ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਸ 2025
ਈਕੋ-ਲੇਬਲਿੰਗ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਸਥਿਰਤਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ
15 MAR 2025 3:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਸ 2025 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਈਕੋ-ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ੍ਰੀਨਵਾਸ਼ਿੰਗ ਵਿਰੁੱਧ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ"।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ "ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਤਬਦੀਲੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਥੀਮ ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਹ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੂਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੋਚਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ, ਡਾਰਕ ਪੈਟਰਨਾਂ, ਗ੍ਰੀਨਵਾਸ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੀਸੀਪੀਏ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨਿਯਮ, 2020 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ 'ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈ-ਦਾਖਲ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ, ਸੋਨੇ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੀ ਹੌਲ ਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਮੰਗਵਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਮਿਲਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 769 ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 180 QCO ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ BIS ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਈਕੋ ਮਾਰਕ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ BIS ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਜਾਗੋ ਗ੍ਰਾਹਕ ਜਾਗੋ" ਅਤੇ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਮਾਸਕੌਟ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਖਪਤਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤਕਾਰ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਰਿਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਕਾਰਬਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਚਲਿਤ 'ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ' ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ - ਜੋ ਕਿ ਵਿਵੇਕਹੀਣ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਖਪਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਹੈ - ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ' ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਐਲ ਵਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਮਹਿੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਥਾਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵੱਲ ਸਿਰਫ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ-ਅੰਤ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਖਪਤਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਝਾਤੀ ਮਾਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਕਿੱਥੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਮੁਰੰਮਤਾਂ ਲਈ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲਹਿਰ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ (CCPA) ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਵਾਸ਼ਿੰਗ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, 2024 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਪੱਖ ਟਿਕਾਊ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। CCPA ਨੇ COVID-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਵਾਈ ਟਿਕਟਾਂ ਲਈ ₹1454 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਅਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਫੀਸ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (NCH) 2.0, ਜੋ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ NCH 3.0 ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ 45 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7 ਦਿਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਐਂਡ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਇੱਕ 'ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਢਾਂਚਾ' ਅਤੇ ਦੂਜਾ 'ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰ' 'ਤੇ।
WCRD 2025 ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਖਪਤਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ (VCOs) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
• 12 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ, NTH ਨੇ 'ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਟੂ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਾਹਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਹਿਦੇਵ, ਡਾ. ਅਪਰਨਾ ਧਵਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਗੌਰਵ ਵਰਮਾ ਦੀਆਂ ਸੂਝਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਕਿਵੇਂ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੱਕਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 29 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਆਊਟਰੀਚ ਵੈਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਐੱਨਸੀਸੀਐਫ (NCCF) ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• 13 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ, ਐੱਨਸੀਸੀਐਫ (NCCF) ਨੇ 'ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਤਬਦੀਲੀ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ NCCF ਸਟਾਫ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPOs), ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗੀ।
• 12 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
• ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਨੈਕਟ ਮੁਹਿੰਮ 1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 15 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਨੈਕਟ ਐਪ ਰਾਹੀਂ, ਬੀਆਈਐਸ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਲੱਬਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 100 ਮਾਣਕ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਾਣਕ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮਾਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਪ੍ਰਤੀ ਟੀਮ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਪੈਂਫਲੇਟ ਵੰਡਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਣਕ ਕਾਰਨੀਵਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਮਿਆਰਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (RWAs) ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਐਨਪੀਐਲ, ਇਸਰੋ, ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਉਦਯੋਗ ਵਪਾਰ ਸੰਘ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਖਪਤਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਬਧੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
World Consumer Rights Day 2025
Government initiatives for eco-labelling, consumer protection from unfair trade practices in e-commerce sector, and consumer grievance platforms are empowering consumers: Shri Pralhad Joshi
Sustainability is a shared responsibility: Shri Joshi
15 MAR 2025 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi while delivering virtual address on World Consumer Rights Day 2025 here today, said that Government of India’s initiatives for eco-labelling programmes, consumer protection from unfair trade practices in the e-commerce sector, strengthening the regulatory framework against greenwashing and consumer grievance platforms are empowering consumers.
He said that Centre has been at the forefront of fostering sustainability through responsible consumer policies. He quoted the Hon’ble Prime Minister Shri Narender Modi and said, “Government of India is not only focusing on Consumer Protection but also consumers prosperity”.
The Department of Consumer Affairs under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution organised a Webinar on the theme “A Just Transition to Sustainable Lifestyles” on the occasion of World Consumer Rights Day. The webinar aims to raise awareness and foster dialogue on integrating sustainability into everyday consumer choices without compromising economic and social fairness.
Shri Joshi stated that this year’s theme reflects the need to make sustainable and healthy lifestyle choices available, accessible and affordable by all the consumer while ensuring that this transition upholds the people basic rights and needs. He further stated that sustainable lifestyle is key to addressing interconnected crisis of climate change, biodiversity loss and pollution. It presents an opportunity of ‘Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwaas and Sabka Prayas’ delivering a solution that benefits both the people and planet.
The Union Minister said Consumer Protection and fostering sustainability has been part of Indian culture since ancient times and formed the core of our administration.
Shri Joshi commended the efforts of Department of Consumer Affairs and CCPA for issuing Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements, Dark Patterns, Greenwashing, and misleading Advertisement in coaching Sector. He further congratulated Department for enacting the Consumer Protection E-commerce Rules, 2020 and taking proactive actions and launching initiatives for the protection of consumers on e-commerce.
