રેલવે મંત્રાલય
હોળી, દિવાળી, છઠ, ઉનાળો અને મહાકુંભ દરમિયાન ભારે ભીડ, મુસાફરોની માંગ અને વિશેષ ટ્રેનો હોવા છતાં, મોટાભાગના રેલવે વિભાગો 90 ટકાથી વધુ સમયપાલન જાળવે છે
હોળી સ્પેશિયલ ટ્રેનો 2021-22માં 241 થી વધીને 2024-25માં 1,107 થઈ
ટ્રેનોની કુલ સંખ્યા હવે કોવિડ પહેલાના સ્તર કરતાં વધી ગઈ છે
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'આત્મનિર્ભર ભારત' હેઠળ, ભારતીય રેલવે આફ્રિકા, લેટિન અમેરિકા અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં વંદે ભારત પૂર્જાઓ સહિત રોલિંગ સ્ટોકની નિકાસ કરે છે
18 MAR 2025 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભાને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે ભારતીય રેલવેનાં વિવિધ પાસાંઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં માળખાગત વિકાસ, સમયપાલન, પર્યાવરણની સ્થિરતા, નિકાસ, રોજગારી અને નાણાકીય સ્થિતિ સામેલ છે. તેમણે ભારતીય રેલવેને આધુનિક, કાર્યદક્ષ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહન વ્યવસ્થા બનાવવાની સરકારની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં મુસાફરોનો અનુભવ અને આર્થિક વૃદ્ધિ એમ બંનેમાં વધારો થયો છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીએ આજે લોકસભામાં ટ્રેનોના સંચાલનના નિયમિતતા અંગે વાત કરતા જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય રેલવેએ અદ્યતન સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ, રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, એઆઇ-સંચાલિત શેડ્યૂલિંગ અને આગાહી જાળવણીનો સ્વીકાર કરીને 90 ટકાથી વધુની ઓન-ટાઇમ કામગીરી હાંસલ કરી છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 68 રેલવે ડિવિઝનમાંથી 49 ડિવિઝન 80 ટકા સમયના પાલનને વટાવી ચૂક્યા છે, જ્યારે 12 ડિવિઝન પ્રભાવશાળી રીતે 95 ટકા સુધી પહોંચી ગયા છે. આ વધેલી કાર્યક્ષમતાને પરિણામે ટ્રેનનું સંચાલન સરળ બન્યું છે, જેનાથી મુસાફરો અને નૂર સેવાઓ બંનેને લાભ થયો છે. હાલમાં, ભારતીય રેલવે 13,000થી વધુ પેસેન્જર ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે. જેમાં 4,111 મેઇલ અને એક્સપ્રેસ ટ્રેનો, 3,313 પેસેન્જર ટ્રેનો અને 5,774 ઉપનગરીય ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, સંચાલનમાં રહેલી ટ્રેનોની કુલ સંખ્યા હવે પ્રી-કોવિડ સ્તરને વટાવી ગઈ છે, જે રેલવેની વિશ્વસનીયતા અને સુધારેલી સેવા વિતરણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
80 ટકાથી વધુ નિયમિતતા ધરાવતા વિભાગોઃ
ક્રમ
ઝોન
વિભાગ
સમયપાલન (%)
1
ECOR
વોલ્ટેર
82.6
2
WCR
ભોપાલi
84.1
3
SECR
નાગપુર એસ..સી.આર.
