ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મહારાજા અગ્રસેનની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું, નવનિર્મિત આઇસીયુનું ઉદઘાટન કર્યું અને હરિયાણાના હિસારમાં પીજી હોસ્ટેલનો શિલાન્યાસ કર્યો
હરિયાણાની ભૂમિ પ્રાચીન કાળથી ભારતની સંસ્કૃતિ, મૂલ્યો અને પરંપરાઓને સમૃદ્ધ અને સાચવવાનું કામ કરી રહી છે
મહારાજા અગ્રસેને રાજ્ય પર બોજ નાખ્યા વિના દરેક વ્યક્તિની સમૃદ્ધિ અને કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પણ મહારાજા અગ્રસેન દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર ચાલી રહ્યા છે અને દેશના વિકાસ માટે કામ કરી રહ્યા છે
મોદી સરકારે જાહેર આરોગ્ય કેન્દ્રો અને સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો પર 64,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે, તબીબી માળખાગત સુવિધાઓ માટે મજબૂત પાયો બનાવ્યો છે
આગામી 5 વર્ષમાં, દેશમાં એક પણ જિલ્લો એવો રહેશે નહીં જ્યાં મેડિકલ કોલેજ ન હોય
ડબલ-એન્જિન સરકારમાં, હરિયાણા સમાન વિચારધારા ધરાવતા લોકોના સિદ્ધાંતો પર આધારિત રાજકારણનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે
હરિયાણામાં સૈની સરકારેલાંચ કે ભલામણો વિના પારદર્શક રીતે યુવાનોને 80,000 નોકરીઓ આપી,
ઓપી જિંદાલે નફા પહેલાં લોકોની સંભાળ રાખવા, વ્યવસાય પહેલાં સમાજની સંભાળ રાખવા અને પ્રાથમિકતા આપવાના મૂલ્યો સ્થાપિત કર્યા
અગ્રવાલ સમુદાયમાં, મોટાભાગના લોકો એવા ઉદ્યોગસાહસિક છે જે સમર્પણની ભાવના સાથે રાષ્ટ્રની સેવામાં યોગદાન આપી રહ્યા છે
31 MAR 2025 5:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાજા અગ્રસેનની ભવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું, નવનિર્મિત આઇસીયુનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમજ હરિયાણાના હિસારમાં પીજી હોસ્ટેલનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે હરિયાણાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની સહિતના વિશિષ્ટ વ્યક્તિઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
ATXJ.JPG)
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણાની ધરતીએ પ્રાચીન કાળથી ભારતની સંસ્કૃતિ, મૂલ્યો અને પરંપરાઓને સમૃદ્ધ અને જાળવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મહાભારતનાં સમયથી આઝાદીની લડત સુધી અને આઝાદી પછી પણ હરિયાણાનું દેશનાં વિકાસમાં પ્રદાન મોટા રાજ્યો કરતાં ઘણું વધારે રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ મોટી હોસ્પિટલમાં, જ્યાં આશરે 5 લાખ લોકો ઓપીડી સેવાઓનો લાભ લે છે, દર વર્ષે 180 બાળકો તબીબી શિક્ષણમાં સ્નાતક થાય છે અને દર્દીઓને વિવિધ પ્રકારની આધુનિક તબીબી સુવિધાઓ પ્રાપ્ત થાય છે, આ બધું ઓ. પી. જિંદાલે શિલારોપણનાં કારણે જ શક્ય બન્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે મહારાજા અગ્રસેનની પ્રતિમાની સાથે નવનિર્મિત આઇસીયુનું ઉદઘાટન થયું છે અને પીજી છાત્રાલયનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલો આ સંસ્થાને આગળ વધારવાની દિશામાં વધુ એક પગલું છે.
