ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં 'શાશ્વત મિથિલા મહોત્સવ-2025'ને સંબોધન કર્યું
બિહારના લોકોએ, ખાસ કરીને મિથિલાના લોકોએ, ગુજરાતના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે
મિથિલામાં ટૂંક સમયમાં માતા સીતાનું ભવ્ય મંદિર બનાવવામાં આવશે, જે સમગ્ર વિશ્વ માટે આદર્શ જીવનનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરશે
વાતચીત દ્વારા મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવાની પરંપરા મિથિલાની ભૂમિથી વિકસિત થઈ છે
મિથિલામાં શાસ્ત્રાર્થની પરંપરાનું સમગ્ર વિશ્વમાં સન્માન કરવામાં આવે છે
મિથિલાની સ્ત્રી શક્તિએ પ્રાચીન કાળથી દેશ માટે મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે
મિથિલાની ધરતી આદિકાળથી વિદ્વાનો, વાદ-વિવાદ અને મીમાંસાની ધરતી રહી છે
09 MAR 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 'શાશ્વત મિથિલા મહોત્સવ-2025'ને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને રાજ્યસભાના સભ્ય શ્રી સંજયકુમાર ઝા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
alt1
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં દેશ-દુનિયાના લોકોનું સ્વાગત કરવાની ગુજરાતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી પરંપરાને ઉજાગર કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતે હંમેશા વિવિધ વિચારધારાઓ અને જીવનશૈલીને અપનાવી છે. બિહારના લોકો, ખાસ કરીને મિથિલાંચલના લોકોના યોગદાનને સ્વીકારતા તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમણે રાજ્યના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે તેમને ખાતરી આપી હતી કે, તેઓ સલામત છે, આદરપાત્ર છે અને ગુજરાતમાં હંમેશા આવકાર્ય છે.
alt2
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મહાભારત અને રામાયણના સમયથી જ મિથિલા વિદ્વાનો, બૌદ્ધિક પ્રવચનો અને મિમાંસાનો દેશ રહ્યો છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે રામાયણ અને મહાભારતથી માંડીને પુરાણો, વેદ-વેદાંત, મિમાંસા અને સમૃદ્ધ સાહિત્યિક પરંપરાઓ સુધી, તેમના સર્જનનાં મૂળ મિથિલા સુધી શોધી શકાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મિથિલા માતા સીતાનું જન્મસ્થળ છે અને પ્રબુદ્ધ રાજર્ષિ જનકની ભૂમિ છે, જ્યાં અષ્ટાવક્ર મુનિએ અષ્ટાવક્ર ગીતાની રચના કરી હતી. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે આ પવિત્ર ભૂમિએ યજ્ઞવલ્ક્ય જેવા મહાન વિદ્વાનો, ઋષિ ગૌતમ અને મંડન મિશ્રા જેવા દાર્શનિકો તેમજ જ્યોતિરેશ્વર ઠાકુર અને મહાકવિ વિદ્યાપતિ જેવા પ્રખ્યાત કવિઓ પેદા કર્યા છે.
alt3
શ્રી અમિત શાહે મિથિલા અને તેના નિવાસીઓના નોંધપાત્ર યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનો ઉલ્લેખ શતપથ બ્રહ્મ, વાલ્મીકિ રામાયણ, મહાભારત, બૌદ્ધ સાહિત્ય અને જૈન સાહિત્ય સહિત વિવિધ પ્રાચીન ગ્રંથોમાં વ્યાપકપણે કરવામાં આવ્યો છે. એમણે નોંધ્યું કે મહાન કવિ કાલિદાસે પોતાની કૃતિ રઘુવંશમાં મિથિલાનો, નૈષધીચરિતમાં શ્રીહર્ષનો અને પ્રસન્ન રાઘવમાં જયદેવનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કવિઓએ મિથિલાને સતત જ્ઞાનની ભૂમિ તરીકે રજૂ કર્યું છે, જે શિક્ષણ અને સરસ્વતી દેવીની ઉપાસના સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલું છે.