84.4
4
ECR
પં. દીનદયાળ ઉપાધ્યાય
85.4
5
ER
હાવડા
85.7
6
ER
આસનસોલ
86.1
7
SR
ચેન્નાઈ
86.5
8
ECR
સમસ્તીપુર
86.7
9
CR
ભુસાવળ
87.4
10
SER
રાંચીi
87.7
11
CR
નાગપુર CR
87.8
12
ER
માલ્દા
88.1
13
NFR
રંગીયા
88.3
14
NCR
આગ્રા
88.3
15
ECR
સોનપુર
88.6
16
NR
ફિરોઝપુર
89.2
17
SCR
વિજયવાડા
89.5
90 ટકાથી વધુ નિયમિતતા ધરાવતા વિભાગોઃ
ક્રમ
ઝોન
વિભાગ
સમયપાલન (%)
1
NWR
જયપુર
90.9
2
ECR
ધનબાદ
91
3
SR
ત્રિવેન્દ્રમ
91.3
4
SWR
હુબલી
91.6
5
NFR
તિનસુકિયા
92.3
6
NR
અંબાલા
92.5
7
SCR
નાંદેડ
92.5
8
SWR
મૈસૂર
92.7
9
NFR
કટિહાર
92.7
10
WR
મુંબઈ સેન્ટ્રલ ડબલ્યુઆર
92.9
11
WR
વડોદરા
93.2
12
CR
સોલાપુર
93.5
13
NER
ઈઝાત નગર
93.6
14
SCR
હૈદરાબાદi
93.6
15
NFR
લુમડિંગ
93.6
16
SR
તિરુચિરાપલ્લી
93.8
17
SR
સાલેમ
94.2
18
SCR
ગુંટાકાલ
94.3
19
NFR
અલીપુર દુઆર
94.4
20
SWR
બેંગ્લોર
94.4
21
WR
અમદાવાદ
95.1
22
SCR
ગુંટુર
95.7
23
WCR
કોટા
95.7
24
SR
પાલઘાટ
95.9
25
NWR
જોધપુરi
96.1
26
NWR
અજમેર
97.1
27
WR
રાજકોટ
97.7
28
ER
સીલદાહ
98
29
NWR
બીકાનેર
98.1
30
WR
રતલામ
98.9
31
SR
મદુરાઇ
99.2
32
WR
ભાવનગર
99.6
તહેવારોની ટોચની મોસમમાં મુસાફરોની માગનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ વિક્રમી સંખ્યામાં વિશેષ ટ્રેનોનું સંચાલન કર્યું છે. ગયા વર્ષે, હોળી દરમિયાન, મુસાફરોમાં ઉછાળાને સમાવવા માટે 604 વિશેષ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી હતી. ઉનાળુ વેકેશનના સમયગાળા દરમિયાન, સરળ મુસાફરીની સુવિધા માટે લગભગ 13,000 વિશેષ ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી હતી. એ જ રીતે છઠ અને દિવાળી માટે 8,000 વિશેષ ટ્રેનો તૈનાત કરવામાં આવી હતી. મહાકુંભ દરમિયાન એક નોંધપાત્ર પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. જેમાં દેશભરમાંથી આવતા શ્રદ્ધાળુઓ માટે અવિરત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 17,330 વિશેષ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી હતી. આ વર્ષે, ફક્ત હોળી માટે, 1,107 વિશેષ ટ્રેનોની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે, જે મુસાફરોની સુવિધા અને કાર્યક્ષમ મુસાફરી વ્યવસ્થાપન પ્રત્યે ભારતીય રેલવેની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
છેલ્લા ચાર વર્ષથી હોળીના તહેવાર માટે વિશેષ ટ્રેનોની સૂચિ.
વરસ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
હોળી સ્પે. સંખ્યા
241
527
604
1,107
રેલવે નેટવર્ક પર ઐતિહાસિક માળખાગત વિસ્તરણ વિશે વાત કરતાં મંત્રીશ્રીએ લાંબા સમયથી ચાલી આવતા પ્રોજેક્ટ્સની પૂર્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. જેમ કે જમ્મુને શ્રીનગર સાથે આંજી અને ચિનાબ પુલ જેવા એન્જિનિયરિંગ અજાયબીઓ મારફતે જોડવું, જે એફિલ ટાવરથી 35 મીટર ઊંચું છે. સીઆરએસનું નિરીક્ષણ પૂર્ણ થવાની સાથે અને ભલામણોના અમલીકરણ સાથે, જમ્મુ અને શ્રીનગર વચ્ચે ટૂંક સમયમાં ટ્રેન સેવાઓ શરૂ થશે. તેમણે ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરના પરિવર્તન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે વર્તમાન સરકાર હેઠળ ઓપરેશનલ રિયાલિટીમાં માત્ર એક દરખાસ્તથી આગળ વધ્યો છે. આજે, દરરોજ 350 માલવાહક ટ્રેનો દોડે છે, જે પરિવહન સમયને 24 થી ઘટાડીને માત્ર 12 કલાક કરે છે, જે લોજિસ્ટિક્સમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરે છે. ગતિ શક્તિ પહેલે નૂર કામગીરીને વધુ વેગ આપ્યો છે, જેમાં 97 કાર્ગો ટર્મિનલ્સ પૂર્ણ થયા છે અને 257 વધુ વિકાસ હેઠળ છે. વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં રેલવે નેટવર્કમાં ટનલ નિર્માણમાં ચાર ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે. જેમાં 460 કિલોમીટરની નવી ટનલનું નિર્માણ થયું છે અને હિમાલયન ટનલિંગ મેથડ અને તમિલનાડુમાં ટનલ બોરિંગ મશીન્સ (ટીબીએમએસ)નું સ્થાનિક ઉત્પાદન જેવી નવીનતાઓ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ટેકનોલોજીમાં ભારતની વધતી જતી સ્વનિર્ભરતાને પ્રદર્શિત કરે છે.
