Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri JP Nadda virtually presides over the 48th Annual Day Celebration of NIHFW, in the presence of Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel
NIHFW is the frontrunner in conducting training, research and capacity building activities for the public health professionals in the country: Shri Nadda
“National Cold Chain and Vaccine Management Resource Centre is being upgraded into an International Centre for Excellence which is a testament to India's leadership in immunization and supply-chain”
Guided by the National Health Policy 2017 and through the implementation of schemes like Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana and establishment of Ayushman Aarogya Mandirs, the country has entered a new era of public health landscape: Smt. Anupriya Patel
“Since 2014, with the number of medical colleges surged from 387 to 780 today, with almost 101% increase while the number of AIIMS has increased from 6 to 22, marking the strengthening of healthcare ecosystem of the country”
Aarogya Shakti Park and SAKSHAM- Media Lab inaugurated at NIHFW; Institution's new logo, names of Committee halls unveiled; biannual Hindi magazine “Jan Swasthya Dharna” released
09 MAR 2025 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda virtually presided over the 48th Annual Day celebrations of the National Institute of Health and Family Welfare (NIHFW) as the chief guest, today, in the presence of Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health & Family Welfare as the Guest of Honor. The Director General of Health Services, Prof. (Dr.) Atul Goel also attended the event as distinguished guest.
The National Institute of Health and Family Welfare (NIHFW) is an autonomous organization, under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India. Known for its education, training, research, and specialized advisory services, NIHFW acts as an 'apex technical institute' as well as a 'think tank' for the promotion of health and family welfare Programmes in the country. New facilities of an Open Gymnasium Park, Aarogya Shakti Park and SAKSHAM- Media Lab were launched at NIHFW during the event.
In his virtual address, Shri Nadda commended NIHFW for being “the frontrunner in conducting training, research and capacity-building activities for the public health professionals, policy makers and administrators in the country.” He underlined that “the Institute's commitment to capacity-building is evident through its introduction of Doctoral and Master's programs in public health, addressing the urgent need for qualified professionals in the country. NIHFW's research initiatives, and assessment of various government programs have significantly contributed to evidence-based policymaking.”
Shri Nadda also stated that “in tandem with the growing importance of digital learning initiatives, designated as the Nodal Organization for all activities under Mission Karmayogi program, NIHFW has conducted orientation workshops for Ministry/Department/Organization (MDOs) of all organizations of MoHFW in collaboration with Capacity Building Commission (CBC), Integrated Government Online Training (IGOT) and Training Division of MoHFW.
He further congratulated NIHFW for its relevant research activities and the online platform, SAKSHAM- Media Lab for Digital Learning for creating content related to health which reflects the Institute's commitment to modernize healthcare education outreach. He added that “this facility will be a ‘game-changer’ in enabling Digital learning and making healthcare knowledge accessible across the country.”
Highlighting the importance of the National Cold Chain and Vaccine Management Resource Centre (NCCVMRC) in the Institute, Shri Nadda stated that “the Centre is doing a tremendous job of capacity-building of professionals related to providing the services. The Centre is being upgraded into an international centre for excellence. This expansion is a testament to India's leadership in immunization and supply-chain, not just within the country but globally also.”
In his concluding remarks, Shri Nadda stated that " let us all reaffirm our commitment to ensure 'health for all' and strengthening our public health institutions" and urged all to continue playing a crucial role in shaping the future of India's health ecosystem so that "we can build a healthier, stronger and more resilient India."
Addressing the gathering, Smt. Anupriya Patel commended NIHFW “for its unwavering commitment towards strengthening India’s public health landscape and its nearly five decades of excellence in public health education, research, and policy advocacy.”
Underlining the developments, Smt. Patel stated that “the country has entered in a new era of public health landscape, guided by the National Health Policy 2017 and through the implementation of schemes like Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB PM-JAY) and establishment of Ayushman Aarogya Mandirs.” She further added that “through the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), remarkable change has been brought about in the lives of common people as the out-of-pocket expenditure has declined significantly, owing to the drugs available at affordable prices through the AMRIT Pharmacies spread across the country.”
Highlighting the strides made in the direction of strengthening the healthcare ecosystem of the country, Smt. Patel stated that “there has been a significant increase in the number of medical colleges in the country since 2014, with the number of medical colleges surging from 387 to 780 today, with almost 101% increase while the number of AIIMS has increased from 6 to 22.” Smt. Patel also stressed that “we are working not only with the curative but also the preventive, promotive and rehabilitative approach towards healthcare in the country.”
She praised NIHFW’s robust training models that also include strengthening the healthcare landscape through trainings of healthcare professionals and preparing them for complex challenges like epidemic and emergency preparedness, anti-microbial resistance and climate change; and also commended the Instituted for continuously updating its faculty with the knowledge of newest technologies and trends in education and research. She congratulated NIHFW for organizing 132 training programs and workshops in diverse areas of Public Health and Health management to train about 4000 health personnel of the Central & State health services, Medical College faculty, Nursing Professionals, Public Sector Undertakings and other government organizations which translates into more than one third increase in the number of training courses from the previous year.
Highlighting the need of qualified public health professionals, Smt. Patel emphasized the need to enhance the capabilities of medical students and the importance of digital learning for the purpose. She underlined the role played by the NIHFW in the success of Mission Karmayogi and its handholding of other institutions for ensuring digital learning for medical professionals that will fill the gap caused by occupation and location. She further added that “the institute's proactive approach in such trainings highlight its dedication to modernizing healthcare education and service delivery.”
Smt. Patel also acknowledged the contribution of the Institute in Swachh Bharat Mission and stated that “it will have positive implications for times to come”. She also added thar “the inauguration of Arogya Park at the Institute will promote maintain a healthy lifestyle that will facilitate moving towards preventive health rather than curative health.”
Speaking at the occasion, Shri Atul Goel highlighted how research has been a key strength of NIHFW and the institute has contributed significantly to policy and practice through evaluation of National Health Programs. He underlined that while e-learning in medical education is playing important role, more focus should be on practical training of the medical professionals. He also emphasized on the need of basic research through NIHFW and thorough assessment of the institutions’ activities so that better solutions can be found for the emerging and existent challenges. Shri Goel also stressed on the need for including physical activities in the daily lives of people so that quality of life can be ensured.
Prof. Dheeraj Shah, Director, NIHFW presented the key achievements of the Institute of the preceding year and highlighted some of the activities to be undertaken in the future by the Institute. He highlighted that the main objective of NIHFW is to promote health and family welfare programs in the country through education, training, capacity building, research and advocacy for health and family welfare programs launched by the Government of India. He added that “NIHFW is continuing with its core values of imparting knowledge and expanding the ambit of capacity building.”
New initiatives by NIHFW were also unveiled during the event that included: Institution's New Logo, names of Committee halls and release of biannual Hindi magazine “Jan Swasthya Dharna”. Prizes were bestowed upon the best workers of the institute in various categories. A comprehensive eye-screening camp was also organized at the event in collaboration with Dr RP Centre for Opthalmic Sciences, AIIMS, New Delhi. An exhibition, showcasing various activities of the year was also featured for the Guests from National and International organizations, alumni and retired Faculty and staff of the Institute.
Senior officials of the Union Health Ministry, Prof. V. K. Tiwari, Dean, NIHFW, were also present at the event. Researchers, academicians, innovators, and industry partners from India and abroad also participated, sharing their perspectives and insights.
Background: The National Institute of Health and Family Welfare (NIHFW) an autonomous organization, under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, acts as an 'apex technical institute' as well as a 'think tank' for the promotion of health and family welfare Programmes in the country. The NIHFW is known for its Education, Training, Research, and Specialized advisory services.
Educational activities: The educational activities of the Institute contribute to Human resource development for better management of health and family welfare programmes in the country. The on campus courses are three-year Postgraduate Degree in Community Health Administration; a two-year Postgraduate Diploma in Health Administration; and a one year Postgraduate Diploma in Public Health Management, a two-year Masters in Public Health, Doctor of Philosophy in Public Health Distance Learning Cell of the institute offers Six postgraduate diplomas in management (PGDM-Executive) with specialization(s) in Hospital Management, Health & Family Welfare Management and Health Promotion of 15 months duration through distance learning mode. The courses are need-based and multidisciplinary. The cell also offers two E-Learning certificate courses namely Professional Development in Public Health and Health Sector Reforms of six months duration and Programme Management for Public Healthcare of three months duration for enhancing the skills and competencies of in service middle level health professionals and the programme managers working under the National Health Mission. The institute also offers the doctoral programme in collaboration with different universities in the field of Public Health and Bio-Medical research.
Training and Workshops: The training courses and workshops (intramural and extramural), numbering around 140-150 organized by the Institute every year with an aim to familiarize the in-service candidates with the goals and objectives of health and family welfare programmes; updating their knowledge and understanding of operational difficulties in implementation and suggesting remedial measures to overcome such constraints.
Research and Evaluation: The Institute gives priority attention to research in various aspects of health and family welfare. The Institute has an Academic Committee and a high level Programme Advisory Committee for ensuring the quality in academic endeavors. The Institute also conducts evaluation studies of National Health Programmes and various other related activities initiated by the Government of India.
Specialized Services: Specialized services of the Institute include clinical services, National Cold Chain Vaccine Management Regional Center, Center for Health Informatics, Skill Lab, National documentation center, SAKSHAM: LMIS, Mission Karmayogi and publications. The Ministry of Health and Family Welfare (MOHFW) has chosen the Institute as a 'National Nodal Agency' to organize, coordinate and monitor the training Programmes of Reproductive and Child Health (RCH) in the country. The main objective of the clinic is to render Mother and Child Health services. The clinical work concerning infertility, reproductive disorders, especially endocrinology and sexual dysfunctions deserve mention. NIHFW in partnership with UNICEF through the National cold chain vaccine management resource centre (NCCVMRC) is responsible for the overall maintenance & implementation and monitoring of National cold chain management information system (NCCMIS) across the country including providing helping support to end users. The reference, referral, press clipping and bibliographic services of the National Documentation Centre and the publication, art and projection services of the department of communication complement the activities of the Institute.
