Ministry of Road Transport & Highways
Parvatmala: National Ropeways Development Programme
Transforming Last-Mile Connectivity
11 MAR 2025 6:41PM by PIB Delhi
“For the first time in the country, the 'Parvatmala scheme' is being started for areas such as Himachal Pradesh, Uttarakhand, Jammu-Kashmir and the North-East. This scheme will create a modern system of transportation and connectivity on the mountains. It will also strengthen the border villages of our country, which need to be vibrant, and which is also necessary for the security of the country.”
-Prime Minister Narendra Modi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by Prime Minister Narendra Modi, has approved two major ropeway projects in Uttarakhand under the National Ropeways Development Programme – Parvatmala Pariyojana. The 12.4 km Govindghat to Hemkund Sahib Ji ropeway will be developed at a cost of ₹2,730.13 crore, while the 12.9 km Sonprayag to Kedarnath ropeway is sanctioned at ₹4,081.28 crore. Both projects will be executed under the Design, Build, Finance, Operate, and Transfer (DBFOT) model in a Public-Private Partnership (PPP) framework.
Parvatmala – A Safe and Efficient Alternate Transport
Developing an efficient transport network is a big challenge in hilly areas. The rail and air transport networks are limited in these areas, while the development of road network has technical challenges. In this backdrop, Ropeways have emerged as a convenient and safe alternate transport mode.
To enhance last-mile connectivity in remote and hilly regions, the Government of India, in the 2022 Budget, announced the National Ropeways Development Programme – Parvatmala under the Public-Private Partnership (PPP) mode. Implemented by the National Highway Logistics Management Limited (NHLML), the initiative aims to develop over 250 ropeway projects covering 1,200 km within five years, providing a sustainable and efficient alternative to conventional road transport.
Aligned with the ‘Make in India’ initiative, the programme mandates at least 50% indigenous components in ropeway construction. With minimal environmental impact, ropeways offer a cost-effective, energy-efficient, and reliable transport solution for India’s challenging terrains.
Major Factors Driving Ropeway Infrastructure
1. Economical – Ropeways require minimal ground construction, reducing land acquisition costs. Despite higher per km construction costs than roads, they can be more economical overall due to lower maintenance costs.
2. Faster – Ropeways provide a direct aerial route, making them faster by bypassing hilly and challenging terrains.
3. Environmentally Friendly – Ropeways have low dust emissions, and material containers can be designed to prevent environmental pollution.
4. Last-Mile Connectivity – Ropeway projects enable mass transit of passengers, offering an efficient last-mile connectivity solution.
Scope
• Widespread Implementation: Covering states like Uttarakhand, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Arunachal Pradesh, and Sikkim.
• Urban and Rural Connectivity: Supports daily commuting in rural areas and tourism hotspots.
• Reduced Congestion: Offers an alternative transport mode in crowded locations.
• Employment Opportunities: Generates jobs in construction, operation, and maintenance.
• Economic Growth: Strengthens local businesses and allied industries.
Benefits of Ropeways[1]
• Ideal for difficult / challenging / sensitive terrain: This mode of transportation will enable mobility to people living in difficult areas and help them become part of the mainstream.
• Economy: Ropeways have multiple cars propelled by a single power-plant and drive mechanism. This reduces both construction and maintenance costs. The use of a single operator for an entire ropeway is an added saving in terms of labour cost.
• Flexible: A ropeway allows for the simultaneous transport of different types of material. • Ability to handle large slopes: Ropeways and cableways (cable cranes) can handle large slopes and large differences in elevation. Where a road or railroad needs switchbacks or tunnels, a ropeway travels straight up and down the fall line.
• Low footprint: The fact that only narrow-based vertical supports are needed at intervals, leaving the rest of the ground free, makes it possible for ropeways to be constructed in built-up areas and in places where there is intense competition for land use.