મંત્રીએ વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટેશન પુનર્વિકાસ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે 129 સ્ટેશનો પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને 2025-26 સુધીમાં ઘણા વધુ કાર્યરત થઈ જશે તેવા રેલવે સ્ટેશનોના આધુનિકીકરણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ગંગા, બ્રહ્મપુત્રા અને કોસી જેવી મુખ્ય નદીઓ પર પુલોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. જેનાથી મુખ્ય વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો છે. પૂર્વોત્તરમાં અભૂતપૂર્વ રેલ વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે, જેમાં સિક્કિમ, આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરામાં નવી લાઇનો લાગી છે. ભારતીય રેલવેએ પણ વિસ્તૃત સુધારાત્મક પગલાં દ્વારા અંડરપાસમાં પાણી ભરાવાના નિવારણ માટે પગલાં લીધાં છે. શ્રી વૈષ્ણવે પ્રધાનમંત્રીના 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ'ના વિઝનને અનુરૂપ તમામ રાજ્યો માટે બજેટની વિક્રમી ફાળવણી પર ભાર મૂકીને સમાન વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. જો કે, તેમણે કેરળ, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળ જેવા રાજ્યોમાં ધીમી જમીન સંપાદન જેવા પડકારો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે પ્રગતિમાં અવરોધ ઉભો કરે છે. તેમણે કોલકાતા મેટ્રોનાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં છેલ્લાં 42 વર્ષમાં 28 કિલોમીટરની મેટ્રો લાઇનની સરખામણીમાં ફક્ત એક દાયકામાં 38 કિલોમીટરની મેટ્રો લાઇનનો ઉમેરો થયો છે. તેમણે મહત્ત્વાકાંક્ષી બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે આધુનિક, હાઈ-સ્પીડ રેલ કનેક્ટિવિટી તરફનું પરિવર્તનકારી પગલું છે, જે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે વૈશ્વિક કક્ષાનું માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.
પર્યાવરણીય સ્થિરતા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, ભારતીય રેલવેએ 2025 સુધીમાં નેટ ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જન (સ્કોપ 1) હાંસલ કરવાના તેના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય સાથે પર્યાવરણીય સ્થિરતા તરફ કેટલીક પહેલ કરી છે. શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન, વનીકરણ અને મોડલ શિફ્ટ વ્યૂહરચનાઓ મારફતે કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. ભારતીય રેલવે માટે નેટ ઝીરોનો અર્થ એ થાય છે કે રેલવે ટ્રેક્શન, નોન-ટ્રેક્શન ઑપરેશન્સ, વાહનોના કાફલાઓ અને રેલવે કોલોનીઓ અને હૉસ્પિટલો જેવાં માળખાગત સુવિધાઓ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્બન ઉત્સર્જનને સરભર કરવું અથવા નાબૂદ કરવું. આ દિશામાં એક મોટું પગલું ડીઝલથી ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શનમાં સંક્રમણ છે, જેમાં 97 ટકા રેલવે કામગીરીઓ પહેલેથી જ વિદ્યુતીકૃત થઈ ચૂકી છે અને બાકીની 3 ટકા કામગીરી પૂર્ણ થવાના આરે છે. આ ધ્યેયને વધુ ટેકો આપવા માટે, ભારતીય રેલવેએ મોટા પાયે વનીકરણના પ્રયત્નો હાથ ધર્યા છે, 2014-15 અને 2023-24 ની વચ્ચે 9 કરોડ વૃક્ષોનું વાવેતર કર્યું છે, જે વાર્ષિક 5 લાખ ટન કાર્બન ઉત્સર્જનને સરભર કરવામાં ફાળો આપે છે. આ ઉપરાંત, માર્ગથી રેલવે નૂર તરફ સ્થળાંતરને કારણે 2021-22 અને 2023-24 ની વચ્ચે ઉત્સર્જનમાં 17 લાખ ટનનો ઘટાડો થયો છે. વર્ષ 2024-25 માટે અંદાજિત ઉત્સર્જન 