ਆਯੂਸ਼
"ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੀਟਵੇਵ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ"
20 MAR 2025 4:21PM by PIB Chandigarh
ਵਧਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (IMD) ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਲਾਹਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਹੀਟਵੇਵ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀਟਵੇਵ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ, ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਅੰਤ ਹੀਟਵੇਵ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਮ. ਰਾਓ, ਸੀ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ., ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
ਜਾਮਨਗਰ ਸਥਿਤ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੀਚਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦ (ITRA) ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵਧਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ITRA ਨੇ 20 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ - ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਇਸਦੇ ਆਊਟਪੇਸ਼ੈਂਟ ਵਿਭਾਗ (OPD) ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ITRA ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਪੈਂਫਲੇਟ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇਹ ਦੋਭਾਸ਼ੀ ਬੁੱਕਲੈਟ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ, ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਤੋਂ ਬਚਣਾ, ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਤਣਾਅ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਰਾਮ ਨੇ ਹੀਟਵੇਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ: ਗਿਆਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਆਰਏਆਰਆਈ (RARI) ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਸ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ OPD ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਲੂ (ਹੀਟਵੇਵ) ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੇ ਜੀਵੰਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਕਈ ਲੋਕ ਪੈਂਫਲੇਟ ਅਤੇ ਭੀਸ਼ਣ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਬੱਚਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਘਰ ਗਏ।
ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ ਐਂਡ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ, ਝੱਜਰ ਤੋਂ ਡਾ. ਪ੍ਰੀਤੀ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੀਆਂ ਇਲਾਜ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀਟਵੇਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾ: ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਰਾਮ, RARI, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਹੀਟਵੇਵ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੁਸ਼ ਵਰਟੀਕਲ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹ ਦਾ ਐਡੈਂਡਮ
• ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿਡ ਰਹੋ: ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦਿਨ ਭਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਾਣੀ ਪੀਓ। ਤੁਸੀਂ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਠੰਡਾ ਰਹਿਣ ਲਈ ਲੱਸੀ, ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਰਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
• ਠੰਢੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ: ਆਪਣੇ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਠੰਢੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ, ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਜਾਂ ਫਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਤੋਂ ਬਚੋ: ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ, ਧੁੱਪ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਤਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ ਜਾਂ ਚੌੜੀ ਟੋਪੀ ਪਹਿਨੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੀਟ ਸਟ੍ਰੋਕ ਅਤੇ ਸਨਬਰਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਹਲਕਾ ਭੋਜਨ ਖਾਓ: ਘਰੋਂ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਹਲਕਾ, ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚਣ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਚੁਣੋ। ਭਾਰੀ ਜਾਂ ਤੇਲਯੁਕਤ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਚੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੀ ਗਰਮੀ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਢੁਕਵੇਂ ਕੱਪੜੇ ਪਾਓ: ਸੂਤੀ ਵਰਗੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪੂਰੀਆਂ ਬਾਹਾਂ ਵਾਲੇ, ਢਿੱਲੇ-ਫਿਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਪਾਓ। ਇਹ ਸਿੱਧੀ ਧੁੱਪ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਠੰਢੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ: ਆਪਣੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਠੰਢਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੱਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਸ (ਵੇਟੀਵਰ), ਸਰੀਵਾ (ਭਾਰਤੀ ਸਰਸਪੈਰਿੱਲਾ), ਜੀਰਾ, ਅਤੇ ਧਨੀਆ (ਧਨੀਆ ਦੇ ਬੀਜ) ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੀ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਸੱਤੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਫਰੈਸ਼ਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ: ਠੰਢਕ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਗੀ ਲਈ ਸੱਤੂ (ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਜੌਂ ਜਾਂ ਬੰਗਾਲੀ ਛੋਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਮੋਟਾ ਪਾਊਡਰ) ਗੁੜ ਜਾਂ ਸੇਂਧਾ ਨਮਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਓ।
