યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ "એન્ટિ-ડોપિંગ સાયન્સ: ઇનોવેશન્સ એન્ડ ચેલેન્જિસ" વિષય પર એનડીટીએલ વાર્ષિક કોન્ફરન્સ -2025નું ઉદઘાટન કર્યું
NDTL કોન્ફરન્સમાં ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે, ભારત રમતગમતમાં સ્વચ્છ અને ન્યાયી સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
NDTL કોન્ફરન્સ ડોપિંગ શોધ અને નિવારણમાં અદ્યતન ટેકનોલોજીઓની શોધ કરે છે
19 MAR 2025 4:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં રમતગમત અને વૈજ્ઞાનિક સમુદાયોના મુખ્ય હિતધારકોને એકમંચ પર લાવીને "ડોપિંગ વિરોધી વિજ્ઞાનઃ નવીનીકરણ અને પડકારો" વિષય પર નેશનલ ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (એનડીટીએલ) વાર્ષિક પરિષદ-2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સંમેલનમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, સચિવ (રમતગમત) શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી, સંયુક્ત સચિવ (રમતગમત) શ્રી કુણાલ અને એનડીટીએલનાં ડિરેક્ટર પ્રોફેસર (ડો. ) પી. એલ. સાહુ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પોતાનું મુખ્ય વક્તવ્ય આપતાં રમતગમતમાં સ્વચ્છ અને વાજબી સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ડોપિંગ પર પ્રારંભિક શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શાળાના અભ્યાસક્રમમાં તેનો સમાવેશ કરવાની હિમાયત કરી હતી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરવાની હિમાયત કરી હતી. તેમણે તમામ એથ્લીટ્સ એન્ટી ડોપિંગ નિયમો અંગે સારી રીતે માહિતગાર થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્પોર્ટસ ફેડરેશનો અને સંસ્થાઓની વધુ સંડોવણીની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તદુપરાંત, તેમણે એન્ટિ-ડોપિંગ સાયન્સમાં અત્યાધુનિક સંશોધન અને તકનીકી પ્રગતિની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે એથ્લેટ્સની કારકિર્દીને સુરક્ષિત રાખવા અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત ઇવેન્ટ્સની વિશ્વસનીયતા જાળવવામાં તેમના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આ ઇવેન્ટે વૈજ્ઞાનિકો, કોચ, ફિઝિકલ એજ્યુકેશન પ્રોફેશનલ્સ, સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશનો અને વિદ્યાર્થીઓને એન્ટિ-ડોપિંગ સાયન્સમાં નવીનતમ પ્રગતિઓ અને પડકારો પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચાઓ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. આ કોન્ફરન્સમાં ડોપિંગ ડિટેક્શનમાં વૈજ્ઞાનિક નવીનતાની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, પ્રતિબંધિત પદાર્થોની સતત વિકસતી પ્રકૃતિને સંબોધિત કરવામાં આવી હતી અને રમતગમતની અખંડિતતાને જાળવવા માટેના સહયોગી પ્રયત્નોના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
વિષય નિષ્ણાતોએ એન્ટિ-ડોપિંગ સાયન્સમાં નવીનતાઓ સહિત કેટલાક મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચા કરી હતી. જ્યાં તેઓએ તપાસ પદ્ધતિઓ અને પરીક્ષણ તકનીકોમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિની શોધ કરી હતી. તેઓએ ડોપિંગ નિવારણમાં પડકારોનો પણ સામનો કર્યો હતો, જેમાં ઉભરતા જોખમોનો સામનો કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં શોધી ન શકાય તેવા પદાર્થોના ઉદયનો પણ સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, આ ચર્ચામાં સ્વચ્છ રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવામાં હિતધારકોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં જાગૃતિ વધારવા, અમલીકરણને મજબૂત કરવા અને રમતગમતની અખંડિતતા જાળવવા માટે ફેડરેશનો, વૈજ્ઞાનિકો અને શિક્ષકો વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ કોન્ફરન્સમાં ઇન્ટરેક્ટિવ સેશન, એક્સપર્ટ પેનલ ડિસ્કશન અને ભારતમાં એન્ટી ડોપિંગ પગલાંને વધારવા માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી નોલેજ-શેરિંગ પહેલનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. યુવા વિદ્વાનો અને વિદ્યાર્થીઓની સક્રિય ભાગીદારીએ નૈતિક રમતગમતની પદ્ધતિઓ પ્રત્યે વધતી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી અને આવી પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
