વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રગતિના સૂત્રો
મેક ઇન ઇન્ડિયા કાપડ અને વસ્ત્ર ઉદ્યોગના ભવિષ્યને કેવી રીતે આકાર આપી રહ્યું છે
01 APR 2025 7:46PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
વર્ષ 2014માં શરૂ થયેલી મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે ભારતને વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન અને નિકાસ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. ટેક્સટાઇલ અને એપરલ ઉદ્યોગ એ ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં સૌથી વધુ પ્રદાન કરનાર દેશોમાંનો એક છે, જે લાખો લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે અને વિદેશી હૂંડિયામણની નોંધપાત્ર આવક પેદા કરે છે. મજબૂત નીતિગત સમર્થન, માળખાગત વિકાસ અને કુશળ કાર્યબળ સાથે ભારત વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં રોકાણ માટે પસંદગીનાં સ્થળ તરીકે ઊભરી આવ્યું છે.
ભારતના ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગની ઝાંખી
કાપડ અને વસ્ત્ર ઉદ્યોગ આપણા GDPમાં 2.3%, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં 13% અને નિકાસમાં 12% ફાળો આપે છે. ભારતે 2023-24માં 34.4 અબજ યુએસ ડોલરના ટેક્સટાઇલ માલની નિકાસ કરી હતી, જેમાં નિકાસ બાસ્કેટમાં 42% હિસ્સો એપેરલનો હતો, ત્યારબાદ કાચા માલ/અર્ધ-તૈયાર માલ 34% અને તૈયાર બિન-તૈયાર માલ 30% હતો. તે કૃષિ પછી બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોજગાર સર્જક પણ છે, જે 45 મિલિયનથી વધુ લોકોને સીધી રોજગારી આપે છે. જેમાં ઘણી મહિલાઓ અને ગ્રામીણ વસ્તીનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉદ્યોગના સમાવેશી સ્વભાવના વધુ પુરાવા તરીકે, તેની લગભગ 80% ક્ષમતા દેશના સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) ક્લસ્ટરોમાં ફેલાયેલી છે.
આ ક્ષેત્ર મેક ઇન ઇન્ડિયા, સ્કિલ ઇન્ડિયા, મહિલા સશક્તિકરણ, ગ્રામીણ યુવા રોજગારી અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિના સરકારના સંપૂર્ણ ઉદ્દેશો સાથે સંપૂર્ણ જોડાણ પણ ધરાવે છે. આ ઉદ્યોગ દર વર્ષે લગભગ 22,000 મિલિયન વસ્ત્રોનું ઉત્પાદન કરે છે. જેમાં બજારનું કદ 2030 સુધીમાં 350 અબજ અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે વર્તમાન 174 અબજ ડોલર છે.
તાજેતરમાં, કાપડ મંત્રાલયે એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસમાં જેમાં હસ્તકલાનો સમાવેશ થાય છે, ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 7% વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. વૃદ્ધિના રોડમેપને અનુરૂપ, ભારતીય કાપડ બજાર હાલમાં વૈશ્વિક સ્તરે પાંચમા ક્રમે છે, અને સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં આ વૃદ્ધિને 15-20%ના દરે વેગ આપવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહી છે.
ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ પર 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'ની અસર
મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે મુખ્ય નીતિગત હસ્તક્ષેપો, સંવર્ધિત માળખાગત સુવિધાઓ અને પ્રોત્સાહનો મારફતે ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં ઘરેલુ કાપડ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેસરકાર દ્વારા સંપૂર્ણ મુક્તિવાળા ટેક્સટાઇલ મશીનરીમાં વધુ બે પ્રકારના શટલ-લેસ લૂમ્સ ઉમેરવામાં આવ્યા છે. સરકારે ટેક્સટાઇલનું ઉત્પાદન વધારવા, રોકાણને વેગ આપવા અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બહુવિધ યોજનાઓ રજૂ કરી છે, જેમાં સામેલ છેઃ
1. કાપડ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના
• ઉદ્દેશ: માનવસર્જિત ફાઇબર (MMF) અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં ઉત્પાદન વધારવું.