alt4
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અવારનવાર એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે, ભારત લોકશાહીની જનની છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં લોકશાહીના મૂળ વિદેહ અને મિથિલામાં શોધી શકાય છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મહાત્મા બુદ્ધે વારંવાર કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી વિદેહનાં લોકો સંગઠિત રહેશે, ત્યાં સુધી તેમને હરાવી શકાશે નહીં. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, મિથિલાએ એક મજબૂત લોકતાંત્રિક પરંપરાની સ્થાપના કરી છે, જે સદીઓથી દેશ અને દુનિયાને એક શક્તિશાળી સંદેશ આપી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મિથિલા બૌદ્ધિક ચર્ચાઓ અને દાર્શનિક ચર્ચાઓ (શાસ્ત્રાર્થ)ની ભૂમિ રહી છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે રાજા જનક અને યજ્ઞવલ્ક્ય વચ્ચેની શાસ્ત્રાર્થની વાત હોય કે પછી મંડન મિશ્રા અને આદિ શંકરાચાર્ય વચ્ચેની સુપ્રસિદ્ધ ચર્ચા હોય, મિથિલાએ વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય પણ હોય તેના કરતાં વધુ મુક્તપણે સંવાદ દ્વારા બૌદ્ધિક વિવાદોના ઉકેલની પરંપરાને સમર્થન આપ્યું હતું - આ પરંપરાને વૈશ્વિક સ્તરે હજુ પણ આદર આપવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે જો આપણે ભારતની જ્ઞાન પરંપરાને ઝીણવટથી તપાસીએ તો આપણને જણાય છે કે છમાંથી ચાર મુખ્ય દાર્શનિક શાળાઓ - સાંખ્ય દર્શન, ન્યાય દર્શન, મિમાંસા અને વૈશેષિક દર્શન - મિથિલામાં ઉદ્ભવ્યાં હતાં, જેનો ઉદ્ભવ મિથિલામાં થયો હતો, જેનો વિકાસ મિથિલાંચલ પ્રદેશના મહાન વિદ્વાનોએ કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રાચીન કાળથી અત્યાર સુધી મિથિલાની મહિલાઓના દેશ માટે કરવામાં આવેલા પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે મિથિલાએ હંમેશાં સ્ત્રીઓ માટે સર્વોચ્ચ આદરભાવ જાળવી રાખ્યો છે. મૈત્રેયી, ગાર્ગી અને ભારતી જેવા વિદ્વાનો યજ્ઞવલ્ક્ય અને કનડ મુનિ જેટલા જ આદરણીય છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, મંડન મિશ્રાની પત્ની ભારતીને મંડન મિશ્રા અને આદિ શંકરાચાર્ય વચ્ચેની ઐતિહાસિક ચર્ચાની અધ્યક્ષતાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી. ખૂબ જ ડહાપણ અને વાજબીપણા સાથે તેમણે શંકરાચાર્યને વિજેતા જાહેર કર્યા અને મિથિલા માટે વિશિષ્ટ એવા જ્ઞાન પ્રત્યેની બૌદ્ધિક પ્રામાણિકતા અને આદરનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મિથિલા માતા સીતાનું પવિત્ર જન્મસ્થળ છે, જે આદર્શ સ્ત્રી, પત્ની અને માતાનાં પ્રતીક તરીકે આદરણીય છે. તેમજ ભારતીય સંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે, બિહારની મુલાકાત દરમિયાન તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે અયોધ્યામાં ભગવાન રામનું મંદિરનું નિર્માણ થયું છે, ત્યારે હવે માતા સીતાને સમર્પિત ભવ્ય મંદિરનું નિર્માણ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ટૂંક સમયમાં જ મિથિલામાં માતા સીતાનું ભવ્ય મંદિરનું નિર્માણ થશે, જે સમગ્ર વિશ્વ માટે આદર્શ જીવન જીવવાની દીવાદાંડીનું કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતના વિવિધ વિસ્તારોમાં વસતા મિથિલાંચલના લોકોએ ગાંધીનગરમાં એક સુવિધા ઊભી કરી છે, જે મિથિલા સમુદાય માટે અત્યંત સુવિધાજનક બની રહેશે. વધુમાં અહીં મહાકવિ વિદ્યાપતિની પ્રતિમાની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses 'Shashwat Mithila Mahotsav-2025' in Gandhinagar, Gujarat
The people of Bihar, especially those from Mithila, have played a significant role in the development of Gujarat
A grand temple of Mata Sita will soon be built in Mithila, which will serve as a beacon of ideal living for the entire world
The tradition of resolving issues through dialogue has evolved from the land of Mithila
The tradition of Shastrartha in Mithila is respected all over the world
The women power of Mithila has made a significant contribution to the country since ancient times
The land of Mithila has been the land of scholars, debates and discussions since ancient times
09 MAR 2025 8:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the 'Shashwat Mithila Mahotsav-2025' in Gandhinagar, Gujarat, today. The event was graced by several dignitaries, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Rajya Sabha Member Shri Sanjay Kumar Jha.