Y033.jpg)
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મહારાજા અગ્રસેન એક અનોખા પ્રકારના શાસક હતા, અને કહેવાય છે કે તેમના સમયમાં રાજધાનીમાં 1 લાખ લોકોની વસ્તી હતી. જ્યારે પણ કોઈ નવો વ્યક્તિ ત્યાં આવે છે, ત્યારે તેમને મકાન બનાવવામાં મદદ કરવા માટે દરેક વ્યક્તિ દ્વારા તેમને એક ઇંટ અને એક રૂપિયો આપવામાં આવતો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મહારાજા અગ્રસેનએ રાજ્ય પર બોજ નાંખ્યા વિના દરેક વ્યક્તિની સમૃદ્ધિ અને કલ્યાણ માટેનો માર્ગ પ્રશસ્ત કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મહારાજા અગ્રસેનએ સમગ્ર રાજ્યના મૂલ્યોનું પોષણ કરવાનું કામ કર્યું છે. મહારાજા અગ્રસેન એ વાતની તકેદારી રાખતા હતા કે તેમના રાજ્યમાં કોઈ ભૂખ્યું સૂતું ન રહે, કોઈ પણ વ્યક્તિ પોતાના માથા પર છત વિના ન રહે અને કોઈ પણ કામ વગર ન રહે. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણ બાબતોની બાંયધરી મહારાજા અગ્રસેન દ્વારા તેમના સુશાસન દ્વારા આપવામાં આવી હતી. ગૃહ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આજે અગ્રવાલ સમુદાયનાં તમામ કુળમાં દરેક વ્યક્તિ ઉદ્યોગસાહસિક છે, જે દેશને સમર્પિત છે, અન્યોની સેવા કરે છે અને દેશનાં વિકાસમાં પ્રદાન કરે છે.
CPD2.JPG)
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પણ મહારાજા અગ્રસેનનાં ચીંધેલા માર્ગને અનુસરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના 10 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન દેશમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબી રેખાથી ઉપર ઉઠ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 81 કરોડ લોકોને 4 કરોડ ઘર, 5 કિલો પ્રતિ વ્યક્તિ, 11 કરોડ પરિવારોને ગેસ કનેક્શન અને 12 કરોડ પરિવારોને શૌચાલયની સુવિધા આપી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક ઘરમાં શૌચાલયોની સુવિધા આપનારી દેશની સૌપ્રથમ સરકાર હરિયાણા સરકાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકારે 15 કરોડ લોકોને પાઇપ દ્વારા પાણી પૂરું પાડ્યું છે, 60 કરોડ લોકો માટે 5 લાખ સુધીનું આરોગ્ય કવચ પૂરું પાડ્યું છે, દરેક ઘરમાં વીજળી પહોંચાડી છે અને હવે દરેક ઘરને સ્વરોજગારી પૂરી પાડવા માટે સહકારી મંડળીઓ દ્વારા કામ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીના કાર્યકાળમાં દેશમાં છેલ્લા 10 વર્ષોમાં વિભિન્ન ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તનકારી પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મોદી સરકારે નાગરિકોના સ્વાસ્થ્ય માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવ્યો છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, સરકારે સૌપ્રથમ દરેક ઘરને ગેસ સિલિન્ડર પૂરા પાડ્યા હતા, જેનો સીધો સંબંધ મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય સાથે છે. તે પછી યોગને વિશ્વભરમાં લોકપ્રિય બનાવવામાં આવ્યો, પછી ફિટ ઇન્ડિયા મિશન, પોષણ અભિયાન, મિશન ઇન્દ્રધનુષ અને આયુષ્માન ભારત યોજના, જે 5 લાખ સુધીનું આરોગ્ય કવચ પૂરું પાડે છે, શરૂ કરવામાં આવી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ પહેલો સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત છે અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એકીકૃત અભિગમ તરીકે આ તમામને એકસાથે વણી લેવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનાં ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકારે સાર્વજનિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો અને સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો પર 64,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કર્યા છે, જેનાથી ચિકિત્સા માળખાગત સુવિધાઓનો મજબૂત પાયો બન્યો છે. તેમણે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 730 ઇન્ટિગ્રેટેડ પબ્લિક હેલ્થ લેબ્સ, 4,382 બ્લોક જાહેર આરોગ્ય એકમો અને 602 નવા ક્રિટિકલ કેર બોક્સની સ્થાપના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013-14માં દેશનું આરોગ્ય બજેટ 33,000 કરોડ રૂપિયા હતું, જે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રણ ગણાથી વધુ કરી દીધું છે, જે 2025-26ના બજેટમાં વધારીને 1 લાખ 33 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં દેશમાં 7 એમ્સ હતા, જ્યારે 2024માં 23 એમ્સ છે. એ જ રીતે 2014માં દેશમાં 387 મેડિકલ કોલેજો હતી અને આજે 766 છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એમબીબીએસની બેઠકોની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 51,000 હતી, જે હવે વધીને 1.15 લાખ થઈ છે અને આગામી પાંચ વર્ષમાં વધારાની 85,000 બેઠકોનો ઉમેરો થશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે 2014માં પીજીની 31,000 બેઠકો હતી, જે હવે વધીને 73,000 થઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે ખાતરી આપી હતી કે, આગામી 5 વર્ષમાં દેશમાં મેડિકલ કોલેજ વિનાનો એક પણ જિલ્લો નહીં હોય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બેવડા એન્જિનવાળી સરકારમાં સમાન વિચારધારા ધરાવતા લોકો સાથે હરિયાણા સિદ્ધાંતો પર આધારિત રાજકારણનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અગાઉની સરકારોમાં નોકરીઓમાં ભ્રષ્ટાચાર જ્ઞાતિવાદને કારણે થતો હતો અને લાંચ અને ભલામણો દ્વારા રોજગારી મેળવવામાં આવતી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણાની સૈની સરકારે યુવાનોને પારદર્શક રીતે 80,000 રોજગારી પ્રદાન કરી હતી, જેમાં કોઈ પણ પ્રકારની લાંચ કે પુનઃસોંપણી કરવામાં આવી નહોતી. શ્રી શાહે એ બાબત તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, હરિયાણાનાં રમતવીરો છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ત્રણ ગણા વધારે ચંદ્રકો જીત્યા છે, હરિયાણા બાસમતી ચોખાનું સૌથી મોટું નિકાસકાર દેશ છે અને સેનામાં દર 10માંથી એક સૈનિક હરિયાણાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હરિયાણા એવું રાજ્ય છે જ્યાં સૌથી વધુ 24 પાકની ખરીદી લઘુતમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી) પર થાય છે. તદુપરાંત, હરિયાણા એવું પહેલું રાજ્ય હતું કે જેણે લાલ રેખાઓ (લાલ ડોરે)ની અંદર જમીન માલિકીનો હક આપ્યો હતો, તેણે એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે કોઈ પણ પંચાયતનું વડું અશિક્ષિત ન હોય અને પંચાયતોમાં મહિલાઓની 50 ટકા ભાગીદારી હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે હરિયાણાનું બજેટ, જે અગાઉ 37,000 કરોડ રૂપિયા હતું, તે હવે નયાબ સૈની સરકાર હેઠળ વધારીને 2 લાખ કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 2004થી 2014 વચ્ચે હરિયાણાને કેન્દ્ર સરકાર તરફથી 41,000 કરોડ રૂપિયા મળ્યા હતા, જ્યારે મોદી સરકારે 2014થી 2024 વચ્ચે હરિયાણાને 1 લાખ 43 હજાર કરોડ રૂપિયા પૂરા પાડ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉપરાંત હરિયાણામાં 1 લાખ 26 હજાર કરોડ રૂપિયાનું માળખાગત કાર્ય, 72 હજાર કરોડ રૂપિયાનું રોડ નિર્માણ અને 54,000 કરોડ રૂપિયાની રેલવે પરિયોજનાઓ પણ હાથ ધરવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveils the grand statue of Maharaja Agrasen, inaugurates the newly constructed ICU, and lays the foundation stone for the PG hostel in Hisar, Haryana
The land of Haryana has worked to enrich and preserve India's culture, values, and traditions since ancient times
Maharaja Agrasen paved the way for the prosperity and welfare of every individual without burdening the state
Prime Minister Shri Narendra Modi is also following the path shown by Maharaja Agrasen and working towards the development of the country
The Modi government has spent 64,000 crore rupees on public health centers and community health centers, building a strong foundation for medical infrastructure
In the next 5 years, there will not be a single district in the country without a medical college
In the double-engine government, Haryana is the best example of politics based on principles by like-minded people
The Saini government in Haryana provided 80,000 jobs to youth in a transparent manner, without bribes or recommendations
OP Jindal established the values of caring for the people before profit, caring for society before business, and prioritizing
In the Agarwal community, most people are entrepreneurs who are contributing to the service of the nation with a spirit of dedication
31 MAR 2025 5:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today unveiled the grand statue of Maharaja Agrasen, inaugurated the newly constructed ICU, and laid the foundation stone for the PG hostel in Hisar, Haryana. On this occasion, several distinguished individuals, including Haryana's Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, were present.
ATXJ.JPG)
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said the land of Haryana has worked to enrich and preserve India's culture, values, and traditions since ancient times. He said, from Mahabharata time to the freedom struggle and even after independence, Haryana's contribution to the development of the country has always been far greater than that of the larger states.