• ਠੰਡਕ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਨੈਕਸ ਖਾਓ: ਫਾਲਸਾ (ਭਾਰਤੀ ਬਲੈਕਬੈਰੀ), ਮੁਨੱਕਾ (ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼), ਲਾਜਾ (ਸੁੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਝੋਨਾ), ਅਤੇ ਪੇਠਾ (ਕੈਂਡੀਡ ਐਸ਼ ਲੌਕੀ) ਵਰਗੇ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
• ਕੂਲਿੰਗ ਪੇਸਟ ਲਗਾਓ: ਗਰਮ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਦਨ ਅਤੇ ਵੇਟੀਵਰ (vetiver) ਵਰਗੇ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪੇਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਪਣੀ ਚਮੜੀ 'ਤੇ ਕਰੋ।
• ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿੰਗ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ: ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਗੂਰ, ਖੀਰਾ, ਤਰਬੂਜ, ਸਿੰਘਾੜਾ, ਖਰਬੂਜ਼ਾ, ਅੰਬ ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਦਾ ਰਸ। ਬੇਲ ਦਾ ਸ਼ਰਬਤ ਵੀ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
• ਖੰਡ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਪੀਓ: ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿਡ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸੌਖਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਪਾ ਕੇ ਪੀਣਾ।
• ਦੁਪਹਿਰ ਦੀ ਨੀਂਦ ਲਓ: ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਗਰਮ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਨੀਂਦ ਤਾਜ਼ਗੀ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨਾ ਕਰੋ
• ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੋ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ ਤੋਂ 3:00 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਜਦੋਂ ਸੂਰਜ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚੋ।
• ਗਰਮ ਸਤਹਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਨੰਗੇ ਪੈਰ ਬਾਹਰ ਨਾ ਜਾਓ।
• ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚੋ। ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ ਹੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤਾਜ਼ੀ ਹਵਾ ਆਉਣ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਖਿੜਕੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਓਚਿਤ ਵੇਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
• ਸ਼ਰਾਬ, ਚਾਹ, ਕੌਫੀ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬੋਨੇਟਿਡ ਡਰਿੰਕਸ ਨੂੰ ਘਟਾਓ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਹਾਨੀü ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਕੜਵੱਲ (cramps) ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਬੱਚਿਆਂ ਜਾਂ ਪਾਲਤੂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਪਾਰਕ ਕੀਤੇ ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਛੱਡੋ, ਭਾਵੇਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅੰਦਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਧੀਨ ਆਯੁਸ਼ ਵਰਟੀਕਲ ਵੱਲੋਂ ਐਡੈਂਡਮ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ: ਐਕਸਟ੍ਰੀਮ ਹੀਟ/ਹੀਟਵੇਵ, https://ayush.gov.in/resources/pdf/aechives/PublicHealthAdvisory.pdf ' ਤੇ ਜਾਓ।

AYUSH
"Ministry of Ayush Takes Proactive Steps to Safeguard Public Health Regarding Heatwave"
20 MAR 2025 4:21PM by PIB Delhi
In the wake of rising temperatures and India Meteorological Department (IMD) advisories issued to various regions, the Ministry of Ayush has initiated a nationwide sensitisation drive through its network of institutions spread across the country. The efforts aim to spread awareness about heatwave preventive measures.
Institutes and organisations under the Ministry of Ayush are conducting a range of activities to educate citizens about heatwave prevention, including awareness sessions, distribution of IEC materials etc. The drive emphasises tips and traditional wellness practices backed up by scientific evidence to help citizens stay safe during extreme heatwave conditions.
Dr. MM Rao, CARI, Bhubaneswar
The Jamnagar-based Institute of Teaching and Research in Ayurveda (ITRA) has taken proactive steps to shield the local population from the damaging effects of warming temperatures. As part of its ongoing commitment to public health, ITRA conducted a vital activity on March 20, 2025, to educate and protect residents—particularly those who visit its Outpatient Department (OPD) from the risks associated with heat epidemics.
