પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં નવસારીમાં વિકાસલક્ષી કાર્યોનો શુભારંભ કરાવ્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાત સરકારના જી-સફલ અને જી-મૈત્રી કાર્યક્રમોનો શુભારંભ કરાવ્યો
મહિલાઓના આશીર્વાદ મારી તાકાત, સંપત્તિ અને ઢાલ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત હવે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસના પથ પર ચાલી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર મહિલાઓ માટે 'સન્માન' અને 'સુવિધા' પર સૌથી વધુ મહત્વ મૂકે છે: પ્રધાનમંત્રી
ગ્રામીણ ભારતની આત્મા ગ્રામીણ મહિલાઓના સશક્તીકરણમાં રહે છે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક ભય અને શંકાને વટાવી નારી શક્તિનો ઉદય થઈ રહ્યો છે, વધી રહ્યો છે, : પ્રધાનમંત્રી
પાછલા એક દાયકામાં અમે મહિલાઓની સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
08 MAR 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં નવસારીમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી કાર્યોનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓના પ્રેમ, સ્નેહ અને આશીર્વાદ બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને આ ખાસ દિવસે દેશની તમામ મહિલાઓને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે માતૃશક્તિનાં મહાકુંભમાં તેમને મા ગંગાનાં આશીર્વાદ મળ્યાં હતાં. ત્યારે તેમને આજે માતૃશક્તિનાં મહાકુંભમાં આશીર્વાદ મળ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ આજે ગુજરાતમાં બે યોજનાઓજી-સફલ (આજીવિકા વધારવા માટે અંત્યોદય પરિવારો માટેની ગુજરાત યોજના) અને જી-મૈત્રી (પરિવર્તનશીલ ગ્રામીણ આવક માટે વ્યક્તિઓની વૃદ્ધિ માટે ગુજરાત માર્ગદર્શક અને પ્રવેગક) લોંચ કરવાની બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે વિવિધ યોજનાઓના ભંડોળને મહિલાઓના બેંક ખાતાઓમાં સીધા સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે અને આ સિદ્ધિ બદલ દરેકને અભિનંદન આપ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજનો દિવસ મહિલાઓ માટે સમર્પિત છે અને તેમણે તમામનો આભાર માન્યો હતો તથા ગર્વભેર જણાવ્યું હતું કે, તેઓ પૈસાની દ્રષ્ટિએ નહીં, પણ કરોડો માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓનાં આશીર્વાદને કારણે પોતાને દુનિયામાં સૌથી ધનિક વ્યક્તિ માને છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ આશીર્વાદો મારી સૌથી મોટી તાકાત, મૂડી અને રક્ષણાત્મક ઢાલ છે."
મહિલાઓનું સન્માન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત દેશની ઝડપી પ્રગતિ માટે મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર છે." તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકાર મહિલાઓના જીવનમાં આદર અને સુવિધા બંનેને પ્રાધાન્ય આપે છે. તેમણે કરોડો મહિલાઓ માટે શૌચાલયોનાં નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને 'ઇજ્જત ઘર' અથવા "પ્રતિષ્ઠિત ઘર" તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. જેણે તેમની ગરિમામાં વધારો કર્યો છે અને કરોડો મહિલાઓ માટે બેંક ખાતાઓ ખોલવાની સાથે તેમને બેંકિંગ સિસ્ટમમાં સંકલિત કરી છે. તેમણે મહિલાઓને ધુમાડાની મુશ્કેલીઓથી બચાવવા ઉજ્જવલા સિલિન્ડરની જોગવાઈ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે શ્રમજીવી મહિલાઓ માટે માતૃત્વની રજાને 12 અઠવાડિયાથી વધારીને 26 અઠવાડિયા કરી છે. તેમણે મુસ્લિમ બહેનોની ત્રણ તલાક વિરુદ્ધ કાયદો બનાવવાની માંગને સ્વીકારી હતી અને જણાવ્યું હતું કે સરકારે લાખો મુસ્લિમ બહેનોના જીવનની સુરક્ષા માટે કડક કાયદો બનાવ્યો છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કલમ 370 લાગુ હતી, ત્યારે મહિલાઓને ઘણા અધિકારોથી વંચિત રાખવામાં આવી હતી. જો તેઓ રાજ્યની બહાર કોઈની સાથે લગ્ન કરે છે, તો તેઓએ પૂર્વજોની સંપત્તિ પરનો તેમનો અધિકાર ગુમાવે અને કલમ 370 દૂર થતાં, જમ્મુ-કાશ્મીરમાં મહિલાઓને હવે તેમના અધિકારો પ્રાપ્ત થયા છે.
