संरक्षण मंत्रालय
चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान यांच्या हस्ते आय आय टी कानपुर येथे 'टेककृती 2025’, या आशिया खंडातील सर्वात भव्य आंतरमहाविद्यालयीन तंत्रज्ञान आणि उद्योजकता महोत्सवाचे उदघाटन.
28 MAR 2025 10:40AM by PIB Mumbai
चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान यांच्या हस्ते आय आय टी कानपुर येथे 'टेककृती 2025’, या आशिया खंडातील सर्वात भव्य आंतरमहाविद्यालयीन तंत्रज्ञान आणि उद्योजकता महोत्सवाचे उदघाटन झाले. यावेळी झालेल्या अनौपचारिक संवादात त्यांनी भारतीय सशस्त्र दलांमध्ये प्रगती आणि आधुनिकीकरणाच्या गरजेचे महत्व सांगितले. भविष्यातील युद्धांच्या बाबतीत विशेषतः सायबर, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, क्वांटम आणि संज्ञानात्मक क्षेत्रांमधील आव्हानांना तोंड देण्यासाठीच्या सज्जतेबद्दल त्यांनी मार्गदर्शन केले.
भविष्यातील सुरक्षिततेच्या दृष्टीने येणाऱ्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी तांत्रिक प्रगतीला आत्मसात करणे, धोरणात्मक विचारपद्धती आणि जुळवून घेण्याची तयारी यावर जनरल अनिल चौहान यांनी आपल्या भाषणात भर दिला. या कार्यक्रमाला उपस्थित असलेले विद्वान, विद्यार्थी आणि एनसीसी कॅडेट्सना जनरल चौहान यांनी शिस्त, लवचिकता, धैर्य आणि त्याग या मूल्यांचे महत्व सांगितले. तसेच संरक्षण आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात करिअर करण्यासाठी विद्यार्थ्यांना प्रेरणा दिली.
या महोत्सवाची वर्षीची संकल्पना “पंता रेई” (सर्व काही सतत बदलत असून कोणतीच गोष्ट स्थिर नाही), अशी असून ती तंत्रज्ञान आणि नाविन्यपूर्ण कल्पनांच्या निरंतर होणाऱ्या उत्क्रांतीवर प्रकाश टाकते. टेककृती 2025’ हा महोत्सव तंत्रज्ञान, उद्योजकता आणि सहकार्य यांची सांगड घालणारा एक अतिशय उल्लेखनीय कार्यक्रम असून त्या माधयमातून शोध आणि नवोपक्रमाच्या क्षेत्रातील सीमा ओलांडल्या जातात.
याशिवाय अत्याधुनिक संरक्षण तंत्रज्ञानाचे प्रदर्शन करणारे 'रक्षाकृती' हे समर्पित संरक्षण प्रदर्शन, हा विशेष विभाग टेककृती 2025 चे प्रमुख वैशिष्ट्य ठरले.
देशातील सशस्त्र दल, शैक्षणिक संस्था आणि संरक्षण उद्योग यांच्यातील समन्वय वाढविण्याविषयी जनरल अनिल चौहान यांनी नवोदित तंत्रज्ञांशी देखील संवाद साधला.
GYA3.jpg)
9YJT.jpg)

Ministry of Defence
CDS Gen Anil Chauhan inaugurates ‘Techkriti 2025’, Asia’s largest intercollegiate technical and entrepreneurial festival at IIT Kanpur
28 MAR 2025 10:40AM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff (CDS) General Anil Chauhan, inaugurated Techkriti 2025, Asia’s largest intercollegiate technical and entrepreneurial festival, at IIT Kanpur. In a Fireside Chat, the CDS gave insights on the need for advancement and modernisation in the Indian Armed Forces and shared his perspectives on preparing for emerging challenges of Future Wars, specifically in the Cyber, Artificial Intelligence, Quantum and Cognitive domains.
In his address, Gen Anil Chauhan emphasized the importance of embracing technological advancements, strategic thinking and adaptability to meet future security challenges. He inspired the young audience comprising scholars, students and NCC Cadets by highlighting the values of Discipline & Resilience, Courage & and Sacrifice. His encouraging words at Techkriti 2025 motivated students to pursue careers in defence and technology.
The inaugural ceremony was attended by distinguished guests, including Air Marshal Ashutosh Dixit, AOC-in-C, Central Air Command and Prof. Manindra Agrawal, Director IIT Kanpur. This year’s theme, “Panta Rhei” (Everything Flows), highlights the continuous evolution of technology and innovation. Techkriti 2025 promises to be a remarkable celebration of technology, entrepreneurship and collaboration, pushing the boundaries of discovery and innovation.
A special segment, ‘Rakshakriti’, a dedicated Defence Expo to showcase the cutting-edge defence technology, was a key feature of Techkriti 2025. Driving further synergy between armed forces, academia and defence industry, Gen Anil Chauhan interacted with budding technologists. The event provided a sound platform to connect researchers with industry leaders, enabling the development of advanced technologies like autonomous drones, strengthening national security and reducing import dependence.
GYA3.jpg)
9YJT.jpg)