20 લાખ ટન રહેવાનો અંદાજ છે અને ઉપલબ્ધ ઓફસેટ 22 લાખ ટન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, ત્યારે ભારતીય રેલવે નિર્ધારિત સમય કરતાં વહેલા તેના નેટ ઝીરો લક્ષ્યાંકને પહોંચી વળવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. પ્રત્યક્ષ ઉત્સર્જન ઉપરાંત, રેલવે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સ્ત્રોતો તરફ પણ વળી રહી છે, જે પરોક્ષ ઉત્સર્જનમાં વધુ ઘટાડો કરી રહી છે. ભારતના હરિયાળા પરિવહન ક્ષેત્રમાં સૌથી મોટો ફાળો આપનાર તરીકે ભારતીય રેલવે સડક પરિવહન માટે માત્ર ઓછા-કાર્બનનો વિકલ્પ જ પૂરો પાડતી નથી, પરંતુ ટકાઉ ઊર્જા સ્રોતો તરફના સંક્રમણને પણ આગળ ધપાવી રહી છે, જે પર્યાવરણીય ટકાઉપણા ભણીની દેશની સફરમાં એક નેતા તરીકેની તેની ભૂમિકાને પ્રતિપાદિત કરે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે નિકાસને વેગ આપવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાઓની રૂપરેખા પણ આપી હતી. જેમાં ભારતીય રેલવેને રેલવે ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું હતું. 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' અને 'ભારત'ની પહેલ અંતર્ગત ભારતીય રેલવેએ આફ્રિકા, લેટિન અમેરિકા અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયાના દેશોમાં વંદે ભારત ટ્રેન ઘટકો સહિત રોલિંગ સ્ટોકની સફળતાપૂર્વક નિકાસ કરી છે. ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં લોકોમોટિવ્સ અને કોચના મુખ્ય સપ્લાયર તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે, જેણે વૈશ્વિક રેલવે માળખાગત વિકાસમાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત કરી છે.
મંત્રીશ્રીએ રેલવે પરિયોજનાઓના માધ્યમથી પેદા થયેલી રોજગારીની નોંધપાત્ર તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેનાથી દેશભરના લાખો લોકોને લાભ થયો છે. લોકો પાઇલટ્સ, ટેક્નિશિયનો, સ્ટેશન માસ્ટર્સ અને ટ્રેક મેન્ટેનન્સ કામદારો માટે મોટા પાયે ભરતી ઝુંબેશની સાથે સાથે સ્ટેશન રિડેવલપમેન્ટ, ટ્રેક વિસ્તરણ અને નવા રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા ત્રણ લાખથી વધુ સીધી રોજગારીનું સર્જન થયું છે. રેલ કૌશલ વિકાસ યોજના જેવી અન્ય પહેલોએ હજારો યુવાન ભારતીયોને રેલવે સાથે સંબંધિત વેપારમાં કૌશલ્ય પ્રદાન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જેથી તેમની રોજગારીમાં વધારો થયો છે. કુલ 1.26 કરોડ ઉમેદવારોએ ભરતી પરીક્ષામાં ભાગ લીધો હતો, જે 211 શહેરો અને 15 ભાષાઓમાં 726 કેન્દ્રો પર 133 શિફ્ટમાં 68 દિવસથી વધુ સમય માટે લેવામાં આવી હતી, જેમાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા હતી અને પેપર લીકની કોઈ ઘટના બની ન હતી. તાજેતરમાં, એએલપી પરીક્ષામાં 156 શહેરો અને 346 કેન્દ્રો પર 15 શિફ્ટમાં 15 શિફ્ટમાં 18.4 લાખ ઉમેદવારોએ પાંચ દિવસમાં પરીક્ષા આપી હતી અને તે કોઈ પણ સમસ્યા વિના સરળતાથી લેવામાં આવી હતી. પરીક્ષા કેન્દ્રો ઉમેદવારોના વતનની બહાર સ્થિત હોવા અંગે મંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે, આ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી નીતિ છે, જેનો અમલ સરળ રીતે થાય અને પરીક્ષાઓની અખંડિતતા જળવાઈ રહે તે માટે એકસમાન રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. અનામત અંગેની ચિંતાઓના જવાબમાં, તેમણે પુષ્ટિ આપી હતી કે આ પાંચ લાખ નોકરીઓની ભરતીમાં કોઈપણ વિચલન વિના તમામ અનામત નીતિઓ અને નિયમોનું કડક