• બજેટ: ₹10,683 કરોડ .
• પ્રોત્સાહનો: મોટા પાયે કાપડ ઉત્પાદકો માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો.
પ્રધાનમંત્રી મિત્રા (મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન અને એપરલ) પાર્ક્સ
• ઉદ્દેશ: ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કક્ષાનું ઔદ્યોગિક માળખું વિકસાવવું.
• ફોકસટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગની કુલ વેલ્યુ-ચેઇન જેવી કે સ્પિનિંગ, વણાટ, પ્રોસેસિંગ, ગાર્મેન્ટિંગ, ટેક્સટાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, પ્રોસેસિંગ અને ટેક્સટાઇલ મશીનરી ઉદ્યોગ માટે સંકલિત મોટા પાયે અને આધુનિક ઔદ્યોગિક માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
• બજેટ: 2021-22થી 2027-28ના સમયગાળા માટે ₹4,445 કરોડ.
• મુખ્ય લાભઃ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો, એફડીઆઈમાં વધારો અને વૈશ્વિક બજારોમાં વધુ સારી સ્પર્ધાત્મકતા.
• વર્તમાન સ્થિતિ: ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, તમિલનાડુ, કર્ણાટક, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણા રાજ્યોમાં કુલ 7 ઉદ્યાનો સ્થાપવામાં આવ્યા છે.
1. સંશોધિત ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન ફંડ સ્કીમ (ATUFS)
• ઉદ્દેશમૂડી રોકાણને ટેકો આપવા માટે MSME સંચાલિત આ ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં બેન્ચમાર્ક ક્રેડિટ લિન્ક્ડ ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન માટે ક્રેડિટ ફ્લોને પ્રોત્સાહન આપવું.
• બજેટ: ₹17,822 કરોડ .
• પ્રોત્સાહનો: ટેકનોલોજીના અપગ્રેડેશન માટે મૂડી સબસિડી.
1. સમર્થ (ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટેની યોજના)
• ઉદ્દેશ: કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય સાથે ભાગીદારીમાં ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગમાં કામદારોને કૌશલ્ય તાલીમ પ્રદાન કરવી.
• બજેટ ફાળવણી: નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ₹115 કરોડની રકમ મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી ₹114.99 કરોડ (99.9%) વહેંચવામાં આવ્યા હતા.
• વર્તમાન સ્થિતિ: 27 માર્ચ, 2025 સુધીમાં સમર્થ પોર્ટલ પર 4.78 લાખથી વધુ વપરાશકર્તાઓ નોંધાયેલા છે. 19 માર્ચ, 2025ના રોજ, કુલ 3.82 લાખ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે (પાસ) અને 2.97 લાખ લાભાર્થીઓ (77.74%) ને મૂકવામાં આવ્યા છે.
1. ટેક્સટાઇલ ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (TCDS)
• ઉદ્દેશ: વર્તમાન અને સંભવિત ટેક્સટાઇલ એકમો/ક્લસ્ટર્સ માટે સંકલિત વર્કસ્પેસ અને લિન્કેજ-આધારિત ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવી, જેથી તેને કાર્યરત અને નાણાકીય રીતે સક્ષમ બનાવી શકાય.
• લાભ: ટીસીડીએસનું ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ મોડલ હસ્તક્ષેપોના કસ્ટમાઇઝેશન માટે મહત્ત્વપૂર્ણ માસનો લાભ લાવશે, કામગીરીમાં અર્થતંત્ર, ઉત્પાદનમાં સ્પર્ધાત્મકતા, ખર્ચદક્ષતા, ટેકનોલોજી અને માહિતીની વધારે સારી સુલભતા વગેરે લાવશે.
• બજેટ: ₹853 કરોડ .
• વર્તમાન સ્થિતિ: 18 માર્ચ, 2025 સુધીમાં આ યોજના હેઠળ લગભગ 1.22 લાખ રોજગારની તકો ઉભી થઈ છે. 2024-25 દરમિયાન ₹34.48 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
1. નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (NTTM)
• ઉદ્દેશ: દેશમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સને પ્રોત્સાહન આપવું.
