શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઇપીએફઓ દાવાની પતાવટ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે; ઇપીએફ સભ્યો માટે જીવનની સરળતા અને નોકરીદાતાઓ માટે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા વધારવા માટે બે મુખ્ય સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા
ચેક લીફ /એટેસ્ટેડ બેંક પાસબુકની તસવીર અપલોડ કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરવાથી ઇપીએફઓના 7.7 કરોડથી વધુ સભ્યોને લાભ થશે
યુએએન સાથે બેંક ખાતાની વિગતો સીડિંગ માટે એમ્પ્લોયર મંજૂરીની આવશ્યકતાને દૂર કરવી જેથી બાકી રહેલી મંજૂરીઓ સાથે આશરે 15 લાખ સભ્યોને તાત્કાલિક લાભ મળી શકે
03 APR 2025 1:41PM by PIB Ahmedabad
ઇપીએફ સભ્યો માટે જીવનની સરળતા અને નોકરીદાતાઓ માટે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા વધારવાની દિશામાં વધુ એક પગલું ભરતાં એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ)એ તેની દાવાની પતાવટની પ્રક્રિયામાં બે મુખ્ય સરળીકરણ પ્રસ્તુત કર્યા છે. આ પગલાં દાવાની પતાવટની પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત કરશે અને દાવાના અસ્વીકારથી સંબંધિત ફરિયાદો ઘટાડશે.
1. ચેક લીફ/એટેસ્ટેડ બેંક પાસબુકની તસવીર અપલોડ કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરવી
EPFO એ ઓનલાઇન દાવાઓ ફાઇલ કરતી વખતે ચેકના પાન અથવા પ્રમાણિત બેંક પાસબુકની તસવીર અપલોડ કરવાની આવશ્યકતાને સંપૂર્ણપણે સમાપ્ત કરી દીધી છે. આ જરૂરિયાતને શરૂઆતમાં કેટલાક કેવાયસી-અપડેટેડ સભ્યો માટે પ્રાયોગિક ધોરણે હળવી કરવામાં આવી હતી. 28 મે, 2024ના રોજ લોન્ચ થયા પછી, આ પગલાથી 1.7 કરોડ ઇપીએફ સભ્યોને લાભ થયો છે.
સફળ પાયલોટ બાદ હવે ઇપીએફઓએ આ છૂટછાટ તમામ સભ્યો સુધી લંબાવી દીધી છે. યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) સાથે બેંક એકાઉન્ટ સીડિંગ સમયે બેંક ખાતાધારકનું નામ ઇપીએફ સભ્યની વિગતો સાથે પહેલેથી જ ચકાસાયેલું હોવાથી, આ વધારાના દસ્તાવેજોની હવે જરૂર નથી.
આ જરૂરિયાતને દૂર કરીને, ઇપીએફઓ તાત્કાલિક આશરે 6 કરોડ સભ્યોને લાભ આપશે, નબળી ગુણવત્તા / વાંચી ન શકાય તેવા અપલોડને કારણે દાવાના અસ્વીકારને દૂર કરશે અને સંબંધિત ફરિયાદો ઘટાડશે.
2. યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) સાથે બેંક એકાઉન્ટ વિગતો સીડ કરવા માટે એમ્પ્લોયરની મંજૂરીની જરૂરિયાતને દૂર કરવી
યુએએન સાથે બેંક ખાતાઓને સીડ કરવાની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે, ઇપીએફઓએ હવે બેંક વેરિફિકેશન પછી એમ્પ્લોયરની મંજૂરીની આવશ્યકતાને દૂર કરી દીધી છે.
હાલમાં, દરેક સભ્યએ તેમના પીએફ ઉપાડને આવા ખાતામાં એકીકૃત રીતે જમા કરાવવા માટે યુએએન સાથે તેના બેંક ખાતાને સીડ કરવું જરૂરી છે. એફ.વાય. 2024-25 દરમિયાન, 1.3 કરોડ સભ્યોએ તેમના બેંક એકાઉન્ટ્સ સીડ કરવા માટે તેમની વિનંતીઓ સબમિટ કરી છે અને સંબંધિત બેંક / એનપીસીઆઈ સાથે યોગ્ય મેળ ખાધા પછીની વિનંતીઓને ડીએસસી / -સાઇન મારફતે એમ્પ્લોયર દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવશે.
એવું જોવામાં આવે છે કે સભ્યો દ્વારા દૈનિક ધોરણે બેંક ખાતાના સીડિંગ માટે આશરે 36,000 વિનંતીઓ કરવામાં આવી રહી છે અને બેંકોને ચકાસણી પૂર્ણ કરવામાં સરેરાશ 3 દિવસનો સમય લાગે છે. જો કે, બેંક ચકાસણી બાદ, એમ્પ્લોયર દ્વારા આ પ્રક્રિયાને મંજૂર કરવામાં લાગતો સરેરાશ સમય આશરે 13 દિવસનો હોય છે, જેના પરિણામે એમ્પ્લોયરના સ્તરે કામના ભારણનો ભરાવો થાય છે અને તેના પરિણામે સભ્ય માટે બેંક એકાઉન્ટના સીડિંગમાં વિલંબ થાય છે. આ ઉપરાંત, આ મંજૂરીનું પગલું ચકાસણી પ્રક્રિયામાં કોઈ મૂલ્ય ઉમેરી રહ્યું નથી.
