Ministry of Textiles
YEAR END REVIEW 2024 OF MINISTRY OF TEXTILES
Kasturi Cotton India’s brand has been registered as a trademark to give a unique identity to Premium Quality Indian Cotton.
Total 32.03 lakh artisans have been mobilized under“Pahchan” initiative by the office of Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles,out of which 9.56 lakhs are male artisans and 20 lakhs are female artisans.
The Government has approved setting up of 7 (Seven) PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks in Greenfield/Brownfield sites with world class infrastructure including plug and play facility with an outlay of Rs. 4445 cr for a period of seven years upto 2027-28.
The foundation stone of 19th NIFT Campus at Varanasi was laid by Hon’ble Prime Minister on 23rd February, 2024.
After successful completion of Bharat Tex 2024, it is decided to organize second edition i.e. BHARAT TEX 2025, a global textile mega event on similar pattern by a consortium of 11 Textile Export Promotion Councils (TEPCs)
01 JAN 2025 4:35PM by PIB Delhi
The Indian Textile and Apparel Industry plays a crucial role in India’s economic growth, boosting exports, creating jobs, empowering women and showcasing India’s rich heritage and culture.
The industry contributes nearly 2% to the country’s GDP, 10% to industrial production, and 8.21 %to India’s overall exports. In terms of Global trade, India is the sixth largest exporter of textiles, with a 3.91% share in World Textile exports. The domestic textile and apparel production is approximately US$175.7 billion. Exports accounted for US $ 35.87 bn to the sector (2023-24).
The textile sector is highly labour intensive. Overall the sector provides direct employment to over 45 million people, including a large number of women and the rural population. This makes it the second largest employment generator in the country, next only to agriculture. The sector also has perfect alignment with the Government’s overall objectives of Make in India, Skill India, Women’s Empowerment, Rural Youth Employment and inclusive growth
COTTON SECTOR:
During the calendar year 2024, the average prices of kapas are hovering at MSP level due to subdued market condition. To support cotton farmers, Cotton corporation of India (CCI) has commenced MSP procurement operations from October 2024 and have already procured around 42.11 lakh bales, valuing Rs. 16,215 crore under MSP Operations upto 22.12.2024.The total production under Cotton is at 1st Position globally. CCI has immensely supported the cotton farmers and with the above procurement under MSP operations have benefitted about 7.75 lakh cotton farmers in all cotton growing States. CCI has taken following initiatives for the benefits of cotton and textile sector:
1. On spot Aadhar authentication (through OTP/biometric device) based farmer’s registration made mandatory.
2. Launched SMS service for payment to farmers from Cotton Season 2024-25. Once bill generated and payment confirmed, farmers receive notification on their mobile number linked to their Aadhaar.
3. 100% payment directly in aadhar linked Bank Accounts of cotton farmers through National Automated Clearing House (NACH) to ensure MSP benefits goes to real cotton farmers.
Branding of Cotton: Kasturi Cotton India
Kasturi Cotton India’s brand has been registered as a trademark to give a unique identity to Premium Quality Indian Cotton. Further, traceability of Kasturi Cotton would promote responsible sourcing and offer supply chain visibility of Indian cotton to international brands. A separate HSN code for ELS Cotton has also been introduced.
Kasturi Cotton Bharat programme of Ministry of Textiles is a pioneering effort in traceability, certification and branding of Indian cotton. This initiative, collaboration between the Government of India, trade bodies, and industry, was formalized with a budgetary support of Rs. 30 Crore including Rs.15 crores from Trade & Industry Bodies through a MoU signed on 15.12.2022 between CCI on behalf of Govt. of India, Ministry of Textiles and TEXPROCIL.
WOOL SECTOR:
For the holistic growth of the Wool Sector, the Ministry of Textiles has formulated a new integrated programme, i.e. Integrated Wool Development Programme, ( IWDP) for implementation during the period of 15th Finance Commission i.e., from FY 2021-22 to 2025-26 with total financial allocation of Rs. 126 Crore through approval of its SFC meeting held on 15thJune 2021. IWDP scheme of MOT is Central Sector Scheme for Development of Wool Sector. Further, the Guidelines of IWDP has been approved by MoT and appointed Central Wool Development Board, Ministry of Textiles as nodal agency for implementation of this scheme in all major wool producing States.
SILK SECTOR:
The annual Raw silk production has increased to 38,913 MT during 2023-24 from 26,480 MT in 2013-14. Raw silk production in NE States increased to 7,670 MT in 2023-24 from 4,601 MT in 2013-14. The production of 3A-4A grade import substitute Bivoltine raw silk has increased to 9,675 MT (2023-24) from 2,559 MT (2013-14). The total production under Silk is at 2nd position globally. International Grade quality Silk production through ARM increased from 25 % to 35%. Raw silk yield per hectare has increased to 110 kg during 2023-24 as compared to 95.93 kg during 2013-14. Estimated employment generation increased to 94.80 lakh persons during 2023-24 from 78.50 lakh persons during 2013-14.