Advisory and Consultancy Services: The Director and faculty members of the Institute provide advisory and consultancy services to various national, international and voluntary organizations in various capacities.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੇ 48ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
“ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੁਆਰਾ, ਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ
“2014 ਤੋਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਲਗਭਗ 101% ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦਕਿ ਏਮਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ22 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ”
ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਵਿਖੇ ਅਰੋਗਯ ਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਕਸ਼ਮ- ਮੀਡੀਆ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ; ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ, ਕਮੇਟੀ ਹਾਲਸ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ; ਦੋ-ਵਰ੍ਹਾ ਹਿੰਦੀ ਮੈਗਜ਼ੀਨ “ਜਨ ਸਵਾਸਥ ਧਾਰਨਾ” ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
09 MAR 2025 3:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ (NIHFW) ਦੇ 48 ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਫੈਮਿਲੀ ਵੈਲਫੇਅਰ (NIHFW) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ 'ਸਿਖਰਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾ' ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ 'ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ' ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਓਪਨ ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ ਪਾਰਕ, ​​ਅਰੋਗਯ ਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਕਸ਼ਮ- ਮੀਡੀਆ ਲੈਬ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਆਪਣੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ" ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੇਟ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੁਆਰਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨੋਡਲ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (CBC), ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (IGOT) ਅਤੇ MoHFW ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ MoHFW ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ/ਸੰਗਠਨ (MDOs) ਲਈ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਸਕਸ਼ਮ- ਮੀਡੀਆ ਲੈਬ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 'ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ' ਹੋਵੇਗੀ।"
ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਐਂਡ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ (NCCVMRC) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਕੇਂਦਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਫਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।"
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ 'ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ' ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੀਏ" ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ "ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕੀਏ।"
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ "ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਕਾਲਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ" ਲਈ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ) ਰਾਹੀਂ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜੇਬ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।"
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "2014 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਲਗਭਗ 101% ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦਕਿ ਏਮਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 22 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।" ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਲਾਜਯੋਗ, ਸਗੋਂ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤਿਆਰੀ, ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਰਗੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 132 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਫੈਕਲਟੀ, ਨਰਸਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 4000 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯੋਗ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਕਿੱਤੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣਗੇ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਰੋਗਯ ਪਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਇਲਾਜਯੋਗ ਸਿਹਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਖੋਜ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤਾਕਤ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਾਹੀਂ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਢਲੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਹੱਲ ਲੱਭੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋ. ਧੀਰਜ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਲੋਗੋ , ਕਮੇਟੀ ਹਾਲਸ ਦੇ ਨਾਮ ਅਤੇ ਦੋ-ਵਰ੍ਹਾ ਹਿੰਦੀ ਮੈਗਜ਼ੀਨ "ਜਨ ਸਵਾਸਥ ਧਾਰਨਾ" ਦਾ ਰਿਲੀਜ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਆਰ.ਪੀ. ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਓਪਥੇਲਮਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ.ਕੇ. ਤਿਵਾੜੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਫੈਮਿਲੀ ਵੈਲਫੇਅਰ (NIHFW) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ 'ਸਿਖਰਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾ' ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ 'ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ' ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਾ ਦੀ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਇਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ; ਦੋ ਵਰ੍ਹਾ ਦਾ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਹੈਲਥ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ, ਦੋ ਵਰ੍ਹਾ ਦਾ ਮਾਸਟਰ ਇਨ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ, ਡਾਕਟਰ ਆਫ਼ ਫਿਲੌਸਫੀ ਇਨ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ ਸੈੱਲ ਹਨ ਜੋ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 15 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮੇ (PGDM-ਕਾਰਜਕਾਰੀ) ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਰਸ ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਹਨ। ਸੈੱਲ ਦੋ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਰਿਫਾਰਮਸ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਫਾਰ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਜੋ ਕਿ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਨ। ਸੰਸਥਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ: ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 140-150 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ (ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ; ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਚਾਰਕ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ: ਸੰਸਥਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਕੋਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਲਥ ਇਨਫਾਰਮੇਟਿਕਸ, ਸਕਿੱਲ ਲੈਬ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਸਕਸ਼ਮ: ਐਲਐਮਆਈਐਸ, ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਆਰਸੀਐਚ) ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ' ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਾਂਝਪਨ, ਪ੍ਰਜਨਨ ਵਿਕਾਰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐਂਡੋਕਰਾਈਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਰੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੰਮ ਜ਼ਿਕਰ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਐਨਆਈਐਚਐਫਡਬਲਿਊ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਸੀਸੀਵੀਐਮਆਰਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਯੂਨੀਸੇਫ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐਨਸੀਸੀਐਮਆਈਐਸ) ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀਆਂ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਸ, ਰੈਫਰਲ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਲਿੱਪਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਬਲੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।