ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಗರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಟಿ) ಮತ್ತು ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ
ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ವಿರುದ್ಧ 'ಸ್ಕ್ಯಾಮ್ ಸೆ ಬಚೋ' ಅಭಿಯಾನ
ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆದಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
17 MAR 2025 8:29PM by PIB Bengaluru
ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ವಿರುದ್ಧ ಮೆಟಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಭಿಯಾನವಾದ ‘ಸ್ಕ್ಯಾಮ್ ಸೆ ಬಚೋ’ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಟಿ) ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಹಯೋಗದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಶಂಕಿತ ವಂಚನೆ ಸಂವಹನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಡಿಒಟಿ ಮತ್ತು ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಶಂಕಿತ ವಂಚನೆ ಕರೆಗಳು / ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು, ಅವರ ಮೊಬೈಲ್‌ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಳೆದುಹೋದ / ಕದ್ದ ಮೊಬೈಲ್‌ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಸೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬ್ಲಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಟ್ರೇಸ್‌ ಮಾಡಲು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲು ಪೋರ್ಟಲ್‌ (https://sancharsaathi.gov.in) ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಎಲ್‌ಇಎಗಳಂತಹ 550 ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಡಿಒಟಿಯ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ (ಡಿಐಪಿ) ದ್ವಿಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಂಚಾರ ಮಿತ್ರರು, ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು (ಟಿಎಸ್‌ಪಿಗಳು) ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಸಂಚಾರ್‌ ಸಾಥಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತಲುಪಲು ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಮೆಟಾದ ಮುಖ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿ ಜೋಯಲ್‌ ಕಪ್ಲಾನ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಮೆಟಾದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಹಯೋಗದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್‌ ಘಟಕದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಐಪಿ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ , ‘‘ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರೂಪಾಂತರದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಮೆಟಾದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಮೋಸದ ಸಂವಹನಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ನ ವ್ಯಾಪಕ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೆಟಾದ ಮುಖ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿ ಜೋಯಲ್‌ ಕಪ್ಲಾನ್‌ ಮಾತನಾಡಿ, ‘‘ಜನರು ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ವಂಚನೆಗೆ ಬಲಿಯಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಏನು ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಅವರು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೆಟಾ ಸ್ಪ್ಯಾಮರ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಮುಂದಿರಲು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು,’’ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ಸಂಚಾರ ಸಾಥಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವಂಚನೆ, ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆದಾರರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿ, ಬಂಗಾಳಿ, ಮರಾಠಿ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಕನ್ನಡ, ಮಲಯಾಳಂ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸುಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಡಿಒಟಿ ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ನಾಗರಿಕರ ಅರಿವು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Communications
Department of Telecommunications (DoT) and WhatsApp Join Forces to Combat Misuse of Telecom resources for Digital Frauds and Scams
The partnership aims to enhance digital safety through training workshops and citizen awareness campaigns.
‘Scam Se Bacho,’ campaign against online scams and spam
All user safety materials will be translated into regional languages to maximize accessibility
17 MAR 2025 8:29PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) collaborates with WhatsApp to extend ‘Scam Se Bacho,’ Meta’s safety campaign against online scams and spam. As part of the collaboration, DoT and WhatsApp will work together to educate citizens on identifying & reporting suspected fraud communications in an effort to enhance digital safety and awareness.
DoT has taken various Initiatives to prevent misuse of telecom resources in cybercrime and financial frauds. A citizen centric Sanchar Saathi initiative in the form of portal (https://sancharsaathi.gov.in) & Mobile App has been developed to empower citizens to report suspect suspected fraud calls/messages, know their mobile connections and Block & Trace lost/ stolen mobile handsets among other facilities. Digital Intelligence Platform (DIP) of DOT exchange bidirectional digital intelligence with 550 stakeholders like banks, LEAs, about misuse of telecom resources and subsequent action.
In a significant step to enhance digital safety and awareness on ground, the initiative will include train-the-trainer workshops for DoT officials, Sanchar Mitras, Telecom Service Providers (TSPs), and field units. WhatsApp will also work with DoT to explore ways to build citizen centric services of Sanchar Saathi initiatives through WhatsApp platform for wider reach of Sanchar Saathi.
Joel Kaplan, Chief Global Affairs Officer, Meta met the Union Minister of Communication and Development of North East Region, Shri Jyotiraditya Scindia today and discussed the effectiveness of ongoing collaboration of DoT and Meta. WhatsApp is collaborating with Digital Intelligence Unit of DoT and using the information provided by through DIP for proactive action on misuse of telecom resources for cybercrime and financial frauds.
Commenting on the partnership, the Union Minister of Communication and Development of North East Region, Shri Jyotiraditya Scindia said, “As India advances on its path of digital transformation, ensuring the safety and security of our citizens remains a top priority. Our partnership with Meta strengthens this commitment to protect our people from fraudulent communications and cyber threats. By harnessing WhatsApp’s vast digital reach, we are strengthening efforts to ensure that our digital ecosystem remains secure and resilient for all”
Joel Kaplan, Chief Global Affairs Officer, Meta, added, “The best way to stop people falling victim to scams and online fraud is to make sure they know what to look out for and what they can do to stay safe. That’s why Meta invests a great deal in technology and resources to try and stay ahead of the scammers and give people the information they need. By working with the Department of Telecommunications, we can combine our technological expertise with the government’s commitment to citizen safety and help give Indians the knowledge they need to stay safe.”
As part of the partnership, WhatsApp will also develop informative assets in collaboration with DoT to educate users on how to identify and report online scams and spam. These will cover different types of fraud, warning signs, and reporting mechanisms available on the Sanchar Saathi. All user safety materials will be translated into regional languages, including Hindi, Bengali, Marathi, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, and Gujarati to maximize accessibility.
DoT is steadfastly committed to preventing the misuse of telecom resources by implementing advanced solutions and working closely with various stakeholders. Awareness of the citizens will help them keeping safe in the evolving digital ecosystem.