HANDLOOM SECTOR:
As per Handloom Census 2019-20, there are 35.22 lakh handloom workers across the country, out of which more than 72% are women. Assistance worth Rs. 46.44 Crore released for 51clusters covering 12001 beneficiaries under Small Cluster Development Programme (SCDP). Assistance worth Rs. 17.55 Crore released for 133 marketing events. 4818 beneficiaries have been provided loans under MUDRA Scheme. 34,240 beneficiaries enrolled under Pradhan Mantri Jeevan JyotiBimaYojanaandPradhanMantri Suraksha BimaYojana. Total 203.778 lakh kg of yarn supplied under Transport Subsidy & Price Subsidy under Raw Material Supply Scheme.The soft launch of the E-Commerce portal viz. indiahandmade.com on 22.04.2023 with approx. 1000 products and 556 sellers. As on 05.12.2024 the no. of products uploaded is 9,453 with 1,722 sellers.
Handicrafts Sector
The Office of the Development Commissioner (Handicrafts) is implementing the following two schemes for promotion and development of handicraft sector through 67 Handicraft Service Centre (HSCs) segmented in 6 Regional offices.
1. National Handicraft Development Programme (NHDP)- Rs. 837 Cr budget approved for the period from FY 2021-22 to FY 2025-26.
2. Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS)- Rs. 142.50 Cr budget approved for the period from FY 2021-22 to FY 2025-26.
• The handicrafts sector plays a significant role in the country’s economy. It provides employment to a vast segment of craft persons in rural & semi urban preserving our rich cultural heritage.
• Total 32.03 lakh artisans have been mobilized under“Pahchan” initiative by the office of Development Commissioner (Handicrafts), Ministry of Textiles,out of which 9.56 lakhs are male artisans and 20 lakhs are female artisans.
• During the FY 2023-24, 2325 events have been sanctioned under NHDP scheme including 786 domestic& international marketing events, 674 skilling events and other different interventions benefitting 66775 artisans.
PM MITRA:
• The Government has approved setting up of 7 (Seven) PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks in Greenfield/Brownfield sites with world class infrastructure including plug and play facility with an outlay of Rs. 4445 cr for a period of seven years upto 2027-28. The Government has finalised 7 sites viz. Tamil Nadu (Virudhnagar), Telangana (Warangal), Gujarat (Navsari), Karnataka (Kalaburagi), Madhya Pradesh (Dhar), Uttar Pradesh (Lucknow) and Maharashtra (Amravati) for setting up PM MITRA Parks.
• So far investment MoUs with expected investment potential of over Rs. 18,500/- crore have been signed. 100% land acquired and handed over to SPV. Post approval of sites by the Government, the selected States/SPVs have started activities to provide infrastructural facilities like water, power and road till the park gate. Environment Clearance is available to PM MITRA sites in Gujarat, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka and Telangana. The foundation stone of the PM MITRA Park Amravati Maharashtra was laid by the Hon’ble Prime Minister in September 2024.
NIFT:
The foundation stone of 19th NIFT Campus at Varanasi was laid by Hon’ble Prime Minister on 23rd February, 2024. NIFT, Varanasi campus initially with three UG programmes has commenced functioning w.e.f. 29th July 2024 and is the first NIFT campus to offer UG Course in Fashion Interiors. Hon’ble Minister of Textiles launched VisionjNXT, India’s first ever trend insights and forecasting lab on 5th September, 2024.
NATIONAL TECHNICAL TEXTILES MISSION (NTTM):
• With a view to boost Technical Textiles in the country, National Technical Textiles Mission (NTTM) was created for a period from 2020-21 to 2025-26 with a fund outlay of Rs.1480 crore. The key pillars of NTTM include 'Research Innovation & Development', 'Promotion and Market Development', 'Education, Training and Skilling' and 'Export Promotion'. The focus of the Mission is for developing usage of technical textiles in various flagship missions, programmes of the country including strategic sectors. Achievement as on date is 168 projects of value Rs. 509 crores (approx.) have been approved in the category of Specialty fibers and Technical Textiles.
• To ensure quality for both domestic consumption as well as imports, the Ministry has issued 68 Quality Control Order (QCOs) in various segments, namely, 20 Geo-tech, 12 Protective Textiles items, 20 Agro Textiles items, 6 Medical Textiles items, 09 items under Ropes & Cordages and 01 item under Indutech textiles. More than 600 BIS standards have been developed for Technical Textiles till date including 200+ standards for Technical Textiles since the inception of NTTM.
• The Synthetic & Rayon Textiles Export Promotion Council (SRTEPC) [now MATEXIL] has been assigned the role of the Export Promotion Council for promotion of Technical Textiles.
• General Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles- for Private & Public Institutes have been issued under NTTM in consultation with line Ministries. 38 such proposals worth Rs. 191 Crores are approved under the ibid guidelines for up gradation of lab facilities and training of faculty towards developing eco-system in technical textiles. Under the General Guidelines for Grant for Internship Support in Technical Textiles (GIST)incentive upto INR 20,000 per student per month is given to bachelors and master students as interns through empanelled companies. 16 companies/TRAs have been empanelled for providing Internships.
TEXTILES TRADE PROMOTION (TTP):
Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL): On 7th March 2019, Government has approved Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL) Scheme to rebate all embedded State and Central taxes/levies on export of Apparel/Garments and Made-ups to enhance competitiveness of these sectors. Further, in order to make textiles products cost competitive, the Union Cabinet has given its approval for continuation of RoSCTL on exports of Apparel/Garments (Chapter-61 & 62) and Made-ups (Chapter-63) till 31st March 2026. Further, textiles products not covered under the RoSCTL are covered under Remissions of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) along with other products.
