સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે આજે રાજ્યસભામાં ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી બિલ, 2025 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો
ચર્ચા પછી, ગૃહે બિલ પસાર કર્યું, લોકસભાએ ગયા અઠવાડિયે 26 માર્ચે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી બિલ, 2025 પસાર કર્યું હતું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ગ્રામીણ અર્થતંત્ર 2027 સુધીમાં ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
શ્રી અમિત શાહજી દેશના પહેલા કેન્દ્રીય સહકારી મંત્રી બન્યા, જેમને PACS, બજાર સમિતિ, જિલ્લા સહકારી બેંકના અધ્યક્ષ અને રાજ્ય સહકારી બેંકના ડિરેક્ટર તરીકે કામ કરવાનો અનુભવ છે
આગામી પાંચ વર્ષમાં, સહકારી ક્ષેત્રને લગભગ 17 લાખ પ્રશિક્ષિત યુવાનોની જરૂર પડશે; આ જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, યુનિવર્સિટી સ્થાપવાની પહેલ કરવામાં આવી છે
સહકારી ક્ષેત્રમાં ગતિશીલતા અને વિસ્તરણ લાવવા માટે સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા જરૂરી છે; આ હેતુ માટે ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે
શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વમાં, સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રને નવી દિશા આપવા માટે 60 નવી પહેલ કરી છે
વર્ષ 2013-14ના બજેટમાં સહકારી વિભાગ માટે 122 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા હતા, જે આજે 10 ગણા વધીને 1190 કરોડ રૂપિયા થયા છે
પીએસીના બા
01 APR 2025 10:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે આજે રાજ્યસભામાં ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી બિલ, 2025 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો. ચર્ચા બાદ ગૃહે બિલ પસાર કર્યું. લોકસભાએ ગયા અઠવાડિયે 26 માર્ચે આ બિલ પસાર કર્યું હતું.
ચર્ચાનો જવાબ આપતા, કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2027 સુધીમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે, જેમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. તેમણે કહ્યું કે આજે દેશની 50 ટકાથી વધુ વસતિ કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી છે. દેશમાં લગભગ 8 લાખ સહકારી સંસ્થાઓ કાર્યરત છે અને આ સંસ્થાઓમાં સભ્યોની સંખ્યા 30 કરોડ છે. શ્રી મોહોલે જણાવ્યું હતું કે દરેક ખેડૂત પરિવારમાંથી ઓછામાં ઓછો એક વ્યક્તિ સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલો છે.
સહકાર રાજ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2013-14ના બજેટમાં સહકાર વિભાગ માટે 122 કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા હતા, જે 10 ગણા વધીને આજે 1190 કરોડ રૂપિયા થયા છે. પહેલા સમગ્ર દેશની સહકારી સંસ્થાઓને લગતું કામ સંયુક્ત સચિવ સ્તરના અધિકારી દ્વારા સંભાળવામાં આવતું હતું, પરંતુ મોદીજીએ ખેડૂત પરિવારોના કલ્યાણ માટે એક સ્વતંત્ર સહકારી મંત્રાલયની સ્થાપના કરી. તેમણે કહ્યું કે, એક દૂરંદેશી નિર્ણય લેતા, મોદીજીએ દેશભરમાં પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS), ડેરી, ખાંડ મિલો, સહકારી બેંકો, કાપડ મિલો જેવી સહકારી મંડળીઓના વિકાસ અને વિસ્તરણ માટે અને સહકારી ચળવળને મજબૂત બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલયની રચના કરી.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે કહ્યું કે આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે કે શ્રી અમિત શાહજી આ દેશના પહેલા સહકારિતા મંત્રી બન્યા, જેમણે ગામડાના પીએસીએસ અને બજાર સમિતિમાં કામ કર્યું, જિલ્લા સહકારી બેંકના પ્રમુખ તરીકે કામ કર્યું, રાજ્ય સહકારી બેંકના ડિરેક્ટર પણ રહ્યા અને જેમનું સહકારી ક્ષેત્રમાં મોટું યોગદાન અને અનુભવ હતો.