• લક્ષ્ય વર્ષ: 2020-21 થી 2025-26
• બજેટઃ ₹1480 કરોડ
• મિશન (1) સંશોધન, નવીનીકરણ અને વિકાસ (2) પ્રોત્સાહન અને બજાર વિકાસ (3) શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સંવર્ધન તથા (4) ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં નિકાસ પ્રોત્સાહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે દેશને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવે છે.
• વર્તમાન સ્થિતિ: 1 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ સ્પેશિયાલિટી ફાઇબર્સ અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સની કેટેગરીમાં ₹509 કરોડ (આશરે)ના મૂલ્યના 168 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
કાપડ મંત્રાલય માટે કેન્દ્રીય બજેટ ફાળવણી
કેન્દ્રીય બજેટમાં વર્ષ 2025-26 માટે કાપડ મંત્રાલય માટે ₹5272 કરોડના ખર્ચની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. જે 2024-25 (4417.03 કરોડ રૂપિયા)ના બજેટ અનુમાનથી 19 ટકાનો વધારો છે.
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• કોટન મિશનઃ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના સહયોગ સાથે કપાસની ઉત્પાદકતા, ખાસ કરીને એક્સ્ટ્રા-લોંગ સ્ટેપલ વેરાયટીમાં સુધારો કરવા માટેની પંચવર્ષીય યોજના.
• લૂમ્સ પર કરમુક્તિ: ખર્ચ ઘટાડવા અને વણાટને આધુનિક બનાવવા માટે પસંદગીના શટલ-લેસ લૂમ્સ પરની ડ્યુટી દૂર કરવામાં આવી.
• ગૂંથાયેલા કાપડ પરની કસ્ટમ્સ ડ્યુટીઃ સસ્તી આયાત પર અંકુશ મૂકવા માટે "10 ટકા અથવા 20 ટકા"થી વધારીને "20 ટકા અથવા ₹115 પ્રતિ કિલો, બેમાંથી જે વધારે હોય તે" કરવામાં આવે છે.
• હસ્તકળાની નિકાસ: નિકાસ માટેનો સમય છ મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં વધુ ચીજવસ્તુઓ ડ્યુટી-ફ્રી ઇનપુટ આયાત માટે લાયક છે.
• એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન: રોજગારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિકાસ, ધિરાણમાં વૃદ્ધિ અને રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન અભિયાન, નિકાસ પ્રોત્સાહન અભિયાન, ભારત વેપાર નેટ અને ફંડ ઑફ ફંડ જેવી નીતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
આ પગલાંનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, એમએસએમઇને ટેકો આપવાનો, ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવાનો અને ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાનો છે.
નિકાસ વૃદ્ધિ અને બજાર વિસ્તરણ
ભારત દુનિયામાં ટેક્સટાઇલ્સ અને એપરલનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે. ભારતની કુલ નિકાસમાં હસ્તકળા સહિત ટેક્સટાઇલ અને એપરલ (T&A)નો હિસ્સો વર્ષ 2023-24માં નોંધપાત્ર 8.21 ટકા હતો. ટેક્સટાઇલ્સ અને એપરલના વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતનો હિસ્સો 3.91 ટકા છે. ભારત માટે ટેક્સટાઇલ અને એપરલની નિકાસનાં મુખ્ય સ્થળો અમેરિકા અને યુરોપિયન યુનિયન છે તથા ટેક્સટાઇલ અને એપરલની કુલ નિકાસમાં આશરે 47 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. સરકારી પ્રોત્સાહનો અને વેપાર કરારને કારણે ટેક્સટાઇલ અને એપરલ ક્ષેત્રે નિકાસમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
સરકારે ટેક્સટાઇલ્સ અને એપેરલ્સમાં નિકાસ વધારવા માટે કેટલાંક પગલાં લીધાં છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા અને લેવિસ (RoSCTL)ની રિબેટઃ 7મી માર્ચ, 2019ના રોજ સરકારે રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા અને લેવિસ (RoSCTL)ની રિબેટને મંજૂરી આપી હતી, જેથી આ ક્ષેત્રોને ટેકો પૂરો પાડવા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા એપરલ/ગાર્મેન્ટ્સ અને મેડ-અપ્સની નિકાસ પર તમામ સંલગ્ન રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા/કરવેરામાં ઘટાડો કરી શકાય.
