ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ "ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ - ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਸਮਾਧਾਨ" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ
“ਛੂਟੇ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2015 ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਸੀ ਜੋ 2023 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 2.5 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ; 2023 ਵਿੱਚ 25.5 ਲੱਖ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ 26.07 ਲੱਖ ਮਾਮਲੇ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨੋਟੀਫਾਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਯਾਨੀ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 237 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 195 ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 21.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟ ਕੇ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 28 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 22 ਹੋ ਗਈ”
“ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਨਿਦਾਨ, ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ”
ਭਾਰਤ ਆਗਾਮੀ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੇਪ੍ਰੋਸੀ, ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ, ਖਸਰਾ, ਰੁਬੇਲਾ ਅਤੇ ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਾਰ (Kala-azar) ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀ ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
18 MAR 2025 2:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ “ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ” ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਸਮਾਧਾਨ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ-ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਡੀਐੱਚਆਰ-ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਸੀਟੀਡੀ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਬੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 2.5 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2023 ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ 25.5 ਲੱਖ ਟੀਬੀ ਅਤੇ 26.07 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ,ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਹੈ।”
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਆਲਮੀ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2024 ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 237 ਤੋਂ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 195 ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 28 ਤੋਂ 2023 ਵਿੱਚ 21.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟ ਕੇ 22 ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ֲ‘ਤੇ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2015 ਵਿੱਚ 53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 2023 ਵਿੱਚ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਟੀਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਡਾਕੁਇਲੀਨ-ਯੁਕਤ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਿਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦਵਾਈ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਇਲਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਵਾਈ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਇਲਾਜ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਰ 2020 ਵਿੱਚ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਵਾਈ-ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਵਿਵਸਥਾ, ਐੱਮਬੀਪੀਏਐੱਲ (ਬੇਡਾਕੁਇਲੀਨ , ਪ੍ਰੀਟੋਮੈਨਿਡ , ਲਾਇਨਜ਼ੋਲਿਡ (300 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਮਲਟੀ-ਡਰੱਗ ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ (MDR TB) ਲਈ 80% ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਿਆਦ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਰਜੀ ਡੈਂਸ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟ (ਈਡੀਐੱਨਐੱਸ) ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿਤ੍ਰ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਪਹਿਲ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। “ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੋਂ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨਿਕਸ਼ੈ-ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ-100 ਦਿਨਾਂ ਤੀਬਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। 7 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 455 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ, ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 24 ਮਾਰਚ 2025 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਬੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਡਿਵਾਈਸ ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ, ਪੋਰਟਿਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਰੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ 100-ਦਿਨਾਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਰਿਸਰਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਡੀਪ ਸੀਐਕਸਆਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਛਾਤੀ ਦੇ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣ ਇੱਕ ਗੇਮਚੇਂਜ਼ਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਲੇਟੈਂਟ ਟੀਬੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਸੀਵਾਈਟੀਬੀ ਸਕਿਨ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਇੰਟਰਫੇਰੋਨ ਗਾਮਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਸੇ (ਆਈਸੀਆਰਏ) ਤੋਂ ਤਰਜ਼ੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੇਟੈਂਟ ਟੀਬੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਟੈਸਟ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਈਸੀਆਰਏ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸੀਮਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੀਵਾਈਟੀਬੀ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟਿਊਬਰਕੁਲਿਨ ਸਕਿਨ ਟੈਸਟ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੀ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਪਾਥੋ ਡਿਟੈਕਟ ਟੀਐੱਮ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੌਲਿਕੂਲਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਐੱਨਏਏਟੀ ਟੈਸਟ ਦਾ ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜੋ ਇਕੱਠੇ 32 ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਇੱਕ ਪੜਾਅ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਐੱਮਟੀਬੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਰਿਫੈਂਪਿਸਿਨ (ਆਰਆਈਐੱਫ) ਅਤੇ ਆਇਸੋਨੀਆਜ਼ਿਡ (ਆਈਐੱਨਐੱਚ) ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਲਾਈਨ ਵਾਲੇ ਡਰੱਗ ਰੋਧਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਪਾਥੋ ਡਿਟੈਕਟ ਟੀਐੱਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਰ ਮੌਲੀਕੂਲਰ ਅਸੈਸਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਟ੍ਰੂਨੈਟ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 100-ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੈਸਟ ਨਾਲ ਟੀਬੀ ਦੇ ਅਣੂ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਦਵਾ-ਰੋਧਕ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, Huwel Lifesciences ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੁਆਂਟੀਪਲਸ ਐੱਮਟੀਬੀ ਫਾਸਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਕਿਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਓਪਨ ਸਿਸਟਮ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਕਿਟ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ। ਗੋਲਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਲਿਕਵਿਡ ਕਲਚਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਕਿਟ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਟ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਅਣੂ ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 3300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਬੀ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਟਰੂਨੈਟ, ਐੱਮਡੀਆਰ ਟੀਬੀ ਲਈ ਬੀਪੀਏਐੱਲ/ਬੀਪੀਏਐੱਲਐੱਮ ਵਿਵਸਥਾ, ਟੀਬੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਟੇਕੋ ਪਲੱਸ, ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਚੈਸਟ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣ ਟੀਐੱਮਈਏਡੀ ਜਿਹੀ ਟੀਬੀ ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਜੋ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਨਿਦਾਨ, ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ “ਰਹੇ ਹੋਏ ਲੱਖਾਂ” ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਨਹੀਂ ਚਲ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।” ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ “ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਉਪਕਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ.ਪਾਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਿਟ ਟੀਬੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਪ੍ਰੋਸੀ, ਲਿੰਫੈਟਿਕ ਫਾਇਲੇਰੀਆਸਿਸ, ਖਸਰਾ, ਰੁਬੈਲਾ ਅਤੇ ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ.ਪਾਲ ਨੇ ਦਵਾਈ ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ, ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਹਨ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਣਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ “ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਿਟ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਟੀਬੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਇਲਾਜ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੱਕੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਖ਼ਤ ਖੋਜ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਮਿਟ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਡੇਢ ਦਿਨ ਦੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਹੈਂਡਹੋਲਡ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਡਿਵਾਈਸ, ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਡਿਵਾਈਸ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਮੌਲਿਕੂਲਰ ਟੈਸਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਸਮਾਧਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ, ਉਦਯੋਗ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 1,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਿਟ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ, ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ‘ਤੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੈਸ਼ਨ, ਭਾਸ਼ਣਾਂ, ਗੋਲਮੇਜ਼ ਅਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਚਆਰ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਡੀਜੀ ਡਾ. ਸੌਮਿਆ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁ ਨਾਗਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਡੀਡੀਜੀ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਐੱਮਐੱਸ ਮਨੀਸ਼ਾ ਸਕਸੈਨਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਟ੍ਰੇਵਰ ਮੁੰਡੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗਾਈ ਮਾਰਕਸ (ਯੂਨੀਅਨ) ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel inaugurates the India Innovation Summit – Pioneering Solutions to End TB
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has embraced a multi-sectoral, innovation-driven approach to eliminating TB: Smt. Patel
“The number of missing cases reduced from 15 lakh in 2015 to 2.5 lakhs in 2023; 25.5 lakh TB cases in 2023 and 26.07 lakh cases in 2024 notified, marking the highest no. of notified cases ever”
“17.7% decline in incidence rate of TB in India, from 237 per lakh population in 2015 to 195 per lakh population in 2023; TB deaths reduced by 21.4% from 28 per lakh population in 2015 to 22 per lakh population in 2023”
“Innovations are crucial for TB elimination, offering faster and more accurate diagnostics, improved treatment regimens, and better prevention strategies”
India is resolved to eliminate 5 diseases in the coming 5 years that include: Leprosy, Lymphatic filariasis, Measles, Rubella and Kala-azar: Dr. VK Paul, Member, NITI Aayog
18 MAR 2025 2:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel inaugurated the India Innovation Summit – Pioneering Solutions to End TB, at Bharat Mandapam Convention Centre, here today. The Summit is being organized jointly by the Department of Health Research-Indian Council of Medical Research (DHR-ICMR) and the Central TB Division (CTD), Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW). The summit aims to accelerate India's progress towards TB elimination by 2025.