સમાજ, સરકાર અને મોટી સંસ્થાઓનાં વિવિધ સ્તરે મહિલાઓ માટે વધી રહેલી તકો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રાજકારણ હોય, રમતગમત હોય, ન્યાયતંત્ર હોય કે પોલીસ હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરી રહી છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ પર ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. કેન્દ્ર સરકારે સૌથી વધુ મહિલા પ્રધાનો જોયા છે અને સંસદમાં મહિલાઓની હાજરી પણ વધી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2019માં 78 મહિલા સાંસદો ચૂંટાઈ આવ્યાં હતાં અને 18મી લોકસભામાં 74 મહિલા સાંસદો ગૃહનો હિસ્સો છે. ન્યાયતંત્રમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારીને રેખાંકિત કરતા, જિલ્લા અદાલતોમાં તેમની હાજરી 35 ટકાથી વધુ છે. કેટલાંક રાજ્યોમાં સિવિલ જજ તરીકે નવી ભરતીમાં 50 ટકાથી વધારે મહિલાઓ સામેલ છે, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે, જેમાંથી લગભગ અડધા સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મહિલાઓ નેતૃત્વની ભૂમિકામાં છે." તેમણે મુખ્ય અંતરિક્ષ અભિયાનોનું નેતૃત્વ કરી રહેલી મહિલા વૈજ્ઞાનિકોનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એ વાત પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે દુનિયામાં ભારતમાં સૌથી વધુ મહિલા પાયલટ છે. તેમણે નવસારીમાં કાર્યક્રમના આયોજન અને સુરક્ષામાં મહિલાઓની ભૂમિકાને પણ સ્વીકારી હતી. જેમાં મહિલા પોલીસ અધિકારીઓ અને અધિકારીઓ સુરક્ષા વ્યવસ્થાનું સંચાલન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓ સાથેની તેમની અગાઉની વાતચીત વહેંચી હતી અને તેમનો ઉત્સાહ અને આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો, જે ભારતની મહિલાઓની શક્તિનો પુરાવો છે. તેમણે પોતાનાં એ વિશ્વાસનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ થશે, જેમાં આ લક્ષ્યાંકને પાર પાડવામાં મહિલાઓ સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે.
મહિલાઓની મહેનત અને સામર્થ્યના માધ્યમથી વિકસિત એક સફળ સહકારી મોડલ દેશને આપનારું સફળ સહકારી મોડલ પૂરું પાડનારા ગુજરાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અમૂલને વૈશ્વિક સ્તરે મળેલી માન્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે ગુજરાતનાં ગામડાંઓની લાખો મહિલાઓએ દૂધ ઉત્પાદનને ક્રાંતિમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગુજરાતી મહિલાઓએ પોતાને માત્ર આર્થિક રીતે જ સશક્ત નથી બનાવ્યાં, પરંતુ ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પણ મજબૂત બનાવ્યું છે. તેમણે ગુજરાતી મહિલાઓ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી લિજ્જત પાપડની સફળતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે હવે સેંકડો કરોડની બ્રાન્ડ બની ગઈ છે.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળને યાદ કરીને, જે દરમિયાન સરકારે ચિરંજીવી યોજના, બેટી બચાવો અભિયાન, મમતા દિવસ, કન્યા કેળવણી રથયાત્રા, કુંવરબાઈ નુ મામેરુ, સાત ફેરા સમુહ લગના યોજના અને અભયમ હેલ્પલાઈન જેવી મહિલાઓ અને કન્યાઓના કલ્યાણ માટે કેટલીક પહેલો અમલમાં મૂકી હતી. ત્યારે શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતે સમગ્ર દેશને દર્શાવ્યું છે કે, યોગ્ય નીતિઓના માધ્યમથી મહિલાઓની શક્તિ કેવી રીતે વધારી શકાય છે. તેમણે ડેરીના કામકાજ સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓના ખાતામાં ભંડોળના સીધા હસ્તાંતરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, આ પ્રથાની શરૂઆત ગુજરાતમાં થઈ હતી અને હવે તેને દેશભરના લાખો લાભાર્થીઓ સુધી વિસ્તારવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી)એ હજારો કરોડનાં કૌભાંડો પર અંકુશ મૂક્યો છે અને ગરીબોને સહાય પ્રદાન કરી છે.