SAMARTH:
• The Government with a view to enhance the skills of the workforce in the textile sector has formulated Samarth Scheme under a broad skilling policy framework with the objective of providing opportunity for sustainable livelihood. With the recommendations of the SFC in its meeting held on 30.09.2024, and approval of the same by the Hon’ble Minister of Textiles, the scheme has been extended for the period FY 2024-25 to FY 2025-26 with outlay of Rs. 495 Cr. To train 3 Lakh persons.
• The scheme aims to provide demand driven and placement oriented National Skill Qualification Framework (NSQF) compliant skilling programmes to incentivize and supplement the efforts of the industry in creating jobs in the organised textile sector and related sectors, covering the entire value chain of textiles excluding spinning & weaving and in addition it also provides skilling and skill-upgradation in the traditional textile sectors.
• The skilling programme under the scheme is implemented through Implementing Partners (IPs) comprising Textile Industry/Industry Associations, State Government agencies and Sectoral Organizations of Ministry of Textiles. Under the Scheme 191 implementing partners are working in entry level training programme and upskilling training programme. As on 30.12.2024, more than 3.54 lakh beneficiaries have been trained under Samarth, out of which 2.79 lakh beneficiaries has been provided placement.
BharatTex
A Global Textile Expo, Bharat Tex 2024, was successfully organized first time during 26th – 29th February, 2024 by the consortium of Textiles Export Promotion Councils with the support of this Ministry. The Indian Global event successfully demonstrated to the world the formidable strength of the Indian Textiles Sector and highlighted the latest advancements, innovations, and trends in the Textiles and Fashion Industry. It created a platform for networking opportunities and fostering valuable business collaborations between Indian and international business houses as well as amongst Indian players of different segments of Textile value chain. After successful completion of Bharat Tex 2024, it is decided to organize second edition i.e. BHARAT TEX 2025, a global textile mega event on similar pattern by a consortium of 11 Textile Export Promotion Councils (TEPCs) and supported by the Ministry of Textiles scheduled to be held from 14th to 17th February, 2025 at ITPO (Bharat Mandapam), PragatiMaidan and India Expo Centre and Mart, Greater Noida from 12-15 February, 2025. It is planned to promote Bharat Tex as a Mega Event for textile sector and established it in the calendar of internationals events.
Key initiatives during the Government's first 100 daysf formation in 2024 include:
Handloom and Handicrafts: Launch of the Bunkar&KarigarUtthan Programme for skill development of 3,627 artisans and weavers across 100 clusters; celebration of the 10th National Handloom Day; development projects like Craft Tourism Villages and Common Facility Centers for artisans in Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, and J&K.
Silk Sector: Launch of the Eri Silk Project in Gujarat and Platinum Jubilee celebrations of the Central Silk Board, showcasing advancements in sericulture and silk production.
Jute Sector: A new pricing methodology for jute sacking bags to benefit workers and farmers, promoting modernization and environmental sustainability.
Technical Textiles: International Conference on Technical Textiles, launch of 11 Startups under NTTM, and introduction of VisioNxt, India’s first AI-based fashion trend forecasting system.
Infrastructure Development: Foundation of PM MITRA Park in Maharashtra, aiming to position India as a global textile hub.
Mega Events: Curtain-raiser for Bharat Tex 2025, a global textile event to attract international investments and buyers.

કાપડ મંત્રાલય
કાપડ મંત્રાલયની વર્ષાંત સમીક્ષા 2024
પ્રીમિયમ ક્વોલિટી ઈન્ડિયન કોટનને આગવી ઓળખ આપવા માટે કસ્તુરી કોટન ઈન્ડિયાની બ્રાન્ડ ટ્રેડમાર્ક તરીકે રજીસ્ટર કરવામાં આવી
ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયના ડેવલપમેન્ટ કમિશનર (હેન્ડીક્રાફ્ટ)ની ઓફિસ દ્વારા “પહચાન” પહેલ હેઠળ કુલ 32.03 લાખ કારીગરોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 9.56 લાખ પુરુષ કારીગરો અને 20 લાખ મહિલા કારીગરો છે
સરકારે સાત વર્ષના સમયગાળા માટે રૂ. 4445 કરોડના ખર્ચ સાથે 2027-28 સુધી પ્લગ એન્ડ પ્લે ફેસિલિટી સહિતની વૈશ્વિક કક્ષાની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે ગ્રીનફિલ્ડ/બ્રાઉનફિલ્ડ સાઇટ્સમાં 7 (સાત) PM મેગા ઈન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઈલ રિજન અને એપેરલ (PM MITRA) પાર્ક સ્થાપવાની મંજૂરી આપી છે
વારાણસી ખાતે 19મા NIFT કેમ્પસનો શિલાન્યાસ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 23મી ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો
ભારત ટેક્સ 2024 સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, બીજી આવૃત્તિનું આયોજન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. BHARAT TEX 2025, 11 ટેક્સટાઇલ એક્સ્પોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (TEPCs) ના સંઘ દ્વારા સમાન પેટર્ન પર વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ મેગા ઇવેન્ટ
01 JAN 2025 4:35PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ટેક્સટાઇલ અને એપેરલ ઉદ્યોગ ભારતની આર્થિક વૃદ્ધિ, નિકાસને વેગ આપવા, રોજગારીનું સર્જન કરવામાં, મહિલા સશક્તિકરણમાં અને ભારતની સમૃદ્ધ વારસા અને સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
આ ઉદ્યોગ દેશના જીડીપીમાં આશરે 2 ટકા, ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં 10 ટકા અને ભારતની એકંદર નિકાસમાં 8.21 ટકા યોગદાન આપે છે. વૈશ્વિક વેપારની દ્રષ્ટિએ ભારત ટેક્સટાઈલનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે, જે વર્લ્ડ ટેક્સટાઇલની નિકાસમાં 3.91 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. સ્થાનિક કાપડ અને વસ્ત્રોનું ઉત્પાદન આશરે 175.7 અબજ અમેરિકન ડોલરનું છે. આ ક્ષેત્રમાં (2023-24) નિકાસનો હિસ્સો 35.87 અબજ ડોલર હતો.
ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર ખૂબ જ શ્રમની જરૂરિયાત ધરાવે છે. એકંદરે આ ક્ષેત્ર 45 મિલિયનથી વધુ લોકોને સીધી રોજગારી પૂરી પાડે છે, જેમાં મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ અને ગ્રામીણ વસ્તીનો સમાવેશ થાય છે. આને કારણે તે દેશમાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોજગાર ઉત્પાદક દેશ છે, જે કૃષિ પછીનું છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા, સ્કિલ ઇન્ડિયા, મહિલા સશક્તિકરણ, ગ્રામીણ યુવાનોને રોજગારી અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ જેવા સરકારના એકંદર ઉદ્દેશો સાથે પણ આ ક્ષેત્ર સંપૂર્ણ સુસંગત છે.
કપાસિયા ક્ષેત્ર:
કેલેન્ડર વર્ષ 2024 દરમિયાન, બજારની નબળી સ્થિતિને કારણે કપાસના સરેરાશ ભાવ એમએસપી સ્તર પર ફરી રહ્યા છે. કપાસના ખેડૂતોને ટેકો આપવા માટે, કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીસીઆઈ) એ ઓક્ટોબર 2024 થી એમએસપી ખરીદીની કામગીરી શરૂ કરી છે અને 22.12.2024 સુધી એમએસપી કામગીરી હેઠળ રૂ. 16,215 કરોડની આશરે 42.11 લાખ ગાંસડીની ખરીદી કરી છે. કપાસ હેઠળ કુલ ઉત્પાદન વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ સ્થાને છે. સીસીઆઈએ કપાસના ખેડૂતોને ઘણો ટેકો આપ્યો છે અને એમએસપીની કામગીરી હેઠળ ઉપરોક્ત ખરીદીથી કપાસના તમામ ઉત્પાદક રાજ્યોમાં આશરે 7.75 લાખ કપાસના ખેડૂતોને લાભ થયો છે. સીસીઆઈએ કોટન અને ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રનાં લાભ માટે નીચે મુજબની પહેલો હાથ ધરી છેઃ
1. ઓન સ્પોટ આધાર પ્રમાણીકરણ (ઓટીપી/બાયોમેટ્રિક ઉપકરણ મારફતે) આધારિત ખેડૂતોની નોંધણી ફરજિયાત કરવામાં આવી છે.
2. કોટન સિઝન 2024-25થી ખેડૂતોને ચુકવણી માટે એસએમએસ સેવા શરૂ કરી હતી. એક વખત બિલ જનરેટ થયા બાદ અને ચુકવણીની પુષ્ટિ થઈ જાય પછી, ખેડૂતોને તેમના આધાર સાથે જોડાયેલા તેમના મોબાઇલ નંબર પર સૂચના મળે છે.
3. નેશનલ ઓટોમેટેડ ક્લીયરિંગ હાઉસ (એનએસીએચ) મારફતે કપાસનાં ખેડૂતોનાં આધાર સાથે જોડાયેલા બેંક ખાતાઓમાં 100 ટકા સીધી ચુકવણી થશે, જેથી એમએસપીનો લાભ વાસ્તવિક કપાસનાં ખેડૂતોને મળશે.