સહકારિતા રાજ્યમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી અમિત શાહજીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ક્ષેત્રને નવી દિશા આપવા માટે 60 નવી પહેલ કરી છે. આ અંતર્ગત, સૌ પ્રથમ PACS ને મજબૂત બનાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું. તેમણે કહ્યું કે PACS એ સહકારી ક્ષેત્રની સૌથી મહત્વપૂર્ણ કડી છે, તેથી PACS ના બાયલોમાં સુધારો કરીને તેમને બહુહેતુક બનાવવામાં આવ્યા છે. આ બાયલો 32 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યા છે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે આજે દેશમાં 43 હજાર પીએસીએસ કોમન સર્વિસ સેન્ટર ચલાવી રહ્યા છે, 36 હજાર પીએસીએસ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો ચલાવી રહ્યા છે અને 4 હજાર પીએસીએસ પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધાલય ચલાવી રહ્યા છે. ઘણા પીએસી પેટ્રોલ પંપ પણ ચલાવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પીએસીએસ આર્થિક રીતે મજબૂત બનશે, ત્યારે જ ગામના ખેડૂત પરિવારો સશક્ત બનશે અને ગામડાઓ પણ સમૃદ્ધ બનશે.
સહકારિતા રાજ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યોમાં સહકારને મજબૂત બનાવવા માટે, કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલય દ્વારા લગભગ 66 હજાર પીએસીનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેના પર ભારત સરકાર રૂ. 2516 કરોડ ખર્ચ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર સહકાર દ્વારા દેશના દરેક ગામને સમૃદ્ધ બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. આ માટે, મંત્રાલયે 2 લાખ પીએસી બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જેમાંથી 14 હજાર પીએસી પહેલાથી જ બની ચૂક્યા છે. શ્રી મોહોલે જણાવ્યું હતું કે આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશમાં પીએસીની સંખ્યા 3 લાખ સુધી પહોંચી જશે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે PACS ની રચના કરતી વખતે, અમે દેશની સામાજિક રચનાને ધ્યાનમાં રાખી છે અને સહકારી સંસ્થાઓમાં મહિલાઓ સહિત સમાજના તમામ વર્ગોને પ્રતિનિધિત્વ આપવાનું નક્કી કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નવા બાયલો હેઠળ, સરકારે પીએસીના ડિરેક્ટર બોર્ડમાં SC, ST શ્રેણીના સભ્યો અને એક મહિલા સભ્ય રાખવાનું ફરજિયાત બનાવ્યું છે. આ માધ્યમ દ્વારા અમે સહકારી ક્ષેત્રમાં સામાજિક ન્યાય પ્રદાન કરવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ. શ્રી મોહોલે જણાવ્યું હતું કે તમામ રાજ્યોને સાથે લઈને એક રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ બનાવવામાં આવ્યો છે. હવે બધી સહકારી સંસ્થાઓ વિશેની માહિતી એક ક્લિક પર મેળવી શકાય છે.
કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, દેશની રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ પણ ઘડવામાં આવી રહી છે. અમે આગામી થોડા દિવસોમાં આ નીતિની જાહેરાત કરવાનો સંકલ્પ કરીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે 2023માં પ્રથમ વખત, શ્રી અમિત શાહજીના નેતૃત્વ હેઠળ, દેશના ખેડૂતોને બીજથી લઈને બજાર સુધીની સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ત્રણ નવી સહકારી સંસ્થાઓ - ભારતીય બીજ સહકારી સોસાયટી લિમિટેડ (BBSSL), રાષ્ટ્રીય સહકારી નિકાસ લિમિટેડ (NCEL) અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (NCOL) - ની સ્થાપના કરવામાં આવી. આ ત્રણેય સમિતિઓ દ્વારા 34 હજાર સહકારી સંસ્થાઓને સભ્ય બનાવવામાં આવી છે. આનાથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયે ખેડૂતો માટે વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્ય સંગ્રહ યોજના બનાવી છે. PACS દ્વારા ખાદ્ય સંગ્રહ યોજનાનું કામ શરૂ થયું છે. આનાથી પરિવહન ખર્ચ ઘટશે, પાકનું રક્ષણ થશે અને ખેડૂતોને તેમના નજીકના સ્થળે સંગ્રહની સુવિધા મળશે અને તેમને આર્થિક લાભ પણ મળશે. તેમણે કહ્યું કે 2013-14માં રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) દ્વારા દેશની સહકારી સંસ્થાઓને માત્ર 5,300 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા, જેને મોદી સરકારે વધારીને 1 લાખ 28 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યા. આ વર્ષે NCDC એ દેશની ખાંડ મિલોને લગભગ 10 હજાર કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રમાં ગતિશીલતા અને વિસ્તરણ લાવવા માટે સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા જરૂરી છે. આ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના આ જ હેતુ માટે કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણી સહકારી સંસ્થાઓ કાર્યક્ષમતાનો