Ministry of Defence
CDS Gen Anil Chauhan inaugurates ‘Techkriti 2025’, Asia’s largest intercollegiate technical and entrepreneurial festival at IIT Kanpur
28 MAR 2025 10:40AM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff (CDS) General Anil Chauhan, inaugurated Techkriti 2025, Asia’s largest intercollegiate technical and entrepreneurial festival, at IIT Kanpur. In a Fireside Chat, the CDS gave insights on the need for advancement and modernisation in the Indian Armed Forces and shared his perspectives on preparing for emerging challenges of Future Wars, specifically in the Cyber, Artificial Intelligence, Quantum and Cognitive domains.
In his address, Gen Anil Chauhan emphasized the importance of embracing technological advancements, strategic thinking and adaptability to meet future security challenges. He inspired the young audience comprising scholars, students and NCC Cadets by highlighting the values of Discipline & Resilience, Courage & and Sacrifice. His encouraging words at Techkriti 2025 motivated students to pursue careers in defence and technology.
The inaugural ceremony was attended by distinguished guests, including Air Marshal Ashutosh Dixit, AOC-in-C, Central Air Command and Prof. Manindra Agrawal, Director IIT Kanpur. This year’s theme, “Panta Rhei” (Everything Flows), highlights the continuous evolution of technology and innovation. Techkriti 2025 promises to be a remarkable celebration of technology, entrepreneurship and collaboration, pushing the boundaries of discovery and innovation.
A special segment, ‘Rakshakriti’, a dedicated Defence Expo to showcase the cutting-edge defence technology, was a key feature of Techkriti 2025. Driving further synergy between armed forces, academia and defence industry, Gen Anil Chauhan interacted with budding technologists. The event provided a sound platform to connect researchers with industry leaders, enabling the development of advanced technologies like autonomous drones, strengthening national security and reducing import dependence.
GYA3.jpg)
9YJT.jpg)

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
‘టెక్‌కృతి- 2025’ను ఐఐటీ కాన్పూర్‌లో ప్రారంభించిన సీడీఎస్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్..
సాంకేతిక పరిజ్ఞ‌ానం, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వం విషయాల్లో ఆసియాలో అతి పెద్ద అంతర్ కళాశాలల ఉత్సవం
28 MAR 2025 10:40AM by PIB Hyderabad
‘‘టెక్‌కృతి- 2025’ను చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ ఐఐటీ కాన్పూర్‌లో ప్రారంభించారు. ఇది సాంకేతిక పరిజ్ఞ‌ానం, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వం విషయాల్లో ఆసియాలో అతి పెద్ద అంతర కళాశాలల ఉత్సవం. ‘ఫైర్‌సైడ్ చాట్’ కార్యక్రమంలో ఆయన భారత సాయుధ దళాల్లో ఉన్నతీకరణ, ఆధునికీకరణలు చోటుచేసుకోవాల్సిన ఆవశ్యకతపై ప్రసంగించారు. రాబోయే కాలంలో యుద్ధాల పరంగా, ప్రత్యేకించి సైబర్ జగతిలో, కృత్రిమ మేధ రంగంలో, క్వాంటమ్, జ్ఞాన ప్రధాన రంగాల్లో ఎదురుకాగల సరికొత్త సవాళ్లకు ఎదురొడ్డడానికి ఎలా సన్నద్ధం కావాలో అనే విషయాలపై తన ద‌ృష్టి కోణాన్ని కూడా ఆయన వివరించారు.
ఈ సందర్భంగా జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ తన ప్రసంగంలో భావి భద్రత సంబంధ సవాళ్లను ఎదిరించడానికి సాంకేతిక ప్రగతి, వ్యూహాత్మక ఆలోచన విధానం, మార్పులకు తగ్గట్టు మనను మనం మలచుకోవడానికి ప్రాముఖ్యం ఇవ్వాలని స్పష్టం చేశారు. క్రమశిక్షణ, దృఢత్వం, ధైర్య-సాహసాలు, త్యాగం వంటి విలువలను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ విద్యార్థులు, పండితులు, ఎన్సీసీ క్యాడెట్లతో కూడిన యువ శ్రోతలలో ప్రేరణను నింపారు. ‘టెక్‌కృతి 2025’లో ఆయన చెప్పిన ఉత్సాహపూరితమైన విషయాలు విద్యార్థులలో రక్షణ, టెక్నాలజీ రంగాల్లో తమ కెరియర్‌ను తీర్చిదిద్దుకోవాలన్న స్ఫూర్తిని రగిలించాయి.
ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ఏఓసీ-ఇన్-సీ, సెంట్రల్ ఎయిర్ కమాండ్‌ ఎయిర్ మార్షల్ ఆశుతోష్ దీక్షిత్‌తోపాటు ఐఐటీ కాన్పూర్ డైరెక్టరు ప్రొఫెసర్ మణీంద్ర అగ్రవాల్, ఇతర అతిథులు పాల్గొన్నారు. ఈ సంవత్సర కార్యక్రమానికి ఇతివృత్తంగా ఎంపిక చేసిన ‘‘పంతా రేయి’’ టెక్నాలజీ, నవకల్పనలు నిరంతరంగా అభివృద్ది చెందుతూ ఉండడాన్ని ప్రధానంగా చాటిచెబుతోంది. ‘టెక్‌కృతి 2025’ టెక్నాలజీ, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వం, సహకారాలకు సంబంధించిన ఒక అసాధారణ ఉత్సవంలా మారే వాగ్దానాన్ని నెరవేరుస్తూ, మరో వైపు నుంచి పరిశోధన, నవకల్పనల హద్దులను విస్తరించనుంది.
‘రక్షాకృతి’ పేరుతో ఒక ప్రత్యేక విభాగం ‘టెక్‌కృతి 2025’లో ఒక ప్రముఖ విశేషాంశంగా నిలిచింది. ఇది అత్యాధునిక రక్షణ రంగ టెక్నాలజీని కళ్లకు కట్టే అచ్చమైన డిఫెన్స్ ఎక్స్పో. సాయుధ దళాలు, విద్య రంగ ప్రముఖులు, రక్షణ పరిశ్రమ.. వీటి మధ్య మరింత సమన్వయం ఏర్పడాలని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ చెబుతూ, ఔత్సాహిక టెక్నాలజిస్టులతో ముఖాముఖి సంభాషించారు. ఈ కార్యక్రమం పరిశోధకులకు పరిశ్రమ ప్రముఖులను కలుసుకోవడానికి ఒక చక్కని వేదికను అందించింది. ఇది స్వయంచోదిత డ్రోన్ల వంటి ఉన్నత టెక్నాలజీలను అభివృద్ధిపరచడం, దేశ భద్రతను పటిష్టపరచడంతోపాటు దిగుమతులపై ఆధారపడడానికి వీలు కల్పించింది.