Kedarnath Ropeway Project
The Sonprayag-Kedarnath Ropeway Project (12.9 km) has been approved under the National Ropeways Development Programme – Parvatmala Pariyojana at a cost of ₹4,081.28 crore. It will be developed using advanced Tri-cable Detachable Gondola (3S) technology, with a capacity of 1,800 passengers per hour per direction. The ropeway will reduce travel time from 8-9 hours to just 36 minutes, providing safe, eco-friendly, and all-weather connectivity for Kedarnath pilgrims. The project will boost tourism, create jobs, and support local industries like hospitality and travel. Kedarnath, one of the 12 Jyotirlingas, sees around 20 lakh pilgrims annually, and this project will enhance accessibility to the revered shrine.
Hemkund Sahib Ropeway Project
The Govindghat to Hemkund Sahib Ji ropeway will provide all-weather connectivity, replacing the challenging 21-km trek with a modern transport system. It will feature Monocable Detachable Gondola (MDG) from Govindghat to Ghangaria (10.55 km) and Tricable Detachable Gondola (3S) from Ghangaria to Hemkund Sahib Ji (1.85 km), with a capacity of 1,100 passengers per hour per direction, transporting up to 11,000 passengers daily. Situated at 15,000 ft, Hemkund Sahib Ji is visited by 1.5–2 lakh pilgrims annually and is close to the Valley of Flowers (UNESCO World Heritage Site). The project will boost tourism, create jobs, and support the region’s economic growth.
Major Ropeway Projects Under Parvatmala Pariyojana
Ropeway technology enhances connectivity, promotes tourism, and generates employment while being cost-effective and land-efficient. By bypassing natural obstacles such as rivers, buildings, ravines, or roads, ropeways provide a viable alternative to traditional infrastructure. Under Parvatmala Pariyojana, 60 km of projects are planned for award by FY 2024-25, with MoUs signed with 13 States/UTs, including Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Assam, and Maharashtra.
Ropeway Projects Under Construction:
• Varanasi Urban Ropeway: Ropeways are also being developed as an alternate mode of transportation in congested urban areas. In March 2023, foundation stone of India's first urban Ropeway Project was laid by the Hon'ble Prime Minister in Varanasi which is under construction from Varanasi Cantt. Designed to ease congestion on Varanasi’s busy roads, the project will feature 148 Gondola cabins, capable of transporting up to 96,000 passengers per day. The ropeway will enhance connectivity and reduce travel time, offering a modern, efficient, and eco-friendly transit solution for the city. The development of this 3.85 km stretch in Varanasi’s challenging landscape is a major step forward in integrating advanced ropeway technology into India’s urban infrastructure.
• Gaurikund-Kedarnath Ropeway (9.7 km, 3,584m altitude): The most significant benefits of this project, the trek travel time will be reduced to just 28 mins from the current 7 to 9 hour with tri-cable detachable gondola which will carry 3600 passengers per hour per direction.
Upcoming and Awarded Ropeway Projects:
Awarded Projects (4.93 km length)
Preferred Bidders Identified (3.25 km length)
Bids Invited for 7 Projects (53.28 km total)
• Bijli Mahadev (Himachal Pradesh)
• Dhosi Hill (Haryana),
• Mahakaleshwar Temple (Madhya Pradesh).
• Sangam Prayagraj (Uttar Pradesh),
• Shankaracharya Temple (J&K).
• Sonprayag – Kedarnath (Uttarakhand)
• Govindghat – Hemkund Sahib (Uttarakhand)
• Kamakhya Temple (Assam),
• Tawang Monastery – P T Tso Lake (Arunachal Pradesh)
• Kathgodam – Hanuman Garhi Temple (Uttarakhand)
• Ramtek Gad Temple (Maharashtra)
• Brahmagiri-Anjaneri (Maharashtra).
Conclusion
Parvatmala Pariyojana marks a significant leap in India's infrastructure development, enabling sustainable and efficient transportation in challenging terrains. With ongoing and upcoming projects, ropeways are set to become a key component of India's transport network, reducing travel time, enhancing tourism, and accelerating economic growth while prioritizing environmental sustainability. This initiative aims to establish a safe, cost-effective, convenient, and world-class ropeway infrastructure, ensuring seamless first and last-mile connectivity to enhance logistics efficiency and improve overall mobility in the country.