ભુજ ધરતીકંપ પછી પુનર્નિર્માણ દરમિયાન તેમના નામે મકાનો પૂરાં પાડીને મહિલા સશક્તીકરણમાં સરકારનાં પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 3 કરોડ મહિલાઓ ઘરમાલિક બની છે. ત્યારે પીએમ-આવાસ યોજનામાં પણ આ જ અભિગમ અપનાવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે જલ જીવન મિશનની વૈશ્વિક માન્યતા પર ટિપ્પણી કરી હતી, જેણે દેશભરનાં ગામડાંઓમાં પાણી પહોંચાડ્યું છે. છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં હજારો ગામડાંઓનાં 15.5 કરોડ ઘરો સુધી પાઇપ દ્વારા પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું છે, જેમાં આ મિશનની સફળતામાં મહિલા જળ સમિતિઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ મોડેલની ઉત્પત્તિ ગુજરાતમાં થઈ હતી અને હવે તે રાષ્ટ્રવ્યાપી જળ સંકટને દૂર કરી રહ્યું છે.
પાણીની તંગીની સમસ્યાનું સમાધાન કરતી વખતે જળ સંચયનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલની આગેવાની હેઠળનાં રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન "કેચ ધ રેઇન"ની પ્રશંસા કરી હતી. જેનો ઉદ્દેશ વરસાદી પાણીનો બગાડ થતો અટકાવવાનો છે, જ્યાં તે પડે છે ત્યાં તેનું જતન કરીને તેને બચાવે છે. તેમણે નવસારીની મહિલાઓનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે વરસાદી પાણી બચાવવા માટે તળાવ, ચેકડેમ, બોરવેલ રિચાર્જ અને કોમ્યુનિટી સોક ખાડા સહિત 5,000થી વધારે પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવસારીમાં હજુ પણ સેંકડો જળસંચય યોજનાઓ ચાલી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ એક જ દિવસમાં 1,000 પર્ક્યુલેશન ખાડાઓનું નિર્માણ કરવાનો છે. શ્રી મોદીએ વરસાદી પાણીના સંગ્રહ અને જળ સંરક્ષણ માટે નવસારી જિલ્લાને ગુજરાતના અગ્રણી જિલ્લાઓ પૈકીનો એક ગણાવ્યો હતો અને આ ક્ષેત્રમાં સફળતા હાંસલ કરવા બદલ નવસારીની માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને વિશેષ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ગુજરાતની મહિલાઓની તાકાત અને તેમનું યોગદાન કોઈ એક ક્ષેત્ર પૂરતું મર્યાદિત નથી." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતની પંચાયતોની ચૂંટણીમાં 50 ટકા બેઠકો મહિલાઓ માટે અનામત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે તેમને પ્રધાનમંત્રી સ્વરૂપે દિલ્હી મોકલવામાં આવ્યાં હતાં, ત્યારે તેમણે આ જ પ્રકારનો અનુભવ અને પ્રતિબદ્ધતા દેશને આપી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, નવી સંસદમાં પસાર થયેલો પ્રથમ ખરડો મહિલા સશક્તીકરણ માટે હતો, જે નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ તરીકે ઓળખાય છે. તેમણે ગર્વભેર ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ ખરડાને રાષ્ટ્રપતિએ મંજૂરી આપી હતી, જેઓ આદિવાસી પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એ દિવસ દૂર નથી, જ્યારે ઉપસ્થિત મહિલાઓમાંથી કોઈ એક સાંસદ કે ધારાસભ્ય બનીને આ પ્રકારનાં મંચ પર બેસશે.
