ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
12 MAR 2025 3:33PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼- “ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ 02.09.2022 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਪ੍ਰਭੂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਕੱਤਰ (ਸਹਿਕਾਰੀ) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਣਲੌਕ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 17 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਫਟ ਪੌਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡ੍ਰਾਫਟ ਪੌਲਿਸੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
(ਅੰਕੜੇ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ
ਬਜਟ ਵੰਡ (ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 24-25)
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ (ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ 24-25)
05.03.2025 ਤੱਕ ਉਪਯੋਗ/ਖਰਚਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
1
4008 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
500.00
131.00
113.63
2
4220- ਆਈਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
88.96
25.00
15.87
ਕੇਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
1
4201- ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ
500.00
500.00
500.00
ਕੁੱਲ
1088.96
656.00
629.50
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
Status of National Cooperation Policy
12 MAR 2025 3:33PM by PIB Delhi
The formulation of New National Cooperation Policy has been envisaged to fulfill the mandate of the Ministry of Cooperation -"Sahkar se Samriddhi." A National level committee was constituted on 2.9.2022 under Shri Suresh Prabhakar Prabhu with experts of the cooperative sector, representatives from National/State/District/Primary level cooperative societies, Secy. (Coop.) and RCSs from States/UTs and officers from Central Ministries/Departments to formulate the New Cooperation Policy to provide a framework to unlock the true potential of the Cooperative sector. The Committee held 17 meetings and conducted four regional workshops throughout the country to elicit suggestions from stakeholders. The received suggestions have been incorporated into the draft policy appropriately. The draft policy has been prepared and is under finalization.
(Fig. in Crores)
Sl.
No.
Scheme Name
Budget Allocation (FY 24-25)
Revised Estimates (FY 24-25)
Utilization / Expenditure As on 05.03.2025
Centrally Sponsored Schemes
1
4008- Digitalization of Primary
Agriculture Cooperative Societies
500.00
131.00
113.63
2
4220- Strengthening of Cooperatives
through IT Interventions
88.96
25.00
15.87
Central Sector Schemes
1
4201- Grant-in-aid to NCDC for Strengthening of Cooperative Sugar Mills
(CMSs)
500.00
500.00
500.00
Total
1088.96
656.00
629.50
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, in a written reply to a question in the Rajya Sabha.