alt1
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted Gujarat's long-standing tradition of welcoming people from across the country and the world. He emphasized that Gujarat has always embraced diverse ideologies and lifestyles. Acknowledging the contributions of people from Bihar, particularly those from Mithilanchal, he said that they have played a significant role in the development of the state. He assured them that they are safe, respected, and always welcome in Gujarat.
alt2
Union Home Minister said that Mithila has been a land of scholars, intellectual discourse, and Mimansa since the times of the Mahabharata and Ramayana. He emphasized that from the Ramayana and Mahabharata to the Puranas, Vedas-Vedanta, Mimansa, and rich literary traditions, the roots of their creation can be traced back to Mithila. He highlighted that Mithila is the birthplace of Mother Sita and the land of enlightened Rajarshi Janak, where Ashtavakra Muni composed the Ashtavakra Geeta. He further noted that this sacred land has produced great scholars like Yagyavalkya, philosophers like Rishi Gautam and Mandan Mishra, as well as renowned poets such as Jyotireshwar Thakur and Mahakavi Vidyapati.
alt3
Shri Amit Shah highlighted the significant contributions of Mithila and its residents, which are extensively mentioned in various ancient texts, including the Shatpath Brahman, Valmiki Ramayana, Mahabharata, Buddhist literature, and Jain literature. He noted that the great poet Kalidas referenced Mithila in his work Raghuvansham, Shriharsh in Naishadhicharit, and Jaydev in Prasanna Raghav. He emphasized that these poets have consistently portrayed Mithila as a land of knowledge, closely associated with education and the worship of Goddess Saraswati.
alt4
Union Home Minister and Minister of Cooperation underlined that Prime Minister Shri Narendra Modi often emphasizes that India is the mother of democracy. He highlighted that the roots of democracy in India can be traced back to Videha and Mithila. Shri Shah mentioned that Mahatma Buddha had repeatedly said that as long as the people of Videha remain united, they cannot be defeated. He further noted that Mithila established a robust democratic tradition, which has been conveying a powerful message to the nation and the world for centuries.
Shri Amit Shah emphasized that Mithila has been a land of intellectual discourse and philosophical debates (Shastrartha). He highlighted that whether it was the Shastrartha between King Janak and Yagyavalkya or the legendary debate between Mandan Mishra and Adi Shankaracharya, Mithila upheld the tradition of resolving intellectual disputes through dialogue more freely than anywhere else in the world—a tradition that continues to be respected globally. He further noted that if we closely examine India’s knowledge tradition, we find that four of the six major philosophical schools—Sankhya Darshan, Nyaya Darshan, Mimansa, and Vaisheshik Darshan—originated in Mithila, developed by the great scholars of the Mithilanchal region.
Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted the immense contributions of the women of Mithila to the country since ancient times. He emphasized that Mithila has always upheld the highest respect for women. Scholars like Maitreyi, Gargi, and Bharti are revered just as much as Yagyavalkya and Kanad Muni. He further noted that Mandan Mishra’s wife, Bharti, was entrusted with the responsibility of presiding over the historic debate between Mandan Mishra and Adi Shankaracharya. With great wisdom and fairness, she declared Shankaracharya the winner, exemplifying the intellectual integrity and respect for knowledge that is unique to Mithila.
Shri Amit Shah emphasized that Mithila is the sacred birthplace of Mata Sita, who is revered as the epitome of an ideal woman, wife, and mother, as well as a symbol of Indian culture. He recalled that during a visit to Bihar, he had mentioned that while Lord Ram’s temple has been built in Ayodhya, it is now time to build a grand temple dedicated to Mata Sita. He expressed confidence that a grand temple of Mata Sita will soon be built in Mithila, which will serve as a beacon of ideal living for the entire world.
Union Home Minister said that the people of Mithilanchal, residing in different parts of Gujarat, have built a facility in Gandhinagar, which will be highly convenient for the Mithila community. Additionally, a statue of Mahakavi Vidyapati has been installed here.