વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં GeM મારફતે 10 લાખથી વધારે સંસાધનોની ભરતી કરવામાં આવી
GeMએ સરકારની મેનપાવર આઉટસોર્સિંગ સર્વિસમાં ક્રાંતિ લાવી
02 APR 2025 12:20PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ પ્રોક્યોરમેન્ટ પ્લેટફોર્મ, ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (GeM)એ ચાલુ નાણાકીય વર્ષ (2024-25)માં સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા 10 લાખથી વધારે માનવશક્તિ સંસાધનોની ભરતીની સુવિધા આપીને નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે. આ સિમાચિહ્ન પારદર્શકતા, અનુપાલન અને કાર્યદક્ષતા મારફતે જાહેર ખરીદીમાં પરિવર્તન લાવવાની GeMની કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
GeMનું મેનપાવર આઉટસોર્સિંગ સરકારી ખરીદદારોને આઉટસોર્સ કરેલા સંસાધનોને ભાડે રાખવા માટે સીમલેસ સોલ્યુશન પ્રદાન કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ પર 33,000થી વધુ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ ખરીદદારોને લઘુતમ વેતન અને નિશ્ચિત મહેનતાણા સહિત વિવિધ માપદંડોના આધારે માનવશક્તિને જોડવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પોર્ટલ મારફતે સુરક્ષા કર્મચારીઓ, બાગાયતી સ્ટાફ, મલ્ટિ-ટાસ્કિંગ સ્ટાફ, ડેટા એન્ટ્રી ઓપરેટર્સ અને ફેસિલિટી મેનેજમેન્ટ પ્રોફેશનલ્સ જેવી વિવિધ કુશળ અને અકુશળ ભૂમિકાઓની ભરતી કરી શકાય છે.
આ સિદ્ધિ પર વાત કરતાં GeMના સીઇઓ શ્રી અજય ભાદુએ જણાવ્યું હતું કે, "GeMએ ડિજિટલ ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કર્યો છે અને વહીવટના વિવિધ સ્તરે સરકારી ખરીદદારો દ્વારા જરૂરી તમામ શક્ય સેવાઓની ખરીદી માટે વન-સ્ટોપ-શોપ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. અમારી માનવશક્તિ આઉટસોર્સિંગ સેવા સરકારી સંસ્થાઓ માટે ભરતીની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ અમારા વ્યાપક સેવા સ્તરના કરાર દ્વારા કડક શ્રમ પાલનની ખાતરી પણ આપે છે."
GeMની મેનપાવર આઉટસોર્સિંગ સર્વિસની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સામેલ છેઃ
• કૌશલ્ય, પ્રોફાઇલ્સ, શૈક્ષણિક લાયકાતો અને અનુભવના આધારે સંસાધનોની પસંદગી કરવાની લવચિકતા
• સરકારની વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટેની વિશિષ્ટ ભૂમિકા ધરાવતી શ્રેણીઓ
• લઘુતમ વેતન અને નિશ્ચિત મહેનતાણાના વિકલ્પો સહિત પારદર્શક ભાવોના મોડેલો
• વ્યાપક સેવા સ્તર સમજૂતી (એસએલએ) માળખું કાનૂની અનુપાલનની ખાતરી આપે છે અને તમામ પક્ષો માટે સ્પષ્ટ જવાબદારીઓ સુનિશ્ચિત કરે છે
જીઈએમ દ્વારા શ્રમ કાયદા અને નિયમનોનું પાલન એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તમામ વ્યવહારો કાયદાકીય જરૂરિયાતોને પરિપૂર્ણ કરે છે, જે સરકારી ખરીદદારોને આઉટસોર્સ સંસાધનો સાથે સાંકળવાની સાથે માનસિક શાંતિ પ્રદાન કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં GeM મારફતે ભાડે લેવામાં આવેલા 10 લાખ માનવશક્તિ સંસાધનોનું સીમાચિહ્નરૂપ સરકારી ક્ષેત્રોમાં પ્લેટફોર્મનો વધતો વિશ્વાસ અને સ્વીકાર દર્શાવે છે.
વર્ષ 2016માં સ્થપાયેલી GeM સરકારી ખરીદદારોને ખર્ચ-અસરકારક દરે જાહેર ખરીદી હાથ ધરવા માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં, આ પ્લેટફોર્મનું વિસ્તરણ એક અલગ સેગમેન્ટ તરીકે સેવાઓને સામેલ કરવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું, જે શરૂઆતમાં મેનપાવર હાયરિંગ, કેબ હાયરિંગ, સિક્યુરિટી સેવાઓ અને સફાઇ અને સેનિટેશન સેવાઓ જેવી મૂળભૂત સેવાઓ પ્રદાન કરતું હતું. છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં, GeMએ તેના પોર્ટફોલિયોને 330 થી વધુ સેવાઓમાં વિસ્તૃત કર્યો છે, જેમાં ડ્રોન સેવાઓ, એઆર / વીઆર સેવાઓ, ક્લાઉડ સેવાઓ અને સાયબર સુરક્ષા સેવાઓ જેવી જટિલ ઓફરનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Commerce & Industry
Over 1 Million Resources Hired Through GeM in FY 2024-25
GeM Revolutionises Government’s Manpower Outsourcing Service
02 APR 2025 12:20PM by PIB Delhi
Digital procurement platform, Government e-Marketplace (GeM), has achieved a significant milestone by facilitating the hiring of over 1 million manpower resources by government organizations in the current fiscal year (2024-25). This milestone underscores GeM's commitment to transforming public procurement through transparency, compliance, and efficiency.
Manpower outsourcing of GeM provides government buyers with a seamless solution to hire outsourced resources. Over 33,000 service providers on the platform enable buyers to engage manpower based on diverse criteria, including minimum wages and fixed remuneration. Various skilled and unskilled roles such as Security Personnel, Horticulture Staff, Multi-Tasking Staff, Data Entry Operators, and Facility Management Professionals can be hired through the portal.
Speaking on this achievement, CEO of GeM, Shri Ajay Bhadoo, stated, “GeM has harnessed digital capabilities and has emerged as a one-stop-shop for procurement of all possible services required by government buyers at various levels of administration. Our manpower outsourcing service not only simplifies the hiring process for government organizations but also ensures strict labour compliance through our comprehensive Service Level Agreement.”
Key features of GeM's manpower outsourcing service include:
• Flexibility to select resources based on skills, profiles, educational qualifications, and experience
• Specialized role categories addressing specific government needs
• Transparent pricing models, including minimum wage and fixed remuneration options
• Comprehensive Service Level Agreement (SLA) framework ensuring legal compliance and clear obligations for all parties
GeM's adherence with labour laws and regulations ensures that all transactions meet statutory requirements, providing government buyers with peace of mind while engaging outsourced resources.
The milestone of 1 million manpower resources hired through GeM in FY 2024-25 demonstrates the growing trust and adoption of the platform across government sectors.
Established in 2016, GeM provides government buyers with an end-to-end digital platform to carry out public procurement at cost-effective rates. In FY 2019-20, the platform expanded to include services as a separate segment, initially offering basic services like manpower hiring, cab hiring, security services, and cleaning & sanitation services. Over the last five years, GeM has expanded its portfolio to more than 330 services, including complex offerings like drone services, AR/VR services, cloud services, and cybersecurity services.