Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Commission
KVIC organized 'Mega Distribution' program at Headquarters Mumbai, distribution of 16377 equipment, machines and toolkits across the country through virtual medium
More than 5 lakh artisans and beneficiararies benefited under Gramodyog vikas Yojana, khadi vikas yojana and Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP).
Disbursement of margin money subsidy of Rs 469 crore to 14456 new units under PMEGP scheme by KVIC Chairman Shri Manoj Kumar which will create 159016 new jobs
Inauguration of 5000 new PMEGP units and 44 renovated Khadi Bhawans as well as 750 Khadi workshops across the country through online medium. In total 1440 artisans will benefit from this workshop
In this financial year, under Khadi Vikas Yojana, till now, MMDA amount of Rs. 215 crore and ISEC grant amount of Rs. 40 crore has been distributed
Chairman KVIC said, “Mega distribution program inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Viksit Bharat Abhiyan’. Welfare of artisans is the key mantra of ‘Aatmanirbhar Bharat’.”
28 MAR 2025 6:17PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India organized the largest and most comprehensive ‘Mega Distribution’ program through virtual medium at its Central Office, Mumbai. More than 5 lakh Khadi artisans, entrepreneurs and beneficiaries were benefited under Gramodyog Vikas Yojana, Khadi Vikas Yojana and Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP). Chairman KVIC Shri Manoj Kumar on this occasion, addressed lakhs of artisans across the country through virtual medium and appealed to join Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Viksit Bharat’ and ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaign. North Zone Member KVIC Shri Nagendra Raghuvanshi, Eastern Zone Member Shri Manoj Kumar Singh, Joint Secretary (ARI) from MSME Ministry Shri Vipul Goyal, Economic Advisor (MSME) Ms. Simi Chaudhary and senior officials of Central Office, KVIC along with officers and employees from the field offices across the country were present in the program through virtual mode .
In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, a historic initiative was taken towards promoting self-reliance and entrepreneurship in the Khadi and Village Industries sector, a 'Mega Distribution' program was organized at the headquarters located in Vile Parle. In this program, 16377 equipment, machines and toolkits were distributed to the beneficiaries associated with the state and divisional offices of all the 6 zones (East Zone, West Zone, North Zone, South Zone, Central Zone and Northeast Zone) across the country under the Gramodyog Vikas Yojana scheme. Along with this, 44 renovated Khadi Bhavans and 750 Khadi workshops were also inaugurated under the Khadi Vikas Yojana Scheme. On this occasion, under the Prime Minister’s Employment Generation Programme, margin money subsidy of Rs. 469 crore was disbursed on sanctioned loan of Rs. 1399.13 crore to 14456 PMEGP units across the country through video conferencing, which will create 159016 employment opportunities. Along with this, Chairman KVIC also inaugurated 5000 new PMEGP units through online medium. In the financial year 2024-25, a margin of Rs. 2175 crore was disbursed to a total of 58850 beneficiaries, generating 64,73,50 jobs.
NG6K.jpeg)
7KP2.jpeg)
Chairman, KVIC Shri Manoj Kumar informed that in order to recognise the 'Aatmanirbhar Bharat' vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and to provide employment to the youth, Khadi and Village Industries Commission has organized the most comprehensive and massive toolkit distribution program in its history under the Gramodyog Vikas Yojana Scheme. Under this, a total of 16,377 toolkits and equipment were distributed through virtual medium, which includes 3,950 Bee boxes, 7,067 electric pottery wheels, 1,350 leather product repair toolkits, 390 footwear manufacturing equipment, 420 electrician toolkits, 80 AC repair toolkits, 300 plumber toolkits, 60 mobile repairing toolkits, 971 sewing machines, 278 handmade paper making machines, 349 automatic agarbatti making machines, 60 pedal operated agarbatti making machines, 320 turnwood machines, 180 wooden toy making machines, 460 waste wood craft machines and 292 agriculture based food processing machines.
During this program, Shri Manoj Kumar informed that KVIC has so far released a grant amount of Rs. 215 crore under Modified Market Development Assistance (MMDA) to 1,110 Khadi institutions in the financial year 2024-2025, benefiting about 1,46,246 artisans. Apart from this, a grant amount of Rs. 40 crore has also been disbursed to 1153 Khadi institutions through ISEC program. In continuation to this, today, additional MMDA grant amount of Rs. 32.73 crore was released to Khadi institutions benefiting 3817 artisans.