મહાત્મા ગાંધીને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશનો આત્મા ગ્રામીણ ભારતમાં વસે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ગ્રામીણ ભારતનો આત્મા ગ્રામીણ મહિલાઓનાં સશક્તીકરણમાં રહેલો છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે મહિલાઓના અધિકારો અને તકોને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત દુનિયાનું પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે અને આ આર્થિક પ્રગતિનો પાયો ઉપસ્થિત મહિલાઓ જેવી લાખો મહિલાઓએ નાંખ્યો છે. તેમણે આ સિદ્ધિમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશમાં 10 કરોડથી વધારે મહિલાઓ 90 લાખથી વધારે સ્વસહાય જૂથો ચલાવી રહી છે, જેમાંથી 3 લાખથી વધારે સ્વસહાય જૂથો માત્ર ગુજરાતમાં જ કાર્યરત છે. તેમણે આ લાખો મહિલાઓની આવક વધારવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ તેમને "લખપતિ દીદી" બનાવવાનો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આશરે 1.5 કરોડ મહિલાઓ "લખપતિ દીદી" બની ચૂકી છે અને સરકાર આગામી પાંચ વર્ષમાં કુલ 3 કરોડ મહિલાઓને "લખપતિ દીદી" બનાવવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
જ્યારે એક બહેન "લખપતિ દીદી" બની જાય છે, ત્યારે સમગ્ર પરિવારનું ભાગ્ય બદલાઈ જાય છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ તેમના કામમાં ગામની અન્ય મહિલાઓને પણ સામેલ કરે છે, જે ધીમે ધીમે ઘર આધારિત કાર્યને આર્થિક ચળવળમાં પરિવર્તિત કરે છે. સ્વ-સહાય જૂથોની સંભાવનાને વધારવા માટે, સરકારે છેલ્લા એક દાયકામાં તેમના બજેટમાં પાંચ ગણો વધારો કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સ્વસહાય જૂથોને રૂ. 20 લાખ સુધીની કોલેટરલ-ફ્રી લોન પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત, સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓને નવી કુશળતા પ્રાપ્ત કરવા અને નવી તકનીકીઓ સાથે જોડાવાની તકો આપવામાં આવી રહી છે.
દેશની મહિલાઓ દરેક શંકા અને ભયને દૂર કરીને આગળ વધી રહી છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે "ડ્રોન દીદી" યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારે ઘણાં લોકોને ગ્રામીણ મહિલાઓ સાથે ડ્રોન જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીની સુસંગતતા વિશે શંકા હતી. જોકે, તેમણે પોતાની બહેનો અને દીકરીઓની પ્રતિભા અને સમર્પણ પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે "નમો ડ્રોન દીદી" અભિયાન કૃષિ અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં નવી ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે, જે આ પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરી રહેલી મહિલાઓ માટે નોંધપાત્ર આવક તરફ દોરી ગયું છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, "બેંક સખી" અને "બીમા સખી" જેવી યોજનાઓએ ગામડાઓમાં મહિલાઓ માટે નવી તકો પ્રદાન કરી છે. ગ્રામીણ મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે, "કૃષિ સખી" અને "પશુ સખી" જેવા અભિયાનો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં લાખો મહિલાઓને જોડવામાં આવી છે અને તેમની આવક માં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારના પ્રયાસોથી ગુજરાતમાં વધુમાં વધુ 10 લાખ મહિલાઓને "લખપતિ દીદી" બનાવવાનું અભિયાન શરૂ કરવા બદલ શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ અને ગુજરાત સરકારને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી તરીકે લાલ કિલ્લા પરથી પોતાનાં પ્રથમ સંબોધન પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ મહિલાઓ વિરુદ્ધ અપરાધો અટકાવવા અને વધુ સારા સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે માત્ર પુત્રીઓને જ નહીં, પણ પુત્રોને પણ આ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લા એક દાયકામાં સરકારે મહિલાઓની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપી છે અને તેમની સામેના ગુનાઓ અટકાવવા માટે કાયદાઓને વધુ કડક બનાવ્યા છે. તેમણે મહિલાઓ સામેના ગંભીર અપરાધો માટે ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા ફાસ્ટ-ટ્રેક અદાલતોની સ્થાપના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં દેશભરમાં આશરે 800 અદાલતોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી મોટાભાગની હવે કાર્યરત છે. આ અદાલતોએ બળાત્કાર અને પોક્સો સંબંધિત આશરે ત્રણ લાખ કેસોના નિરાકરણને ઝડપી બનાવ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે બળાત્કાર જેવા જઘન્ય અપરાધો માટે મૃત્યુદંડની જોગવાઈ પ્રસ્તુત કરી છે. તેમણે 24x7 મહિલા હેલ્પલાઇનને મજબૂત કરવા અને