પાલન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 60 વર્ષમાં પ્રથમ વખત રેલવેમાં માળખાગત અને સમયસર ભરતી પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વાર્ષિક ભરતી કેલેન્ડર રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો 2024 અને 2025 બંને માટે અસરકારક રીતે અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ભારતીય રેલવેની નાણાકીય સ્થિતિ વિશે બોલતા, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ દરમિયાન પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હોવા છતાં, રેલવે હવે તંદુરસ્ત નાણાકીય સ્થિતિમાં પહોંચી ગઈ છે. હાલ લગભગ તમામ ખર્ચ પોતાની આવક દ્વારા જ પૂરા કરવામાં આવી રહ્યા છે. રેલવેખર્ચના મુખ્ય ઘટકોમાં કર્મચારીઓનો ખર્ચ 116000 કરોડ, આશરે 15 લાખ પેન્શનરો માટે 66,000 કરોડનું પેન્શન, રૂ.32000 કરોડનો ઊર્જા ખર્ચ અને રૂ.25000 કરોડના ધિરાણ ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે. કુલ ખર્ચ ₹2,75,000 કરોડ છે, જ્યારે કુલ આવક ₹2,78,000 કરોડની આસપાસ છે. કોવિડ વખતથી, રેલવે દર વર્ષે તેની આવકમાંથી તેના ખર્ચને આવરી લે છે, અને આ નાણાકીય સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવવાના પ્રયત્નો ચાલુ રહેશે.

Ministry of Railways
Despite heavy rush, passenger demand & special trains during Holi, Diwali, Chhath, Summer and Maha Kumbh, Most Railway Divisions Maintain Over 90% Punctuality
Holi Special Trains Surge from 241 in 2021-22 to 1,107 in 2024-25
Total Number of Trains Operation Now Exceeds Pre-COVID Levels
Under ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat,’ Indian Railways Exports Rolling Stock, Including Vande Bharat Components, to Africa, Latin America, and Southeast Asia
18 MAR 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & IT, Shri Ashwini Vaishnaw, addressed the Lok Sabha today. He highlighted various aspects of Indian Railways, including infrastructure development, punctuality, environmental sustainability, exports, employment and financial position. He reaffirmed the government’s commitment to making Indian Railways a modern, efficient, and environmentally sustainable transport system, enhancing both passenger experience and economic growth.
While speaking about punctuality of trains operation in the Lok Sabha today, the Union Railway Minister stated that Indian Railways has achieved an on-time performance of over 90% through the adoption of advanced signaling systems, real-time monitoring, AI-driven scheduling, and predictive maintenance. As highlighted by the Minister, out of 68 railway divisions, 49 have already surpassed 80% punctuality, while 12 divisions have impressively reached 95%. This enhanced efficiency has resulted in smoother train operations, benefiting both passengers and freight services. Currently, Indian Railways operates more than 13,000 passenger trains, including 4,111 Mail and Express trains, 3,313 Passenger trains, and 5,774 Suburban trains. Notably, the total number of trains in operation has now exceeded pre-COVID levels, reflecting the railway’s commitment to reliability and improved service delivery.