• ટેક્સટાઇલ્સ માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમઃ આ યોજના અંતર્ગત 31.03.2024નાં રોજ જાહેર થયેલા ત્રિમાસિક સમીક્ષા અહેવાલો (QRR) અનુસાર રૂ. 1,355 કરોડનું ટર્નઓવર હાંસલ થયું હતું, જેમાં રૂ. 166 કરોડની નિકાસ સામેલ છે.
• મુક્ત વેપાર સમજૂતીઓ: ભારતે અત્યાર સુધીમાં 14 મુક્ત વેપાર સમજૂતીઓ (FTA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાં સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE), ઓસ્ટ્રેલિયા અને ટીઇપીએ (વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી સમજૂતી) સાથે તાજેતરમાં જ થયેલી સમજૂતી સામેલ છે, જેમાં સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, આઇસલેન્ડ, નોર્વે અને લિચેનસ્ટેઇનનો સમાવેશ થાય છે. ભારત વિવિધ વેપારી ભાગીદારો સાથે 6 પ્રેફરેન્શિયલ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ્સ (PTA) ધરાવે છે. અત્યારે ભારત તેના કેટલાક વેપારી ભાગીદારો સાથે એફટીએ વાટાઘાટોમાં સંકળાયેલું છે, જેમાં ભારત-યુકે ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ, ભારત-યુરોપિયન યુનિયન ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ અને ઇન્ડિયા-ઓમાન એફટીએ સામેલ છે.
• ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો: મંત્રાલયે ગુણવત્તાનું નિયમન કરવા અને હલકી ગુણવત્તાની આયાતને અંકુશમાં લેવા માટે બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ એન્ડ ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર્સ (QCO) સાથે સંકલનમાં ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનો માટેના ધોરણોની સૂચના સક્રિયપણે હાથ ધરી છે.
• મેન-મેડ ફાઇબર પર ટેક્સટાઇલ એડવાઇઝરી ગ્રૂપ (MMF): મંત્રાલયે "મેન-મેડ ફાઇબર પર ટેક્સટાઇલ એડવાઇઝરી ગ્રૂપ (MMF)"ની રચના કરી છે, જેમાં દેશના સંપૂર્ણ મેન-મેડ ફાઇબર (MMF)ના હિતધારકોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં આ ક્ષેત્રના મુદ્દાઓ અને ચિંતાઓ પર વિચાર-વિમર્શ અને ભલામણો કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
• એક્સપોર્ટ્સ પ્રમોશન કાઉન્સિલ્સ (EPC): 11 એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (EPC) છે, જે ફાઇબરથી ફિનિશ્ડ ગૂડ્સ તેમજ હેન્ડલૂમ, હેન્ડિક્રાફ્ટ અને કાર્પેટ જેવા પરંપરાગત ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ટેક્સટાઇલ્સ અને એપરલ વેલ્યૂ ચેઇનનાં વિવિધ સેગમેન્ટનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ પરિષદો ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય અને અન્ય મંત્રાલયો સાથે ગાઢ સહકારમાં કામ કરે છે, જેથી વૈશ્વિક બજારોમાં તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોની વૃદ્ધિ અને નિકાસને પ્રોત્સાહન મળે.
ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉદ્યોગમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI)
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (FDI) ભારતીય ટેક્સટાઇલ અને એપરલ સેક્ટરમાં ભૂમિકા ભજવે છે. જાન્યુઆરી 2000થી માર્ચ 2024 સુધીમાં ટેક્સટાઇલ સેક્ટરને એફડીઆઇ ઇક્વિટીમાં 4,472.79 મિલિયન અમેરિકન ડોલર (₹28,304.10 કરોડ) મળ્યા હતા. છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં એફડીઆઇની જાણકારી નીચેનાં આલેખમાં મળશેઃ
ભારત ટેક્સ 2024
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના સહયોગથી 11 ટેક્સટાઇલ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા 26 ફેબ્રુઆરીથી 29 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ એક્સ્પો, ભારત ટેક્સ 2024નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વેપાર અને રોકાણના બે સ્તંભો પર નિર્મિત અને સ્થિરતા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 4-દિવસીય આ કાર્યક્રમમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ અને વૈશ્વિક સીઇઓ, 3,500 એક્ઝિબિટર્સ111 દેશોના 3,000 ખરીદદારો અને એક લાખથી વધુ વેપાર મુલાકાતીઓ ઉપરાંત આકર્ષણ જમાવ્યું હતું. લગભગ 20 લાખ ચોરસ ફૂટ વિસ્તારમાં ફેલાયેલું એક પ્રદર્શન અને સમગ્ર ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનને આવરી લેતું એક પ્રદર્શન, જેમાં ટેક્સટાઇલની કલાત્મક રીતે તૈયાર કરવામાં આવેલી વાર્તા - વસ્ત્ર કથાનો સમાવેશ થાય છે, તે આ ઇવેન્ટની મુખ્ય વિશેષતાઓ હતી. આ કાર્યક્રમનું આયોજન દિલ્હીના બે અત્યાધુનિક સ્થળો - ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિમાં એક સાથે કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં બંને સ્થળો સંપૂર્ણપણે સબ્સ્ક્રાઇબ થયા હતા.
70 સત્રો અને 112 આંતરરાષ્ટ્રીય વક્તાઓ સાથેની આ વૈશ્વિક કક્ષાની કોન્ફરન્સમાં ટેક્સટાઇલ મેગા ટ્રેન્ડ્સ, સસ્ટેઇનેબિલિટી, સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓ અને ઉત્પાદન 4.0 સહિતના આજના મુખ્ય ટેક્સટાઇલ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા-વિચારણા કરવામાં આવી હતી.
ભારત ટેક્સ 2025
ભારત ટેક્સ 2025, ભારતનો સૌથી મોટો વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ, ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે 14 થી 17 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન સફળતાપૂર્વક યોજવામાં આવ્યો હતો. આ ઇવેન્ટ 2.2 મિલિયન ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલી હતી અને તેમાં 5,000થી વધારે પ્રદર્શકો સામેલ થયા હતા, જે ભારતની ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમનું વિસ્તૃત પ્રદર્શન પ્રદાન કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં વૈશ્વિક સીઇઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સહિત 120થી વધુ દેશોના 1,20,000થી વધુ વેપાર મુલાકાતીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારત ટેક્સ 2025 એ સરકારના "ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફેબ્રિક, ફેશન અને ફોરેન માર્કેટ્સ" વિઝનને વેગ આપવા માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. ભારતની કાપડની નિકાસ રૂ. ૩ લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ચૂકી છે, અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવીને અને વૈશ્વિક પહોંચ વધારીને 2030 સુધીમાં તેને ત્રણ ગણી વધારીને ₹9 લાખ કરોડ કરવાનું લક્ષ્ય છે. આ કાર્યક્રમે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં ભારતનાં નેતૃત્વ અને નવીનતા, સ્થાયીત્વ અને વૈશ્વિક જોડાણ માટે તેની કટિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરી હતી.
ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં નવીનતા
જ્યાં સુધી ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં નવીનતાનો સવાલ છે, ત્યાં સુધી ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અને ડીપીઆઇઆઇટી સાથે જોડાણમાં ઇનોવેશન ચેલેન્જ હાથ ધરી છે. આ ચેલેન્જમાં 9 વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા અને પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) હેઠળ 6 પુરસ્કાર વિજેતાઓને ઇન્ક્યુબેશનની તકો આપવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત નેચર ફાઇબર બોર્ડ દ્વારા તેમના સંબંધિત પ્રોબ્લેમ સ્ટેટમેન્ટ પર 3 અલગ-અલગ ઇનોવેશન ચેલેન્જ હાથ ધરવામાં આવી હતી.
