ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ನಾಳೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಜಿ ಟಿಯ ಪರಿಸರ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ - 2025 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಗಂಭೀರ ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಸಮ್ಮೇಳನ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್‌ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ಸಮ್ಮೇಳನ - 2025ರ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
28 MAR 2025 5:23PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (NGT) ಮಾರ್ಚ್ 29 ಮತ್ತು 30, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 'ಪರಿಸರ - 2025' ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ವಿಕ್ರಮ್ ನಾಥ್, ಭಾರತದ ಅಟಾರ್ನಿ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ ಆರ್. ವೆಂಕಟರಮಣಿ ಮತ್ತು NGT ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು, ತುರ್ತು ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಹಕರಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನೀತಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ:
1. ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ: ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಜೋಯ್ಮಲ್ಯ ಬಾಗ್ಚಿ ಇದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2. ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನದಿಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ: ದೆಹಲಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಪ್ರತಿಭಾ ಎಂ. ಸಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
3. ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವ ವೈವಿಧ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಆನಂದ್ ಪಾಠಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
4. ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು: ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಪಿ.ಎಸ್. ನರಸಿಂಹ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು, ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 30, 2025 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್‌ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎಸ್. ನರಸಿಂಹ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಲಿಸಿಟರ್ ಜನರಲ್ ಶ್ರೀ ತುಷಾರ್ ಮೆಹ್ತಾ ಅವರು ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ "ಪರಿಸರ - ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ" ಪ್ರದರ್ಶನ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಪರಿಸರ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ NGT ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವರದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, NGT ತನ್ನ ಇ-ಜರ್ನಲ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ತೀರ್ಪುಗಳು ಇರಲಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ 'ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ನೇಚರ್' ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಹೊತ್ತಗೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu to Inaugurate NGT’s National Conference on Environment – 2025 in New Delhi Tomorrow
Conference to host Four Key Technical Sessions to Address Critical Environmental Issues
Hon'ble Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar will preside over the Valedictory Session of National Conference on Environment – 2025
28 MAR 2025 5:23PM by PIB Delhi
The National Green Tribunal (NGT) will be organizing two-day National Conference on ‘Environment – 2025’ on 29th and 30th March 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi. This conference will be inaugurated by the Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu. The inaugural ceremony will also feature the presence of Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Hon'ble Justice Vikram Nath, Judge, Supreme Court of India, Shri R. Venkataramani, Attorney General of India, and Shri Justice Prakash Shrivastava, Chairperson of NGT.
This event will serve as a crucial platform to bring together key stakeholders to discuss pressing environmental challenges, share best practices, and collaborate on future action plans for sustainable environmental management. The two-day event aims to bridge existing gaps in policy enforcement and raise awareness about the importance of environmental preservation.
The conference will feature four technical sessions focused on core environmental issues:
1. Air Quality Monitoring & Management: Chaired by Hon’ble Justice Joymalya Bagchi, Judge, Supreme Court of India.
2. Water Quality Management & River Rejuvenation: Chaired by Hon’ble Justice Pratibha M. Singh, Judge, Delhi High Court.
3. Forest and Biodiversity Conservation: Chaired by Hon’ble Justice Anand Pathak, Judge, Madhya Pradesh High Court.
4. Reflections and Key Takeaways: Chaired by Hon’ble Justice P. S. Narsimha, Judge, Supreme Court of India.
The conference will see the participation of Supreme Court and High Court Judges, District Court Judges, Secretaries from various Ministries, and senior government officials, contributing to a multi-disciplinary approach to addressing environmental challenges.
The Valedictory Session scheduled for 30th March 2025 will be graced by the Hon’ble Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankhar, as the Chief Guest. The session will also feature addresses by Hon’ble Justice P. S. Narsimha, Hon’ble Justice Prakash Shrivastava, and Shri Tushar Mehta, Solicitor General of India.
A key highlight of the conference will be the “Environment – Students’ Perspective” exhibition, showcasing initiatives and innovative environmental ideas from universities. The NGT will also honour universities for their outstanding contributions to environmental sustainability and education. Additionally, universities will have the opportunity to display their comprehensive environmental reports, highlighting their efforts in promoting sustainable development.
On the occasion, the NGT will release its e-Journal, which includes significant judgments, as well as a Souvenir Book titled ‘Voice of Nature’, which will be inaugurated by the Hon'ble Vice President of India during the Valedictory Session.
This conference marks a vital step towards fostering collaboration, raising awareness, and advancing the collective mission of environmental protection and sustainability.