મહિલાઓ માટે વન-સ્ટોપ સેન્ટર્સની સ્થાપના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં અત્યારે દેશભરમાં આશરે 800 કેન્દ્રો કાર્યરત છે, જે 10 લાખથી વધારે મહિલાઓને સહાય પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સંસ્થાનવાદી કાયદાઓનો સફાયો કરીને નવા અમલમાં મૂકાયેલા ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ) મહિલાઓની સુરક્ષા સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓને વધારે મજબૂત કરી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધનાં અપરાધોનું સમાધાન કરવા માટે એક અલગ પ્રકરણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે. તેમણે સામાન્ય ફરિયાદ સ્વીકારી કે પીડિતોને ઘણીવાર ન્યાયમાં વિલંબનો સામનો કરવો પડે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આના નિવારણ માટે ભારતીય દંડ સંહિતામાં હવે આદેશ આપવામાં આવ્યો છે કે બળાત્કાર જેવા જઘન્ય અપરાધો માટેના આરોપો 60 દિવસની અંદર ઘડવામાં આવે અને 45 દિવસની અંદર ચૂકાદો આપવામાં આવે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નવા કાયદાઓથી કોઈ પણ સ્થળેથી ઈ-એફઆઈઆર દાખલ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જેથી પોલીસ માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવાનું સરળ બનશે. ઝીરો એફઆઈઆરની જોગવાઈ હેઠળ, કોઈપણ મહિલા અત્યાચારનો સામનો કરે તો તે કોઈપણ પોલીસ સ્ટેશનમાં એફઆઈઆર નોંધાવી શકે છે. વધુમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પોલીસ હવે ઓડિયો-વિડિયો માધ્યમો દ્વારા બળાત્કારનો ભોગ બનેલી મહિલાઓનાં નિવેદનો રેકોર્ડ કરી શકે છે, જેને કાયદેસર માન્યતા મળી છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ડૉક્ટરો માટે તબીબી અહેવાલો મોકલવાનો સમય 7 દિવસનો નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે, જે પીડિતોને નોંધપાત્ર સહાય પૂરી પાડે છે.
બીએનએસમાં નવી જોગવાઈઓનાં પરિણામો જોવા મળી રહ્યાં છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ગયા ઓક્ટોબરમાં સુરત જિલ્લામાં એક દુઃખદ ઘટનાને યાદ કરી હતી, જેમાં સામૂહિક બળાત્કારના કેસમાં 15 દિવસની અંદર આરોપો ઘડવામાં આવ્યા હતા અને ગુનેગારોને થોડાં જ અઠવાડિયામાં આજીવન કેદની સજા ફટકારવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બીએનએસના અમલીકરણથી દેશભરની મહિલાઓ સામેના ગુનાઓની સુનાવણી ઝડપી થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઉત્તર પ્રદેશના અલીગઢમાં કોર્ટે એક સગીરના બળાત્કારીને 20 વર્ષની જેલની સજા ફટકારી હતી, જેમાં ચાર્જશીટ દાખલ કર્યાના 30 દિવસની અંદર બીએનએસ હેઠળ પ્રથમ દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યો હતો. કોલકાતામાં કોર્ટે સાત મહિનાના બાળક પર બળાત્કાર કરવાના આરોપમાં એક દોષીને ફાંસીની સજા સંભળાવી હતી, આ સાથે જ આ ચુકાદો ગુનાના 80 દિવસની અંદર આપવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ બીએનએસ અને અન્ય સરકારી નિર્ણયોએ કેવી રીતે મહિલાઓની સુરક્ષામાં વધારો કર્યો છે અને ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કર્યો છે એ દર્શાવવા માટે વિવિધ રાજ્યોના આ ઉદાહરણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કોઈ પણ અવરોધને તેઓ તેમનાં સ્વપ્નોમાં અવરોધ ઊભો નહીં થવા દે એ વાતનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જેમ પુત્ર તેની માતાની સેવા કરે છે, તેવી જ રીતે તે ભારતમાતાની અને ભારતની માતાઓ અને પુત્રીઓની પણ એ જ રીતે સેવા કરી રહ્યા છે. તેમણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં લોકોની મહેનત, સમર્પણ અને આશીર્વાદ મદદરૂપ થશે તેવો દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને અંતમાં જણાવ્યું હતું અને ફરી એક વખત દેશની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રીને મહિલા દિનની હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય જળશક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલ સહિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
મહિલા સશક્તીકરણ એ સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યોનો પાયો રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીના વિઝનથી દોરાયેલી સરકાર તેમના સર્વાંગી વિકાસ તરફ કદમ ઉઠાવવા કટીબધ્ધ બની છે. તેને અનુલક્ષીને પ્રધાનમંત્રીએ 8 માર્ચનાં રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનાં પ્રસંગે નવસારી જિલ્લામાં વાંસી બોરસી ગામમાં લખપતિ દીદી કાર્યક્રમમાં સહભાગી થયા હતા અને લખપતિ દીદીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે 5 લખપતિ દીદીઓને લખપતિ દીદી સર્ટિફિકેટથી સન્માનિત કર્યા હતા.
