कृषी मंत्रालय
प्रमुख तूर उत्पादक राज्यांमध्ये तूर खरेदीला वेग
तूर, उडीद आणि मसूर यांचे 100% उत्पादन किमान हमी भावाने खरेदी करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध
13 MAR 2025 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 मार्च 2025
भारत सरकारने एकात्मिक प्रधानमंत्री अन्नदाता आय संरक्षण अभियान(पीएम-आशा) ही योजना 15 व्या वित्त आयोगाच्या काळात 2025-26 पर्यंत सुरू ठेवायला मंजुरी दिली आहे. एकात्मिक पीएम आशा योजना ही खरेदी प्रक्रियेची अंमलबजावणी अधिक प्रभावी पद्धतीने करण्यासाठी राबवली जाते, जी शेतकऱ्यांना केवळ त्यांच्या उत्पादनांना चांगला भाव देण्यासाठीच मदत करत नाही तर ग्राहकांना परवडण्याजोग्या दरात जीवनावश्यक वस्तूंची उपलब्धता सुनिश्चित करून दरातील संवेदनशील चढउतारांवर नियंत्रण देखील ठेवते. एकात्मिक पीएम-आशा योजनेच्या भाव हमी योजने अंतर्गत अधिसूचित डाळी, तेलबिया आणि सुके खोबरे यांची विहित न्याय्य सरासरी दर्जाला अनुसरून पूर्व नोंदणीकृत शेतकऱ्यांकडून राज्य स्तरीय संस्थांच्या माध्यमातून केंद्रीय नोडल संस्थांद्वारे किमान हमी भावाने खरेदी केली जाते. डाळींचे देशांतर्गत उत्पादन वाढवण्यासाठी शेतकऱ्यांना प्रोत्साहनलाभ देण्यासाठी, आणि आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी सरकारने 2024-25 या खरेदी वर्षासाठी राज्याच्या उत्पादनाच्या 100% इतकी तूर, उडीद आणि मसूर किमान हमी भावाने खरेदी करण्यास मान्यता दिली आहे.
सरकारने 2025 च्या अर्थसंकल्पात अशी देखील घोषणा केली आहे की देशातील डाळींच्या उत्पादनात स्वयंपूर्णता मिळविण्यासाठी केंद्रीय नोडल एजन्सींद्वारे पुढील चार वर्षांसाठी 2028-29 पर्यंत राज्याच्या उत्पादनात 100% तूर, उडीद आणि मसूरची खरेदी केली जाईल.
त्यानुसार, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी तूर(अरहर), मसूर आणि उडदाची अनुक्रमे 13.22 एलएमटी, 9.40 एलएमटी आणि 1.35 एलएमटी खरेदी करायला मान्यता दिली आहे. त्यांनी 2024-25 च्या खरीप हंगामासाठी हमीभाव योजने अंतर्गत महाराष्ट्र, आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, हरियाणा, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, तेलंगणा आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांमध्ये एकूण 13.22 एलएमटी तूर खरेदीला मान्यता दिली.
महाराष्ट्र, आंध्र प्रदेश, गुजरात, कर्नाटक आणि तेलंगणा या राज्यांमध्ये खरेदी आधीच सुरू झाली आहे आणि 11.03.2025 पर्यंत या राज्यांमध्ये एकूण 1.31 एलएमटी तूर (अरहर) खरेदी करण्यात आली आहे जिचा लाभ या राज्यांमधील 89,219 शेतकऱ्यांना मिळाला आहे. इतर राज्यांमध्येही तूर खरेदीला लवकरच सुरुवात होईल. नाफेडचे ई-समृद्धी पोर्टल आणि एनसीसीएफचे असंयुक्ती पोर्टलवर देखील पूर्व-नोंदणीकृत शेतकऱ्यांकडून तूर खरेदी केली जाते. भारत सरकार नाफेड आणि एनसीसीएफ या केंद्रीय नोडल एजन्सींद्वारे शेतकऱ्यांकडून 100% तूर खरेदी करण्यास वचनबद्ध आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Tur procurement picks up in major Tur producing states
Govt. committed to purchase 100% of production of Tur, Urad and Masoor at MSP
13 MAR 2025 10:59AM by PIB Delhi
The Government of India approved the continuation of the integrated Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) Scheme during the 15th Finance Commission Cycle up to 2025-26. The integrated PM-AASHA Scheme is administered to bring-in more effectiveness in the implementation of procurement operations that not only helps in providing remunerative prices to the farmers for their produce but also control the price volatility of essential commodities by ensuring their availability at affordable prices to consumers. Under the Price Support Scheme of the integrated PM-AASHA Scheme, the procurement of the notified Pulses, Oilseeds and Copra conforming to the prescribed Fair Average Quality (FAQ) is undertaken by the Central Nodal Agencies (CNAs) at the Minimum Support Price (MSP) directly from the pre-registered farmers through the State level agencies.
In order to incentivize the farmers contributing for the enhancement of domestic production of pulses and to reduce the dependence on imports, the Government has approved the procurement of Tur, Urad and Masur under Price Support Scheme (PSS) equivalent to 100% of the production of the State for the procurement year 2024-25.
The Government has also made an announcement in Budget 2025 that the procurement of Tur (Arhar), Urad and Masur would be undertaken 100% to the production of the State for another four years upto 2028-29 through Central Nodal Agencies to achieve self- sufficiency in pulses in the country.
Accordingly, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan approved the procurement of Tur (Arhar) Masur and Urad to the extent of 13.22 LMT, 9.40 LMT and 1.35 LMT respectively. He approved the procurement of Tur (Arhar) in the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Telangana and Uttar Pradesh under Price Support Scheme for the Kharif 2024-25 season for a total quantity of 13.22 LMT.
The procurement has already started in the states of Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana and a total quantity of 1.31LMT of Tur (Arhar) has been procured in these states till 11.03.2025, benefitting 89,219 farmers of these States. The procurement of Tur (Arhar) in other States also will commence very soon. Tur procurement is also done from pre-registered farmers on eSamridhi portal of NAFED and aSamyukti portal of NCCF. The Govt. of India is committed to take up procurement of Tur 100% from the farmers through central nodal agencies namely NAFED and NCCF.