பிரதமர் அலுவலகம்
பிரதமரின் மொரீஷியஸ் பயணம்: ஒப்பந்தங்களின் பட்டியல்
12 MAR 2025 1:56PM by PIB Chennai
வ.எண்
ஒப்பந்தம்/புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
1.
எல்லை தாண்டிய பரிவர்த்தனைகளுக்கு உள்ளூர் நாணயங்களை (இந்திய ரூபாய் அல்லது மொரீஷியஸ் ரூபாய்) பயன்படுத்துவதை ஊக்குவிப்பதற்கான கட்டமைப்பை உருவாக்குவதற்காக இந்திய ரிசர்வ் வங்கி மற்றும் மொரீஷியஸ் வங்கி இடையே ஒப்பந்தம்.
2.
மொரீஷியஸ் அரசு (கடன் பெறுபவர்) மற்றும் பாரத ஸ்டேட் வங்கி (கடன் வழங்கும் வங்கி என்ற முறையில்) இடையேயான கடன் வசதி ஒப்பந்தம்.
3.
குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்கள் துறையில் ஒத்துழைப்புக்காக மொரீஷியஸ் நாட்டின் தொழில், சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்கள் அமைச்சகம் மற்றும் இந்தியாவின் குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில்கள் அமைச்சகம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
4.
இந்திய வெளியுறவு அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள சுஷ்மா ஸ்வராஜ் வெளியுறவு சேவை நிறுவனம் மற்றும் மொரீஷியஸ் குடியரசின் வெளியுறவு, பிராந்திய ஒருமைப்பாடு மற்றும் சர்வதேச வர்த்தக அமைச்சகம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
5.
மொரீஷியஸ் அரசின் பொதுச் சேவை மற்றும் நிர்வாகச் சீர்திருத்த அமைச்சகம் மற்றும் மத்திய அரசின் நிர்வாக சீர்திருத்தம் மற்றும் பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்புத் துறையின் நல்லாட்சிக்கான தேசிய மையம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
6
இந்திய கடற்படை மற்றும் மொரீஷியஸ் அரசு இடையே கப்பல் தகவல்களை பகிர்ந்து கொள்வதற்கான தொழில்நுட்ப ஒப்பந்தம்.
7.
மத்திய அரசின் புவி அறிவியல் அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள கடல்சார் தகவல் சேவைகளுக்கான இந்திய தேசிய மையம் மற்றும் பிரதமர் அலுவலகம், கண்டத்திட்டு கடல்சார் மண்டல நிர்வாகம் மற்றும் ஆய்வு துறை (சிஎஸ்எம்ஜேஇஇ) இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
8.
மலாக்க இயக்குநரகம் மற்றும் மொரீஷியஸ் குடியரசின் நிதிக் குற்றவியல் ஆணையம் இடையேயான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்
வ.எண்
திட்டங்கள்
1.
அடல் பிஹாரி வாஜ்பாய் இன்ஸ்டிடியூட் ஆப் பப்ளிக் சர்வீஸ் அண்ட் இன்னோவேஷன் (கேப் மால்ஹீரூக்ஸ்) மொரீஷியஸ் பகுதி சுகாதார மையம் மற்றும் 20 எச்.ஐ.சி.டி.பி திட்டங்கள் (பெயர் புதுப்பிக்கப்படும்).
ஒப்படைப்பு:
1. இந்திய கடற்படை கப்பலின் நீரியல் அளவீட்டிற்குப் பின் தயாரிக்கப்பட்ட செயின்ட் பிரண்டன் தீவில் வழிகாட்டி வரைபடம் ஒப்படைத்தல்.
அறிவிப்புகள்:
இந்தப் பயணத்தின்போது, மொரீஷியஸில் புதிய நாடாளுமன்றக் கட்டிடம் அமைப்பதற்கும், வளர்ச்சிக்கான கூட்டாண்மையை மேலும் மேம்படுத்த உயர் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் சமூக மேம்பாட்டுத் திட்டங்களின் இரண்டாம் கட்டத்திற்கும் இந்தியாவின் ஆதரவை பிரதமர் மோடி அறிவித்தார்.

Prime Minister's Office
List of Outcomes : Visit of Prime Minister to Mauritius
12 MAR 2025 1:56PM by PIB Delhi
S. No. Agreement/MoU
1.
Agreement between Reserve Bank of India and the Bank of Mauritius for the Establishment of a Framework to Promote the Use of Local Currencies (INR or MUR) for Cross-border Transactions.
2.
Credit facility agreement between Government of Republic of Mauritius (as borrower) and State Bank of India (as lending bank)
3.
Memorandum of Understanding between the ministry of Industry, SME and Cooperatives (SME division) of the Republic of Mauritius and the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises of the Republic of India on cooperation in the field of micro, small and medium enterprises.
4.
Memorandum Of Understanding Between the Sushma Swaraj Institute of Foreign Service, Ministry Of External Affairs, Republic Of India And Ministry Of Foreign Affairs, Regional Integration & International Trade, Republic Of Mauritius.
5.
MoU between Ministry of Public Service and Administrative Reforms (MPSAR), Government of Mauritius and National Centre for Good Governance (NCGG), Department of Administrative Reforms and Public Grievances, Government of India
6
Technical Agreement on sharing of White Shipping Information between Indian Navy and Government of Mauritius.
7.
MoU between Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Ministry of Earth Sciences, GoI and Prime Minister’s Office (PMO), Department of Continental Shelf, Maritime Zones Administration and Exploration (CSMZAE), GOM.
8.
Memorandum of Understanding between Directorate of Enforcement (ED) and Financial Crimes Commission of the Republic of Mauritius (FCC)
S. No. Projects
1.
Inauguration of Atal Bihari Vajpayee Institute of Public Service and Innovation, Mauritius Area Health Centre at Cap Malheureux and 20 HICDP projects (name to be updated).
Handover :
1. Handover of a Navigational Chart on St Brandon Island prepared following hydrography survey by Indian Naval Ship.
Announcements:
During the visit Prime Minister Modi also announced India’s support for setting up of a new Parliament Building in Mauritius, and Phase-II of High Impact Community Development projects to further enhance the development partnership.