જી-મૈત્રી યોજના ગ્રામીણ આજીવિકા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે કામ કરી રહેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને નાણાકીય સહાય અને હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ પ્રદાન કરશે.
જી-સફલ ગુજરાતના બે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને 13 મહત્વાકાંક્ષી તાલુકામાં અંત્યોદય પરિવારોની એસએચજી મહિલાઓને નાણાકીય સહાય અને ઉદ્યોગસાહસિક તાલીમ પ્રદાન કરશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches development works in Navsari, Gujarat
PM launches G-SAFAL and G-MAITRI programmes of the Government of Gujarat
Women’s blessings are my strength, wealth and shield: PM
India is now walking the path of women-led development: PM
Our government places utmost importance on 'Samman' and 'Suvidha' for women: PM
The soul of rural India resides in the empowerment of rural women: PM
Nari Shakti is rising, surpassing every fear and doubt: PM
In the past decade, we have given women's safety the highest priority: PM
08 MAR 2025 2:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched various developmental works in Navsari, Gujarat today. Addressing the gathering on the occasion of International Women's Day, he expressed his gratitude for the love, affection, and blessings from the mothers, sisters, and daughters present in large numbers, extending his best wishes to all the women of the country on this special day. He added that he was blessed by Maa Ganga in the Maha Kumbh while he was blessed today in the Maha Kumbh of MatruShakti today. The Prime Minister highlighted the launch of two schemes, G-SAFAL (Gujarat scheme for Antyodaya Families for Augmenting Livelihoods) and G-MAITRI (Gujarat Mentorship and Acceleration of Individuals for Transforming Rural Income), today in Gujarat. He also mentioned that funds from various schemes have been directly transferred to the bank accounts of women and congratulated everyone for this achievement.
Shri Modi mentioned that today was dedicated to women and expressed his gratitude to all and proudly stated that he considers himself the wealthiest person in the world, not in terms of money, but because of the blessings from crores of mothers, sisters, and daughters. “These blessings are my greatest strength, capital, and protective shield”, he emphasised.
Stressing the importance of respecting women, as it is the first step towards the development of society and the nation, the Prime Minister highlighted, “India is now walking the path of women-led development for the rapid progress of the country”. He remarked that the government prioritizes both respect and convenience in women's lives. He mentioned the construction of toilets, also referred to as ‘Izzat Ghar” or “house of dignity”, for crores of women, which has increased their dignity, and the opening of bank accounts for crores of women, integrating them into the banking system. He also highlighted the provision of Ujjwala cylinders to save women from the hardships of smoke. Shri Modi noted that the government has extended maternity leave for working women from 12 weeks to 26 weeks. He acknowledged the demand from Muslim sisters for a law against triple talaq and stated that the government has enacted a strict law to protect the lives of lakhs of Muslim sisters. He also mentioned that when Article 370 was in effect in Jammu and Kashmir, women were deprived of many rights. If they married someone outside the state, they lost their right to ancestral property and with the removal of Article 370, women in Jammu and Kashmir have now gained their rights.
Underlining the increasing opportunities for women at various levels of society, government, and large institutions, the Prime Minister remarked, “women are excelling in every sector, be it politics, sports, judiciary, or police”. He noted that since 2014, women's participation in important positions has increased significantly, mentioning that the central government has seen the highest number of female ministers, and the presence of women in Parliament has also risen. In 2019, 78 female MPs were elected, and in the 18th Lok Sabha, 74 female MPs are part of the House, he added. Underscoring the growing participation of women in the judiciary, with their presence in district courts exceeding 35%. In several states, over 50% of new recruits as civil judges are women, Shri Modi highlighted, “India is the world's third-largest startup ecosystem, with nearly half of the startups having women in leadership roles”. He also mentioned the significant contributions of women scientists leading major space missions. He expressed pride in the fact that India has the highest number of female pilots in the world. He also acknowledged the role of women in organizing and securing the event in Navsari, with female police officers and officials managing the security arrangements. The Prime Minister shared his earlier interaction with women from self-help groups, noting their enthusiasm and confidence as a testament to the strength of India's women. He reiterated his belief that the resolve for a Viksit Bharat will be fulfilled, with women playing the most significant role in achieving this goal.
