ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ 'ਮੈਗਾ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 16377 ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ
ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਖਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਅਧੀਨ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 14456 ਨਵੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ 469 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ 159016 ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5000 ਨਵੀਆਂ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ 44 ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੇ ਖਾਦੀ ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 750 ਖਾਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ 1440 ਕਾਰੀਗਰ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਮਐੱਮਡੀਏ ਦੀ ਰਕਮ 215 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਈਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ੀ 25000 ਰੁਪਏ ਹੈ। 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ' ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮੈਗਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ। ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ"
28 MAR 2025 6:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (MSME) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (KVIC) ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ' ਮੈਗਾ ਵੰਡ ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਖਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (PMEGP) ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ARI) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪੁਲ ਗੋਇਲ, ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (MSME) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਿਮੀ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਵਿਲੇ ਪਾਰਲੇ ਸਥਿਤ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ 'ਮੈਗਾ ਵੰਡ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 6 ਜ਼ੋਨਾਂ (ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨ, ਪੱਛਮੀ ਜ਼ੋਨ, ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ, ਦੱਖਣੀ ਜ਼ੋਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨ) ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਮੰਡਲ ਦਫਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 16377 ਉਪਕਰਣ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਖਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 44 ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੇ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਅਤੇ 750 ਖਾਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 14456 ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ 1399.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਰਜ਼ੇ 'ਤੇ 469 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵੰਡੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 159016 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 5000 ਨਵੇਂ ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 58850 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 2175 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੋਨ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 64,73,50 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ।
NG6K.jpeg)
7KP2.jpeg)
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੂਲਕਿਟ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ, ਕੁੱਲ 16,377 ਟੂਲਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,950 ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਡੱਬੇ, 7,067 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੌਟਰੀ ਵ੍ਹੀਲ (pottery wheels), 1,350 ਚਮੜੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਟੂਲਕਿਟ, 390 ਫੁੱਟਵਿਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਕਰਣ, 420 ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ੀਅਨ ਟੂਲਕਿਟ, 80 ਏਸੀ ਮੁਰੰਮਤ ਟੂਲਕਿਟ, 300 ਪਲੰਬਰ ਟੂਲਕਿਟ, 60 ਮੋਬਾਈਲ ਰਿਪੇਅਰਿੰਗ ਟੂਲਕਿਟ, 971 ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 278 ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕਾਗਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 349 ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 60 ਪੈਡਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 320 ਟਰਨਵੁੱਡ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 180 ਲੱਕੜ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 460 ਵੇਸਟ ਲੱਕੜ ਕ੍ਰਾਫਟ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ 292 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-2025 ਵਿੱਚ 1,110 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ (ਐੱਮਐੱਮਡੀਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ 215 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1,46,246 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਐਸਈਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ 1153 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ, 3817 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 32.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਐੱਮਐੱਮਡੀਏ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 'ਮੇਕ ਫਾਰ ਵਰਲਡ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਲੋਕਲ ਟੂ ਗਲੋਬਲ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। "ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੋਂ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ (wages) ਵਿੱਚ 275 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਚਰਖੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਂਕ ਕਤਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਤਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ 15 ਰੁਪਏ ਮਿਲਣਗੇ ।
ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸ-2025 ਵਿੱਚ ' ਖਾਦੀ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ' ਲਈ ' ਖਾਦੀ ਲਈ ਫੈਸ਼ਨ ' ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ , ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਕੱਪੜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ, ਪੁਣੇ, ਵਡੋਦਰਾ, ਸੂਰਤ, ਚੇਨਈ, ਜੈਪੁਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖਾਦੀ ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੋਅ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ, ' ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਖਾਦੀ ' ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਕੱਪੜੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 12.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 1.08 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ 1.55 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ । ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 1.87 ਕਰੋੜ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10.17 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 88 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰ, ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Commission
KVIC organized 'Mega Distribution' program at Headquarters Mumbai, distribution of 16377 equipment, machines and toolkits across the country through virtual medium
More than 5 lakh artisans and beneficiararies benefited under Gramodyog vikas Yojana, khadi vikas yojana and Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP).
Disbursement of margin money subsidy of Rs 469 crore to 14456 new units under PMEGP scheme by KVIC Chairman Shri Manoj Kumar which will create 159016 new jobs
Inauguration of 5000 new PMEGP units and 44 renovated Khadi Bhawans as well as 750 Khadi workshops across the country through online medium. In total 1440 artisans will benefit from this workshop
In this financial year, under Khadi Vikas Yojana, till now, MMDA amount of Rs. 215 crore and ISEC grant amount of Rs. 40 crore has been distributed
Chairman KVIC said, “Mega distribution program inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Viksit Bharat Abhiyan’. Welfare of artisans is the key mantra of ‘Aatmanirbhar Bharat’.”