• એનજેબી ટેકનોલોજીકલ ઇનોવેશન ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ જેમાં 125 અરજદારોમાંથી 3 વિજેતાઓને માન્યતા આપવામાં આવી હતી અને એવોર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા.
• સીએસબી સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ જેમાં 58 અરજદારોમાંથી 4 વિજેતાઓને માન્યતા આપવામાં આવી હતી અને તેમને એવોર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા.
• સીડબ્લ્યુડીબી વૂલ ઇનોવેશન ચેલેન્જ જેમાં 24 અરજદારોમાંથી 3 વિજેતાઓને માન્યતા આપવામાં આવી હતી અને એવોર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા.
• ઉપરોક્ત વિજેતાઓમાંથી 17 લોકો કાપડના કચરાના રિસાયક્લિંગ, બાયોબેઝ્ડ રેસા અથવા ટકાઉ ગારમેન્ટ ઉત્પાદન જેવી પ્રવૃત્તિઓમાં સીધા સંકળાયેલા છે.
ભારતમાં કપાસ ઉદ્યોગ
કપાસ એ ભારતમાં એક મહત્વપૂર્ણ વ્યાપારી પાક છે, જે વૈશ્વિક કપાસના ઉત્પાદનમાં આશરે 24% ફાળો આપે છે અને લાખો ખેડૂતો અને કામદારોની આજીવિકાને ટકાવી રાખે છે. તે કાચા કપાસ, મધ્યવર્તી ઉત્પાદનો અને તૈયાર ચીજવસ્તુઓની નિકાસ મારફતે ભારતની વિદેશી હૂંડિયામણની આવકમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. ભારત પાસે વિશ્વમાં કપાસનું સૌથી મોટું વાવેતર છે.
• વાવેતર અને ઉપજઃ ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ કપાસનું વાવેતર વિસ્તાર ધરાવે છે, જે ઉત્પાદકતામાં 36મા ક્રમે છે.
• ઉત્પાદન અને વપરાશ : ભારત વિશ્વમાં કપાસનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને વપરાશકાર દેશ છે.
• કપાસની જાતો: ભારત કપાસની ચારેય પ્રજાતિઓ ઉગાડે છે: જી. આર્બોરિયમ, જી. હર્બેસિયમ (એશિયન કપાસ), જી. બાર્બાડેન્સ (ઇજિપ્તીયન કપાસ) અને જી. હિરસુટમ (અમેરિકન ઉંચાણવાળા કપાસ)
• મુખ્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્ર: કપાસનું વાવેતર મુખ્યત્વે ભારતના ઉત્તર, મધ્ય અને દક્ષિણ ઝોનમાં થાય છે.
કપાસનું ઉત્પાદન અને વપરાશ (લાખ ગાંસડીમાં)
કપાસ વર્ષ
ઉત્પાદન
ખપત
2021-22
311.17
322.41
2022-23
336.60
313.63
2023-24 (P)
325.22
323.00
કપાસની આયાત અને નિકાસ (લાખ ગાંસડીમાં)
કપાસની મોસમ
આયાત (લાખ ગાંસડીમાં)
નિકાસ (લાખ ગાંસડીમાં)
2021-22
21.13
42.25
2022-23
14.60
15.89
2023-24*
6.73
26.24
* 30.06.2024 સુધીની સ્થિતિ
સરકારી યોજનાઓ અને પહેલો:
• કપાસના ખેડૂતોને પોષણક્ષમ ભાવો સુનિશ્ચિત કરવા લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP) કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
• કપાસના ખેડૂતો માટે "કોટ-એલી" મોબાઇલ એપ્લિકેશન.
• એમએસપી લાભ માટે આધાર-આધારિત ખેડૂતોની નોંધણી.
• કપાસના સ્ટોકના પારદર્શક વેચાણ માટે-હરાજી.
