वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे भारत-मलेशिया राज्यमंत्री स्तरावरील द्विपक्षीय बैठक संपन्न
18 MAR 2025 9:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 मार्च 2025
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री जितिन प्रसाद यांनी 18 मार्च 2025 रोजी नवी दिल्लीतील वाणिज्य भवन येथे मलेशियाचे गुंतवणूक, व्यापार आणि उद्योग उपमंत्री ल्यू चिन टोंग यांच्याबरोबर द्विपक्षीय बैठक घेतली. या बैठकीला मलेशियन राजदूत, मलेशियातील गुंतवणूक, व्यापार आणि उद्योग मंत्रालयातील वरिष्ठ सरकारी अधिकारी, तसेच भारताच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, परराष्ट्र मंत्रालय आणि भारतीय मानक ब्युरोचे वरिष्ठ सरकारी अधिकारी उपस्थित होते.
मलेशिया हा आसियान संघटनेच्या दहा सदस्यीय देशांपैकी एक आहे आणि तो 2025 या वर्षासाठी आसियानचा अध्यक्ष आहे. बैठकीत आसियान इंडिया ट्रेड इन गुड्स अ‍ॅग्रीमेंटच्या (AITIGA) सध्याच्या पुनरावलोकनावर चर्चा झाली आणि 2025 पर्यंत या कराराचे पुनरावलोकन पूर्ण करण्यासाठी आवश्यक पावले उचलण्याला मान्यता दिली.
दोन्ही बाजूंनी द्विपक्षीय व्यापार समस्या, बाजारपेठ उपलब्धता समस्या, सेमीकंडक्टर उद्योगातील सहकार्य, सेवा क्षेत्रातील सहकार्य आणि भारतीय मानक ब्युरोच्या (BIS) परदेशी उत्पादक प्रमाणन योजनेशी (FMCS) संबंधित मुद्द्यांवरही चर्चा केली.ही बैठक द्विपक्षीय व्यापार समस्यांचे जलद निराकरण करण्यास आणि दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय व्यापार वाढविण्यास मदत करेल, अशी आशा दोन्ही पक्षांनी व्यक्त केली.
2023-24 मध्ये 20.02 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सचा एकूण व्यापार करत मलेशिया हा आसियानमध्ये भारताचा तिसरा सर्वात मोठा व्यापारी भागीदार आहे. हा व्यापार भारताच्या आसियानसोबतच्या एकूण व्यापाराच्या सुमारे 17% आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India-Malaysia MoS Level Bilateral Meeting held in New Delhi
18 MAR 2025 6:53PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Commerce & Industry and Electronics & Information Technology, Shri Jitin Prasada had a bilateral meeting with Mr. Liew Chin Tong, Malaysian Deputy Minister of Investment, Trade, and Industry on 18th March 2025, in Vanijya Bhawan, New Delhi. Malaysian Diplomats and Senior Govt. Officials from the Ministry of Investment, Trade and Industry, Malaysia and from the Ministry of Commerce & Industry, Ministry of Electronics & Information Technology, Ministry of External Affairs and Bureau of Indian Standards from Govt of India were also present during the meeting.
Malaysia is one of the ten-member countries of ASEAN and is the ASEAN Chair for the year 2025.The meeting discussed the ongoing review of ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) and both sides agreed to take necessary steps for speeding up the AITIGA review for its substantial conclusion by 2025.
Both sides also discussed the bilateral trade issues, Market Access issues, Collaboration in Semiconductor Industry, Cooperation in Service Sector and the issues related to Foreign Manufacturers Certification Scheme (FMCS) of Bureau of Indian Standard (BIS). The two sides hoped that the meeting will help in speeding up the resolution of bilateral trade issues and growing bilateral trade between the two Countries.
Malaysia is India’s 3rd largest trading partner of India in ASEAN with total trade of USD 20.02 Bn during 2023-24 accounting for around 17 % of India’s total trade with ASEAN.