28 MAR 2025 6:17PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India organized the largest and most comprehensive ‘Mega Distribution’ program through virtual medium at its Central Office, Mumbai. More than 5 lakh Khadi artisans, entrepreneurs and beneficiaries were benefited under Gramodyog Vikas Yojana, Khadi Vikas Yojana and Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP). Chairman KVIC Shri Manoj Kumar on this occasion, addressed lakhs of artisans across the country through virtual medium and appealed to join Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Viksit Bharat’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaign. North Zone Member KVIC Shri Nagendra Raghuvanshi, Eastern Zone Member Shri Manoj Kumar Singh, Joint Secretary (ARI) from MSME Ministry Shri Vipul Goyal, Economic Advisor (MSME) Ms. Simi Chaudhary and senior officials of Central Office, KVIC along with officers and employees from the field offices across the country were present in the program through virtual mode .
In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, a historic initiative was taken towards promoting self-reliance and entrepreneurship in the Khadi and Village Industries sector, a 'Mega Distribution' program was organized at the headquarters located in Vile Parle. In this program, 16377 equipment, machines and toolkits were distributed to the beneficiaries associated with the state and divisional offices of all the 6 zones (East Zone, West Zone, North Zone, South Zone, Central Zone and Northeast Zone) across the country under the Gramodyog Vikas Yojana scheme. Along with this, 44 renovated Khadi Bhavans and 750 Khadi workshops were also inaugurated under the Khadi Vikas Yojana Scheme. On this occasion, under the Prime Minister’s Employment Generation Programme, margin money subsidy of Rs. 469 crore was disbursed on sanctioned loan of Rs. 1399.13 crore to 14456 PMEGP units across the country through video conferencing, which will create 159016 employment opportunities. Along with this, Chairman KVIC also inaugurated 5000 new PMEGP units through online medium. In the financial year 2024-25, a margin of Rs. 2175 crore was disbursed to a total of 58850 beneficiaries, generating 64,73,50 jobs.
NG6K.jpeg)
7KP2.jpeg)
Chairman, KVIC Shri Manoj Kumar informed that in order to recognise the 'Aatmanirbhar Bharat' vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and to provide employment to the youth, Khadi and Village Industries Commission has organized the most comprehensive and massive toolkit distribution program in its history under the Gramodyog Vikas Yojana Scheme. Under this, a total of 16,377 toolkits and equipment were distributed through virtual medium, which includes 3,950 Bee boxes, 7,067 electric pottery wheels, 1,350 leather product repair toolkits, 390 footwear manufacturing equipment, 420 electrician toolkits, 80 AC repair toolkits, 300 plumber toolkits, 60 mobile repairing toolkits, 971 sewing machines, 278 handmade paper making machines, 349 automatic agarbatti making machines, 60 pedal operated agarbatti making machines, 320 turnwood machines, 180 wooden toy making machines, 460 waste wood craft machines and 292 agriculture based food processing machines.
During this program, Shri Manoj Kumar informed that KVIC has so far released a grant amount of Rs. 215 crore under Modified Market Development Assistance (MMDA) to 1,110 Khadi institutions in the financial year 2024-2025, benefiting about 1,46,246 artisans. Apart from this, a grant amount of Rs. 40 crore has also been disbursed to 1153 Khadi institutions through ISEC program. In continuation to this, today, additional MMDA grant amount of Rs. 32.73 crore was released to Khadi institutions benefiting 3817 artisans.
Mentioning about the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, KVIC Chairman said, "We all have to adopt the mantra of 'Vocal for Local' as well as 'Make for World', only then Prime Minister Modi's vision of 'Local to Global' will be recognised." While making an important announcement for Khadi artisans, he said that the wages of Khadi artisans will be increased by 20 percent from April 1, 2025. In the last 11 years, the Modi government has made a historic increase of 275 percent in the wages of Khadi artisans. Now the spinners will get Rs. 15 for spinning per hank on the charkha.
While talking to the journalists, Shri Manoj Kumar said that Prime Minister Shri Narendra Modi gave the mantra of 'Khadi for Fashion' for 'Khadi Renaissance' in Bharat Tex-2025, to reach out to the masses and to popularize Khadi as a modern garment, KVIC organized grand Khadi fashion shows in many cities including Nagpur, Pune, Vadodara, Surat, Chennai, Jaipur, Prayagraj. With the inspiration of the Prime Minister, 'New Khadi of New India' has reached especially the young generation and is establishing its identity as a modern garment. Chairman, KVIC informed that the sale of Khadi in Prayagraj Mahakumbh was Rs. 12.02 crore, while in the last financial year, the total production of Khadi and Village Industries reached Rs. 1.08 lakh crore and sales reached Rs. 1.55 lakh crore. In the last 10 years, 1.87 crore jobs were created, including 10.17 lakh new jobs. More than 10 lakh new projects were established under PMEGP, which provided employment to more than 88 lakh people.
Lakhs of Khadi artisans associated with the offices of Khadi and Village Industries Commission, representatives of Khadi Institutions, beneficiaries of Gramodyog Vikas Yojana and PMEGP scheme was connected through online medium across the country in the program. Along with this, KVIC officials and employees were also present at the Central office in Mumbai.