કોટનનું બ્રાન્ડિંગઃ કસ્તુરી કોટન ઇન્ડિયા
કસ્તુરી કોટન ઇન્ડિયાની બ્રાન્ડને પ્રીમિયમ ક્વોલિટી ઇન્ડિયન કોટનને એક અનોખી ઓળખ આપવા માટે ટ્રેડમાર્ક તરીકે નોંધવામાં આવી છે. વધુમાં, કસ્તુરી કોટનની ટ્રેસેબિલિટી જવાબદાર સોર્સિંગને પ્રોત્સાહન આપશે અને આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ્સને ભારતીય કપાસની સપ્લાય ચેઇન દૃશ્યતા પ્રદાન કરશે. ઇએલએસ કપાસ માટે એક અલગ એચએસએન કોડ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
કાપડ મંત્રાલયનો કસ્તુરી કોટન ભારત કાર્યક્રમ ભારતીય કપાસની ભાળ મેળવવા, સર્ટિફિકેશન અને બ્રાન્ડિંગમાં એક અગ્રણી પ્રયાસ છે. ભારત સરકાર, વેપારી એકમો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે જોડાણની આ પહેલને રૂ. 30 કરોડના અંદાજપત્રીય સમર્થન સાથે ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વેપાર અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ પાસેથી રૂ. 15 કરોડ સામેલ છે. આ એમઓયુ પર ભારત સરકાર, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય અને ટેક્સપ્રોસિલ વતી સીસીઆઈ વચ્ચે 15 કરોડ રૂપિયા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ઊન ક્ષેત્ર:
ઊનના ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ વૃદ્ધિ માટે ટેક્સટાઇલ્સ મંત્રાલયે 15માં નાણાં પંચ એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી 2025-26 સુધીનાં સમયગાળા દરમિયાન અમલીકરણ માટે એક નવો સંકલિત કાર્યક્રમ એટલે કે ઇન્ટિગ્રેટેડ વૂલ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (આઇડબલ્યુડીપી)ની રચના કરી છે, જેમાં 15મી જૂન, 2021નાં રોજ યોજાયેલી એસએફસીની બેઠકની મંજૂરી મારફતે રૂ. 126 કરોડની કુલ નાણાકીય ફાળવણી કરવામાં આવી છે. એમઓટીની આઈડબ્લ્યુડીપી યોજના એ ઊન ક્ષેત્રના વિકાસ માટેની કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે. વધુમાં, આઇડબલ્યુડીપીની માર્ગદર્શિકાને એમઓટી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને તમામ મુખ્ય ઊન ઉત્પાદક રાજ્યોમાં આ યોજનાના અમલીકરણ માટે નોડલ એજન્સી તરીકે ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયમાં સેન્ટ્રલ વૂલ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
રેશમ ક્ષેત્ર:
કાચા રેશમનું વાર્ષિક ઉત્પાદન વર્ષ 2023-24 દરમિયાન વધીને 38,913 મેટ્રિક ટન થયું છે, જે વર્ષ 2013-14માં 26,480 મેટ્રિક ટન હતું. પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં કાચા રેશમનું ઉત્પાદન વર્ષ 2013-14માં 4,601 મેટ્રિક ટનથી વધીને વર્ષ 2023-24માં 7,670 મેટ્રિક ટન થયું છે. 3-4એ ગ્રેડની આયાત અવેજી બાયવોલ્ટિન કાચા રેશમનું ઉત્પાદન 2,559 મેટ્રિક ટન (2013-14)થી વધીને 9,675 મેટ્રિક ટન (2023-24) થયું છે. સિલ્ક હેઠળ કુલ ઉત્પાદન વૈશ્વિક સ્તરે બીજા સ્થાને છે. એઆરએમ મારફતે ઇન્ટરનેશનલ ગ્રેડ ક્વોલિટી સિલ્કનું ઉત્પાદન 25 ટકાથી વધીને 35 ટકા થયું છે. વર્ષ 2023-24 દરમિયાન હેક્ટર દીઠ કાચા રેશમની ઉપજ વધીને 110 કિલોગ્રામ થઈ ગઈ છે, જે 2013-14 દરમિયાન 95.93 કિલોગ્રામ હતી. વર્ષ 2013-14 દરમિયાન રોજગારીનું સર્જન અંદાજે 78.50 લાખ લોકોથી વધીને વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 94.80 લાખ વ્યક્તિઓએ કર્યું હતું.
હેન્ડલૂમ સેક્ટર:
હાથવણાટની વસ્તી ગણતરી 2019-20 મુજબ દેશભરમાં 35.22 લાખ હેન્ડલૂમ કામદારો છે, જેમાંથી 72 ટકાથી વધુ મહિલાઓ છે. સ્મોલ ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (એસસીડીપી) હેઠળ 12001 લાભાર્થીઓને આવરી લેતાં 51 વિદ્યાર્થીઓ માટે રૂ. 46.44 કરોડની સહાય જાહેર કરવામાં આવી છે. 133 માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ માટે રૂ. 17.55 કરોડની સહાય જાહેર કરવામાં આવી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ 4818 લાભાર્થીઓને લોન આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિબીમા યોજના અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના હેઠળ 34,240 લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે. કાચા માલના પુરવઠા યોજના હેઠળ પરિવહન સબસિડી અને કિંમત સબસિડી હેઠળ કુલ 203.778 લાખ કિગ્રા યાર્નનો પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો. -કોમર્સ પોર્ટલ એટલે કે indiahandmade.com 22.04.2023 ના રોજ લગભગ 1000 ઉત્પાદનો અને 556 વિક્રેતાઓ સાથે સોફ્ટ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. ૦૫-૧૨-૨૦૨૪ના રોજ નં. 1,722 વિક્રેતાઓ સાથે અપલોડ કરવામાં આવેલી પ્રોડક્ટ્સની સંખ્યા 9,453 છે.
હેન્ડીક્રાફ્ટ સેક્ટર
વિકાસ કમિશનરની કચેરી (હેન્ડીક્રાફ્ટ્સ) 6 પ્રાદેશિક કચેરીઓમાં વિભાજિત 67 હેન્ડીક્રાફ્ટ સર્વિસ સેન્ટર (એચએસસી) મારફતે હસ્તકલા ક્ષેત્રના વિકાસ અને સંવર્ધન માટે નીચેની બે યોજનાઓનો અમલ કરી રહી છે.