Addressing the gathering, Smt. Anupriya Patel highlighted India’s remarkable progress in TB control and the pivotal role of innovation in this mission. She stated that “under the pathbreaking leadership of our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, India’s public health landscape has seen a remarkable transformation over the past decade and many of you have played a critical role in ensuring innovations and quality healthcare services reach the last mile.”
Highlighting the achievements of the National TB Elimination Program (NTEP), Smt. Patel stated that “the Program is steadily progressing towards the goal of eliminating TB by 2025. The number of missing cases has been reduced from 15 lakh in 2015 to 2.5 lakhs in 2023. The programme was able to notify 25.5 lakh TB and 26.07 lakh cases in 2023 and 2024-the highest ever.”
Citing the WHO’s Global TB Report 2024, Smt. Patel stated that “the incidence rate of TB in India has shown a 17.7% decline from 237 per lakh population in 2015 to 195 per lakh population in 2023. TB deaths have reduced by 21.4% from 28 per lakh population in 2015 to 22 per lakh population in 2023.” She also added that “TB treatment coverage in India increased by 32% in last eight years from 53% in 2015 to 85% in 2023.”
The Union Minister of State also highlighted the new initiatives under NTEP. She stated that “a shorter and safer oral Bedaquiline-containing drug resistant TB treatment regimen has been rolled out across all State/ UTs that has improved treatment success rates of drug-resistant TB patients from 68% in 2020 to 75% in 2022. A more efficacious treatment regimen, mBPaL (Bedaquiline, Pretomanid, Linezolid (300mg) has also been introduced for drug-resistant TB which is 80% more efficacious for multidrug-resistant tuberculosis (MDR TB) and will reduce treatment duration to 6 months.”
She also highlighted the Energy Dense Nutritional Support (EDNS), offered to under-nourished TB patients during the first 2 months of their treatment along with drugs. Talking about the Ni-kshay Mitra Initiative that was launched with the objectives to provide additional support to TB patients in order to improve treatment outcomes, augment community involvement and leverage Corporate Social Responsibility (CSR) activities, Smt. Patel stated that “this initiative was launched to bring together people from all backgrounds into a ‘Jan Andolan’ and escalate the progress toward TB elimination.” She further added that “the Government has doubled the financial assistance under Ni-kshay Poshan Yojana (NPY) for nutritional support to TB patients from Rs 500/per month/per patient to Rs 1,000 per month per patient effective from 1st November 2024 while the Ni-kshay Mitra Initiative has also been expanded wherein food baskets to TB patients and their household contacts are being provided.
In addition to this, Smt. Patel also underscored the progress of the ongoing TB Mukt Bharat– 100 Days Intensified Campaign. Launched on 7th December 2024, the campaign covers 455 selected high priority districts and involves a comprehensive strategy to mobilise resources, raise awareness and intensify actions against TB across all prioritized districts. The campaign activities involve active TB case finding in vulnerable populations, early diagnosis, prompt treatment initiation and linkage to nutritional care. The report of the campaign will be released on World TB Day on 24th March 2025.
Underlining the new Innovations rolled out under the program, Smt. Patel stated that “ICMR has validated three indigenous handheld X ray devices, which makes it possible to reach vulnerable population groups for TB screening. Hand-held devices offer advantages of low weight, portability, and low radiation exposure and are being used in the 100-day accelerated programme.” She also added that “ICMR partnered with Institute of Plasma Research, Ahmedabad, to develop DeepCXR, a tool for artificial intelligence-based reporting chest X ray films. AI tools are expected to be a gamechanger in detecting presumptive TB patients and quick initiation of treatment. ICMR also validated CyTb skin test for detection of latent TB infection, developed by Serum Institute of India Ltd. against Interferon gamma release assay (IGRA), which is the preferred test for latent TB detection. However, IGRA is expensive and it may not be feasible to be introduced in resource limited countries. Overall performance of CyTb was better than the currently used tuberculin skin test.”
Smt. Patel further added that “ICMR conducted a multicentric validation of PathoDetectTM an indigenous molecular diagnostic NAAT test which can perform 32 tests simultaneously, detects MTB complex and first line drug resistance to rifampicin (RIF) and Isoniazid (INH) simultaneously as a one step process. Overall, the performance of PathoDetectTM was comparable to other molecular assays. Deployment of this test in the 100-day program, along with the already available TruNat test, has enhanced capacity of molecular diagnosis of TB and early detection of drug resistance. Moreover, the Quantiplus MTB FAST Detection Kit developed by Huwel Lifesciences is the first in world indigenous open system RTPCR kits developed in India and validated by ICMR. In comparison to the gold standard liquid culture, sensitivity of the kit is 86 % and specificity is 96 %. These kits are likely to be low-cost and have a potential to expand the outreach of TB molecular testing, including more than 3300 RTPCR machines used during the COVID-19 pandemic.”
