વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ હેઠળ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રૂપની 90મી બેઠકમાં મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું
એનપીજીએ રોડ, રેલવે અને મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કર્યું
27 MAR 2025 7:55PM by PIB Ahmedabad
રોડ, રેલવે અને મેટ્રો સેક્ટરમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રૂપ (એનપીજી)ની આજે 90મી બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન (પીએમજીએસ એનએમપી) સાથે સુસંગત રીતે મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યદક્ષતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
એનપીજીએ પાંચ પ્રોજેક્ટ્સ (બે રોડ, બે રેલવે અને એક મેટ્રો)નું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું, જે ઇન્ટિગ્રેટેડ મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આર્થિક અને સામાજિક નોડ્સ સાથે છેલ્લા માઇલ સુધી કનેક્ટિવિટી અને ઇન્ટરમોડલ સંકલનના પીએમ ગતિશક્તિ સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત છે. આ પહેલો લોજિસ્ટિક્સ કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપશે, પ્રવાસનાં સમયમાં ઘટાડો કરશે અને તમામ વિસ્તારોમાં નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભ પ્રદાન કરશે એવી અપેક્ષા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સના મૂલ્યાંકન અને અપેક્ષિત અસરોની વિગત નીચે મુજબ છેઃ
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ)
આકીવેડુથી દિગામારુ સુધી એનએચ-165ની પેવ્ડ શોલ્ડરની ગોઠવણી સાથે 2/4-લેનમાં અપગ્રેડેશન
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ)એ આંધ્રપ્રદેશના પશ્ચિમ ગોદાવરી જિલ્લામાં આકીવેદુથી દિગામારુ સુધી એનએચ-165ને અપગ્રેડ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી છે. પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ હાલનાં રોડને 2/4-લેન પેવ્ડ શોલ્ડર કન્ફિગરેશનમાં અપગ્રેડ કરીને ઇન્ટરકનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે, જે એનએચ-216 અને એનએચ-65 વચ્ચે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે.
આ સંવર્ધિત હાઇવે વાણિજ્યિક ટ્રાફિક માટે વૈકલ્પિક કોરિડોર પ્રદાન કરીને, શહેરી ગીચતામાં ઘટાડો કરીને અને માર્ગ સલામતીમાં સુધારો કરીને હાલનાં માર્ગો પરની ગીચતાને દૂર કરશે એવી અપેક્ષા છે.
લખપતથી સાંતલપુર સુધીનાં પેવ્ડ શોલ્ડર સાથે એનએચ – 754કે સિંગલ લેન/2-લેનને 2-લેનમાં અપગ્રેડ કરવું
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ) ગુજરાતનાં કચ્છ અને પાટણ જિલ્લાઓમાં એનએચ-754કેને સિંગલ/2 લેન રોડથી 2-લેન કન્ફિગરેશનમાં અપગ્રેડ કરવાની કામગીરી હાથ ધરી રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટમાં કનેક્ટિવિટીને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માટે બ્રાઉનફિલ્ડ સુધારાઓ અને ગ્રીનફિલ્ડ બાયપાસ/રિએલાઇનમેન્ટ એમ બંને વિભાગોનો સમાવેશ થાય છે. આ સંશોધિત કોરિડોર એનએચ-341ને જોડીને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તથા ભુજ રેલવે સ્ટેશન અને નવા ભુજ એરપોર્ટ સુધી શ્રેષ્ઠ સુલભતા ઉપલબ્ધ કરશે.
રેલવે મંત્રાલય (એમઓઆર)
જાજપુર-કેઓંઝાર રોડથી ધમારા બંદર વચ્ચે નવી બીજી રેલવે લાઇનનું નિર્માણ
રેલવે મંત્રાલયે ઇસ્ટ કોસ્ટ રેલવે મારફતે ખુર્દા ડિવિઝન હેઠળ જાજપુર-કેઓંઝાર રોડથી ધમારા પોર્ટ સુધી વાયા અરદી થઇને 101.26 કિલોમીટર લાંબી બ્રોડ ગેજ (બીજી) રેલવે લાઇનનું નિર્માણ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. આ ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટનો હેતુ ઓડિશાના જાજપુર અને ભદ્રક જિલ્લામાં નૂરની અવરજવર અને મુસાફરોની કનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે. આ રેલવે લાઇન ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટર્સ, કોલસાનાં ક્ષેત્રો અને ધમારા બંદર વચ્ચે સીધી લિન્ક પ્રદાન કરશે.
લુમડિંગ-તિનસુકિયા-ડિબ્રુગઢ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટના સંબંધમાં ફુરકટિંગ-ન્યૂ તિનસુકિયા ડબલિંગ
રેલવે મંત્રાલયે મોટા લુમડિંગ-તિનસુકિયા-દિબ્રુગઢ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે આસામમાં 193.89 કિલોમીટરના અંતરને આવરી લેતા ફુરકટિંગ-ન્યૂ તિનસુકિયા રેલવે સેક્શનને બમણું કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી છે. આ બ્રાઉનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટનો હેતુ રેલવેની ક્ષમતા વધારવાનો, નૂર અને મુસાફરોની અવરજવરમાં સુધારો કરવાનો અને ગોલાઘાટ, જોરહાટ, શિવસાગર, દિબ્રુગઢ અને તિનસુકિયા જિલ્લાઓમાં આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવાનો છે.
આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય (એમઓએચયુએ)
નોઇડા સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન (નોઇડા) સુધી મેટ્રો રેલ કોરિડોર
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (એમઓએચયુએ)એ નોઇડા મેટ્રો રેલ કોરિડોરને સેક્ટર 142થી બોટનિકલ ગાર્ડન સુધી લંબાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, જે 11.56 કિલોમીટરનું અંતર કાપશે. આ બ્રાઉનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ નોઇડા અને ગ્રેટર નોઇડામાં શહેરી પરિવહન વધારવાનો, માર્ગો પરની ગીચતામાં ઘટાડો કરવાનો અને જાહેર પરિવહન સુલભતામાં સુધારો કરવાનો છે. આ કોરિડોર નોઇડા મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન (એનએમઆરસી)ની એક્વા લાઇન અને બોટનિકલ ગાર્ડન ખાતે દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન (ડીએમઆરસી)ની બ્લ્યુ લાઇન વચ્ચે મહત્ત્વપૂર્ણ કડી તરીકે કામ કરશે, જે પ્રવાસીઓ માટે સતત સંકલન પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સાથે સુસંગત આ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારો કરશે અને પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય આર્થિક વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરશે. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર સંવર્ધન વિભાગ (ડીપીઆઈઆઈટી)ના સંયુક્ત સચિવ શ્રી પંકજ કુમારની અધ્યક્ષતામાં થઈ હતી.

Ministry of Commerce & Industry
90th Meeting of Network Planning Group under PM GatiShakti evaluates key Infrastructure projects
NPG evaluates Road, Railway and Metro Projects
27 MAR 2025 7:55PM by PIB Delhi
The 90th meeting of the Network Planning Group (NPG) convened today to evaluate infrastructure projects in the Road, Railway, and Metro sectors. The meeting focused on enhancing multimodal connectivity and logistics efficiency in alignment with the PM GatiShakti National Master Plan (PMGS NMP).
The NPG evaluated five projects (two Road, two Railway, and one Metro) for their conformity to the PM GatiShakti principles of integrated multimodal infrastructure, last-mile connectivity to economic and social nodes, and intermodal coordination. These initiatives are expected to boost logistics efficiency, reduce travel times, and deliver significant socio-economic benefits across regions. The evaluation and anticipated impacts of these projects are detailed below:
Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH)
Upgradation to 2/4-lane with paved shoulder configuration of NH-165 from Aakiveedu to Digamarru
The Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) proposes the upgradation of NH-165 from Aakiveedu to Digamarru in Andhra Pradesh’s West Godavari district. The project aims to enhance interconnectivity by upgrading the existing road to a 2/4-lane paved shoulder configuration, improving connectivity between NH-216 and NH-65.
The enhanced highway is expected to alleviate congestion on existing roads by providing an alternative corridor for commercial traffic, reducing urban congestion, and improving road safety.
Upgradation of NH-754K single lane/2-lane to 2-lane with paved shoulder from Lakhpat to Santalpur
The Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) is undertaking the upgradation of NH-754K from a single/2-lane road to a 2-lane configuration with paved shoulders in Gujarat's Kachchh and Patan districts. The project includes both brownfield improvements and greenfield bypass/realignment sections to optimize connectivity. The improved corridor will play a crucial role in enhancing regional connectivity by linking NH-341 and facilitating better access to Bhuj Railway Station and New Bhuj Airport.
Ministry of Railways (MoR)
Construction of new BG railway lines between Jajpur–Keonjhar Road to Dhamara Port
The Ministry of Railways, through the East Coast Railway, proposes the construction of a 101.26 km-long Broad Gauge (BG) railway line from Jajpur-Keonjhar Road to Dhamara Port via Aradi under the Khurda Division. This greenfield project aims to enhance freight movement and passenger connectivity in Odisha’s Jajpur and Bhadrak districts. The railway line will provide a direct link between industrial clusters, coal fields, and Dhamara Port.
Furkating–New Tinsukia doubling in connection with Lumding–Tinsukia–Dibrugarh doubling project
The Ministry of Railways proposes the doubling of the Furkating–New Tinsukia railway section, covering 193.89 km in Assam as part of the larger Lumding–Tinsukia–Dibrugarh Doubling Project. This brownfield project aims to enhance railway capacity, improve freight and passenger movement, and support economic development in Golaghat, Jorhat, Sivasagar, Dibrugarh, and Tinsukia districts.
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
Metro Rail Corridor from Noida Sector 142 to Botanical Garden (Noida)
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) proposes the extension of the Noida Metro Rail Corridor from Sector 142 to Botanical Garden, covering 11.56 km. This brownfield project aims to enhance urban mobility in Noida and Greater Noida, reducing congestion on roads and improving public transport accessibility. The corridor will serve as a crucial link between Noida Metro Rail Corporation's (NMRC) Aqua Line and Delhi Metro Rail Corporation's (DMRC) Blue Line at Botanical Garden, offering seamless integration for commuters.
These infrastructure projects, aligned with the PM GatiShakti National Master Plan, will significantly enhance connectivity, improve logistics, and contribute to regional and national economic growth. The meeting was chaired by Joint Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) Shri Pankaj Kumar.