1. રાષ્ટ્રીય હસ્તકળા વિકાસ કાર્યક્રમ (એનએચડીપી)– રૂ. નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીનાં ગાળા માટે 837 કરોડનાં બજેટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
2. કોમ્પ્રિહેન્સિવ હેન્ડિક્રાફ્ટ ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (સીએચસીડીએસ)- રૂ. નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીના સમયગાળા માટે 142.50 કરોડનું બજેટ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે.
• દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં હેન્ડીક્રાફ્ટ ક્ષેત્ર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે ગ્રામીણ અને અર્ધશહેરીમાં કારીગરોના વિશાળ વર્ગને રોજગારી પૂરી પાડે છે, જે આપણા સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખે છે.
• ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયની વિકાસ કમિશનર (હસ્તકળા)ની કચેરી દ્વારા "પહચાન" પહેલ હેઠળ કુલ 32.03 લાખ કારીગરોને એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 9.56 લાખ પુરુષ કારીગરો છે અને 20 લાખ મહિલા કારીગરો છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન એનએચડીપી યોજના હેઠળ 2325 કાર્યક્રમોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં 786 સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ, 674 સ્કિલિંગ ઇવેન્ટ અને અન્ય વિવિધ હસ્તક્ષેપ સામેલ છે, જેનાથી 66,775 કારીગરોને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રી મિત્રા:
• સરકારે ગ્રીનફિલ્ડ/બ્રાઉનફિલ્ડ સાઇટ્સ પર 7 (સાત) પ્રધાનમંત્રી મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપરલ (પીએમ મિત્રા) પાર્ક સ્થાપિત કરવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં વર્ષ 2027-28 સુધીનાં સાત વર્ષનાં ગાળા માટે રૂ. 4445 કરોડનાં ખર્ચ સાથે પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધા સામેલ છે. સરકારે તમિલનાડુ (વિરુધનગર), તેલંગાણા (વારંગલ), ગુજરાત (નવસારી), કર્ણાટક (કલબુર્ગી), મધ્યપ્રદેશ (ધાર), ઉત્તરપ્રદેશ (લખનૌ) અને મહારાષ્ટ્ર (અમરાવતી) એમ કુલ 7 સ્થળોને પ્રધાનમંત્રી મિત્ર ઉદ્યાનોની સ્થાપના માટે અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે.
• અત્યાર સુધીમાં રૂ. 18,500/- કરોડથી વધારે રોકાણની અપેક્ષિત સંભવિતતા ધરાવતા રોકાણ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા છે. 100 ટકા જમીન સંપાદિત કરીને એસપીવીને સોંપવામાં આવી છે. સરકાર દ્વારા સાઇટ્સની મંજૂરી પછી, પસંદ કરેલા રાજ્યો / એસપીવીએ પાર્ક ગેટ સુધી પાણી, વીજળી અને રસ્તા જેવી માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી દીધી છે. ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ, તમિલનાડુ, કર્ણાટક અને તેલંગાણામાં પીએમ મિત્ર સ્થળો પર પર્યાવરણ મંજૂરીની સુવિધા ઉપલબ્ધ છે. સપ્ટેમ્બર, 2024માં માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પીએમ મિત્રા પાર્ક અમરાવતી મહારાષ્ટ્રનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
નિફ્ટ:
વારાણસીમાં નિફ્ટનાં 19માં સંકુલનો શિલાન્યાસ માનનીય પ્રધાનમંત્રી 23 ફેબ્રુઆરી, 2024નાં રોજ કરશે. નિફ્ટ, વારાણસી પરિસરે શરૂઆતમાં ત્રણ યુજી કાર્યક્રમો સાથે 29 જુલાઈ, 2024થી કાર્ય કરવાનું શરૂ કર્યું છે અને ફેશન ઇન્ટિરિયર્સમાં યુજી કોર્સ ઓફર કરનારું પ્રથમ નિફ્ટ કેમ્પસ છે. આદરણીય ટેક્સટાઇલ મંત્રીએ 5 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ વિઝનજેએનએક્સટી લોન્ચ કર્યું હતું, જે ભારતની સૌપ્રથમ ટ્રેન્ડ ઇન્સાઇટ્સ અને ફોરકાસ્ટિંગ લેબ છે.
નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (એનટીટીએમ):
• દેશમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (એનટીટીએમ)ની રચના વર્ષ 2020-21થી વર્ષ 2025-26નાં ગાળા માટે કરવામાં આવી હતી, જેમાં રૂ. 1480 કરોડનાં ભંડોળનાં ખર્ચ સામેલ છે. એનટીટીએમના મુખ્ય આધારસ્તંભોમાં 'રિસર્ચ ઇનોવેશન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ', 'પ્રમોશન એન્ડ માર્કેટ ડેવલપમેન્ટ', 'એજ્યુકેશન, ટ્રેનિંગ એન્ડ સ્કિલિંગ' અને 'એક્સપોર્ટ પ્રમોશન' સામેલ છે. આ મિશન પર વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો સહિત દેશના વિવિધ મુખ્ય અભિયાનો, કાર્યક્રમોમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના ઉપયોગને વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આજની તારીખે પ્રાપ્ત થયેલી સિદ્ધિ સ્પેશિયાલિટી ફાઇબર્સ અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સની કેટેગરીમાં રૂ. 509 કરોડ (અંદાજે)નાં મૂલ્યનાં 168 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• સ્થાનિક વપરાશ અને આયાત એમ બંને માટે ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા મંત્રાલયે વિવિધ સેગમેન્ટમાં 68 ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર (ક્યુસીઓ) જારી કર્યા છે, જેમાં 20 જિયો-ટેક, 12 પ્રોટેક્ટિવ ટેક્સટાઇલ આઇટમ્સ, 20 એગ્રો ટેક્સટાઇલ આઇટમ્સ, 6 મેડિકલ ટેક્સટાઇલ આઇટમ્સ, રોપ્સ એન્ડ કોર્ડેજ હેઠળની 09 આઇટમ્સ અને ઇન્દુટેક ટેક્સટાઇલ્સ હેઠળ 01 આઇટમ્સનો સમાવેશ થાય છે. ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ માટે અત્યાર સુધીમાં 600થી વધારે બીઆઇએસ ધારાધોરણો વિકસાવવામાં આવ્યાં છે, જેમાં એનટીટીએમની શરૂઆતથી ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ માટે 200થી વધારે ધારાધોરણો સામેલ છે.
• સિન્થેટિક એન્ડ રેયોન ટેક્સટાઇલ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (એસઆરટીઇપીસી) [હવે મેટેક્સિલ]ને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના પ્રમોશન માટે એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલની ભૂમિકા સોંપવામાં આવી છે.
• ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં ખાનગી અને સરકારી સંસ્થાઓ માટે અકાદમિક સંસ્થાઓને સક્ષમ બનાવવા માટે સામાન્ય માર્ગદર્શિકા એનટીટીએમ હેઠળ મંત્રાલયો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરીને બહાર પાડવામાં આવી છે. રૂ. 191 કરોડનાં મૂલ્યની આ પ્રકારની 38 દરખાસ્તોને પ્રયોગશાળાની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં ઇકો-સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે ફેકલ્ટીને તાલીમ આપવા માટે ઉપરનાં દિશાનિર્દેશો હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જનરલ ગાઇડલાઇન્સ ફોર ગ્રાન્ટ ફોર ઇન્ટર્નશિપ સપોર્ટ ઇન ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ (જીઆઇએસટી) હેઠળ પેનલમાં સામેલ કંપનીઓ મારફતે સ્નાતક અને અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓને ઇન્ટર્ન તરીકે દર મહિને વિદ્યાર્થીદીઠ રૂ. 20,000 સુધી પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. ઇન્ટર્નશિપ પ્રદાન કરવા માટે 16 કંપનીઓ/ટીઆરએની પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
ટેક્સટાઇલ્સ ટ્રેડ પ્રમોશન (ટીટીપી):
રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા અને લેવિસ (આરઓએસસીટીએલ)ની રિબેટઃ 7 માર્ચ, 2019નાં રોજ સરકારે રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા અને લેવી (આરઓએસસીટીએલ)ની રિબેટને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેથી આ ક્ષેત્રોની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા એપરલ/ગાર્મેન્ટ્સ અને મેડ-અપ્સની નિકાસ પર તમામ સંલગ્ન રાજ્ય અને કેન્દ્ર કરવેરા/કરવેરામાં ઘટાડો કરી શકાય. ઉપરાંત ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનોના ખર્ચને સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે એપરલ/ગાર્મેન્ટ્સ (ચેપ્ટર-61 અને 62) અને મેડ-અપ્સ (ચેપ્ટર-63)ની નિકાસ પર આરઓએસસીટીએલને 31 માર્ચ, 2026 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. તદુપરાંત, આર.એસ.સી.ટી.એલ. હેઠળ આવરી લેવામાં ન આવતા કાપડ ઉત્પાદનોને અન્ય ઉત્પાદનોની સાથે નિકાસ ઉત્પાદનો (આરઓડીટીઇપી) પરની ફરજો અને કર માફી હેઠળ આવરી લેવામાં આવે છે.
સમર્થ:
• ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં કાર્યબળના કૌશલ્યને વધારવા માટે સરકારે ટકાઉ આજીવિકા માટે તક પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ સાથે વ્યાપક કૌશલ્ય નીતિ માળખા હેઠળ સમર્થ યોજના તૈયાર કરી છે. 30.09.2024ના રોજ યોજાયેલી એસએફસીની બેઠકમાં થયેલી ભલામણો અને માનનીય ટેક્સટાઇલ મંત્રી દ્વારા તેને મંજૂરી આપીને આ યોજનાને નાણાકીય વર્ષ 2024-25થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના સમયગાળા માટે લંબાવવામાં આવી છે, જેમાં રૂ. 495 કરોડનો ખર્ચ થશે. 3 લાખ વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવી.
• આ યોજનાનો ઉદ્દેશ સંગઠિત ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન કરવામાં ઉદ્યોગના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા અને પૂરક બનાવવા માગ સંચાલિત અને પ્લેસમેન્ટ આધારિત નેશનલ સ્કિલ ક્વોલિફિકેશન ફ્રેમવર્ક (એનએસક્યુએફ) સુસંગત કૌશલ્ય કાર્યક્રમો પ્રદાન કરવાનો છે, જેમાં સ્પિનિંગ અને વણાટને બાદ કરતાં ટેક્સટાઇલ્સની સંપૂર્ણ વેલ્યુ ચેઇનને આવરી લેવામાં આવશે તથા આ ઉપરાંત તે પરંપરાગત ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં કૌશલ્ય અને કૌશલ્ય સંવર્ધન પણ પ્રદાન કરે છે.
