NITI Aayog
NITI Aayog Hosts National Workshop on ‘Mainstreaming Climate Adaptation into Local Development Planning’
04 APR 2025 11:01AM by PIB Delhi
NITI Aayog convened a National Workshop on ‘Mainstreaming Climate Adaptation into Local Development Planning,’ bringing together policymakers, climate experts, civil society organizations, and development practitioners to explore effective strategies for integrating climate resilience into Panchayat Development Plans.
The workshop emphasized the need for equipping Gram Panchayats with tools, knowledge, and resources to effectively address climate challenges. It was emphasised that climate adaptation must be woven into all aspects of sectoral planning at the Panchayat level, rather than being treated as a standalone effort. It was underscored that climate modelling must be coupled with community-level knowledge to develop locally relevant adaptation strategies.
A major focus was on institutionalizing climate resilience within Panchayati Raj Institutions (PRIs) and embedding climate-responsive planning into local development frameworks. Discussions highlighted the growing frequency of extreme weather events and their impacts on rural livelihoods, agriculture, and water security, reinforcing the need for disaggregated Gram Panchayat-level data for precise planning and informed decision-making.
The workshop emphasized the need to encourage Panchayats to integrate climate-smart approaches into their development planning by strengthening their capacity. Various tools and frameworks were presented to build Panchayat capacity for long-term adaptive planning. Participants called for leveraging existing schemes and programmes to enhance climate resilience at the grassroots level.
Showcasing best practices from different states and Panchayats, the discussions highlighted the value of peer learning and knowledge-sharing in scaling up climate action. The shift from climate adaptation to proactive local climate action was a key takeaway, emphasizing the role of Panchayats in climate risk-informed development and disaster preparedness.
The workshop concluded with a call for multi-stakeholder collaboration, to foster climate-resilient rural livelihoods. Strengthening institutional capacity and encouraging innovation in Panchayat-led climate action were identified as key enablers. Integrating climate adaptation into local governance can help India foster a more sustainable and resilient rural development model.

निती आयोग
‘स्थानिक विकास योजनेत हवामानाशी जुळवून घेण्याला प्राधान्य’ या विषयावर नीती आयोगाने राष्ट्रीय कार्यशाळा आयोजित केली
04 APR 2025 11:01AM by PIB Mumbai
‘स्थानिक विकास योजनेत हवामानाशी जुळवून घेण्याला प्राधान्य’ या विषयावर नीती आयोगाने राष्ट्रीय कार्यशाळा आयोजित केली. या कार्यशाळेमध्ये धोरणनिर्माते, हवामान तज्ञ, नागरी समाज संस्था आणि विकास क्षेत्रातील कार्यकर्ते एकत्र आले होते, जेणेकरून पंचायत विकास योजनांमध्ये हवामान सुसह्यता (climate resilience) प्रभावीपणे समाविष्ट करण्याच्या रणनीतींचा शोध घेता येईल.
हवामान बदलातील आव्हानांना प्रभावीपणे तोंड देण्यासाठी सर्व ग्राम पंचायतींकडे योग्य ती साधने, माहिती व साधनसंपत्ती असण्याच्या आवश्यकतेवर या कार्यशाळेत भर देण्यात आला. हवामान बदलाशी जुळवून घेण्याची गरज ही एक पृथक प्रयोग म्हणून राबवण्याची गोष्ट नव्हे तर पंचायत स्तरावरील सर्व प्रकारच्या क्षेत्रीय योजनांमध्ये त्याचा समावेश असला पाहिजे, हे कार्यशाळेत अधोरेखित करण्यात आले. स्थानिक समुदाय पातळीवरील पारंपरिक ज्ञानाशी सांगड घालूनच हवामान प्रारूप तयार करायला हवे , तरच स्थानिक परिस्थितीशी अनुरूप अशा उपाययोजना यशस्वी करता येतील हे सांगण्यात आले.
पंचायती राज संस्थांमध्ये हवामान लवचिकता अंगिकारण्यावर व स्थानिक विकास संरचनेत हवामानानुरूप नियोजनाची सवय रुजवण्यावर भर दिला गेला. अतिविषम हवामानाची वाढती वारंवारता व त्याचा ग्रामीण उपजीविका पद्धती, शेती तसेच जलसुरक्षा यावर होणाऱ्या परिणामांबद्दल या कार्यशाळेत चर्चा झाली . त्याला तोंड देण्यासाठी नेमके नियोजन करताना ग्रामपंचायत पातळीवरील आकडेवारीचा सुयोग्य वापर झाला पाहिजे यावर भर देण्यात आला.
पंचायतींना त्यांच्या विकास नियोजनात क्षमतावर्धन करून हवामानानुरूप हाताळणी करण्याची गरज दर्शवली गेली. दीर्घकालीन व बदलांशी जुळवून घेत केलेल्या नियोजनासाठी तसेच पंचायतीच्या क्षमतावर्धनासाठी विविध साधने व संरचना सादर केल्या गेल्या. हवामान लवचिकतेला प्राधान्य देणाऱ्या सध्याच्या योजना व कार्यक्रमांची व्याप्ती वाढवून त्यांचे फायदे शेवटच्या घटकापर्यंत पोचवण्याची गरज सहभागींनी व्यक्त केली.
विविध राज्यातील पंचायतींमध्ये सुरु असलेल्या उत्तम पद्धतींची माहिती दिली गेली तसेच प्रभावी हवामान कृतीसाठी एकमेकांकडून बारीकसारीक उपाययोजनांचे आदानप्रदान होणे किती महत्वाचे आहे यावर भर दिला गेला. केवळ हवामान लवचिकतेच्या पुरस्कारापेक्षाही स्थानिक पातळीवरील हवामानाशी सक्रियपणे जुळवून घेणे किती महत्वाचे आहे हे अधोरेखित करण्यात आले. यामध्ये हवामान चढउतारांची सखोल माहिती करून घेऊन व आपत्ती निवारण तयारी राखत विकास घडवण्यासाठी पंचायतींची भूमिका महत्वाची ठरत असते.
हवामानबदलाशी जुळवून घेत ग्रामीण उपजीविका सुरु राहण्यासाठी पंचायतस्तरावरील सर्व हितधारकांचा सहभाग गरजेचा असल्याचे यातून निदर्शनास आले. पंचायतीच्या नेतृत्वाखाली हवामान कृतीत संस्थागत क्षमता वर्धन व नवोन्मेष प्रोत्साहन महत्वाचे आहे. हवामान बदलाशी जुळवून घेत केलेल्या स्थानिक सुशासनामुळे भारताला अधिक शाश्वत व लवचिक ग्रामीण विकास प्रारूप तयार करता येईल.