Mentioning Gujarat as a prime example of women-led development which has provided the country with a successful cooperative model, developed through the hard work and strength of women, the Prime Minister underscored the global recognition of Amul and how lakhs of women from Gujarat's villages have turned milk production into a revolution. He added that Gujarati women have not only empowered themselves economically but also strengthened the rural economy. He also highlighted the success of Lijjat Papad, initiated by Gujarati women, which has now become a brand worth hundreds of crores.
Recalling his tenure as Chief Minister of Gujarat, during which the government implemented several initiatives for the welfare of women and girls, such as the Chiranjeevi Yojana, Beti Bachao Abhiyan, Mamta Divas, Kanya Kelavani Rath Yatra, Kunwarbai Nu Mameru, Saat Phera Samuh Lagna Yojana, and Abhayam Helpline, Shri Modi emphasized that Gujarat has demonstrated to the entire country how women's strength can be enhanced through the right policies. He mentioned the direct transfer of funds to the accounts of women involved in dairy work, a practice that started in Gujarat and has now been extended to millions of beneficiaries across the country. He highlighted that Direct Benefit Transfer (DBT) has curbed scams worth thousands of crores and provided assistance to the poor.
Highlighting the government's efforts in empowering women by providing houses in their names during the reconstruction after the Bhuj earthquake, Shri Modi mentioned that the same approach is being followed in the PM-Awas Yojana, with nearly 3 crore women becoming homeowners since 2014. He remarked on the global recognition of the Jal Jeevan Mission, which has brought water to villages across the country. In the past five years, piped water has reached 15.5 crore households in thousands of villages, emphasising the significant role of women's water committees in the success of this mission. He added that this model originated in Gujarat and is now addressing the water crises nationwide.
Stressing the importance of water conservation while addressing the issue of water scarcity, the Prime Minister highlighted the nationwide campaign "Catch the Rain," led by Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Patil, which aims to prevent rainwater from going to waste by conserving it where it falls. He praised the efforts of the women in Navsari, who have completed over 5,000 projects, including ponds, check dams, borewell recharge, and community soak pits, to save rainwater. He mentioned that hundreds of water conservation projects are still ongoing in Navsari, with the goal of constructing 1,000 percolation pits in a single day. Shri Modi acknowledged Navsari district as one of the leading districts in Gujarat for rainwater harvesting and water conservation, extending special congratulations to the mothers, sisters, and daughters of Navsari for their achievements in this area.
“The strength of Gujarat's women and their contributions are not limited to any one sector”, said Shri Modi, mentioning that 50% of seats in Gujarat's panchayat elections were reserved for women. He remarked that when he was sent to Delhi as the Prime Minister, he brought the same experience and commitment to the nation. He noted that the first bill passed in the new Parliament was for women's empowerment, known as the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, proudly mentioning that the bill was approved by the President, who comes from a humble tribal background. PM expressed his belief that the day is not far when one of the women present will become an MP or MLA and sit on such a platform.
Quoting Mahatma Gandhi, the Prime Minister stated that the soul of the nation resides in rural India and added, “the soul of rural India lies in the empowerment of rural women”. He emphasized that the government has prioritized women's rights and opportunities. He highlighted that India has become the world's fifth-largest economy, with the foundation of this economic progress laid by millions of women like those present. He acknowledged the significant role of the rural economy and women's self-help groups in this achievement. Shri Modi noted that over 10 crore women are running more than 90 lakh self-help groups across the country, with over 3 lakh self-help groups operating in Gujarat alone. He mentioned the government's commitment to increasing the income of these millions of women, aiming to make them "Lakhpati Didis." He stated that around 1.5 crore women have already become "Lakhpati Didis," and the government aims to make a total of 3 crore women "Lakhpati Didis" in the next five years.
Mentioning that when a sister becomes a "Lakhpati Didi," the entire family's fortune changes, Shri Modi remarked that women involve other village women in their work, gradually transforming home-based work into an economic movement. To enhance the potential of self-help groups, the government has increased their budget fivefold over the past decade. The Prime Minister emphasized that these self-help groups are being provided with collateral-free loans of up to 20 lakh rupees. Additionally, women in self-help groups are being given opportunities to acquire new skills and connect with new technologies.
