ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਮਾਧਿਅਮ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
28 MAR 2025 6:34PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ਼, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ਼, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਮਾਧਿਅਮ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਹੱਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 28 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਸਟਰ ਸੇਵਾ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 22 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੀ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਵਾਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ-ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦਾ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹੁਣ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਬਣਨ। ਇਸ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਲਾਈਵ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DARPG and Bhashini collaborate together to launch a multimodal multilingual solution for citizens for filing grievances
This initiative is in pursuance of the directions of Hon’ble PM to each Ministry/ Department to effect qualitative improvements in
Grievance Redressal systems to make them more sensitive, accessible and meaningful
The solution is expected to be launched by July 2025
28 MAR 2025 6:34PM by PIB Delhi
In pursuance of the directions of the Prime Minister of India to effect qualitative improvements in Grievance Redressal systems to make them more sensitive, accessible and meaningful, DARPG signed a Master Service Agreement with Digital India Bhashini on 28th March, 2025 to implement a multimodal, multilingual e-Governance solution for CPGRAMS.
With the multilingual multimodal solution, it is envisaged that citizens cutting across regions will be able to file grievances on the CPGRAMS portal through 22 regional languages in an intuitive interface that will make grievance lodging much easier. Citizens can use voice in their regional language to lodge grievances. This solution will also enhance ease of accessibility and navigation on CPGRAMS portal. This collaboration of DARPG-Bhashini will create a future roadmap for a more efficient, accessible and responsive governance system for citizens. The integration of Bhashini with CPGRAMS marks a significant milestone in AI-powered, multilingual citizen engagement, ensuring that language barriers no longer hinder grievance redressal and public service accessibility. The solution in expected to go live by July 2025.