References
Click here to see PDF.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
પર્વતમાલાઃ રાષ્ટ્રીય રોપ-વે વિકાસ કાર્યક્રમ
લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટીનું રૂપાંતરણ
11 MAR 2025 6:41PM by PIB Ahmedabad
"દેશમાં પ્રથમ વખત હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, જમ્મુ-કાશ્મીર અને ઉત્તર-પૂર્વ જેવા વિસ્તારો માટે 'પર્વતમાલા યોજના' શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજના પર્વતો પર પરિવહન અને કનેક્ટિવિટીની આધુનિક વ્યવસ્થા ઊભી કરશે. તે આપણા દેશના સરહદી ગામોને પણ મજબૂત બનાવશે, જે વાઇબ્રન્ટ બનવાની જરૂર છે, અને જે દેશની સુરક્ષા માટે પણ જરૂરી છે."
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિ (CCEA)એ ઉત્તરાખંડમાં નેશનલ રોપ-વે ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ પર્વતમાલા પરિયોજના અંતર્ગત બે મુખ્ય રોપ-વે પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. 12.4 કિ.મી.ના ગોવિંદઘાટથી હેમકુંડ સાહિબજી રોપ-વેને રૂ.2,730.13 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે. જ્યારે 12.9 કિ.મી.ના સોનપ્રયાગથી કેદારનાથ રોપ-વેને રૂ.4,081.28 કરોડમાં મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બંને પ્રોજેક્ટ્સ પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ ((PPP) ફ્રેમવર્કમાં ડિઝાઇન, બિલ્ડ, ફાઇનાન્સ, ઓપરેટ અને ટ્રાન્સફર (DBFOT) મોડલ હેઠળ અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
પર્વતમાલા સલામત અને કાર્યક્ષમ વૈકલ્પિક પરિવહન
ડુંગરાળ વિસ્તારોમાં કાર્યક્ષમ પરિવહન નેટવર્ક વિકસાવવું એ એક મોટો પડકાર છે. આ વિસ્તારોમાં રેલ અને હવાઈ પરિવહન નેટવર્ક મર્યાદિત છે. જ્યારે માર્ગ નેટવર્કના વિકાસમાં તકનીકી પડકારો છે. આ પૃષ્ઠભૂમિમાં રોપ-વે એક અનુકૂળ અને સલામત વૈકલ્પિક પરિવહન માધ્યમ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
અંતરિયાળ અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં છેવાડાનાં વિસ્તારો સુધી કનેક્ટિવિટી વધારવા ભારત સરકારે વર્ષ 2022નાં બજેટમાં પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (PPP) મોડ હેઠળ નેશનલ રોપવે ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ પર્વતમાલાની જાહેરાત કરી હતી. નેશનલ હાઇવે લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટ લિમિટેડ (NHLML) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી આ પહેલનો ઉદ્દેશ પાંચ વર્ષની અંદર 1,200 કિલોમીટરને આવરી લેતા 250થી વધારે રોપ-વે પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવાનો છે. જે પરંપરાગત માર્ગ પરિવહન માટે સ્થાયી અને અસરકારક વિકલ્પ પ્રદાન કરશે.
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ સાથે સંલગ્ન આ કાર્યક્રમ રોપ-વેના નિર્માણમાં ઓછામાં ઓછા 50 ટકા સ્વદેશી ઘટકોને ફરજિયાત બનાવે છે. ઓછામાં ઓછી પર્યાવરણીય અસરો સાથે રોપ-વે ભારતના પડકારજનક પ્રદેશો માટે ખર્ચ-અસરકારક, ઊર્જા-કાર્યક્ષમ અને વિશ્વસનીય પરિવહન ઉકેલ પૂરો પાડે છે.
રોપ-વે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મુખ્ય પરિબળો
1. આર્થિકરોપ-વે માટે ઓછામાં ઓછું ગ્રાઉન્ડ કન્સ્ટ્રક્શન કરવું પડે છે. જેનાથી જમીન સંપાદનનો ખર્ચ ઘટે છે. રસ્તાઓ કરતા પ્રતિ કિ.મી.ના બાંધકામનો ખર્ચ ઊંચો હોવા છતાં, નીચા જાળવણી ખર્ચને કારણે તે એકંદરે વધુ આર્થિક બની શકે છે.