The Minister appreciated the initiative of E-Daakhil portal and later on e-Jagriti which signifies as the major step been taken towards consumer protection. He further emphasized on the initiatives of BIS recognizing quality control orders, hall marking of gold jewellery and recalling of substandard products ensuring consumer gets quality products. He appraised the BIS for issuing 180 QCO’s covering 769 products and appreciated BIS for successfully implementing eco mark schemes and standards for packaging the material to identify and promote the environment friendly products & sustainable packaging.
He highlighted the importance of consumer awareness by appreciating the Awareness Program “Jago Grahak Jago” and Jagriti mascot. Reduce, Reuse and Recycle are needed to be made part of our life for a sustainable consumer practice, he said adding on that it is necessary for consumers to understand their shared responsibilities towards society by following Mahatma Gandhi who talked about a zero-carbon lifestyle and calls for picking the most sustainable options in daily life choices.
He further said that the Hon’ble Prime Minister has given a call for the Mission LiFE which envisions replacing the prevalent ‘use-and-dispose’ economy—governed by mindless and destructive consumption — with a ‘circular economy’, which would be defined by mindful and deliberate utilization.
Present on the occasion, Shri B.L. Verma, Minister of State for Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Ministry of Social Justice and Empowerment during his address said that this day hold significance on the international platform for celebrating consumer rights and protection of consumer rights. India having the vast population is one of the developing countries through its policies and regulatory frameworks protecting the rights of the consumer.
Smt Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs in her welcome address said Sustainability should not be costly rather it should be affordable to each class of society. Thus, there is need of just transition to sustainable lifestyles, she said adding on that the manufacturers of high-end goods should take diligence in making products sustainable to consumers. She further said, as consumer we should look into ourselves where we utilize the resources in a mindful manner. In line with today's theme, the Department has initiated discussions on the Right to Repair, focusing on democratizing repair information, services, and spare parts, as well as empowering consumers with knowledge for minor repairs. This global movement is gaining momentum in promoting consumer rights, she said.
She enumerated the steps taken by Central Consumer Protection Authority (CCPA) wherein Guidelines for the Prevention and Regulation of Greenwashing, 2024 was issued, focusing on due diligence by manufacturers for fair sustainable claims. The CCPA also facilitated the refund of ₹1454 crores for air tickets booked during the COVID-19 pandemic. Additionally, the Department launched a Safety Pledge for e-commerce platforms, where companies commit to promptly resolving consumer issues without any registration or fee.
The National Consumer Helpline (NCH) 2.0, which is a one stop centre for easy and hassle-free resolution of consumer grievances at free of cost has seen rapid growth, and now we anticipate for NCH 3.0 aiming to reduce resolution time from 45 to 7 days, the Secretary said. To ensure product quality, the Bureau of Indian Standards and Legal Metrology regularly conducts market surveys, promoting the availability of high-quality products for consumers.
The webinar focused on two issues relating to sustainable lifestyle which were divided into separate technical sessions one on ‘A Right to Repair Framework’ and other on ‘Time Dissemination’.
Department of Consumer Affair to commemorate WCRD 2025, have initiated a series of impactful activities, engaging consumers, Voluntary Consumer Organizations (VCOs), and industry stakeholders across the nation. These initiatives reaffirm Department’s unwavering commitment to protecting consumer interests while fostering an ecosystem of quality and sustainability.
• On March 12, 2025, NTH hosted a technical talk on ‘A Just Transition to Sustainable Lifestyles’ featuring insights from esteemed experts Shri Umesh Sahdev, Dr. Aparna Dhawan, and Prof. Gaurav Verma. Their deliberations will provide a profound understanding of how consumers and industries can transition toward sustainability.
• A Consumer Rights Awareness Campaign was launched NCCF, featuring mobile outreach vans at 29 branch locations to educate and empower consumers about their rights and entitlements.
• On March 13, 2025, NCCF conducted a Hybrid Workshop on ‘A Just Transition to Sustainable Lifestyles and Price Monitoring.’ This workshop will bring together NCCF staff, Farmer Producer Organizations (FPOs), and member societies to foster knowledge-sharing and capacity-building.
• On March 12, 2025, a webinar on e-Jagriti was organized in National Consumer Dispute Redressal Commission to highlight the enhanced features and functionalities of the upgraded portal. This initiative will enable stakeholders to navigate the digital consumer grievance redressal system with greater efficiency.
• The Quality Connect Campaign has been launched from March 1st to March 15th, 2025, via the Quality Connect app, by the BIS reinforcing the significance of standards in protecting consumer rights. Around 100 Manak Mitras from the Standards Clubs in colleges were deployed per branch office to engage with government officials, raising awareness about the importance of a robust Standards and Quality Ecosystem. Dedicated teams of Manak Mitras reach out to state capitals and major districts, engaging at least 30 officials per team and distributing informative pamphlets on Standards Promotion and Quality Assurance. Manak Carnivals will be organized nationwide, targeting Resident Welfare Associations (RWAs) to promote the message of Standards, Quality, and Consumer Rights.
Senior Officers from the Department, Representative from Consumer Dispute Redressal Commissions, NPL, ISRO, and with other Central and State Government bodies of various states, Member of Industry Business Association, Students, Various Voluntary Consumer Organizations and Law Chairs and e-commerce companies attended the webinar.