ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ 2024 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਵਾਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ
12 MAR 2025 2:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ (NHB) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ ਐਕਟ, 1987 ਦੀ ਧਾਰਾ 42 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 2024, ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ, ਆਵਾਸ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਮੁੱਹਈਆਂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ (PLIs) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ (HFCs) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ
• 30.09.2024 ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਨਿਜੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨਸ 33.53 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲ਼ੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 14% ਦਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• 30.09.2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਛਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਨਿਜੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਵੰਡ 4.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ 31.03.2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਵੰਡ 9.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
• ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਾਈਸ ਇੰਡੈਕਸ (NHB-RESIDEX) ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 4.9% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 6.8% ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ, ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (UIDF), ਕਿਫਾਇਤੀ ਰੈਂਟਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ARHC) ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਫਲੋਅ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ੋਖਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ, ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ 2.0, ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ, ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Finance
National Housing Bank releases report on Trends and Progress of Housing in India 2024
Report highlights the performance of Indian housing sector fuelled by changing buyer preferences and various government initiatives
12 MAR 2025 2:26PM by PIB Delhi
National Housing Bank (NHB), a statutory body under the Government of India has released the Report on Trends and Progress of Housing in India, 2024 pursuant to provisions of Section 42 of National Housing Bank Act, 1987.
The report broadly covers the housing scenario and house price movements, flagship programmes of GoI on housing sector, role of Primary Lending Institutions (PLIs) in providing housing credit, performance of Housing Finance Companies (HFCs) and outlook for the sector.
Key highlights are:
• Individual housing loans outstanding as on 30-09-2024 stood at ₹33.53 lakh crore, showing growth of 14% over the corresponding period of previous year.
• As on 30-09-2024, EWS & LIG accounted for 39%, MIG accounted for 44% and HIG accounted for 17% of outstanding individual housing loans.
• Individual housing loan disbursements during half year ended 30-09-2024 were ₹4.10 lakh crore while disbursements during the year ended 31-03-2024 were ₹9.07 lakh crore.
• For the quarter ended September 2024, the Housing Price Index (NHB-RESIDEX) recorded y-o-y increase of 6.8% as compared to 4.9% during previous year.
• Major initiatives of GoI, such as PMAY-G, PMAY-U, impact assessment of PMAY-U, Urban Infrastructure Development Fund (UIDF), Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) scheme, etc. have been covered in the report.
• The report identifies regional disparities in credit flow and vulnerability to climate related risks, as some of the key challenges to be addressed by the sector. It also identifies technological advancements in construction, digitization of land records etc. as some of the factors which will facilitate growth opportunities for the sector.
Outlook for the housing sector remains promising, driven by budget announcements on PMAY 2.0, urbanization, transit-oriented development, digitization and other factors.