• કપાસની ટ્રેસેબિલિટી માટે બ્લોક ચેન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ક્યૂઆર કોડ.
• ભારતીય કપાસના બ્રાન્ડિંગ માટે કસ્તુરી કોટન ભારત કાર્યક્રમ.
ભારતમાં રેશમ ઉદ્યોગ
રેશમ એક જંતુ રેસા છે, જે તેની ચમક, આવરણ અને તાકાત માટે જાણીતું છે. તેને વિશ્વભરમાં "કાપડની રાણી" કહેવામાં આવે છે. ભારત રેશમ સાથેનો લાંબો ઇતિહાસ ધરાવે છે અને તે વિશ્વમાં રેશમનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને સૌથી મોટો ગ્રાહક છે. શેતૂર, ઉષ્ણકટિબંધીય અને ઓક તસર, મુગા અને એરી એમ ચારેય કોમર્શિયલ જાતોના રેશમના ઉત્પાદનમાં ભારત વિશિષ્ટ છે. ભારતીય સેરીકલ્ચર ઉદ્યોગ એટલા માટે મહત્ત્વનો છે કારણ કે તે પુષ્કળ રોજગારી પૂરી પાડે છે, ઓછી મૂડીની જરૂર પડે છે અને રેશમ ઉત્પાદકોને સારી આવક આપે છે. ભારતે 38,913 મેટ્રિક ટન રેશમનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, જે વૈશ્વિક સ્તરે ચીન પછી બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું ઉત્પાદન કરતું દેશ બન્યું હતું.
વર્ષ
શેતૂર
તસર
એરી
મુગા
કુલ
2004-05
14,620
322
1,448
110
16,500
2014-15
21,390
2,434
4,726
158
28,708
2020-21
23,896
2,689
6,946
239
33,770
2021-22
25,818
1,466
7,364
255
34,903
2022-23
27,654
1,318
7,349
261
36,582
2023-24
29,892
1,586
7,183
252
38,913
2024-25 (એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર)
14,233
106
3,924
92
18,355
સ્ત્રોત: સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ, બેંગલુરુ
ભારત સરકાર વિવિધ પહેલો અને યોજનાઓ દ્વારા રેશમ ઉદ્યોગને ટેકો આપે છે:
• સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ (CSB) કાપડ મંત્રાલય હેઠળ એક વૈધાનિક સંસ્થા છે, જેની સ્થાપના રેશમ ઉદ્યોગના વિકાસ માટે 1948માં કરવામાં આવી હતી.
• કાપડ મંત્રાલય સિલ્ક સમગ્ર યોજના હેઠળ અનુસૂચિત જાતિ પેટાયોજના (SCSP) અને ટ્રાઇબલ સબ પ્લાન (TSP)નો અમલ કરી રહ્યું છે.
• વર્ષ 2023-24માં ભારત સરકારના ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયે સેરીકલ્ચર માટે એસસીએસપીના અમલીકરણ માટે ₹25 કરોડ ફાળવ્યા હતા. એસસીએસપી હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા સંપૂર્ણ ભંડોળનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ/લાભાર્થીલક્ષી ઘટકોના અમલીકરણ માટે કરવામાં આવ્યો હતો.
• સરકાર ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા માટે રેશમ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ પર પણ કામ કરી રહી છે. આમાં જમીનનું પરીક્ષણ, જૈવિક ખેતી અને રેશમના કીડાની આડપેદાશોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ રીલિંગ ટેકનોલોજીને અપગ્રેડ કરી રહ્યા છે અને મેક ઇન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામને વેગ આપવા માટે સ્વદેશી સ્વચાલિત રીલિંગ મશીનોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે.