• આ યોજના હેઠળ કૌશલ્યવર્ધન કાર્યક્રમનું અમલીકરણ કરનાર ભાગીદારો (આઈપી) મારફતે અમલ કરવામાં આવે છે, જેમાં ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ/ઉદ્યોગ સંઘો, રાજ્ય સરકારની એજન્સીઓ અને ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયની ક્ષેત્રીય સંસ્થાઓ સામેલ છે. યોજના ૧૯૧ હેઠળ અમલીકરણ ભાગીદારો પ્રવેશ સ્તરના તાલીમ કાર્યક્રમ અને અપસ્કિલિંગ તાલીમ કાર્યક્રમમાં કામ કરી રહ્યા છે. ૩૦-૧૨-૨૦૨૪ સુધીમાં સમર્થ હેઠળ ૩.૫૪ લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જે પૈકી ૨.૭૯ લાખ લાભાર્થીઓને પ્લેસમેન્ટ આપવામાં આવ્યું છે.
ભારતટેક્સ
આ મંત્રાલયના સહયોગથી ટેક્સટાઇલ્સ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા 26થી 29 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન પ્રથમ વખત ગ્લોબલ ટેક્સટાઇલ એક્સ્પો, ભારત ટેક્સ 2024નું સફળ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતીય વૈશ્વિક કાર્યક્રમે દુનિયા સમક્ષ ભારતીય ટેક્સટાઇલ્સ ક્ષેત્રની અભૂતપૂર્વ તાકાતનું સફળતાપૂર્વક પ્રદર્શન કર્યું હતું તથા ટેક્સટાઇલ્સ અને ફેશન ઉદ્યોગમાં નવીનતમ પ્રગતિઓ, નવીનતાઓ અને પ્રવાહો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેણે ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાવસાયિક ગૃહો તેમજ ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનના વિવિધ સેગમેન્ટના ભારતીય ખેલાડીઓ વચ્ચે નેટવર્કિંગની તકો અને કિંમતી વ્યાવસાયિક જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મંચની રચના કરી હતી. ભારત ટેક્સ 2024 સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, 11 ટેક્સટાઇલ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ્સ (ટીઇપીસી) ના કન્સોર્ટિયમ દ્વારા સમાન પેટર્ન પર અને ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત અને આઇટીપીઓ (ભારત મંડપમ) ખાતે 14 થી 17 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન યોજાનાર ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત બીજી આવૃત્તિ એટલે કે ભારત ટેક્સટેક્સ 2025 નું આયોજન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છેપ્રગતિમેદાન અને ઇન્ડિયા એક્સ્પો સેન્ટર એન્ડ માર્ટ, ગ્રેટર નોઇડા 12-15 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી. ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે મેગા ઇવેન્ટ તરીકે ભારત ટેક્સને પ્રોત્સાહન આપવાની અને તેને આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ્સના કેલેન્ડરમાં સ્થાપિત કરવાની યોજના છે.
વર્ષ 2024માં સરકારની પ્રથમ 100 દિવસની રચના દરમિયાન મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છેઃ
હાથવણાટ અને હસ્તકળાઓ: 100 ક્લસ્ટરોમાં 3,627 કારીગરો અને વણકરોનાં કૌશલ્ય વિકાસ માટે બંકર અને કારીગરી જૂથ કાર્યક્રમનો શુભારંભ; 10માં રાષ્ટ્રીય હાથવણાટ દિવસની ઉજવણી, ઉત્તરપ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કારીગરો માટે ક્રાફ્ટ ટૂરિઝમ વિલેજ અને કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર્સ જેવા વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ.
સિલ્ક સેક્ટરઃ ગુજરાતમાં એરી સિલ્ક પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ અને સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડની પ્લેટિનમ જ્યુબિલી સેલિબ્રેશન, જેમાં સેરીકલ્ચર અને સિલ્કના ઉત્પાદનમાં થયેલી પ્રગતિદર્શાવવામાં આવી છે.
શણ ક્ષેત્ર: કામદારો અને ખેડૂતોને લાભ થાય તે માટે શણની થેલીઓને કાઢી મૂકવા, આધુનિકીકરણ અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવી કિંમત પદ્ધતિ.
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સઃ ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ, એનટીટીએમ હેઠળ 11 સ્ટાર્ટઅપ્સનો શુભારંભ અને ભારતની પ્રથમ એઆઇ-આધારિત ફેશન ટ્રેન્ડ ફોરકાસ્ટિંગ સિસ્ટમ વિઝિઓએનએક્સટીની રજૂઆત.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ: મહારાષ્ટ્રમાં પીએમ મિત્રા પાર્કની સ્થાપના, જેનો ઉદ્દેશ ભારતને વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
મેગા ઇવેન્ટ્સ: ભારત ટેક્સ 2025 માટે કર્ટેન-રેઇઝર, આંતરરાષ્ટ્રીય રોકાણો અને ખરીદદારોને આકર્ષવા માટે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ છે.