Ministry of Communications
Department of Telecommunications (DoT) and WhatsApp Join Forces to Combat Misuse of Telecom resources for Digital Frauds and Scams
The partnership aims to enhance digital safety through training workshops and citizen awareness campaigns.
‘Scam Se Bacho,’ campaign against online scams and spam
All user safety materials will be translated into regional languages to maximize accessibility
17 MAR 2025 8:29PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) collaborates with WhatsApp to extend ‘Scam Se Bacho,’ Meta’s safety campaign against online scams and spam. As part of the collaboration, DoT and WhatsApp will work together to educate citizens on identifying & reporting suspected fraud communications in an effort to enhance digital safety and awareness.
DoT has taken various Initiatives to prevent misuse of telecom resources in cybercrime and financial frauds. A citizen centric Sanchar Saathi initiative in the form of portal (https://sancharsaathi.gov.in) & Mobile App has been developed to empower citizens to report suspect suspected fraud calls/messages, know their mobile connections and Block & Trace lost/ stolen mobile handsets among other facilities. Digital Intelligence Platform (DIP) of DOT exchange bidirectional digital intelligence with 550 stakeholders like banks, LEAs, about misuse of telecom resources and subsequent action.
In a significant step to enhance digital safety and awareness on ground, the initiative will include train-the-trainer workshops for DoT officials, Sanchar Mitras, Telecom Service Providers (TSPs), and field units. WhatsApp will also work with DoT to explore ways to build citizen centric services of Sanchar Saathi initiatives through WhatsApp platform for wider reach of Sanchar Saathi.
Joel Kaplan, Chief Global Affairs Officer, Meta met the Union Minister of Communication and Development of North East Region, Shri Jyotiraditya Scindia today and discussed the effectiveness of ongoing collaboration of DoT and Meta. WhatsApp is collaborating with Digital Intelligence Unit of DoT and using the information provided by through DIP for proactive action on misuse of telecom resources for cybercrime and financial frauds.
Commenting on the partnership, the Union Minister of Communication and Development of North East Region, Shri Jyotiraditya Scindia said, “As India advances on its path of digital transformation, ensuring the safety and security of our citizens remains a top priority. Our partnership with Meta strengthens this commitment to protect our people from fraudulent communications and cyber threats. By harnessing WhatsApp’s vast digital reach, we are strengthening efforts to ensure that our digital ecosystem remains secure and resilient for all”
Joel Kaplan, Chief Global Affairs Officer, Meta, added, “The best way to stop people falling victim to scams and online fraud is to make sure they know what to look out for and what they can do to stay safe. That’s why Meta invests a great deal in technology and resources to try and stay ahead of the scammers and give people the information they need. By working with the Department of Telecommunications, we can combine our technological expertise with the government’s commitment to citizen safety and help give Indians the knowledge they need to stay safe.”
As part of the partnership, WhatsApp will also develop informative assets in collaboration with DoT to educate users on how to identify and report online scams and spam. These will cover different types of fraud, warning signs, and reporting mechanisms available on the Sanchar Saathi. All user safety materials will be translated into regional languages, including Hindi, Bengali, Marathi, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, and Gujarati to maximize accessibility.
DoT is steadfastly committed to preventing the misuse of telecom resources by implementing advanced solutions and working closely with various stakeholders. Awareness of the citizens will help them keeping safe in the evolving digital ecosystem.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) અને વોટ્સએપ ડિજિટલ છેતરપીંડી અને કૌભાંડો માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગને રોકવા માટે સાથે કામ કરશે
આ ભાગીદારીનો હેતુ તાલીમ વર્કશોપ અને નાગરિક જાગૃતિ અભિયાનો દ્વારા ડિજિટલ સલામતીને વધારવાનો છે.
ઓનલાઇન કૌભાંડો અને સ્પામ સામે 'સ્કેમ સે બચો' અભિયાન
તમામ વપરાશકર્તા સુરક્ષા સામગ્રીઓને મહત્તમ સુલભતા માટે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવામાં આવશે
17 MAR 2025 8:29PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT) ઓનલાઇન કૌભાંડો અને સ્પામ સામે 'સ્કેમ સે બચો', મેટાના સલામતી અભિયાનને વિસ્તૃત કરવા માટે વોટ્સએપ સાથે જોડાણ કર્યું છે. આ સહયોગના ભાગરૂપે, DoT અને વ્હોટ્સએપ ડિજિટલ સલામતી અને જાગૃતિ વધારવાના પ્રયાસના ભાગરૂપે શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહારની ઓળખ કરવા અને તેની જાણ કરવા માટે નાગરિકોને શિક્ષિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે.
સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગને રોકવા માટે DoTએ વિવિધ પહેલ કરી છે. પોર્ટલ (https://sancharsaathi.gov.in) અને મોબાઇલ એપ સ્વરૂપે નાગરિક કેન્દ્રિત સંચાર સાથી પહેલ વિકસાવવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ નાગરિકોને શંકાસ્પદ ફ્રોડ કોલ/મેસેજની જાણ કરવા, તેમનાં મોબાઇલ કનેક્શન્સ જાણવા અને બ્લોક એન્ડ ટ્રેસ ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઇલ હેન્ડસેટ્સ સહિત અન્ય સુવિધાઓ સામેલ કરવાનો છે. DoTનું ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી) બેંકો, એલઇએ જેવા 550 હિતધારકો સાથે દ્વિદિશામાન ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સનું આદાન-પ્રદાન કરે છે, જેમાં ટેલિકોમ સંસાધનોનો દુરુપયોગ થાય છે અને ત્યારબાદ કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
ડિજિટલ સુરક્ષા અને જમીન પર જાગૃતિ વધારવા માટેના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, આ પહેલમાં DoT અધિકારીઓ, સંચાર મિત્રા, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી) અને ફિલ્ડ યુનિટ્સ માટે ટ્રેન--ટ્રેનર વર્કશોપનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. સંચાર સાથીની વ્યાપક પહોંચ માટે વોટ્સએપ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સંચાર સાથીની પહેલની નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ બનાવવાની રીતો શોધવા માટે વોટ્સએપ DoT સાથે પણ કામ કરશે.
મેટાના મુખ્ય વૈશ્વિક બાબતોના અધિકારી જોએલ કપલાન આજે ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્રના કેન્દ્રીય સંચાર અને વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાને મળ્યા હતા અને DoT અને મેટાના ચાલી રહેલા સહયોગની અસરકારકતા અંગે ચર્ચા કરી હતી. વોટ્સએપ DoTના ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ યુનિટ સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે અને ડીઆઇપી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી માહિતીનો ઉપયોગ સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગ પર સક્રિય કાર્યવાહી માટે કરી રહ્યું છે.
આ ભાગીદારી પર ટિપ્પણી કરતા કેન્દ્રીય સંચાર અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ કહ્યું હતું કે, "જેમ-જેમ ભારત ડિજિટલ પરિવર્તનનાં માર્ગે અગ્રેસર થઈ રહ્યું છે, તેમ-તેમ આપણાં નાગરિકોની સુરક્ષા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી એ ટોચની પ્રાથમિકતા છે. મેટા સાથેની અમારી ભાગીદારી આપણા લોકોને કપટપૂર્ણ સંદેશાવ્યવહાર અને સાયબર જોખમોથી બચાવવા માટેની આ પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે. વોટ્સએપની વિશાળ ડિજિટલ પહોંચનો ઉપયોગ કરીને, અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસોને મજબૂત કરી રહ્યા છીએ કે અમારી ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ તમામ માટે સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક રહે."
મેટાના ચીફ ગ્લોબલ અફેર્સ ઓફિસર, જોએલ કપલાનએ ઉમેર્યું હતું કે, "લોકોને કૌભાંડો અને ઓનલાઇન છેતરપિંડીનો ભોગ બનતા અટકાવવાનો શ્રેષ્ઠ રસ્તો એ છે કે તેઓ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેઓશું ધ્યાન રાખવું જોઈએ અને સલામત રહેવા માટે તેઓ શું કરી શકે છે તે જાણે છે. તેથી જ મેટા સ્કેમર્સથી આગળ રહેવાનો પ્રયાસ કરવા અને લોકોને જરૂરી માહિતી આપવા માટે તકનીકી અને સંસાધનોમાં મોટા પ્રમાણમાં રોકાણ કરે છે. દૂરસંચાર વિભાગ સાથે કામ કરીને આપણે આપણી ટેક્નોલૉજિકલ કુશળતાને નાગરિકોની સલામતી પ્રત્યેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા સાથે જોડી શકીએ છીએ અને ભારતીયોને સુરક્ષિત રહેવા માટે જરૂરી જ્ઞાન આપવામાં મદદ કરી શકીએ છીએ."
જોડાણના ભાગરૂપે, વોટ્સએપ DoTના સહયોગથી માહિતીપ્રદ અસ્કયામતો પણ વિકસાવશે, જેથી વપરાશકર્તાઓને ઓનલાઇન કૌભાંડો અને સ્પામને કેવી રીતે ઓળખી શકાય અને તેની જાણ કેવી રીતે કરી શકાય તે અંગે શિક્ષિત કરી શકાય. આમાં સંચાર સાથી પર ઉપલબ્ધ વિવિધ પ્રકારની છેતરપિંડી, ચેતવણીના સંકેતો અને રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમને આવરી લેવામાં આવશે. તમામ વપરાશકર્તા સલામતી સામગ્રીનો પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદ કરવામાં આવશે, જેમાં હિન્દી, બંગાળી, મરાઠી, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, મલયાલમ અને ગુજરાતીનો સમાવેશ થાય છે, જેથી મહત્તમ સુલભતા મેળવી શકાય.
અદ્યતન ઉકેલોનો અમલ કરીને અને વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે મળીને કામ કરીને ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગને રોકવા માટે DoT સતત પ્રતિબદ્ધ છે. નાગરિકોની જાગૃતિ તેમને વિકસિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં સલામત રાખવામાં મદદ કરશે.