• આ ઉદ્યોગ ભારતીય રેશમને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉત્પાદકો અને નિકાસકારોને નવીન ડિઝાઇન અને કાપડ બનાવવામાં સહાય માટે ઉત્પાદન ડિઝાઇન વિકાસ અને વિવિધતા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ભારતમાં શણ ઉદ્યોગ
ભારતના અર્થતંત્રમાં ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળ જેવા પૂર્વીય પ્રદેશોમાં શણ ઉદ્યોગ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તે રોજગારીનો એક મહત્ત્વનો સ્ત્રોત છે, જે સંગઠિત મિલો અને વૈવિધ્યસભર એકમોમાં કામ કરતા કામદારોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે અને અસંખ્ય ખેડૂત પરિવારોને ટેકો પૂરો પાડે છે. ભારત સરકાર વિવિધ પહેલો દ્વારા શણ ક્ષેત્રને સક્રિયપણે ટેકો આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવાનો, ખેડૂતો માટે વાજબી ભાવસુનિશ્ચિત કરવાનો અને શણના ઉત્પાદનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
• શણ ઉદ્યોગ સંગઠિત મિલો અને વિવિધ એકમોમાં 4 લાખ કામદારોને પ્રત્યક્ષ રોજગારી પૂરી પાડે છે, જેમાં તૃતીયક ક્ષેત્ર અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ સામેલ છે.
• તે 40 લાખ ખેડૂત પરિવારોની આજીવિકાને ટેકો આપે છે.
• જ્યુટ કમિશનરની કચેરી મુજબ, 116 કમ્પોઝિટ જ્યુટ મિલો છે.
• પશ્ચિમ બંગાળમાં સૌથી વધુ શણની મિલો (86) છે.
• ભારત સરકાર જ્યુટ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા એમએસપી કામગીરી મારફતે અને શણની બોરીની સીધી ખરીદી મારફતે શણ ઉત્પાદકોને ટેકો પૂરો પાડે છે.
• કાચા શણ અને મેસ્તાની ખેતી હેઠળની સરેરાશ જમીન 799,000 હેક્ટર (છેલ્લાં ચાર વર્ષની સરેરાશ) છે.
• કાચા શણ અને મેસ્તાનું સરેરાશ ઉત્પાદન 10,990 હજાર ગાંસડી (છેલ્લાં ચાર વર્ષની સરેરાશ) છે.
• શણની ચીજવસ્તુઓની સરેરાશ નિકાસ વાર્ષિક 133,000 એમટી છે, જેનું મૂલ્ય દર વર્ષે રૂ. 21,150 મિલિયન છે (છેલ્લાં ચાર વર્ષનું સરેરાશ).
• શણ - આઈસીએઆર ફાઇબરની ગુણવત્તા અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા, શણના ઉત્પાદનનો ખર્ચ ઘટાડવા અને શણના ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે.
• શણ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજનાઓ મુખ્યત્વે રાષ્ટ્રીય શણ બોર્ડ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
નિષ્કર્ષ
મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે લક્ષિત નીતિઓ, માળખાગત વિકાસ અને રોકાણને પ્રોત્સાહન મારફતે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન અને નિકાસમાં ભારતની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. સાતત્યપૂર્ણ પ્રયાસો સાથે ભારત વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ લીડર બનવાની તૈયારીમાં છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગારીનું સર્જન કરશે.
સંદર્ભો
https://www.texmin.nic.in/textile-data
https://jutecomm.gov.in/FAQ.html
https://www.investindia.gov.in/sector/textiles-apparel
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089306
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098352
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099411
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114277
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2104423
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/Indian%20Jute%20At%20a%20Glance.pdf
https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/Note%20on%20Cotton%20Sector_0.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4118_0othg1.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AS245_n0CCI6.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2877_YZdL4e.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU2873_sOQ5IE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AS110_T8V4VD.pdf?source=pqals
https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/FDI%20inflow%20at%20a%20glance.pdf
https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/Table-2%20Raw%20Silk%20Production%20Statistics.pdf
https://texmin.nic.in/sites/default/files/MOT%20Annual%20Report%20English%20%2807.11.2024%29.pdf
https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/FDI%20inflow%20%28Finacial%20year%20wise%29.pdf
https://ddnews.gov.in/en/india-sets-new-record-with-7-rise-in-textile-exports-government-implements-multiple-schemes-to-boost-sector/