ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਈਸੀਆਈ (ECI) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਹਸਿਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਈਆਰਓ, ਡੀਈਓ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 5000 ਸਰਬ-ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਅਤੇ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 89 ਪਹਿਲੀ ਅਪੀਲ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 1 ਦੂਜੀ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈl
20 MAR 2025 5:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ 26ਵੇਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ) ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬੀਐਲਓ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਚੋਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਹਾਵਣਾ ਅਨੁਭਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਰਾਹ 'ਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। UIDAI ਅਤੇ ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇੱਕ ਵੋਟਰ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਤੇ ਨਹੀਂ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਪੀਈਸੀ ਨੰਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਅੱਪਡੇਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਡਰਾਫਟ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਜਾਂ ਮਿਟਾਉਣਾ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1950 ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ERO ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੂਚੀ ਲਾਗੂ ਮੰਨੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 7 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 6-10 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਸੋਧ (SSR) ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ਼ 89 ਪਹਿਲੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਦੂਜੀ ਅਪੀਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ 100% ਨਾਮਾਂਕਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਸੁਹਾਵਣਾ ਵੋਟਿੰਗ ਅਨੁਭਵ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਹ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਣ। ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪੇਂਡੂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ( ਏਐੱਮਐਫ) ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉੱਚੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ ਚੋਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਦਾ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ 4 ਅਤੇ 5 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ IIIDEM ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ DEOs ਅਤੇ EROs ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਈਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 28 ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਚੋਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਹਦਾਇਤਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਅਤੇ ਮੈਨੂਅਲ ਨੂੰ ਹਾਲੀਆ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸੁਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਸਾਨ ਸਮਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਿਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਐਨੀਮੇਟਿਡ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪੁਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ BLOs ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸੀਈਸੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 4 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸੀਈਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਰੇ 36 ਸੀਈਓ, 788 ਡੀਈਓ, 4123 ਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਤ ਸਰਬ-ਪਾਰਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੰਬਿਤ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ 'ਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤ ਬੀਐਲਏ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮੰਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ ਇਹ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਹਸਿਕ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Election Commission
ECI charts out bold steps towards strengthening election processes during past one month
Digital training planned for continuous capacity augmentation of nearly 1 crore election officials
Participation of political parties through nearly 5000 all-party meetings with Election authorities at ERO, DEO & CEO levels
Legal framework of objections and appeals guide correction of entries and inclusion of names in electoral rolls
Merely 89 1st appeals and only 1 second appeal filed so far
20 MAR 2025 5:21PM by PIB Delhi
In under a month of the assumption of charge as the 26th Chief Election Commissioner (CEC) of India, ECI led by Shri Gyanesh Kumar along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi has put the entire election machinery right up to the BLO level on a path firmly on course for promoting participation of all electors and ensuring a pleasant experience for them at the polling stations. Political parties, being key stakeholders, are also being involved at the grassroot level.
The Commission reaffirms that the nearly 100 crore electors always stand as the pillar of democracy. Technical consultations between UIDAI and experts of ECI are to begin soon. Though an elector can only vote in the assigned polling booth and nowhere else, the Commission has resolved to remove duplicates countrywide in EPIC numbers and end a decades-long issue within 3 months. Regular updation of the voter list shall be strengthened in close coordination with the birth and death registration authorities. In the Commission's interactions with political parties, it was clarified that any inclusion or deletion to the draft elector list is governed by the process of appeals under relevant legal provisions for filing claims and objections, available to all political parties in the Representation of People act, 1950. In the absence of such appeals, the list as prepared by the ERO prevails. It may be recalled that the ECI had on 7th March, 2025 clarified that merely 89 first appeals and just the sole second appeal was filed after the completion of the Special Summary Revision (SSR) exercise as of 6th-10th of January 2025.
Ensuring 100% enrolment of all eligible citizens, ensuring ease of voting and a pleasant voting experience are key objectives of ECI. Steps will be taken to ensure that no polling station has more than 1,200 electors and they will be within 2 Kms of the electors. Even in the remotest rural polling station, basic facilities (AMF) will be ensured. To tackle urban apathy and encourage more participation, clusters of high-rise buildings and colonies will also have polling stations within their premises.
In a major step towards comprehensive and continuous capacity building of nearly 1 crore election personnel, a two-day conference of CEOs of all States/UTs at IIIDEM was held in New Delhi on the 4th and 5th of March in which, in a first, DEOs and EROs of each of the State/UTs participated. The conference provided a thrust to energise the entire election machinery with a clear mapping of 28 stakeholders along with their responsibilities as per the framework set by the constitution, electoral laws and guidelines issued by ECI. Electoral handbooks and manuals for instructions will be harmonised with the most recent changes. Digital training kits in multiple Indian languages will be prepared for easy absorption and effective training of frontline functionaries. Animated videos and integrated dashboard will provide a digital push to training. A training module is being devised to train BLOs in days to come.
To ensure full participation of political parties in all aspects of the election processes, CEC Gyanesh Kumar during the CEO conference on 4th March had directed that regular all-party meetings and interactions be held by all the 36 CEOs, 788 DEOs, 4123 EROs. Such meetings across the country will help resolve any outstanding and emergent issues raised by the political parties at the grassroot level itself. This process will be completed pan-India by the 31st of March, 2025. The offer of the Commission to train political party representatives and their appointed BLAs on the due processes as per electoral laws including claims and objections to the voter list has been welcomed by political parties. The ECI has also invited suggestions from all political parties on any and all matters concerning the conduct of elections and they can send these by the 30th of April, 2025. The parties have also been extended an invitation to meet the Commission in Delhi at a mutually convenient time.
These bold and far-reaching initiatives span the entire gamut of elections and encompass all the key stakeholders in a participatory manner.