2. ઝડપી - રોપ-વે સીધો હવાઈ માર્ગ પૂરો પાડે છે, જે ડુંગરાળ અને પડકારજનક પ્રદેશોને બાયપાસ કરીને તેને ઝડપી બનાવે છે.
3. પર્યાવરણને અનુકૂળ - રોપ-વેમાં ધૂળનું ઉત્સર્જન ઓછું હોય છે અને પર્યાવરણીય પ્રદૂષણને રોકવા માટે મટિરિયલ કન્ટેનરની રચના કરી શકાય છે.
4. લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટીરોપ-વે પ્રોજેક્ટ્સ મુસાફરોના સામૂહિક પરિવહનને સક્ષમ બનાવે છે, જે લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી સોલ્યુશનને કાર્યક્ષમ પ્રદાન કરે છે.
અવકાશ
• વ્યાપક અમલીકરણ: ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, અરુણાચલ પ્રદેશ અને સિક્કિમ જેવા રાજ્યોને આવરી લેવા.
• શહેરી અને ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટીઃ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં દૈનિક અવરજવર અને પર્યટનના હોટસ્પોટ્સને સમર્થન આપે છે.
• ભીડમાં ઘટાડોઃ ગીચ સ્થળોએ વૈકલ્પિક પરિવહન માધ્યમ પ્રદાન કરે છે.
• રોજગારીની તકોઃ બાંધકામ, સંચાલન અને જાળવણીમાં રોજગારીનું સર્જન કરે છે.
• આર્થિક વૃદ્ધિઃ સ્થાનિક વેપાર-વાણિજ્ય અને આનુષંગિક ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવે છે.
રોપ-વેના ફાયદા[1]
મુશ્કેલ/પડકારજનક/સંવેદનશીલ વિસ્તારો માટે આદર્શઃ પરિવહનનું આ માધ્યમ દુર્ગમ વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને અવરજવર માટે સક્ષમ બનાવશે અને તેમને મુખ્ય ધારાનો ભાગ બનવામાં મદદરૂપ થશે.
અર્થતંત્રઃ રોપ-વેમાં એકથી વધુ કાર હોય છે. જે સિંગલ પાવર-પ્લાન્ટ અને ડ્રાઈવ મિકેનિઝમ દ્વારા સંચાલિત થાય છે. તેનાથી બાંધકામ અને જાળવણી બંનેનો ખર્ચ ઘટે છે. આખા રોપ-વે માટે એક જ ઓપરેટરનો ઉપયોગ એ મજૂર ખર્ચની દ્રષ્ટિએ એક વધારાની બચત છે.
ફ્લેક્સિબલઃ રોપ-વે વિવિધ પ્રકારના પદાર્થોના એક સાથે પરિવહનને અનુમતિ આપે છે.
મોટા ઢોળાવને નિયંત્રિત કરવાની ક્ષમતાઃ રોપ-વે અને કેબલવે (કેબલ ક્રેન) મોટા ઢોળાવ અને ઊંચાઈના મોટા તફાવતને નિયંત્રિત કરી શકે છે. જ્યાં રોડ અથવા રેલરોડને સ્વિચબેક અથવા ટનલની જરૂર હોય છે, ત્યાં રોપ-વે સીધો જ ફોલ લાઇન ઉપર અને નીચે જાય છે.
• નાનું સ્થાનઃ સમયાંતરે માત્ર સાંકડા-આધારિત ઊભા ટેકાની જ જરૂર પડે છે, જેના કારણે બાકીની જમીન મુક્ત રહે છે, જેથી બિલ્ટ-અપ વિસ્તારોમાં અને જ્યાં જમીનના ઉપયોગ માટે તીવ્ર સ્પર્ધા હોય તેવા સ્થળોએ રોપ-વેનું નિર્માણ શક્ય બને છે.