Educational pamphlets were dispersed throughout the ITRA Hospital and the surrounding area during the campaign. These bilingual booklets provide important tips and practical guidance on preventing heat-related illnesses, such as drinking lots of water, avoiding direct sunlight during peak hours, and recognizing the early warning signs of heat stress. The program's objective is to provide people with the knowledge they require.
Dr. Jayprakash Ram delivered an inspiring and informative lecture on Heatwave Awareness: Knowledge, Prevention, and Treatment. Hosted at RARI Ahmedabad, this vibrant event brought together OPD patients, their families, and the institution’s dedicated staff for a collective awakening to tackle the perils of loo (heatwave) with confidence and care.
Attendees engaged in lively discussions during the event, and many went home with pamphlets and a renewed determination to stay cool.
Dr. Preeti from the Central Research Institute of Yoga & Naturopathy, Jhajjar, guided patients and staff on Heatwave Awareness through the healing powers of Yoga & Naturopathy.
Dr. Jaiprakash Ram, RARI, Ahmedabad
Addendum from Public Health Advisory from Ayush Vertical under Director General of Health Services regarding prevention of Heatwave
• Stay Hydrated: Drink plenty of water throughout the day to keep your body hydrated. You can also include buttermilk, coconut water, and fruit juices to maintain fluid levels and stay cool.
• Use Cooling Beverages: Incorporate naturally cooling drinks into your routine, such as coconut water, lemon juice, or fruit-based drinks. These help to lower body temperature and keep you refreshed.
• Avoid Direct Sunlight: When going outside, use an umbrella or wear a wide-brimmed hat to minimize sun exposure. This helps prevent heatstroke and sunburn.
• Eat Light Meals: Before leaving the house, opt for light, easy-to-digest meals. Avoid heavy or oily foods, as they can increase body heat.
• Wear Appropriate Clothing: Dress in full-sleeved, loose-fitting clothes made from fabrics like cotton. This provides better protection against direct sunlight and helps to keep you cool.
• Use Cooling Water Infusions: Prepare your drinking water with cooling ingredients like khus (vetiver), sariva (Indian sarsaparilla), jeera (cumin), and dhanyaka (coriander seeds). This can help reduce body heat.
• Enjoy Sattu-based Refreshments: Consume sattu (a coarse powder made from roasted barley or Bengal gram) mixed with jaggery or rock salt for a cooling and refreshing treat.
• Eat Cooling Snacks: Include foods like falsa (Indian blackberry), munakka (raisins), laja (parched paddy), and petha (candied ash gourd) in your diet for their cooling properties.
• Apply Cooling Pastes: Use pastes made from aromatic medicinal plants like sandalwood and vetiver on your skin to help cool down during hot weather.
• Include Hydrating Fruits and Vegetables: Consume fruits and vegetables that contain high water content, such as grapes, cucumber, watermelon, water chestnut, muskmelon, mango, and sugarcane juice. Bael sharbat is also an excellent option to beat the heat.
• Drink Milk with Sugar: A simple way to stay hydrated and maintain energy is by drinking milk with added sugar.
• Take a Midday Nap: Resting during the hottest part of the day can help reduce the risk of heat-related illnesses and keep your energy levels up. A short nap can be refreshing and beneficial in hot weather
DONT’s
• Avoid going outside during the hottest hours of the day, typically between 12:00 noon and 3:00 pm, when the sun is at its strongest.
• If you must be outside in the afternoon, avoid strenuous activities to prevent overheating and dehydration.
• Do not go outside barefoot to avoid burning your feet on hot surfaces.
• Avoid cooking during the hottest parts of the day. If you must cook, ensure proper ventilation by opening doors and windows to let in fresh air.
• Reduce or avoid alcohol, tea, coffee, and carbonated drinks with high sugar content. These can lead to increased fluid loss or cause stomach cramps.
• Never leave children or pets in a parked vehicle, even for a short time. The temperature inside can rise rapidly to dangerous levels.
For more details on Addendum Public Health Advisory from Ayush Vertical under Director General of Health Services regarding : Extreme Heat/Heatwave, visit https://ayush.gov.in/resources/pdf/aechives/PublicHealthAdvisory.pdf