દેશોનાં લોકોને લાભ થશે. તેમણે વ્યવહારિકતા પર આધારિત બાંગ્લાદેશ સાથે સકારાત્મક અને રચનાત્મક સંબંધ સ્થાપિત કરવાની ભારતની ઇચ્છા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે પર્યાવરણને બગાડે તેવી ભાષા ટાળવી શ્રેષ્ઠ છે. સરહદ પર, કાયદાનો કડક અમલ અને ખાસ કરીને રાત્રે, ગેરકાયદેસર સરહદ ક્રોસિંગને રોકવા માટે, સરહદની સુરક્ષા અને સ્થિરતા જાળવવા માટે જરૂરી છે. દ્વિપક્ષીય મિકેનિઝમ આપણા સંબંધોની સમીક્ષા કરવા અને આગળ વધારવા માટે યોગ્ય રીતે બેઠક કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હિન્દુઓ સહિત બાંગ્લાદેશમાં લઘુમતીઓની સુરક્ષા અને સલામતી સાથે સંબંધિત ભારતની ચિંતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા એવી અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી કે, બાંગ્લાદેશની સરકાર તેમની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે, જેમાં તેમની સામે થયેલા અત્યાચારનાં કેસોની સંપૂર્ણ તપાસ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બિમસ્ટેકની અધ્યક્ષતા સંભાળવા બદલ બાંગ્લાદેશને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આ મંચના નેતૃત્વમાં પ્રાદેશિક સહકારને આગળ ધપાવવા આતુર હોવાનું જણાવ્યું હતું. બંને નેતાઓ પ્રાદેશિક સંકલનને આગળ વધારવા ચર્ચાવિચારણા અને સહકાર વધારવા સંમત થયા હતાં, જેમાં બિમ્સ્ટેક માળખા હેઠળનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, બંને દેશો વચ્ચે પારસ્પરિક હિતનાં તમામ મુદ્દાઓ લાંબા ગાળાનાં અને પારસ્પરિક લાભદાયક દ્વિપક્ષીય સંબંધોનાં હિતમાં રચનાત્મક ચર્ચાવિચારણા મારફતે દ્વિપક્ષીય રીતે ઉકેલવાનું ચાલુ રાખશે અને તેનું સમાધાન કરવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets Chief Advisor of Bangladesh on the sidelines of BIMSTEC Summit
04 APR 2025 3:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met today with Professor Muhammad Yunus, Chief Adviser of the interim government of Bangladesh, on the sidelines of the BIMSTEC Summit in Bangkok.
Prime Minister reiterated India’s support for a democratic, stable, peaceful, progressive and inclusive Bangladesh. Enunciating India’s people-centric approach to the relationship, Prime Minister highlighted that cooperation between the two countries has brought tangible benefits to the people of both countries. He underlined India’s desire to forge a positive and constructive relationship with Bangladesh based on pragmatism.
Prime Minister urged that rhetoric that vitiates the environment is best avoided. On the border, strict enforcement of the law and prevention of illegal border crossings, especially at night, are necessary for maintaining border security and stability. Bilateral mechanism could meet as appropriate to review and take forward our ties.
Prime Minister underlined India’s concerns related to the safety and security of minorities in Bangladesh, including Hindus, and expressed his expectation that the Government of Bangladesh would ensure their security, including by thoroughly investigating the cases of atrocities committed against them.
Prime Minister congratulated Bangladesh on assuming the Chair of BIMSTEC and looked forward to the forum further advancing regional cooperation under its leadership. The leaders agreed to enhance consultations and cooperation to advance regional integration, including under the BIMSTEC framework.
Prime Minister expressed his conviction that all issues of mutual interest between the two countries would continue to be addressed and resolved bilaterally through constructive discussions, in the interest of their long standing and mutually beneficial bilateral relationship.