Divisions with more than 80 percent punctuality:
Sl no
Zone
Division
Punctuality (%)
1
ECOR
Waltair
82.6
2
WCR
Bhopal
84.1
3
SECR
Nagpur SECR
84.4
4
ECR
Pt. Deen Dayal Upadhyaya
85.4
5
ER
Howrah
85.7
6
ER
Asansol
86.1
7
SR
Chennai
86.5
8
ECR
Samastipur
86.7
9
CR
Bhusaval
87.4
10
SER
Ranchi
87.7
11
CR
Nagpur CR
87.8
12
ER
Malda
88.1
13
NFR
Rangiya
88.3
14
NCR
Agra
88.3
15
ECR
Sonpur
88.6
16
NR
Ferozpur
89.2
17
SCR
Vijayawada
89.5
Divisions with more than 90 percent punctuality:
Sl no
Zone
Division
Punctuality (%)
1
NWR
Jaipur
90.9
2
ECR
Dhanbad
91
3
SR
Trivandrum
91.3
4
SWR
Hubli
91.6
5
NFR
Tinsukia
92.3
6
NR
Ambala
92.5
7
SCR
Nanded
92.5
8
SWR
Mysore
92.7
9
NFR
Katihar
92.7
10
WR
Mumbai Central WR
92.9
11
WR
Vadodara
93.2
12
CR
Solapur
93.5
13
NER
Izzat Nagar
93.6
14
SCR
Hyderabad
93.6
15
NFR
Lumding
93.6
16
SR
Tiruchchirapalli
93.8
17
SR
Salem
94.2
18
SCR
Guntakal
94.3
19
NFR
Alipur Duar
94.4
20
SWR
Bangalore
94.4
21
WR
Ahmedabad
95.1
22
SCR
Guntur
95.7
23
WCR
Kota
95.7
24
SR
Palghat
95.9
25
NWR
Jodhpur
96.1
26
NWR
Ajmer
97.1
27
WR
Rajkot
97.7
28
ER
Sealdah
98
29
NWR
Bikaner
98.1
30
WR
Ratlam
98.9
31
SR
Madurai
99.2
32
WR
Bhavnagar
99.6
To manage passenger demand during peak festive seasons, Indian Railway has operated a record number of special trains. Last year, during Holi, 604 special trains were operated to accommodate the surge in travelers. During the summer vacation period, around 13,000 special trains were introduced to facilitate smooth travel. Similarly, for Chhath and Diwali, 8,000 special trains were deployed. A remarkable effort was made during the Mahakumbh, with 17,330 special trains running to ensure seamless travel for devotees from across the country. This year, for Holi alone, 1,107 special trains have been arranged, reflecting the unwavering commitment of Indian Railways to passenger convenience and efficient travel management.
The list of Special trains for Holi festival for the last four years.
Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
Holi spl No
241
527
604
1,107
While talking about historic infrastructure expansion taking place across the railway network, the Minister emphasized the fulfillment of long-standing projects, such as connecting Jammu to Srinagar through engineering marvels like the Anji and Chenab bridges, with the latter standing 35 meters taller than the Eiffel Tower. With the completion of the CRS inspection and implementation of recommendations, train services between Jammu and Srinagar will soon commence. He also underscored the transformation of the Dedicated Freight Corridor, which has gone from being a mere proposal to an operational reality under the present government. Today, 350 freight trains run daily, reducing transit time from 24 to just 12 hours, significantly improving logistics. The Gati Shakti initiative has further bolstered freight operations, with 97 cargo terminals completed and 257 more under development. Tunnel construction in the railway network has seen a fourfold increase since 2014, with 460 km of new tunnels built, and innovations such as the Himalayan Tunneling Method and domestic production of Tunnel Boring Machines (TBMs) in Tamil Nadu showcasing India’s growing self-reliance in infrastructure technology.
The Minister also highlighted the modernization of railway stations, with 129 stations already completed and many more to be operational by 2025-26 as part of the world’s largest station redevelopment program. Bridges across major rivers like the Ganga, Brahmaputra, and Kosi have been constructed, improving connectivity in key regions. The Northeast has witnessed unprecedented rail expansion, with new lines in Sikkim, Assam, Arunachal Pradesh, Nagaland, Manipur, Mizoram, and Tripura. Indian Railways has also taken steps to address waterlogging in underpasses through extensive corrective measures. Shri Vaishnaw reiterated the government’s commitment to equitable development, emphasizing record budget allocations for all states, in line with the Prime Minister’s vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas.’ However, he pointed out challenges such as slow land acquisition in states like Kerala, Tamil Nadu, and West Bengal, which continue to hinder progress. He further highlighted the significant expansion of the Kolkata Metro, where 38 km of metro lines have been added in just a decade, compared to 28 km in the previous 42 years. He also emphasized on the ambitious Bullet Train project as a transformative step toward modern, high-speed rail connectivity, ensuring world-class infrastructure for future generations.