Mentioning about the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, KVIC Chairman said, "We all have to adopt the mantra of 'Vocal for Local' as well as 'Make for World', only then Prime Minister Modi's vision of 'Local to Global' will be recognised." While making an important announcement for Khadi artisans, he said that the wages of Khadi artisans will be increased by 20 percent from April 1, 2025. In the last 11 years, the Modi government has made a historic increase of 275 percent in the wages of Khadi artisans. Now the spinners will get Rs. 15 for spinning per hank on the charkha.
While talking to the journalists, Shri Manoj Kumar said that Prime Minister Shri Narendra Modi gave the mantra of 'Khadi for Fashion' for 'Khadi Renaissance' in Bharat Tex-2025, to reach out to the masses and to popularize Khadi as a modern garment, KVIC organized grand Khadi fashion shows in many cities including Nagpur, Pune, Vadodara, Surat, Chennai, Jaipur, Prayagraj. With the inspiration of the Prime Minister, 'New Khadi of New India' has reached especially the young generation and is establishing its identity as a modern garment. Chairman, KVIC informed that the sale of Khadi in Prayagraj Mahakumbh was Rs. 12.02 crore, while in the last financial year, the total production of Khadi and Village Industries reached Rs. 1.08 lakh crore and sales reached Rs. 1.55 lakh crore. In the last 10 years, 1.87 crore jobs were created, including 10.17 lakh new jobs. More than 10 lakh new projects were established under PMEGP, which provided employment to more than 88 lakh people.
Lakhs of Khadi artisans associated with the offices of Khadi and Village Industries Commission, representatives of Khadi Institutions, beneficiaries of Gramodyog Vikas Yojana and PMEGP scheme was connected through online medium across the country in the program. Along with this, KVIC officials and employees were also present at the Central office in Mumbai.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ
કેવીઆઈસીએ મુખ્યમથક મુંબઈ ખાતે 'મેગા ડિસ્ટ્રિબ્યુશન' કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું, વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા દેશભરમાં 16377 ઉપકરણો, મશીનો અને ટૂલકીટનું વિતરણ
ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના અને ખાદી વિકાસ યોજના હેઠળ 5 લાખથી વધુ ખાદી કારીગરો અને લાભાર્થીઓને લાભ મળ્યો
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમાર દ્વારા પીએમઈજીપી યોજના હેઠળ 14456 નવા એકમોને 469 કરોડ રૂપિયાની માર્જિન મની સબસિડીનું વિતરણ, જે 159016 નવી રોજગારીનું સર્જન કરશે
ઓનલાઇન માધ્યમ મારફતે દેશભરમાં 5000 નવા પીએમઇજીપી એકમો અને 44 નવીનીકરણ કરાયેલા ખાદી ભવનો તેમજ 750 ખાદી વર્કશોપનું ઉદઘાટન. કુલ 1440 કારીગરોને આ વર્કશોપનો લાભ મળશે
ખાદી વિકાસ યોજના હેઠળ આ નાણાકીય વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં એમએમડીએની રૂ. 215 કરોડની રકમ અને રૂ. 40 કરોડની આઇએસઇસી ગ્રાન્ટની રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે
"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'વિકસિત ભારત અભિયાન' દ્વારા પ્રેરિત મેગા વિતરણ કાર્યક્રમ કારીગરોનું કલ્યાણ એ 'આત્મનિર્ભર ભારત'નો મુખ્ય મંત્ર છે": કેવીઆઈસી અધ્યક્ષ
28 MAR 2025 6:17PM by PIB Ahmedabad
સરકારનાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયનાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (કેવીઆઇસી)એ તેની સેન્ટ્રલ ઓફિસ, મુંબઈમાં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ મારફતે સૌથી મોટો અને સૌથી વ્યાપક 'મેગા ડિસ્ટ્રિબ્યુશન' કાર્યક્રમ યોજ્યો હતો. ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના, ખાદી વિકાસ યોજના અને પ્રધાનમંત્રી રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ (પીએમઈજીપી) અંતર્ગત 5 લાખથી વધુ ખાદી કારીગરો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને લાભાર્થીઓને લાભ આપવામાં આવ્યો હતો. કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે આ પ્રસંગે વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી દેશભરના લાખો કારીગરોને સંબોધન કર્યું હતું અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'વિકાસશીલ ' અને આત્મનિર્ભર અભિયાનમાં જોડાવા અપીલ કરી હતી. કેવીઆઈસી પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના સભ્ય શ્રી નાગેન્દ્ર રઘુવંશી, પૂર્વ ઝોનના સભ્ય શ્રી મનોજ કુમાર સિંહ, એમએસએમઈ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (એઆરઆઈ) શ્રી વિપુલ ગોયલ, આર્થિક સલાહકાર (એમએસએમઇ) સુશ્રી સિમી ચૌધરી અને કેવીઆઈસીની કેન્દ્રીય કચેરીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ દેશભરની ફિલ્ડ ઓફિસોના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં ઐતિહાસિક પહેલ કરવામાં આવી હતી, વિલે પાર્લે સ્થિત મુખ્યાલયમાં 'મેગા ડિસ્ટ્રિબ્યુશન' કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના યોજના અંતર્ગત દેશભરમાં સમગ્ર દેશમાં તમામ 6 ઝોન (ઈસ્ટ ઝોન, પશ્ચિમ ઝોન, ઉત્તર ઝોન, દક્ષિણ ઝોન, મધ્ય ઝોન અને ઉત્તરપૂર્વ ઝોન)ની રાજ્ય અને વિભાગીય કચેરીઓ સાથે સંકળાયેલા લાભાર્થીઓને 16377 સાધનસામગ્રી, મશીનો અને ટૂલકીટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે ખાદી વિકાસ યોજના હેઠળ 44 નવનિર્મિત ખાદી ભવનો અને 750 ખાદી વર્કશોપનું પણ ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ અંતર્ગત વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે દેશભરમાં 14456 પીએમઈજીપી એકમોને રૂ. 1399.13 કરોડની મંજૂર થયેલી લોન પર રૂ. 469 કરોડની માર્જિન મની સબસિડીનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે 159016 રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે. આ સાથે કેવીઆઇસીના ચેરમેને ઓનલાઇન માધ્યમથી 5000 નવા પીએમઇજીપી એકમોનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં કુલ 58850 લાભાર્થીઓને 2175 કરોડ રૂપિયાનું માર્જિન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 64,73,50 નોકરીઓનું સર્જન થયું હતું.
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને માન્યતા આપવા અને યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડવા માટે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગે ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના હેઠળ તેના ઇતિહાસમાં સૌથી વ્યાપક અને મોટા પાયે ટૂલકિટ વિતરણ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું છે. આ અંતર્ગત વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા કુલ 16,377 ટૂલકીટ અને ઉપકરણોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 3,950 મધમાખીના બોક્સ, 7,067 ઇલેક્ટ્રિક માટીકામ વ્હીલ્સ, 1,350 ચામડાની પ્રોડક્ટ રિપેર ટૂલકિટ્સ, 390 ફૂટવેર મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇક્વિપમેન્ટ્સ, 420 ઇલેક્ટ્રિશિયન ટૂલકિટ્સ, 80 એસી રિપેર ટૂલકિટ્સ, 300 પ્લમ્બર ટૂલકિટ્સ, 60 મોબાઇલ રિપેરિંગ ટૂલકિટ્સ, 971 સિલાઇ મશીન, 278 હાથથી બનાવેલા કાગળ બનાવવાનાં મશીનો, 349 ઓટોમેટિક અગરબત્તી બનાવતા મશીનો, 349 ઓટોમેટિક અગરબત્તી બનાવવાનાં મશીનો, 349 ઓટોમેટિક અગરબત્તી બનાવવાનાં મશીનો, 349 ઓટોમેટિક અગરબત્તી બનાવવાનાં મશીનો, 349 ઓટોમેટિક અગરબત્તી બનાવવાનાં મશીનો, 30000 મોબાઇલ રિપેરિંગ ટૂલકિટ, 278 હાથથી બનાવેલાં કાગળ બનાવવાનાં મશીનો, 60 પેડલ સંચાલિત અગરબત્તી બનાવવાના મશીન, 320 ટર્નવુડ મશીન, 180 વુડન ટોય મેકિંગ મશીન, 460 વેસ્ટ વુડ ક્રાફ્ટ મશીન અને 292 એગ્રીકલ્ચર આધારિત ફૂડ પ્રોસેસિંગ મશીન.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી મનોજ કુમારે માહિતી આપી હતી કે, કેવીઆઇસીએ અત્યાર સુધીમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-2025માં 1,110 ખાદી સંસ્થાઓને મોડિફાઇડ માર્કેટ ડેવલપમેન્ટ આસિસ્ટન્સ (એમએમડીએ) હેઠળ રૂ. 215 કરોડની ગ્રાન્ટની રકમ રીલિઝ કરી છે, જેનો લાભ આશરે 1,46,246 કારીગરોને મળશે. આ ઉપરાંત આઈએસઈસી કાર્યક્રમ દ્વારા 1153 ખાદી સંસ્થાઓને પણ 40 કરોડ રૂપિયાની ગ્રાન્ટની રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેને અનુલક્ષીને, આજે ખાદી સંસ્થાઓને રૂ. 32.73 કરોડની વધારાની એમએમડીએ ગ્રાન્ટની રકમ રીલિઝ કરવામાં આવી હતી, જેનો લાભ 3817 કારીગરોને મળ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વનો ઉલ્લેખ કરતા કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે કહ્યું કે, આપણે બધાએ 'વોકલ ફોર લોકલ' તેમજ 'મેક ફોર વર્લ્ડ'નો મંત્ર અપનાવવો પડશે, ત્યારે જ પ્રધાનમંત્રી મોદીના 'લોકલ ટુ ગ્લોબલ'ના વિઝનને માન્યતા મળશે." ખાદીના કારીગરો માટે મહત્વની જાહેરાત કરતા તેમણે કહ્યું કે, 1 એપ્રિલ 2025થી ખાદીના કારીગરોના વેતનમાં 20 ટકાનો વધારો કરવામાં આવશે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં મોદી સરકારે ખાદી કારીગરોના વેતનમાં 275 ટકાનો ઐતિહાસિક વધારો કર્યો છે. હવે સ્પિનરોને ચરખા પર હાંક (સૂતરની આંટી) દીઠ કાંતવા માટે 15 રુપિયા મળશે.
પત્રકારો સાથેની વાતચીતમાં શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત ટેકસ-2025માં ખાદી રેનેસાં માટે ખાદી ફોર ફેશનનો મંત્ર આપ્યો હતો, જેથી લોકો સુધી પહોંચી શકાય અને ખાદીને આધુનિક વસ્ત્રો તરીકે લોકપ્રિય બનાવી શકાય, કેવીઆઇસીએ નાગપુર, પુણે, વડોદરા, સુરત સહિત અનેક શહેરોમાં ભવ્ય ખાદી ફેશન શોનું આયોજન કર્યું હતું. ચેન્નઈ, જયપુર, પ્રયાગરાજ . પ્રધાનમંત્રીની પ્રેરણાથી 'નવા ભારતની નવી ખાદી' ખાસ કરીને યુવા પેઢી સુધી પહોંચી છે અને આધુનિક વસ્ત્રોના રૂપમાં પોતાની ઓળખ પ્રસ્થાપિત કરી રહી છે. કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષે માહિતી આપી હતી કે પ્રયાગરાજ મહાકુંભમાં ખાદીનું વેચાણ 12.02 કરોડ રૂપિયા હતું, જ્યારે ગયા નાણાકીય વર્ષમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું કુલ ઉત્પાદન 1.08 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયું છે અને વેચાણ 1.55 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 1.87 કરોડ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, જેમાં 10.17 લાખ નવી નોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે. પીએમઈજીપી હેઠળ 10 લાખથી વધુ નવા પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેણે 88 લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગની કચેરીઓ સાથે સંકળાયેલા લાખો ખાદી કારીગરો, ખાદી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજનાના લાભાર્થીઓ અને પીએમઇજીપી યોજનાના લાભાર્થીઓને ઓનલાઇન માધ્યમથી જોડવામાં આવ્યા હતા. આ સાથે જ કેવીઆઇસીના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ પણ મુંબઇની સેન્ટ્રલ ઓફિસમાં હાજર હતા.