કેદારનાથ રોપ-વે પ્રોજેક્ટ
4,081.28 કરોડના ખર્ચે નેશનલ રોપ-વે ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ - પર્વતમાલા પરિયોજના હેઠળ સોનપ્રયાગ-કેદારનાથ રોપ-વે પ્રોજેક્ટ (12.9 કિમી) ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેને અદ્યતન ટ્રાઇ-કેબલ ડિટેચેબલ ગોંડોલા (3S) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવશે. જેની ક્ષમતા પ્રતિ કલાક 1,800 પેસેન્જરની છે. રોપ-વેથી પ્રવાસનો સમય 8થી 9 કલાક ઘટીને માત્ર 36 મિનિટ થઈ જશે. જે કેદારનાથનાં યાત્રાળુઓ માટે સુરક્ષિત, ઇકો-ફ્રેન્ડલી અને તમામ ઋતુની કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. આ પ્રોજેક્ટથી પર્યટનને પ્રોત્સાહન મળશે, રોજગારીનું સર્જન થશે અને હોસ્પિટાલિટી અને ટ્રાવેલ જેવા સ્થાનિક ઉદ્યોગોને ટેકો મળશે. 12 જ્યોતિર્લિંગોમાંના એક કેદારનાથમાં દર વર્ષે આશરે 20 લાખ યાત્રાળુઓ આવે છે અને આ પ્રોજેક્ટથી આ પૂજનીય મંદિરની સુલભતામાં વધારો થશે.
હેમકુંડ સાહિબ રોપવે પ્રોજેક્ટ
ગોવિંદઘાટથી હેમકુંડ સાહિબજી રોપ-વે તમામ ઋતુને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે. જે પડકારજનક 21 કિલોમીટરની યાત્રાને આધુનિક પરિવહન વ્યવસ્થા સાથે બદલી નાખશે. તેમાં ગોવિંદઘાટથી ઘંઘારિયા (10.55 કિમી) સુધી મોનોકેબલ ડિટેચેબલ ગોંડોલા (MDG) અને ઘંઘારિયાથી હેમકુંડ સાહિબજી (1.85 કિમી)ની ક્ષમતા ધરાવતી ટ્રિપેબલ ડિટેચેબલ ગોંડોલા (3S)ની સુવિધા હશે, જે પ્રતિ કલાક 1,100 પેસેન્જરની ક્ષમતા ધરાવે છે, જે દરરોજ 11,000 મુસાફરોનું પરિવહન કરશે. 15,000 ફૂટની ઊંચાઈએ સ્થિત હેમકુંડ સાહિબજીની મુલાકાત દર વર્ષે 1.5-2 લાખ તીર્થયાત્રીઓ લે છે અને તે વેલી ઓફ ફ્લાવર્સ (યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ)ની નજીક છે. આ પ્રોજેક્ટ પ્રવાસનને વેગ આપશે, રોજગારીનું સર્જન કરશે અને આ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસને ટેકો આપશે.
પર્વતમાલા પરિયોજના અંતર્ગત રોપવેના મોટા પ્રોજેક્ટ્સ
રોપ-વે ટેકનોલોજી કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરે છે. પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખર્ચ-અસરકારક અને જમીન-કાર્યક્ષમ હોવા છતાં રોજગારીનું સર્જન કરે છે. નદીઓ, ઇમારતો, કોતરો અથવા રસ્તાઓ જેવા કુદરતી અવરોધોને બાયપાસ કરીને, રોપ-વે પરંપરાગત માળખાનો એક વ્યવહારુ વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. પર્વતમાલા પરિયોજના અંતર્ગત નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં 60 કિલોમીટર લાંબી પરિયોજનાઓને પુરસ્કાર આપવાની યોજના છે. જેમાં ઉત્તરપ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, અસમ અને મહારાષ્ટ્ર સહિત 13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સમજૂતી કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
રોપ-વે પ્રોજેક્ટ્સ નિર્માણાધીન:
• વારાણસી શહેરી રોપ-વે: ભીડભાડવાળા શહેરી વિસ્તારોમાં રોપ-વેને પરિવહનના વૈકલ્પિક માધ્યમ તરીકે પણ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. માર્ચ, 2023માં માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વારાણસીમાં ભારતન પ્રથમ શહેરી રોપ-વે પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું. જેનું નિર્માણ વારાણસી કેન્ટથી થઈ રહ્યું છે. વારાણસીના વ્યસ્ત માર્ગો પર ભીડને હળવી કરવા માટે બનાવવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટમાં 148 ગોંડોલા કેબિન્સ હશે, જે દરરોજ 96,000 મુસાફરોને પરિવહન કરવામાં સક્ષમ છે. રોપ-વે કનેક્ટિવિટી વધારશે અને મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો કરશે. જે શહેર માટે આધુનિક, કાર્યદક્ષ અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી ટ્રાન્ઝિટ સોલ્યુશન પ્રદાન કરશે. વારાણસીના પડકારજનક પરિદ્રશ્યમાં આ 3.85 કિલોમીટરના પટ્ટાનો વિકાસ એ ભારતના શહેરી માળખામાં અદ્યતન રોપ-વે ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે.
