ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (PLI) ਨਿਵੇਸ਼, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
27 MAR 2025 11:59AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 15 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ 25,938 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (PLI) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪੀਐੱਲਆਈ-ਆਟੋ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤ ਸਬੰਧੀ ਅਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਏਏਟੀ) ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਏਏਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਲਆਈ ਆਟੋ ਸਕੀਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 09 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਏਏਟੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀਆਂ 19 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਏਏਟੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀਆਂ 103 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਲਈ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਡੀਵੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਿਯਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ-ਆਟੋ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਓਪੀ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਘਰੇਲੂ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਸਓਪੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 6 ਓਈਐੱਮ ਨੇ 66 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵੈਰੀਏਂਟ ਲਈ ਡੀਵੀਏ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 7 ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ 22 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰੂਪਾਂ ਲਈ ਡੀਵੀਏ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਨਿਵੇਸ਼, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਨਿਵੇਸ਼: ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ₹25,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਟਾਟਾ ਮੋਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ ਨੇ ਈਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਨਵੇਂ ਈਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਿਕਰੀ: ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਈਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵੰਡ: ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਰ੍ਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਪੈਰਾਮੀਟਰ
ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਅਸਲ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਸੰਚਿਤ)
ਨਿਵੇਸ਼ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
25,219
ਵਧਦੀ ਵਿਕਰੀ (ਮੁਢਲਾ ਸਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20) (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
15,230
ਰੋਜ਼ਗਾਰ (ਸੰਖਿਆ)
38,186
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
322
ਪੀਐੱਲਆਈ-ਆਟੋ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Heavy Industries
PLI Scheme for Automobile & Auto Components Driving Investments, Employment, and Growth
27 MAR 2025 11:59AM by PIB Delhi
Union Cabinet approved PLI Scheme for Automobile & Auto Components on 15.09.2021 with budgetary outlay of ₹25,938 crore. PLI-Auto Scheme envisages to overcome the cost disabilities to the industry for manufacturing and boost domestic manufacturing of Advanced Automotive Technology (AAT) products in India. The incentive structure is to encourage industry to make fresh investments for indigenous manufacturing of AAT products and create additional jobs. PLI scheme for the auto sector is being implemented as per the approved guidelines.
The PLI Auto scheme has been responsive to the dynamic needs of the industry. MHI had notified the categories of 19 AAT vehicles & 103 AAT components that shall be covered under the scheme on 09.11.2021 after elaborate stakeholder’s consultations.
Further, to promote the Make in India campaign and boost domestic manufacturing of advanced automotive products, scheme applicants must achieve a DVA of 50% to be eligible for incentives. This criterion aims to reduce imports and simultaneous creation of domestic as well as global supply chain. PLI-Auto Scheme guidelines and SOPs are also framed with wide stakeholder consultations. To standardized the process of calculating Domestic Value Addition, testing agencies collectively has come up with a Standard Operating Procedure (SOP) which specify the process to be followed. This SOP is to provide a greater level of assurance to all the stakeholders. So far, 6 OEMs have got DVA certificate for 66 Approved Variants and 7 component manufacturers has got DVA certificate for 22 Approved Variants. As on date, 6 applicants under the OEM category have received DVA certification for 66 variants, while 7 Applicants under the Component Champion category have received DVA certification for 22 variants.
Strong impact in terms of investments, employment, sales and also increasing disbursements:
Investments: As of Dec 2024, companies under the scheme have committed over ₹25,000 crore in capital investment, including setting up new production facilities and upgrading technology. For instance, Tata Motors and Mahindra & Mahindra have committed to massive investments in EV production capacity.
Employment: The scheme also has created thousands of direct and indirect jobs in manufacturing, supply chain management, and R&D. Notably, new EV production plants have led to localized employment in manufacturing hubs.
Sales: Sales growth in sectors like electric vehicles (EVs) and critical components have seen significant improvements. For example, the introduction of new models in the EV sector has led to rise in sales.
Disbursement: FY 2023-24 was the first performance year of the scheme for which disbursement happened in FY 2024-25. Aggregate incentive of Rs. 322 crores have been disbursed under the scheme as of now.
Parameter
Actual Reported up to Dec-2024 (Cumulative)
Investment (₹ crore)
25,219
Incremental Sales (Base Year FY2019-20) (₹ crore)
15,230
Employment (nos.)
38,186
Incentive Disbursement (₹ crore)
322
The PLI-Auto scheme is playing a transformative role in enhancing India's automotive manufacturing ecosystem, reducing dependence on imports, and integrating the domestic industry into the global supply chain.