In line with the government’s commitment to environmental sustainability, Indian Railways has taken several initiatives towards environmental sustainability with its ambitious goal of achieving Net Zero Carbon Emission (Scope 1) by 2025. Shri Ashwini Vaishnaw reiterated the government's commitment to reducing carbon emissions through electrification, afforestation, and modal shift strategies. Net Zero for Indian Railways means offsetting or eliminating carbon emissions across various sectors, including railway traction, non-traction operations, vehicle fleets, and infrastructure such as Railway colonies and hospitals. A major step in this direction has been the transition from diesel to electric traction, with 97% of railway operations already electrified, and the remaining 3% nearing completion. To further support this goal, Indian Railways has undertaken massive afforestation efforts, planting 9 crore trees between 2014-15 and 2023-24, which contribute to offsetting 5 lakh tonnes of carbon emissions annually. Additionally, the shift from road to rail freight has led to an emission reduction of 17 lakh tonnes between 2021-22 and 2023-24. With projected emissions for 2024-25 estimated at 20 lakh tonnes and available offsets reaching 22 lakh tonnes, Indian Railways is well-positioned to meet its Net Zero target ahead of schedule. Beyond direct emissions, the railway is also shifting to non-fossil fuel-based power sources, further reducing indirect emissions. As the largest contributor to India’s green transportation sector, Indian Railways not only provides a low-carbon alternative to road transport but is also driving the transition to sustainable energy sources, reinforcing its role as a leader in the country’s journey toward environmental sustainability.
Shri Vaishnaw also outlined the steps taken to boost exports, positioning Indian Railways as a global player in railway technology and manufacturing. Under the ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives, Indian Railways has successfully exported rolling stock, including Vande Bharat train components, to countries in Africa, Latin America, and Southeast Asia. India has also emerged as a key supplier of locomotives and coaches to international markets, strengthening its role in global railway infrastructure development.
The Minister highlighted the significant employment opportunities created through railway projects, benefiting millions across the country. Over three lakh direct jobs have been generated through station redevelopment, track expansion, and new railway projects, alongside large-scale recruitment drives for loco pilots, technicians, station masters, and track maintenance workers. Other initiatives like the Rail Kaushal Vikas Yojana have played a crucial role in skilling thousands of young Indians in railway-related trades, enhancing their employability. A total of 1.26 crore candidates participated in the recruitment examination, which was conducted over 68 days in 133 shifts across 211 cities and 726 centers in 15 languages, with complete transparency and no incidents of paper leaks. More recently, 18.4 lakh candidates appeared over five days in 15 shifts across 156 cities and 346 centers, also in 15 languages,in the ALP exam and it was conducted smoothly without any issues. Regarding Exam centers being located outside candidates’ hometowns, the Minister clarified that this is a nationwide policy implemented uniformly to ensure smooth execution and maintain the integrity of the exams. In response to concerns about reservations, he reaffirmed that all reservation policies and regulations have been strictly adhered to in the recruitment of these five lakh jobs without any deviation. For the first time in 60 years, an annual recruitment calendar has been introduced in the railways to ensure a structured and timely hiring process, which is being effectively implemented for both 2024 and 2025, he added.
While speaking about the financial position of Indian Railways, the Minister stated that despite the challenges faced during COVID, the Railways has now reached a healthy financial state. Currently, almost all expenses are being met through its own revenue. The major components of railway expenditure include staff costs of ₹1,16,000 crore, pensions for around 15 lakh pensioners amounting to ₹66,000 crore, energy costs of ₹32,000 crore, and financing costs of ₹25,000 crore. The total expenditure stands at ₹2,75,000 crore, while the total income is around ₹2,78,000 crore. Since COVID, the Railways has been covering its expenses from its revenue every year, and efforts will continue to further strengthen this financial position.