એનડીટીએલની વાર્ષિક પરિષદ-2025માં વૈશ્વિક એન્ટિ ડોપિંગ માપદંડોને જાળવી રાખવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી અને ડોપિંગ-મુક્ત સ્પોર્ટ્સ કલ્ચરને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. એનડીટીએલના નિયામકે પોતાના સમાપન વક્તવ્યમાં તમામ મહાનુભાવો, વક્તાઓ, પેનલિસ્ટો અને સહભાગીઓના અમૂલ્ય યોગદાન બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જાગૃતિ લાવવા, વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને આગળ વધારવા અને રમતગમતમાં ડોપિંગનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા નીતિઓને આકાર આપવા માટે જ્ઞાન-વહેંચણીની આ પ્રકારની પહેલોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates NDTL Annual Conference-2025 on “Anti-Doping Science: Innovations and Challenges”
India Committed to Promoting Clean and Fair Competition in Sports, Says Dr. Mandaviya at NDTL Conference
NDTL Conference Explores Cutting-Edge Technologies in Doping Detection and Prevention
19 MAR 2025 4:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the National Dope Testing Laboratory (NDTL) Annual Conference-2025 on the theme “Anti-Doping Science: Innovations and Challenges”, bringing together key stakeholders from the sports and scientific communities in New Delhi today. The conference was attended by Smt. Raksha Nikhil Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), Shri Kunal, Joint Secretary (Sports), and Prof. (Dr.) P. L. Sahu, Director, NDTL.
Delivering his keynote address, Dr. Mansukh Mandaviya reaffirmed the Government of India’s commitment to promoting clean and fair competition in sports. He emphasized the importance of early education on doping, advocating for its inclusion in school curricula and the launch of awareness campaigns in rural areas. He also stressed the need for greater involvement of sports federations and organizations to ensure that all athletes are well-informed about anti-doping regulations. Furthermore, he highlighted the crucial role of cutting-edge research and technological advancements in anti-doping science, underscoring their significance in protecting athletes’ careers and preserving the credibility of national and international sporting events.
The event provided a vital platform for scientists, coaches, physical education professionals, sports federations, and students to engage in insightful discussions on the latest advancements and challenges in anti-doping science. The conference highlighted the crucial role of scientific innovation in doping detection, addressed the constantly evolving nature of prohibited substances, and underscored the importance of collaborative efforts to uphold the integrity of sports.
Subject experts engaged in in-depth discussions on several critical topics, including innovations in anti-doping science, where they explored groundbreaking advancements in detection methods and testing technologies. They also addressed the challenges in doping prevention, focusing on strategies to combat emerging threats, including the rise of undetectable substances. Additionally, the discussions emphasized the role of stakeholders in promoting clean sports, highlighting the need for collaborative efforts among federations, scientists, and educators to enhance awareness, strengthen enforcement, and uphold the integrity of sports.
The conference also included interactive sessions, expert panel discussions, and knowledge-sharing initiatives designed to enhance anti-doping measures in India. The active participation of young scholars and students showcased a growing commitment to ethical sporting practices and underscored the importance of such initiatives.
The NDTL Annual Conference-2025 reaffirmed India’s commitment to upholding global anti-doping standards and represented a significant step toward fostering a doping-free sports culture. In his closing remarks, the Director of NDTL expressed heartfelt gratitude to all dignitaries, speakers, panelists, and participants for their invaluable contributions. He emphasized the crucial role of such knowledge-sharing initiatives in driving awareness, advancing scientific research, and shaping policies to effectively combat doping in sports.