• ગૌરીકુંડ-કેદારનાથ રોપ-વે (9.7 કિ.મી., 3,584 મીટરની ઊંચાઈ) : આ પ્રોજેક્ટનો સૌથી મહત્ત્વનો ફાયદો એ છે કે, ટ્રાઇ-કેબલ ડિટેચેબલ ગોંડોલા સાથે ટ્રેક મુસાફરીનો સમય હાલના 7થી 9 કલાકથી ઘટીને માત્ર 28 મિનિટનો થઈ જશે, જે પ્રતિ કલાક 3600 મુસાફરોને પ્રતિ કલાકની ઝડપે લઈ જશે.
આગામી અને પુરસ્કાર વિજેતા રોપવે પ્રોજેક્ટ્સ:
પુરસ્કાર પામેલા પ્રોજેક્ટ્સ (4.93 કિલોમીટરની લંબાઈ)
પસંદગીના બિડર્સની ઓળખ (3.25 કિ.મી.ની લંબાઈ)
7 પ્રોજેક્ટ માટે બિડ મંગાવવામાં આવી છે (કુલ 53.28 કિમી)
• બિજલી મહાદેવ (હિમાચલ પ્રદેશ)
• ધોસી હિલ (હરિયાણા),
• મહાકાલેશ્વર મંદિર (મધ્યપ્રદેશ).
• સંગમ પ્રયાગરાજ (ઉત્તર પ્રદેશ), શંકરાચાર્ય મંદિર (જમ્મુ અને કાશ્મીર).
• સોનપ્રયાગ - કેદારનાથ (ઉત્તરાખંડ)
• ગોવિંદઘાટ - હેમકુંડ સાહિબ (ઉત્તરાખંડ)
• કામાખ્યા મંદિર (આસામ),
• તવાંગ મઠ પીટ ત્સો તળાવ (અરુણાચલ પ્રદેશ)
• કાઠગોદામ હનુમાન ગઢી મંદિર (ઉત્તરાખંડ)
• રામટેક ગઢ મંદિર (મહારાષ્ટ્ર)
• બ્રહ્મગિરિ-અંજનેરી (મહારાષ્ટ્ર) .
નિષ્કર્ષ
પર્વતમાલા પરિયોજના ભારતના માળખાગત વિકાસમાં નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરે છે. જે પડકારજનક વિસ્તારોમાં ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ પરિવહનને સક્ષમ બનાવે છે. હાલમાં ચાલી રહેલા અને આગામી પ્રોજેક્ટ્સ સાથે રોપ-વે ભારતના પરિવહન નેટવર્કનો મુખ્ય હિસ્સો બની જશે. જે મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો કરશે, પ્રવાસન વધારશે અને સાથે સાથે પર્યાવરણની સ્થિરતાને પ્રાથમિકતા આપીને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ સલામત, વાજબી ખર્ચ-અસરકારક, અનુકૂળ અને વૈશ્વિક કક્ષાનું રોપ-વે માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. જે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યદક્ષતા વધારવા અને દેશમાં એકંદર ગતિશીલતામાં સુધારો કરવા માટે પ્રથમ અને છેલ્લા માઇલ સુધી સાતત્યપૂર્ણ જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.