Shri Amit Shah said that in this large hospital, where nearly 5 lakh people avail OPD services, 180 children graduate in medical education every year, and patients receive various types of modern medical facilities, all of this is possible due to the foundation laid by O.P. Jindal. He mentioned that today, along with the statue of Maharaja Agrasen, the newly constructed ICU has been inaugurated, and the foundation stone for the PG hostel has also been laid. He added that these initiatives represent another step towards advancing this institution.
Y033.jpg)
Union Home Minister said that Maharaja Agrasen was a unique kind of ruler, and it is said that in his time, the capital had a population of 1 lakh people. Whenever a new person arrived there, they were given a brick and one rupee by every individual to help them build a house. Shri Shah said, Maharaja Agrasen paved the way for the prosperity and welfare of every individual without burdening the state. He said that Maharaja Agrasen worked to nurture the values of the entire state. Maharaja Agrasen ensured that no one in his kingdom went to bed hungry, no one lived without a roof over their head, and no one was without work. He said that these three things were guaranteed by Maharaja Agrasen through his good governance. Home Minister added that today, every individual in all the clans of the Agarwal community is an entrepreneur, dedicated to the country, serving others, and contributing to the nation's development.
CPD2.JPG)
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi is also following the path shown by Maharaja Agrasen. He mentioned that during Prime Minister Modi's 10-year tenure, 25 crore people in the country have risen above the poverty line. He said that Prime Minister Modi has provided 4 crore houses, 5 kg free ration per person per month to 81 crore people, gas connections to 11 crore families and toilets to 12 crore families. He said that the first government in the country to provide toilets in every house was the Haryana Government. He added that the Modi government has provided 15 crore people with piped water, health coverage of up to 5 lakh for 60 crore people, electricity to every household, and is now working through cooperatives to provide self-employment to every household.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under Prime Minister Modi's tenure, the country has seen transformative changes in various sectors over the past 10 years. He mentioned that the Modi government has taken a holistic approach to the health of the citizens. He explained that the government first provided a gas cylinder to every household, which is directly related to the health of women. Following that, yoga was popularized worldwide, then the Fit India Mission, the Nutrition Campaign, Mission Indradhanush, and the Ayushman Bharat Yojana, which provides health coverage up to 5 lakh, were introduced. He stated that all these initiatives are related to health, and Prime Minister Modi has worked to weave them all together as a unified approach.
Shri Amit Shah said that the Modi government has made significant strides in the field of medical infrastructure. He said, the Modi government has spent 64,000 crore rupees on public health centers and community health centers, building a strong foundation for medical infrastructure. He also highlighted the establishment of 730 integrated public health labs, 4,382 block public health units, and 602 new critical care boxes over the past 10 years. He further stated that in the year 2013-14, the country's health budget was 33,000 crore rupees, which Prime Minister Modi has more than tripled, raising it to 1 lakh 33 thousand crore rupees in the 2025-26 budget.
Union Home Minister said that in 2014, there were 7 AIIMS in the country, while in 2024, there are 23 AIIMS. Similarly, in 2014, there were 387 medical colleges in the country, and today there are 766. He mentioned that the number of MBBS seats, which was 51,000 in 2014, has now increased to 1.15 lakh and an additional 85,000 seats will be added over the next 5 years. He also stated that in 2014, there were 31,000 PG seats, which have now increased to 73,000. Shri Shah assured that in the next 5 years, there will not be a single district in the country without a medical college.
Shri Amit Shah said that Haryana is the best example of politics based on principles, with like-minded people in the double-engine government. He mentioned that in previous governments, corruption in jobs was due to casteism, and jobs were obtained through bribes and recommendations. Shri Shah said that Saini government in Haryana provided 80,000 jobs to youth in a transparent manner, without bribes or recommandations. Shri Shah also pointed out that Haryana's athletes have won three times more medals in the last 10 years, Haryana is the largest exporter of Basmati rice, and one in every 10 soldiers in the army is from Haryana. He added that Haryana is the state where the highest number of 24 crops is purchased at the minimum support price (MSP). Furthermore, Haryana was the first state to give land ownership rights within the red lines (Lal Dore), ensured that no Panchayat head is illiterate, and has 50 per cent participation of women in Panchayats.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that between 2004 and 2014, Haryana received 41,000 crore rupees from the central government, while the Modi government has provided Haryana with 1 lakh 43 thousand crore rupees between 2014 and 2024. He added that in addition to this, infrastructure work worth 1 lakh 26 thousand crore rupees, road construction worth 72 thousand crore rupees, and railway projects worth 54 thousand crore rupees have also been carried out in Haryana.