आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने वैद्यकीय प्राणवायू (ऑक्सिजन) व्यवस्थापन याविषयावर जारी केली राष्ट्रीय मार्गदर्शक तत्त्वे
नवी दिल्लीतील अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था अर्थात एम्सच्या सहकार्याने प्राणवायू व्यवस्थापनाबाबत राष्ट्रीय क्षमता निर्माण कार्यक्रमाचा आरंभ
27 MAR 2025 7:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 मार्च 2025
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने वैद्यकीय प्राणवायू व्यवस्थापन या विषयावर नवी दिल्लीतील अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था अर्थात एम्स येथे झालेल्या कार्यशाळेत राष्ट्रीय मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली. याशिवाय या कार्यशाळेत प्राणवायू व्यवस्थापनाबाबत राष्ट्रीय क्षमता निर्माण कार्यक्रम देखील सुरु करण्यात आला असून नवी दिल्लीतील एम्स च्या रुग्णालय प्रशासन विभागाच्या नेतृत्वाखाली हा कार्यक्रम कार्यान्वित केला जाईल.
वैद्यकीय प्राणवायू संदर्भातील पायाभूत घटकांचा सुयोग्य वापर आणि सुव्यवस्थित देखभाल अतिशय महत्वपूर्ण असून अचानक उद्भवणाऱ्या आपत्कालीन परिस्थितीत त्याचा तात्काळ पुरवठा केला जाऊ शकतो असे केंद्रीय गृह सचिव पुण्य सलिला श्रीवास्तव यांनी यावेळी बोलताना सांगितले. कोविड 19 महामारीच्या काळातील भारताच्या व्यवस्थापनातून शिकण्याच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला.
एम्सचे संचालक प्राध्यापक एम श्रीनिवास यांनी क्षमता निर्माण कार्यक्रमाचे नेतृत्व करण्यामागील एम्सची भूमिका विशद केली तसेच आरोग्यसेवा क्षेत्रातील सर्व स्तरांवर प्रशिक्षण आणि जागरूकता यांच्या महत्वावर भर दिला.
वैद्यकीय प्राणवायू व्यवस्थापन याविषयावरील राष्ट्रीय मार्गदर्शक तत्वे जारी करणे हे देशाच्या वैद्यकीय प्राणवायू सुविधेला अधिक बळकट करण्यासोबतच संपूर्ण आरोग्यसेवा विषयक सुविधांमध्ये प्राणवायू व्यवस्थापनातील सर्वोत्तम आणि एकसमान पद्धतींचा अंगीकार करण्यासाठी उचललेले एक महत्वपूर्ण पाऊल आहे. या सर्वसमावेशक मार्गदर्शक तत्वांमध्ये वैद्यकीय ऑक्सिजनची कायर्क्षम खरेदी, साठवण आणि व्यवस्थापन याविषयी एक रूपरेषा तयार केली असून त्यामध्ये रुग्णांची सुरक्षितता, क्षमता निर्माण आणि आपत्कालीन सज्जतेवर भर देण्यात आला आहे.
ऑक्सिजन व्यवस्थापनावरील राष्ट्रीय क्षमता बांधणी कार्यक्रम हा आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या आपत्ती व्यवस्थापन कक्षाच्या नेतृत्वाखालील आणि नवी दिल्लीतील एम्सच्या सहकार्याने राबविण्यात येणारा एक उपक्रम आहे. या माध्यमातून देशभरातील 200 मास्टर प्रशिक्षकांना प्रशिक्षण देण्याचे उद्दिष्ट आहे. ज्यामुळे देशभरातील रुग्णालय प्रशासनातील क्षमता निर्मितीवर लक्ष केंद्रित केले जाईल तसेच वैद्यकीय प्राणवायू हाताळण्यासाठी आणि योग्य वापर करण्यासाठी वैद्यकीय अधिकाऱ्यांना प्रशिक्षित केले जाईल ज्यामुळे त्याचा अपव्यय होणार नाही आणि उपचारांच्या परिणामकारकतेमध्ये सुधारणा होईल.
या कार्यशाळेत आरोग्य मंत्रालय, एम्सचे इतर वरिष्ठ अधिकारी आणि देशभरातील वैद्यकीय व्यावसायिक आणि तज्ज्ञ उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Releases National Guidelines on Medical Oxygen Management
Launches National Capacity Building Programme on Oxygen Management in collaboration with AIIMS, New Delhi
Union Health Secretary emphasizes the critical role of properly maintaining and utilizing medical oxygen infrastructure so that demands for any surge capacities may be met promptly at time of any exigencies
Release of National Guidelines on Medical Oxygen Management marks a significant step toward strengthening the country’s medical oxygen infrastructure and ensuring uniform best practices in oxygen management across healthcare facilities
National Capacity Building Programme on Oxygen Management aims to train around 200 master trainers across the country
27 MAR 2025 1:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare has released the National Guidelines on Medical Oxygen Management at a workshop held at the All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Delhi, here today. The workshop also marked the launch of the National Capacity Building Programme on Oxygen Management, which will be led by Department of Hospital Administration at AIIMS, Delhi.
Speaking at the event, Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary emphasized the critical role of properly maintaining and utilizing medical oxygen infrastructure so that demands for any surge capacities may be met promptly at time of any exigencies. She also stressed on the need for inculcating learnings from India’s management of COVID-19 pandemic.
Prof. M Srinivas, Director, AIIMS highlighted the institute’s role in spearheading the capacity-building program and stressed the importance of training and awareness at all levels of healthcare.
The release of National Guidelines on Medical Oxygen Management marks a significant step toward strengthening the country’s medical oxygen infrastructure and ensuring uniform best practices in oxygen management across healthcare facilities. The comprehensive guidelines provide a framework for the efficient procurement, storage, and administration of medical oxygen, with a focus on patient safety, capacity building, and emergency preparedness.
The National Capacity Building Programme on Oxygen Management is an initiative led by the Disaster Management Cell of Ministry of Health and Family Welfare in collaboration with AIIMS, New Delhi. It aims to train around 200 master trainers across the country which in turn shall undertake capacity building of hospital administrators and medical officers across the country in proper handling and utilization of medical oxygen, reducing wastage and improving clinical outcomes.
The workshop was also attended by other senior officials of Ministry of Health, AIIMS and medical professionals and experts from across the country.