“Health Technology Assessment India under Department of Health Research has assessed the TB health Technologies like Truenat for TB diagnosis, BPAL/BPALM regime for MDR TB, Techo plus for tracking and managing TB health services, AI enabled chest X-ray diagnosis and TMEAD an adherence monitoring device for TB treatment”, she further added.
Underlining the role of innovations in TB elimination, Smt. Patel stated that “innovations are crucial for TB elimination, offering faster and more accurate diagnostics, improved treatment regimens, and better prevention strategies. Use of digital health, artificial intelligence, data collection and health promotion will also play a critical role in reaching the “missing millions” of people with TB who go undiagnosed, and therefore untreated, each year.” In her concluding remarks, she encouraged all innovators “to continue their endeavour to develop useful tools for introduction into the program and help achieve the goal of TB elimination.”
In his address, Dr. V. K Paul, Member NITI Aayog, stated that "the event is an important step in the direction of innovation-led push in achieving the goal of elimination of TB. The Summit is bringing together pioneers in TB research and technology to translate ideas into impactful solutions.
He stated that “India has achieved tremendous success in the direction of eliminating TB under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.” India is resolved to eliminate 5 diseases in the coming 5 years that include: Leprosy, Lymphatic filariasis, Measles, Rubella and Kala-azar, he further stated.
Dr. Paul also underlined the need of advanced and better tools for diagnosis of drug-resistant TB and underlined the potential of AI to provide solutions for TB detection and elimination. He further stated that for elimination of TB, technology that can be taken to scale is of high priority along with facilitation of newer technologies and their approval while ensuring funding for important innovations and identify areas for further research.
He concluded his remarks by stating that “India's efforts for TB elimination are truly global that will be beneficial globally”. He put emphasis on the need of bringing innovative ideas to the forefront that can "bring speed and scale to TB elimination and added that the summit will also help facilitate spin-offs for elimination of other diseases from the country.
Speaking on the occasion, Dr. Rajiv Bahl, Secretary, DHR & Director General, ICMR, highlighted the transformative role of research and indigenous technologies in India’s TB elimination effort. Emphasizing the role of technology in detection, treatment, rehabilitation and prevention of TB, he stated that “scientific advancements have been at the forefront of our fight against TB. Through rigorous research, we have validated innovative diagnostics, treatment regimens, and AI-based tools that enhance early detection and improve patient outcomes.” He added that “the summit serves as a crucial platform to bring together stakeholders and fast-track the adoption of these solutions into national TB programs.” He underlined the crucial role played by homegrown innovations benefit not only India but also contribute to the global TB elimination mission.
The one-and-a-half-day summit features over 200 groundbreaking innovations, including handheld X-ray devices for rapid TB screening, AI-powered diagnostic tools, and new molecular testing technologies. The event provides a platform for innovators to engage with policymakers, regulators, and experts, ensuring that promising solutions are integrated into national TB programs.
With over 1,200 participants from academia, industry, healthcare, and research, the summit aims to foster crucial collaborations. A key focus is identifying innovations with potential for large-scale implementation and linking them with government initiatives for further development. The India Innovation Summit reaffirms the government’s unwavering commitment to eradicating TB by 2025, leveraging scientific advancements and community-driven efforts to accelerate progress toward this ambitious goal.
More than 200 innovations shaping India's fight against TB to be showcased at an exhibition along with over 30 scientific sessions on innovations, lectures, roundtable and panel discussions during the summit.
Former Secretary DHR and DG ICMR Dr Soumya Swaminathan, Joint Secretary DHR Ms Anu Nagar, Sr DDG (Admin) ICMR MS Manisha Saxena and other senior officials and scientists from the Ministry and ICMR also participated in the summit. Among the global participants, Dr. Trevor Mundel, President, Global Health, Gates Foundation and Prof. Guy Marks (the Union) marked their presence at the inaugural event.