Highlighting that the women of the nation are advancing by overcoming every doubt and fear, the Prime Minister said that when the "Drone Didi" scheme was launched, many had doubts about the compatibility of modern technology like drones with rural women. However, he expressed his complete trust in the talent and dedication of his sisters and daughters. Today, the "Namo Drone Didi" campaign is bringing a new revolution in agriculture and the rural economy, leading to significant income for the women leading this change, he added. Shri Modi also highlighted that schemes like "Bank Sakhi" and "Bima Sakhi" have provided new opportunities for women in villages. To empower rural women, campaigns like "Krishi Sakhi" and "Pashu Sakhi" have been initiated, connecting lakhs of women and increasing their income. He emphasized that the government's efforts should benefit as many women in Gujarat as possible, congratulating Shri Bhupendrabhai Patel and the Gujarat government for launching a campaign to make 10 lakh more women "Lakhpati Didis."
Reiterating from his first address from the Red Fort as the Prime Minister, Shri Modi stressed on the importance of asking sons, not just daughters, to prevent crimes against women and build a better society. Over the past decade, the government has prioritized women's safety, making laws stricter to prevent crimes against them, he said. He highlighted the establishment of fast-track courts to ensure swift justice for serious crimes against women, with around 800 courts approved nationwide, most of which are now operational. These courts have expedited the resolution of approximately three lakh cases related to rape and POCSO. Shri Modi emphasized that the government has introduced the provision of the death penalty for heinous crimes like rape. He also highlighted the strengthening of the 24x7 women's helpline and the establishment of one-stop centers for women, with around 800 centers now operational across the country, providing assistance to over 10 lakh women.
“The newly implemented Bharatiya Nyay Sanhita (BNS), wiping out the colonial laws, has further strengthened provisions related to women's safety”, emphasised the Prime Minister, adding that a separate chapter has been added to address crimes against women and children. He acknowledged the common grievance that victims often face delays in justice. To address this, the Indian Penal Code now mandates that charges for heinous crimes like rape be framed within 60 days and verdicts delivered within 45 days, he added. Shri Modi emphasized that the new laws allow for e-FIRs to be filed from anywhere, making it easier for the police to take immediate action. Under the provision of Zero FIR, any woman can file an FIR at any police station if she faces atrocities. Additionally, he highlighted that the police can now record the statements of rape victims through audio-video means, which has been legally recognized. He also mentioned that the time for doctors to forward medical reports has been set to 7 days, providing significant assistance to the victims.
Underlining that the new provisions in the BNS are already showing results, Shri Modi recalled a a tragic incident in Surat district last October, where a gang rape case saw charges framed within 15 days and the culprits sentenced to life imprisonment within a few weeks. He emphasized that the implementation of the BNS has expedited the hearing of crimes against women across the country. He added that in Aligarh, Uttar Pradesh, a court sentenced a minor's rapist to 20 years in prison, marking the first conviction under the BNS within 30 days of filing the charge sheet. In Kolkata, a court sentenced a convict to death for raping a seven-month-old baby, with the verdict delivered within 80 days of the crime. The Prime Minister highlighted these examples from different states to demonstrate how the BNS and other government decisions have enhanced women's safety and ensured swift justice.
Reaffirming the nation that he will not let any obstacles hinder their dreams, the Prime Minister said that just like a son serves his mother, he is serving Mother India and the mothers and daughters of India in the same way. He concluded by expressing his firm belief that the hard work, dedication, and blessings of the people will help achieve the goal of Viksit Bharat by 2047 and once again extended his heartfelt wishes for Women's Day to every mother, sister, and daughter in the country.
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister for Jal Shakti, Shri C. R Patil, were present among other dignitaries at the event.
Background
Women empowerment has been a cornerstone of the work done by the government. Guided by the vision of the Prime Minister, the government has been committed to taking steps towards their all round development. In line with this, on 8th March, on the occasion of International Women’s Day, Prime Minister participated in the Lakhpati Didi programme in Vansi Borsi village in Navsari district and interacted with the Lakhpati Didis. He also felicitated 5 Lakhpati Didis with Lakhpati Didi Certificates.
The G-MAITRI scheme will provide financial assistance and handholding support to Startups which are working for creating a conducive environment for rural livelihoods.
G-SAFAL will provide financial assistance and entrepreneurial training to SHG women of Antyodaya families in two Aspirational districts and thirteen Aspirational Blocks of Gujarat.