અત્યારે દર મહિને 7.74 કરોડ સભ્યોનું યોગદાન છે, તેમાંથી 4.83 કરોડ સભ્યોએ યુએએનમાં તેમનાં બેંક ખાતાંઓ સીડ કરી દીધાં છે અને 14.95 લાખ મંજૂરીઓ નોકરીદાતાઓનાં સ્તરે વિલંબિત છે.
તદનુસાર, નોકરીદાતાઓને 'ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ' અને સભ્યોને 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ'ની સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે હવે સભ્યના બેંક ખાતાની સીડિંગ પ્રક્રિયામાં બેંક ખાતાની ખરાઈને મંજૂરી આપવા માટે એમ્પ્લોયરની ભૂમિકાને દૂર કરવામાં આવી છે. આનાથી 14.95 લાખથી વધુ સભ્યોને તાત્કાલિક લાભ થશે, જેમની મંજૂરીઓ નોકરીદાતાઓ પાસે બાકી છે.
ઉપરોક્ત સરળ પ્રક્રિયા તે સભ્યોને પણ સુવિધા આપશે કે જેઓ તેમના નવા બેંક ખાતા નંબર દાખલ કરીને તેમના પહેલાથી જ સીડેડ બેંક ખાતાને બદલવા માંગે છે. આઇએફએસસી કોડની સાથે આધાર ઓટીપી દ્વારા યોગ્ય રીતે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું છે.
જે સભ્યોએ હજુ સુધી તેમના બેંક ખાતાનું સીડિંગ કરવાનું બાકી છે અથવા તેમના સીડેડ બેંક એકાઉન્ટમાં ફેરફાર કર્યો નથી, તેઓ ઉપરોક્ત સરળ પ્રક્રિયાનો લાભ લઈને વહેલામાં વહેલી તકે તેમના બેંક ખાતાને સીડ કરાવી શકે છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Simplifies Claim Settlement Process; Two Major Reforms Undertaken to Enhance Ease of Living for EPF Members and Ease of Doing Business for Employers
Removal of Requirement to Upload Image of Cheque Leaf / Attested Bank Passbook to Benefit Over 7.7 Crore Members of EPFO
Removal of Employer Approval Requirement for Seeding Bank Account Details with UAN to Immediately Benefit Nearly 15 Lakh Members with Pending Approvals
03 APR 2025 1:41PM by PIB Delhi
In yet another step towards enhancing the Ease of Living for EPF members and Ease of Doing Business for employers, Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) has introduced two key simplifications in its claim settlement process. These measures will significantly streamline the process of claim settlement and reduce grievances related to claim rejections.
1. Removal of Requirement to Upload Image of Cheque Leaf / Attested Bank Passbook
EPFO has completely dispensed with the requirement of uploading an image of a cheque leaf or attested bank passbook while filing online claims. This requirement was initially relaxed on a pilot basis for certain KYC-updated members. Since its launch on 28th May, 2024, the move has already benefited 1.7 crore EPF members.
Following the successful pilot, EPFO has now extended this relaxation to all members. As the bank account holder’s name is already verified with the EPF member’s details at the time of bank account seeding with the Universal Account Number (UAN), this additional documentation is no longer necessary.
By removing this requirement, EPFO is set to immediately benefit around 6 crore members, eliminating claim rejections due to poor-quality/unreadable uploads and reducing associated grievances.
2. Removal of Requirement of Employer Approval for Seeding Bank Account Details with Universal Account Number (UAN)
To streamline the process of seeding bank accounts with UAN, EPFO has now removed the requirement of employer approval after bank verification.
Currently, every member is required to seed his/her Bank Account with UAN in order to get their PF withdrawals seamlessly credited to such account. During the F.Y. 2024-25, 1.3 crore members have submitted their requests for seeding their Bank Accounts and the requests after due matching with the respective Bank/NPCI are to be approved by the Employer through DSC/E-Sign.
It is seen that around 36,000 requests for seeding of bank account are being raised by the members on a daily basis and the banks take an average of 3 days to complete the verification. However, after the bank verification, the average time taken by the Employer to approve the process is about 13 days resulting in piling up of workload at the level of the Employer and consequent delay in the seeding of Bank Account for the Member. Further, this approval step is not adding any value to the verification process.
Out of 7.74 crore members who are presently contributing each month, already 4.83 crore members have seeded their Bank Accounts in UAN with 14.95 Lakh approvals are pending at the level of the Employers.
Accordingly, with a view to facilitate ‘Ease of Doing Business’ to the Employers and ‘Ease of Living’ to the Members, the role of Employer to approve the verification of bank account has now been dispensed with in the seeding process of the member’s Bank Account. This will immediately benefit over 14.95 lakh members whose approvals are pending with the Employers.
The above simplified process will also facilitate those members who want to change their already seeded Bank Account by entering their new Bank Account no. along with the IFSC code duly authenticated through Aadhaar OTP.
The members who are yet to seed their Bank Account or change their seeded Bank Account can take advantage of the above simplified process to get their Bank Account seeded at the earliest.