અભાવ, સંચાલનમાં અનિયમિતતા અને તકનીકી સંસાધનોનો મર્યાદિત ઉપયોગ જેવા પડકારોનો સામનો કરી રહી છે, જે તેમના પ્રદર્શનને અસર કરે છે. આ યુનિવર્સિટી દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રનો વ્યાપ અને પ્રભાવ ચોક્કસપણે વધશે, જેનાથી સ્વરોજગાર અને નવીનતાની નવી તકો પણ ઊભી થશે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે આજે પીએસીએસના સચિવથી લઈને એપેક્સ બેંકના એમડી સુધી, તમામ સ્તરે કાર્ય કાર્યક્ષમતા અને શિસ્ત માટે લાયક તાલીમની જરૂર છે. એક અંદાજ મુજબ, આગામી પાંચ વર્ષમાં સહકારી ક્ષેત્રને લગભગ 17 લાખ પ્રશિક્ષિત યુવાનોની જરૂર પડશે. આ જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાની પહેલ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે હાલમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ અને તાલીમની વ્યવસ્થા પૂરતી નથી અને તે વેરવિખેર પણ છે. આ વાતને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. આ યુનિવર્સિટી સહકારી ક્ષેત્રમાં પ્રશિક્ષિત માનવ સંસાધનોની જરૂરિયાત પૂરી કરશે અને દેશના યુવાનોમાં સહકારી ભાવના વિકસાવશે અને તેમને આ ક્ષેત્રમાં કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રેરણા આપશે.

Ministry of Cooperation
Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol today replied to the discussion on the Tribhuvan Sahkari University Bill, 2025 in the Rajya Sabha
After the discussion, the House passed the Bill. The Lok Sabha had passed this Bill on 26 March, 2025
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, where rural economy will have an important contribution in making India the third largest economy in the world by the year 2027
Shri Amit Shah ji became the first Minister of Cooperation of this country, with vast experience in PACS and market committee, President of the District Cooperative Bank and Director of the State Cooperative Bank
Cooperative sector will need about 17 lakh trained youth in the next five years and in view of this, the initiative to establish Tribhuvan Sahkari University has been taken
An institutionalised system is necessary to bring dynamism in the cooperative sector and its expansion and Tribhuvan Sahkari University has been established for the same purpose
Under the leadership of Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation took 60 new initiatives to give a new direction to the cooperative sector
In 2013-14, a budget of Rs 122 crore was allocated for the Department of Cooperation, which has increased 10 times to Rs 1190 crore today
Bye-laws of PACS were amended to make them and multipurpose and these bye-laws have been adopted by 32 states and UTs
Today, 43 thousand PACSs are running Common Service Centers, 36 thousand PACSs running PM Kisan Samridhi Kendra and 4 thousand PACSs running Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendra
Only when PACSs will be economically strong, the farmer will be empowered and the villages will also become prosperous
National Cooperative Policy is being formulated under leadership of PM Modi and guidance of Union Minister of Cooperation, Shri Amit Shah and it is our resolve to announce this policy
This year NCDC has given financial assistance of about Rs 10 thousand crore to the sugar mills of the country
01 APR 2025 10:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol today replied to the discussion on the Tribhuvan Sahkari University Bill, 2025 in the Rajya Sabha. After the discussion, the House passed the Bill. The Lok Sabha had passed this Bill on 26 March, 2025.
Replying to the discussion, Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol said that Prime Minister Shri Narendra Modi has resolved to make India the third largest economy in the world by the year 2027, where rural economy will have an important contribution. He said that today more than 50 percent of the country's population is associated with the agriculture sector. There are about 8 lakh cooperatives in the country with over 30 crore members. Shri Mohol said that one person from every farmer family is associated with the cooperative sector.
