വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
ഡിജിറ്റൽ തട്ടിപ്പുകൾക്കും വഞ്ചനയ്ക്കുമായി ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നത് തടയാൻ ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പും (DoT) വാട്ട്‌സ്ആപ്പും കൈകോർക്കുന്നു
17 MAR 2025 8:29PM by PIB Thiruvananthpuram
ഓൺലൈൻ തട്ടിപ്പുകൾക്കും വഞ്ചനയ്ക്കുമെതിരെ മെറ്റയുടെ സുരക്ഷാ ക്യാമ്പയിനായ 'സ്‌കാം സേ ബച്ചോ' വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനായി ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പ് (DoT) വാട്ട്‌സ്ആപ്പുമായി സഹകരിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ സുരക്ഷയും ബോധവൽക്കരണവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി, സംശയാസ്പദമായ തട്ടിപ്പ് ആശയവിനിമയങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നതിനും പൗരന്മാരെ ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിന് ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പും വാട്സ്ആപ്പും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഡിജിറ്റൽ സുരക്ഷയും അവബോധവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പിൽ, DoT ഉദ്യോഗസ്ഥർ, സഞ്ചാര്‍ മിത്രകൾ, ടെലികോം സേവന ദാതാക്കൾ (TSP-കൾ), ഫീൽഡ് യൂണിറ്റുകൾ എന്നിവർക്കായി 'ട്രെയിൻ ദി ട്രെയിനർ' ശില്പശാലകൾ നടത്തും. സഞ്ചാര്‍ സാഥിയുടെ വിപുലീകരണത്തിനും വാട്ട്‌സ്ആപ്പ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെ സഞ്ചാര്‍ സാഥി സംരംഭങ്ങളുടെ പൗര കേന്ദ്രീകൃത സേവനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനുമായി വാട്സ്ആപ്പ്, DoT-യുമായി സഹകരിക്കും.
മെറ്റയുടെ ചീഫ് ഗ്ലോബൽ അഫയേഴ്‌സ് ഓഫീസർ ജോയൽ കപ്ലാൻ ഇന്ന് കേന്ദ്ര വാർത്താവിനിമയ, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലാ വികസന വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യയെ സന്ദർശിക്കുകയും ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പിന്റെയും മെറ്റയുടെയും നിലവിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ ഫലപ്രാപ്തിയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്കും സാമ്പത്തിക തട്ടിപ്പുകൾക്കും വേണ്ടി ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നതിനെതിരെ മുൻകരുതൽ നടപടി സ്വീകരിക്കുന്നതിനായി ടെലി കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പിന്റെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്റലിജൻസ് യൂണിറ്റുമായി വാട്ട്‌സ്ആപ്പ് സഹകരിക്കുകയും ഡിഐപി വഴി ലഭ്യമാകുന്ന വിവരങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
"ഇന്ത്യ ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനത്തിന്റെ പാതയിൽ മുന്നേറുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയും സംരക്ഷണവും ഉറപ്പാക്കുന്നത് ഒരു മുൻ‌ഗണനയായി തുടരുന്നു" എന്ന് പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ച് അഭിപ്രായപ്പെട്ടുകൊണ്ട്,കേന്ദ്ര വാർത്താവിനിമയ, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലാ വികസന വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ പറഞ്ഞു. "മെറ്റയുമായുള്ള പങ്കാളിത്തം, വഞ്ചനാപരമായ ആശയവിനിമയങ്ങളിൽ നിന്നും സൈബർ ഭീഷണികളിൽ നിന്നും നമ്മുടെ ജനങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. വാട്ട്‌സ്ആപ്പിന്റെ വിശാലമായ ഡിജിറ്റൽ ശൃംഖല പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ, നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ ആവാസവ്യവസ്ഥ ഏവർക്കും സുരക്ഷിതവും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഞങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്". മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
" ജനങ്ങൾ ഓൺലൈൻ തട്ടിപ്പുകൾക്കും വഞ്ചനകൾക്കും ഇരയാകുന്നത് തടയാനുള്ള ഏറ്റവും നല്ല മാർഗം, എന്താണ് ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതെന്നും സുരക്ഷിതരായിരിക്കാൻ എന്തുചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്നും അവർക്ക് അറിവ് ഉണ്ടായിരിക്കുക എന്നതാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് മെറ്റ സാങ്കേതികവിദ്യയിലും വിഭവങ്ങളിലും വളരെയധികം നിക്ഷേപം നടത്തുന്നത്. തട്ടിപ്പുകാരെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതിന് മുന്നിൽ നിൽക്കാനും, അതേസമയം വ്യക്തികൾക്ക് ആവശ്യമായ വിവരങ്ങൾ നൽകാനും ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിലൂടെ, പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയോടുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുമായി ഞങ്ങളുടെ സാങ്കേതിക വൈദഗ്ധ്യം സംയോജിപ്പിക്കാനും ഇന്ത്യക്കാർക്ക് സൈബർ സുരക്ഷിതരായിരിക്കാൻ ആവശ്യമായ അറിവ് നൽകാൻ സഹായിക്കാനും കഴിയും."മെറ്റയുടെ ചീഫ് ഗ്ലോബൽ അഫയേഴ്‌സ് ഓഫീസർ ജോയൽ കപ്ലാൻ പറഞ്ഞു.
പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ഭാഗമായി, ഓൺലൈൻ തട്ടിപ്പുകളും വഞ്ചനകളും എങ്ങനെ തിരിച്ചറിയാമെന്നും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാമെന്നും ഉപയോക്താക്കളെ ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിനായി DoT-യുമായി സഹകരിച്ച് വാട്ട്‌സ്ആപ്പ് വിവരദായക സഞ്ചിക വികസിപ്പിക്കും. സഞ്ചാർ സാഥിയിൽ ലഭ്യമായ വിവിധ തരം വഞ്ചനകൾ, മുന്നറിയിപ്പ് അടയാളങ്ങൾ, റിപ്പോർട്ടിംഗ് സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടും. സുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങളിലേക്ക് പരമാവധി പ്രവേശനക്ഷമത ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് എല്ലാ ഉപയോക്തൃ സുരക്ഷാ വിവരങ്ങളും ഹിന്ദി, ബംഗാളി, മറാത്തി, തമിഴ്, തെലുങ്ക്, കന്നഡ, മലയാളം, ഗുജറാത്തി എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യും.

Ministry of Communications
Department of Telecommunications (DoT) and WhatsApp Join Forces to Combat Misuse of Telecom resources for Digital Frauds and Scams
The partnership aims to enhance digital safety through training workshops and citizen awareness campaigns.
‘Scam Se Bacho,’ campaign against online scams and spam
All user safety materials will be translated into regional languages to maximize accessibility
17 MAR 2025 8:29PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) collaborates with WhatsApp to extend ‘Scam Se Bacho,’ Meta’s safety campaign against online scams and spam. As part of the collaboration, DoT and WhatsApp will work together to educate citizens on identifying & reporting suspected fraud communications in an effort to enhance digital safety and awareness.
DoT has taken various Initiatives to prevent misuse of telecom resources in cybercrime and financial frauds. A citizen centric Sanchar Saathi initiative in the form of portal (https://sancharsaathi.gov.in) & Mobile App has been developed to empower citizens to report suspect suspected fraud calls/messages, know their mobile connections and Block & Trace lost/ stolen mobile handsets among other facilities. Digital Intelligence Platform (DIP) of DOT exchange bidirectional digital intelligence with 550 stakeholders like banks, LEAs, about misuse of telecom resources and subsequent action.
In a significant step to enhance digital safety and awareness on ground, the initiative will include train-the-trainer workshops for DoT officials, Sanchar Mitras, Telecom Service Providers (TSPs), and field units. WhatsApp will also work with DoT to explore ways to build citizen centric services of Sanchar Saathi initiatives through WhatsApp platform for wider reach of Sanchar Saathi.
Joel Kaplan, Chief Global Affairs Officer, Meta met the Union Minister of Communication and Development of North East Region, Shri Jyotiraditya Scindia today and discussed the effectiveness of ongoing collaboration of DoT and Meta. WhatsApp is collaborating with Digital Intelligence Unit of DoT and using the information provided by through DIP for proactive action on misuse of telecom resources for cybercrime and financial frauds.
Commenting on the partnership, the Union Minister of Communication and Development of North East Region, Shri Jyotiraditya Scindia said, “As India advances on its path of digital transformation, ensuring the safety and security of our citizens remains a top priority. Our partnership with Meta strengthens this commitment to protect our people from fraudulent communications and cyber threats. By harnessing WhatsApp’s vast digital reach, we are strengthening efforts to ensure that our digital ecosystem remains secure and resilient for all”
Joel Kaplan, Chief Global Affairs Officer, Meta, added, “The best way to stop people falling victim to scams and online fraud is to make sure they know what to look out for and what they can do to stay safe. That’s why Meta invests a great deal in technology and resources to try and stay ahead of the scammers and give people the information they need. By working with the Department of Telecommunications, we can combine our technological expertise with the government’s commitment to citizen safety and help give Indians the knowledge they need to stay safe.”
As part of the partnership, WhatsApp will also develop informative assets in collaboration with DoT to educate users on how to identify and report online scams and spam. These will cover different types of fraud, warning signs, and reporting mechanisms available on the Sanchar Saathi. All user safety materials will be translated into regional languages, including Hindi, Bengali, Marathi, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, and Gujarati to maximize accessibility.
DoT is steadfastly committed to preventing the misuse of telecom resources by implementing advanced solutions and working closely with various stakeholders. Awareness of the citizens will help them keeping safe in the evolving digital ecosystem.