माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
पीबी-शब्द (PB-SHABD) व्यासपीठाचे एक वर्ष पूर्ण: माध्यम संस्थांना पाठबळ देण्यासाठी विनामूल्य सदस्यत्व मार्च 2026 पर्यंत वाढवले
पीबी-शब्द: 50 पेक्षा जास्त श्रेणींमधील 1000 पेक्षा जास्त दैनंदिन बातम्या देणारे 24/7 न्यूज हब, 1500 हून अधिक पत्रकारांकडून लाइव्ह फीड आणि अभिलेखीय माहिती प्रदान करणारे व्यासपीठ
पीबी-शब्द च्या माध्यमातून न्यूज पोर्टल्सना दूरदर्शन आणि आकाशवाणीच्या विश्वासार्ह माहितीच्या भांडारामध्ये प्रवेश
पीबी-शब्द मजकूर, व्हिडिओ, छायाचित्र आणि ऑडिओ स्वरूपातील सर्व प्रमुख भारतीय भाषांमधील लोगो मुक्त सामग्री देशभरात उपलब्ध करणारे व्यासपीठ
13 MAR 2025 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 मार्च 2025
माध्यम संस्थांना दृकश्राव्य माध्यमातील मजकूर आणि छायाचित्रांसह विविध स्वरूपातील लोगो मुक्त, दैनंदिन बातम्या सहज उपलब्ध करून देण्यासाठी सामायिक फीड सेवा म्हणून मार्च, 2024 मध्ये प्रसार भारती-शेअर्ड ऑडिओ-व्हिज्युअल्स फॉर ब्रॉडकास्ट अँड डिसेमिनेशन (PB-SHABD), म्हणजेच पीबी-शब्द ही सेवा सुरू करण्यात आली होती. प्रसार भारती जाहीर करत आहे की, मार्च 2026 पर्यंत शब्द (SHABD) या सेवेचा मोफत लाभ घेता येईल. माध्यम संस्थांना, विशेषतः छोट्या संस्थांना याचा मोठा लाभ मिळेल.
व्यापक कव्हरेजसाठी (पोहोच) विस्तृत जाळे
1500 हून अधिक पत्रकार, वार्ताहर आणि स्ट्रिंगर्सचे मजबूत नेटवर्क आणि 24 तास कार्यरत असलेल्या 60 समर्पित एडिट (संपादन) डेस्कच्या मदतीने पीबी-शब्द, भारताच्या कानाकोपऱ्यातील ताज्या बातम्या उपलब्ध करते. कृषी, तंत्रज्ञान, परराष्ट्र व्यवहार आणि घडामोडी, यासारख्या 50 हून अधिक प्रकारच्या 1000 हून अधिक बातम्या, प्रादेशिक वृत्त विभाग (आरएनयू) आणि मुख्यालयाद्वारे, सर्व प्रमुख भारतीय भाषांमध्ये दररोज अपलोड केल्या जातात.
पीबी-शब्द ची ठळक वैशिष्ट्ये
पीबी-शब्द द्वारे प्रदान केलेली सामग्री लोगो-मुक्त असून या व्यासपीठावरील सामग्री वापरण्यासाठी कोणतेही श्रेय देण्याची आवश्यकता नाही. याव्यतिरिक्त, या सेवेत लाइव्ह फीड, म्हणजेच घटनेचे थेट प्रक्षेपण या वैशिष्ट्याचा समावेश आहे, जे लोगोशिवाय राष्ट्रीय महत्त्वाच्या कार्यक्रमांसारखे लाइव्ह कार्यक्रम आणि विविध प्रेस ब्रीफिंग (पत्रकार परिषदा) चे विशेष कव्हरेज उपलब्ध करते.
या सेवेचा अधिक लाभ घेण्यासाठी, अभिलेखीय ग्रंथालय म्हणून एक मीडिया रिपॉझिटरी (माध्यम भांडार) उपलब्ध आहे, ज्याच्या मदतीने ग्राहकांना विशेष क्युरेटेड पॅकेजेससह अभिलेखीय फुटेज (माहिती) मध्ये सहज प्रवेश करता येतो.
विशेष पॅकेजेस, मुलाखती, भारतभरातील दैनंदिन हवामानाची ताजी माहिती आणि संपादकीय लेख पीबीशब्द (PBSHABD) वर नियमितपणे अद्ययावत केले जातात, जेणेकरून माध्यमांना सामग्री सहजपणे वापरता येईल, आणि वेळेची बचत होईल.
माध्यम संस्था shabd.prasarbharati.org येथे भेट देऊन आणि सोप्या टप्प्यांमधून पीबीशब्द (PBSHABD) साठी साइन अप करता येईल.

Ministry of Information & Broadcasting
PB-SHABD completes one year: Free subscription extended till March 2026 to support media organizations
PB-SHABD: A 24/7 news hub delivering over 1000 daily stories across more than 50 categories, supported by over 1500 reporters with live feeds and archival access
News portals can access DD & AIR’s trusted repository via PB-SHABD
Logo free content in text, video, picture and audio form made accessible across India in all major language
13 MAR 2025 3:00PM by PIB Delhi
Prasar Bharati-Shared Audio-Visuals for Broadcast and Dissemination (PB-SHABD) was launched in March, 2024 as a shared feed service to provide access to logo free, daily news items across various formats including video, audio, text, and photos to media organizations. Prasar Bharati is pleased to announce that free access to SHABD will remain free till March 2026. This will help the media organization, especially the smaller ones, immensely.
Extensive network for comprehensive coverage
Leveraging a robust network of over 1500 reporters, correspondents, and stringers, supported by 60 dedicated edit desks operating round the clock, PB-SHABD offers the latest news from every corner of India. More than 1000 stories, covering over 50 news categories such as agriculture, technology, foreign affairs and political developments, are uploaded daily in all major Indian languages from the Regional News Units (RNUs) and headquarters combined.
Main features of PB-SHABD
The content provided through PB-SHABD is logo-free, and no credit is required on using content from this platform. Additionally, the service includes a Live Feed feature, offering exclusive coverage of live events such as events of national importance as well as various press briefings, all without logo.
To further enhance access, a Media Repository is available as an archival library, allowing subscribers to easily access archival footage, along with special curated packages.
Special packages, interviews, daily weather updates from across India, and editorial pieces are regularly updated on PBSHABD ensuring that content may be readily used by media outlets thereby saving time.
Media organizations can sign up for PBSHABD by visiting shabd.prasarbharati.org and following simple steps.
Follow PB-SHABD on X and Instagram for the latest updates
For more updates, PB-SHABD is available on X (former Twitter) at https://x.com/PBSHABD and on Instagram at https://www.instagram.com/pbshabd/