Minister of State for Cooperation said that in 2013-14, a budget of Rs 122 crore was allocated for the Department of Cooperation, which has increased 10 times to Rs 1190 crore today. Earlier, the work related to cooperatives of the whole country was being handled by a joint secretary-level officer, but Prime Minister Modi ji established an independent Ministry of Cooperation for the welfare of farmers. He said that taking a visionary decision, PM Modi ji formed the Ministry of Cooperation for the development and expansion of cooperative societies like Primary Agricultural Credit Societies (PACS), Dairy, Sugar Mills, Cooperative Bank, Textile Mills across the country and strengthen the cooperative movement.
Shri Murlidhar Mohol said that it is a matter of pride for all of us that Shri Amit Shah ji became the first Minister of Cooperation of this country, who worked in the PACS and market committee of the village, as the President of the District Cooperative Bank, also as the Director of the State Cooperative Bank and who has made a great contribution and has vast experience in the cooperative sector.
Minister of State for Cooperation said that under the leadership of Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation took 60 new initiatives to give a new direction to the cooperative sector. These include the first step of strengthening the PACS. He said that PACS is the most important link in the cooperative sector, so the bye-laws of PACS were amended and PACS were made multipurpose and these bye-laws have been adopted by 32 states and union territories.
Shri Murlidhar Mohol said that today in the country, 43 thousand PACSs are running Common Service Centers, 36 thousand PACSs are running Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendra and 4 thousand PACSs are running Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendra. Many PACSs are also running petrol pumps. He said that only when PACSs will be economically strong, the farmer will be empowered and the villages will also become prosperous.
Minister of State for Cooperation said that to strengthen cooperative sector in the states, computerization of about 66 thousand PACS is being done by the Union Ministry of Cooperation, on which the Government of India is spending Rs 2516 crore. He said that the government is trying to make every village of the country prosperous through cooperation. For this, the Ministry has set a target of creating 2 lakh PACSs, out of which 14 thousand PACSs have already been created. Shri Mohol said that in the next five years, the number of PACSs in the country will increase to 3 lakh.
Shri Murlidhar Mohol said that while forming PACSs, we have kept in mind the social structure of the country and decided to give representation to all sections of the society including women in cooperatives. He said that under the new bye-laws, the government has made it mandatory to have members of SC, ST category and a woman member in the Board of Directors of PACS. Through this, we are working to provide social justice in the cooperative sector. Shri Mohol said that a National Cooperative Database has been created by taking all the states together. Now, information about all cooperatives can be obtained with one click.
Union Minister of State for Cooperation said that the National Cooperative Policy of the country is also being formulated under the leadership of Prime Minister Modi ji and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah. It is our resolve to announce this policy in the next few days. He said that for the first time in 2023, under the leadership of Shri Amit Shah ji, three new cooperative societies – Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL), National Cooperative Exports Limited (NCEL) and National Cooperative Organics Limited (NCOL) – were established at the national level to provide facilities to the farmers of the country from seed to market. 34 thousand cooperative institutions have been made members by these three societies. This will increase the income of farmers.
Shri Murlidhar Mohol said that the Ministry of Cooperation has created the world's largest food storage scheme for farmers. The work of food storage scheme has started through PACSs. This will reduce transportation costs, protect the crop and farmers will get storage facilities at a place near them and they will also get financial benefits. He said that in 2013-14, only Rs 5300 crore was given to the cooperative institutions of the country through National Cooperative Development Corporation (NCDC), which the Modi government increased to Rs 1 lakh 28 thousand crores. This year NCDC has given financial assistance of about Rs 10 thousand crore to the sugar mills of the country.
Union Minister of State for Cooperation said that an institutional system is necessary to bring dynamism in the cooperative sector and its expansion. The university has been established for this purpose. He said that many cooperatives have challenges like lack of efficiency, irregularities in management and limited use of technical resources, which affect their performance. Through this university, the scope and effectiveness of the cooperative sector will definitely increase, which will also create new opportunities for self-employment and innovation.
Shri Murlidhar Mohol said that today there is a need for proper training for efficiency and discipline at all levels, from the secretary of PACS to the MD of Apex Bank. According to an estimate, the cooperative sector will need about 17 lakh trained youth in the next five years. In view of this need, the initiative to establish a university has been taken. He said that at present the system of teaching and training in the cooperative sector is not adequate and it is also scattered. Keeping this in mind, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Home and Cooperative Minister Shri Amit Shah, it was decided to establish Tribhuvan Sahkari University. This university will fulfill the need of trained human resources in the cooperative sector and develop cooperative spirit in the youth of the country and inspire them to make a career in this field.