वस्त्रोद्योग मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय महिला दिनानिमित्त "द कॉटेज" ने आयोजित केले राष्ट्रीय व राज्यस्तरीय पारितोषिक विजेत्या महिला कारागिरांच्या हस्तकलेचे विशेष प्रदर्शन
10 MAR 2025 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 10 मार्च 2025
केंद्रीय कुटिरोद्योग महामंडळ अर्थात “द कॉटेज” ने आंतरराष्ट्रीय महिला दिन 2025 निमित्त राष्ट्रीय व राज्यस्तरीय पारितोषिक विजेत्या महिला कारागिरांच्या हस्तकलेचे विशेष प्रदर्शन आयोजित केले होते. केंद्रीय अर्थमंत्रालयाच्या महसूल विभागाच्या उपायुक्त कात्यायनी संजय भाटिया यांच्या हस्ते दि. 8 मार्च रोजी या प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन झाले. यावेळी केंद्रीय कुटिरोद्योग महामंडळाचे व्यवस्थापकीय संचालक मनोज लाल उपस्थित होते.
कुटिरोद्योग क्षेत्रातील हस्तकारागीर व विणकर यांचे महत्व अधोरेखित करत मनोज लाल यांनी महामंडळाने देशभरातील 2000 हुन अधिक महिला कारागीर व विणकरांना त्यांच्या उत्पादनांच्या विक्रीसाठी व्यासपीठ उपलब्ध करून त्यांच्या सक्षमीकरणासाठी हातभार लावल्याचे सांगितले.या उपक्रमामुळे पंतप्रधानांच्या आत्मनिर्भर भारताच्या व वोकल फॉर लोकल या उद्दिष्टांना मदत होत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. कुशल महिला कारागिरांनी उद्योजक म्हणून प्रगती करावी या दृष्टीने त्यांना स्वयंपूर्ण बनवण्यासाठी व देशाच्या आर्थिक प्रगतीत त्यांचा सहभाग वाढवण्यासाठी महामंडळाने प्रोत्साहन दिल्याचे त्यांनी यावेळी सांगितले.
आंतरराष्ट्रीय महिला दिनानिमित्त “द कॉटेज” ने प्रदर्शनाला भेट देणाऱ्या महिला ग्राहकांसाठी 15 % खास सवलत जाहीर केली आहे .या सवलतीमुळे महिला कलारसिकांना या प्रदर्शनात आपले हस्तकारागिरीतील कौशल्य दाखवणाऱ्या प्रतिभाशाली महिला कारागिरांशी संवाद साधण्याची संधी मिळाली.
राष्ट्रीय व राज्यस्तरीय पारितोषिक प्राप्त महिला कारागिरांनी प्रदर्शित केलेली हस्तकला उत्पादने तसेच प्रात्यक्षिके पाहण्यासाठी कृपया जवाहर व्यापार भवन, जनपथ , नवी दिल्ली इथे 8 मार्च ते 13 मार्च 2025 दरम्यान भेट द्यावी.

Ministry of Textiles
"The Cottage" Celebrates International Women's Day with Exclusive Exhibition showcasing the works of National and State Award-winning women artisans
10 MAR 2025 5:03PM by PIB Delhi
The central cottage industries corporation Ltd, “The Cottage” proudly celebrated International Women's Day 2025 with a unique exhibition showcasing the works of National and State Award-winning women artisans. The event was inaugurated by Ms. Katyayani Sanjay Bhatia (Deputy Commissioner) Department of Revenue, Ministry of Finance on 8th March in the presence of Shri Manoj Lal, Managing Director, the Central Cottage Industries Corporation Ltd (CCIC).
Shri Manoj Lal underscored the significance of artisans and weavers in the cottage industries sector and he highlighted that the CCIC is empowering over 2000 women artisans and weavers across India by providing them with a marketing platform. This initiative directly contributes to the Prime Minister's vision of Atma Nirbhar Bharat and Vocal for Local. Furthermore, Shri Manoj Lal emphasized that CCIC is motivating skilled women artisans to become entrepreneurs, fostering self-reliance and increasing their participation in the country's economic growth.
To commemorate International Women's Day, The Cottage offered a special 15% discount to women customers during the exhibition period. This exclusive offer encouraged women art patrons to join the celebration and interact with the talented women artisans who showcased their handmade products and demonstrated their skills.
National &State Award winning Women Artisans to showcase their products/ live demonstration in the exhibition at Jawahar Vyapar Bhawan Janpath New Delhi from 8th- 13th March 2025.
Details of the women artisans participating & their crafts: