அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
நாடாளுமன்ற கேள்வி: பெண் குழந்தைகள் மத்தியில் அறிவியல் கல்வியை ஊக்குவிப்பதற்கான அரசின் திட்டங்கள்
20 MAR 2025 4:59PM by PIB Chennai
ஸ்டெம் (அறிவியல், தொழில்நுட்பம், பொறியியல் மற்றும் கணிதம்) துறைகளில் உயர் கல்வி மற்றும் பணிகளைத் தொடர திறமையான பெண்களை ஊக்குவிப்பதற்காக விக்யான் ஜோதி திட்டத்தை அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை 2019-20 முதல் செயல்படுத்தி வருகிறது. அனுபவ கற்றல் அமர்வுகள், அறிவியல் முன்மாதிரிகளுடனான கலந்துரையாடல்கள், ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாடு மற்றும் தொழில்துறை ஆய்வகங்களுக்கான வருகைகள், தொழில் வழிகாட்டல் பயிரங்கங்கள் மற்றும் மாணவர்-பெற்றோர் ஆலோசனை அமர்வுகள் போன்ற பல்வேறு நடவடிக்கைகள் மூலம் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் திறமைகளை நிலைநிறுத்துவதன் மூலம் ஸ்டெம் துறையில் பாலின சமத்துவத்தை ஊக்குவிப்பதை இந்த திட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
விஞ்ஞான் ஜோதி திட்டம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, 35 மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள 300 மாவட்டங்களைச் சேர்ந்த 80,000 க்கும் மேற்பட்ட பெண்கள் பயனடைந்துள்ளனர். அதன் தாக்கத்தை வலுப்படுத்த, அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை பல்கலைக்கழகங்கள், அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப நிறுவனங்கள், சி.எஸ்.ஐ.ஆர் ஆய்வகங்கள் மற்றும் பிற புகழ்பெற்ற நிறுவனங்கள் உட்பட 250 க்கும் மேற்பட்ட முதன்மையான தேசிய நிறுவனங்களுடன் செயல்படுகிறது. மேலும் ஸ்டெம் துறையில் அதிக பெண்களின் பங்கேற்பை வளர்ப்பதற்கான திட்டத்தின் நோக்கத்திற்கு குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்குகின்றன.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை, அணுசக்தித் துறை, இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு) டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113279

Ministry of Science & Technology
PARLIAMENT QUESTION: GOVERNMENT SCHEMES TO PROMOTE SCIENCE EDUCATION AMONG GIRLS
20 MAR 2025 4:59PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology is implementing Vigyan Jyoti programme to encourage meritorious girls to pursue higher education and careers in STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) fields since 2019-20. The program aims to promote gender parity in STEM by sustaining the talent pool in science and technology through various year-round activities like hands-on experiential learning sessions, interactions with scientific role models, visits to R&D and industrial labs, career guidance workshops and student-parent counselling sessions that provide exposure to increase the interest and inclination of girls towards science. Since its inception, Vigyan Jyoti programme has benefitted over 80,000 high-achieving girls from 300 districts across 35 States/UTs. To strengthen its impact, the Department of Science and Technology (DST) has engaged with over 250 premier national institutions, including universities, science and technology institutes, CSIR labs, and other reputed organizations, which serve as knowledge partners, contributing significantly to the program’s mission of fostering more girl’s participation in STEM.
The details of girl students encouraged during the last three years, State/UT-wise is given below:
State/UTs
2022-23
2023-24
2024-25
Total
Andaman and Nicobar
100
100
115
315
Andhra Pradesh
692
880
889
2461
Arunachal Pradesh
277
233
347
857
Assam
925
970
1276
3171
Bihar
694
912
1243
2849
Chandigarh
100
100
103
303
Chhattisgarh
739
1066
1397
3202
Dadar, Nagar Haveli, Daman & Diu
200
200
188
588
Delhi
197
195
200
592
Goa
93
98
100
291
Gujarat
785
1703
1567
4055
Haryana
583
891
1580
3054
Himachal Pradesh
711
856
972
2539
Jammu and Kashmir
366
589
939
1894
Jharkhand
713
1017
1265
2995
Karnataka
846
1030
1278
3154
Kerala
686
810
975
2471
Ladakh
88
99
200
387
Madhya Pradesh
961
1273
1385
3619
Maharashtra
1001
1496
1709
4206
Manipur
291
289
463
1043
Meghalaya
222
300
394
916
Mizoram
47
90
87
224
Nagaland
82
104
97
283
Odisha
776
1082
1280
3138
Puducherry
341
399
396
1136
Punjab
653
1091
1480
3224
Rajasthan
920
1263
1712
3895
Sikkim
199
167
187
553
Telangana
491
745
771
2007
Tripura
213
233
299
745
Uttarakhand
664
861
900
2425
Uttar Pradesh
1285
1502
2566
5353
West Bengal
925
998
1083
3006
This information was given by Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Department of Atomic Energy, Department of Space, in a written reply in the Rajya Sabha today.